Đổi thay nơi miền nắng gió Đắk Nông

CNQP&KT - Nhắc tới Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến Gia Lai, Đắk Lắk hay Kon Tum, mà hiếm khi là Đắk Nông - một tỉnh được thành lập vào năm 2004. Như nhiều tỉnh thành khác trên địa bàn Tây Nguyên, Đắk Nông còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, để khai phá vùng đất “khô cằn sỏi đá” này, những người lính Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã đổ không ít mồ hôi, công sức...

Vùng biên khởi sắc

CNQP&KT - Nói đến miền Tây Nghệ An là nhắc đến vùng đất giáp biên giới với nước bạn Lào, nhiều địa bàn đi lại khó khăn, kinh tế - xã hội chậm phát triển, trong đó có hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong, nơi những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4) đang ngày đêm giúp dân xóa đói, giảm nghèo...

Diện mạo mới xứ Kinh Bắc

CNQP&KT - Nói đến Kinh Bắc là người ta nghĩ ngay đến Bắc Ninh - quê hương của những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng. Bắc Ninh giờ đây ngày càng phát triển giàu đẹp. Cùng với mục tiêu xây dựng quê hương phát triển bền vững, người Bắc Ninh còn phấn đấu giữ gìn cảnh quê, trầm tích văn hóa Kinh Bắc mãi tỏa sáng…

Ấn tượng “Thung lũng xanh” Z129

CNQP&KT - “Nghe tiếng” về ngôi làng khang trang, không phải lo cửa đóng then cài, mà luôn mở rộng cửa đón khách, lại nằm trong lòng một nhà máy quốc phòng khiến tôi tò mò muốn được “thực mục sở thị”. Vào một ngày Đông rét ngọt trước thềm Xuân Tân Sửu 2021, chúng tôi đã đến Nhà máy Z129, đúng vào dịp đơn vị đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống...

Sắc diện đất Cảng

CNQP&KT - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của đất nước, Hải Phòng là địa phương hiếm hoi vẫn giữ mức tăng trưởng cao. “Quả ngọt” không chỉ đến từ những chính sách linh hoạt, quyết liệt mà sâu xa hơn là bản sắc văn hóa của thành phố Cảng sẵn sàng đương đầu với thử thách...

Trở lại Sapa…

CNQP&KT - Sau gần 10 năm tôi mới có dịp trở lại Sapa (tỉnh Lào Cai), một địa danh quá đỗi quen thuộc với rất nhiều người. Nói là trở lại mà sự háo hức đâu khác buổi đầu, bởi sau bấy nhiêu năm, mảnh đất “nơi gặp gỡ đất trời này” đã đổi thay rất nhiều...

Đồng Tiến xã xưa, phường nay…

CNQP&KT - Đồng Tiến là tên một phường thuộc thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh yêu nước và là phường có tốc độ phát triển kinh tế-xã hội tốp đầu của “thị xã trẻ” Phổ Yên.

Khe Mây ngày ấy, bây giờ...

CNQP&KT - Xuất phát từ ý tưởng và quyết tâm thực hiện, vào thập kỷ 90 (thế kỷ XX), Hà Tĩnh đã xây dựng thành công khu kinh tế mới Yên Sơn (xã Hương Đô, huyện Hương Khê) với hai sản vật nức tiếng là cam bù và bưởi Phúc Trạch.

Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh

CNQP&KT - Từ bộ phim đình đám “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu cách đây 6 năm, mọi người bắt đầu tìm đến Phú Yên để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ được lấy làm bối cảnh phim.

Về miền tháp nắng

CNQP&KT - 1.400km là khoảng cách đường bộ từ Hà Nội đến miền “tháp nắng” Ninh Thuận đong đầy thương nhớ.

Sắc diện mới xứ Quảng

CNQP&KT - Bén duyên với xứ Quảng (gồm Quảng Nam và Đà Nẵng) từ lâu và có nhiều trải nghiệm với vùng văn hóa đặc sắc này nên tôi thấy quá đỗi thân thương.

Miền Đông Quảng Ninh khởi sắc

CNQP&KT - Nhắc đến Quảng Ninh, nhiều người thường nghĩ đến các địa danh nằm ở miền Tây của “xứ vàng đen”, như: Hạ Long, Yên Tử, Đông Triều… còn miền Đông Quảng Ninh dường như chưa được biết đến nhiều.

Việt Hải - xã đảo giữa biển khơi

CNQP&KT - Nói đến huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến điểm du lịch nổi tiếng Cát Bà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Cát Hải còn tạo thêm được sức hút du khách với làng Việt Hải (xã đảo Việt Hải) - nơi đất và người vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, trong lành.

An Giang - điểm hẹn miền Tây

CNQP&KT - An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, giáp với biên giới nước bạn Campuchia, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, với 4 dân tộc là Kinh, Khơ-me, Chăm và Hoa sinh sống. Điều đó tạo ra lợi thế để An Giang phát triển đa dạng các loại hình du lịch...

Từ rừng thiêng biên giới

CNQP&KT - Thu Lũm là xã biên giới xa nhất của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nơi đây, ngoài đồng bào dân tộc Hà Nhì (chiếm tỷ lệ khoảng 90% dân số), còn có đồng bào Dao, La Hủ và người Kinh đang sinh sống, công tác.

Sắc mới nơi đảo ngọc Phú Quốc

CNQP&KT - Nằm ở Tây Nam đất nước, đảo ngọc Phú Quốc (thuộc tỉnh Kiên Giang) quanh năm nắng ấm chan hòa; với thế mạnh về tự nhiên, văn hóa, Phú Quốc được ví như “thiên đường du lịch” của du khách trong và ngoài nước…

Ở nơi cuối trời Tổ quốc

CNQP&KT - Đã hơn một lần được nghe kể về chuyện những người lính Cục Hậu cần Quân khu 9 cùng chung sức với bà con nông dân trồng đước, nuôi tôm ở vùng ngập mặn nơi mảnh đất tận cùng Tổ quốc, nhưng mới đây tôi mới có dịp “thực mục sở thị”.

Cô Tô đảo ngọc tiền tiêu

(CNQP&KT) - Cô Tô là một huyện đảo đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh, nơi đây gồm các hòn đảo xa bờ nhất, diện tích nhỏ nhất, dân số ít nhất, nhưng lại giữ vị trí tiền đồn rất quan trọng nơi vùng biển Đông Bắc. Cô Tô còn được gọi là đảo ngọc tiền tiêu của Tổ quốc, có tiềm năng kinh tế đa dạng đang trên đà phát triển nhanh cả về kinh tế và xã hội.

Tết vui trên đỉnh mù sương

(CNQP&KT) - Ở phía Bắc Tổ quốc có một vùng đất mà mới chỉ nhắc đến đã gợi cho ta cảm giác xa xôi vời vợi. Đó chính là xã Y Tý (thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Nơi đây hầu như quanh năm mây mù bao phủ.

Về nơi "Suối nguồn cách mạng"

(CNQP&KT) - Xe chúng tôi men theo con đường 37C quanh co bên dòng sông Phó Đáy hiền hòa để đến Khu di tích Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang). Được ví như “Thủ đô kháng chiến”, “Suối nguồn cách mạng”, Tân Trào đã đi vào lịch sử với những trang vàng chói lọi, trở thành niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung.

Đất võ, xứ văn

(CNQP&KT) - Đường nhựa êm ru nhưng ôtô phải từ từ lăn bánh để hạ đèo đưa chúng tôi xuống thành phố Quy Nhơn (thủ phủ của tỉnh Bình Định). Đến cuối đường, đột nhiên như một pha chuyển cảnh trong phim, cả thành phố Quy Nhơn vàng sáng dưới ánh nắng chiều, xa xa biển xanh vỗ về bờ cát vàng. Cô bạn đồng hành người địa phương vừa chỉ tay vừa thốt lên như muốn khoe với tôi: “Quy Nhơn đó anh!”

Những nẻo đường tri ân

(CNQP&KT) - “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành đạo lý của dân tộc Việt Nam, trong đó có cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) cũng đã có nhiều hoạt động tri ân các liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh và những người có công với đất nước.

"Làng Quân giới" ngày ấy, bây giờ...

(CNQP&KT) - Trong tâm thức của bao thế hệ lính thợ Nhà máy Z113, “Làng Quân giới” luôn là một hình ảnh thân thuộc, gắn bó. Cũng bởi, trải qua thời gian, không gian sống ngày nay dù mang nhiều nét hiện đại, nhưng vẫn toát lên vẻ yên bình và đậm chất Quân giới.