CNQP&KT - Những năm gần đây, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET) đã có bước phát triển mới, tiếp tục khẳng định được vị thế vững chắc là một trong những doanh nghiệp mạnh của Quân đội. Kết quả đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tổng công ty, với nguồn động lực to lớn đến từ phong trào thi đua Quyết thắng.

PHONG TRÀO THI ĐUA SÔI NỔI, RỘNG KHẮP

 Trao đổi với phóng viên, Đại tá, TS. Trần Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty GAET, cho biết: Công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) luôn được lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, nhất là Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 507-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục đổi mới công tác TĐKT. Hằng năm, Tổng công ty đều căn cứ vào nội dung phát động phong trào TĐQT trong toàn quân và Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy để xác định nội dung triển khai phong trào TĐQT, với các mục tiêu, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, thiết thực.

Thực tế cho thấy, 5 năm qua (2014-2019), phong trào TĐQT ở GAET diễn ra sôi nổi, rộng khắp, có chiều sâu, kết hợp chặt chẽ với các phong trào thi đua, cuộc vận động của các ngành, các cấp; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (Cuộc vận động 50); phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Doanh nghiệp quân đội hội nhập và phát triển”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”...

Có thể khẳng định, phong trào thi đua sôi nổi đã góp phần tạo sức lan tỏa và động lực mạnh mẽ cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tổng công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, hai nhiệm vụ chiến lược là kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp và hoạt động thương mại quân sự đều đạt kết quả nổi bật; các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chủ yếu đạt mức tăng trưởng trên 7%/năm. Qua đó, tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của GAET trên thị trường; đời sống, thu nhập của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị không ngừng được nâng cao. Trong 5 năm, Tổng công ty GAET đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014), Cờ Thi đua của Bộ Quốc phòng (năm 2017, 2018); 9 tập thể, 22 lượt cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 6 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân...

 

Thượng tá Phan Tiến Thọ, Tổng Giám đốc Tổng công ty GAET, trao Bằng khen tặng đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019.   

NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Một điểm nổi bật trong việc triển khai công tác TĐKT và phong trào TĐQT ở GAET đó là, lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và có nhiều biện pháp thiết thực để khuyến khích, động viên họ tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiều năm qua, Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) luôn là “lá cờ đầu” trong phong trào TĐQT của GAET. Công ty là đơn vị duy nhất trong toàn quân được phép cung ứng VLNCN, cùng với triển khai các dịch vụ về VLNCN và thiết bị, hóa chất cho ngành dầu khí; thực hiện khoan nổ mìn, nổ mìn trọn gói. Trong quá trình hoạt động, Đảng ủy, chỉ huy Công ty đã vạch ra chiến lược phát triển kinh doanh trên cơ sở bám sát nhu cầu sử dụng VLNCN trong cả nước; tích cực mở rộng thị trường; nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh dịch vụ nổ mìn trọn gói... Nhờ những bước đi vững chắc, Công ty VLNCN đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng: sản lượng cung ứng VLNCN năm 2018 đạt trên 40.975 tấn, tăng 28,6% so với năm 2014; doanh thu đạt 1.559 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2014; năm 2018, sản lượng cung ứng VLNCN từ dịch vụ nổ mìn tăng gấp 4 lần, doanh thu tăng gấp 2,4 lần so với năm 2014. Với những thành tích nổi bật, Công ty VLNCN đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2015), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014); nhiều năm liên tục đạt Cờ Thi đua, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Tổng công ty GAET...

Trong những tập thể điển hình của GAET, không thể thiếu Phòng Dự án và phát triển vũ khí quân binh chủng. Giai đoạn 2014-2019, Phòng đã hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm là mua sắm; sửa chữa, cải tiến trang - thiết bị và chuyển giao công nghệ đồng bộ. Cùng với triển khai hơn 40 hợp đồng đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, cấp phép thực hiện, Phòng đã ký mới nhiều hợp đồng ủy thác nhập khẩu và hợp đồng kinh tế với các đơn vị trong và ngoài Quân đội; đảm bảo dịch vụ sửa chữa trang bị, huấn luyện và bảo dưỡng kỹ thuật, cung cấp vật tư phục vụ sản xuất; tạo được niềm tin với các đối tác lớn như Israel, Anh, Đức, Nga, Mỹ... Đặc biệt, Phòng còn hoàn thành xuất sắc nhiều dự án trọng điểm, như: Chuyển giao dây chuyền sản xuất súng bộ binh; Cải tiến xe tăng T54B; Cung cấp gói trang bị hậu cần kỹ thuật cho Bệnh viện 175; Cung cấp trang - thiết bị, vũ khí kỹ thuật đặc chủng cho Quân chủng Hải quân, Binh chủng Đặc công, Hóa học... Đánh giá về Phòng Dự án và phát triển vũ khí quân binh chủng, Thượng tá Phan Tiến Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty GAET, dành nhiều lời khen ngợi: “Với đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, trình độ cao, Phòng đã góp phần quan trọng khẳng định vai trò của Tổng công ty GAET trong công cuộc tìm kiếm, mở rộng thị trường, tạo dựng uy tín của Tổng công ty trong lĩnh vực thương mại quân sự, đối ngoại quốc phòng”.

Ngoài những tập thể điển hình, trong “vườn hoa” thi đua của Tổng công ty GAET còn có các cá nhân tiêu biểu như Đại úy QNCN Nguyễn Huy Minh, trợ lý tuyển sinh của Trung tâm Dạy nghề & Xuất khẩu lao động (thuộc Công ty Đào tạo nghề, xuất nhập khẩu lao động). Xuất phát điểm là người lính đặc công, nhưng khi rẽ hướng sang công việc trợ lý tuyển sinh trong Công ty Đào tạo nghề, anh đã bắt kịp được với yêu cầu nhiệm vụ. Bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, cùng sự chủ động, sáng tạo, Đại úy QNCN Nguyễn Huy Minh đã có nhiều sáng kiến trong công tác, được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị ghi nhận, đánh giá cao. 5 năm qua, Đại úy QNCN Nguyễn Huy Minh đạt được nhiều thành tích, như: Kết quả tuyển sinh lao động hằng năm đều vượt chỉ tiêu; năm 2014, anh tuyển sinh được 6 lớp thì đến năm 2019, con số này là 14 lớp (quân số từ 35-50 học viên/lớp); kết quả tuyển dụng lao động xuất khẩu cho các đơn hàng của Công ty, anh luôn đứng ở tốp đầu. Nhiều năm liền, Đại úy QNCN Nguyễn Huy Minh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

ĐỘNG LỰC ĐỂ GAET VƯƠN CAO, BAY XA

Những năm tới, Tổng công ty GAET phải đối mặt với không ít thách thức, như: việc thực hiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp trong lộ trình sắp xếp lại tổ chức, biên chế Quân đội; đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp có sự thay đổi; nhiệm vụ quốc phòng - an ninh của Tổng công ty đặt ra những yêu cầu cao hơn. “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, công tác TĐKT và phong trào TĐQT phải bám sát thực tiễn và cần được tổ chức thực hiện tốt hơn, tiếp tục tạo nên nguồn động lực và sức mạnh tổng hợp thúc đẩy toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tổng công ty hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao” - Đại tá, TS. Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Khách hàng xem giới thiệu sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp tại gian trưng bày của Tổng công ty GAET trong Triển lãm quốc tế về Quốc phòng và An ninh Việt Nam (DSE Vietnam 2019).    Ảnh: THÁI ANH

Theo đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty GAET, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng công ty cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ hơn công tác TĐKT, phong trào TĐQT. Cùng với đó là việc tăng cường giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về vai trò, ý nghĩa của công tác TĐKT gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ngoài ra, hình thức, phương thức tổ chức phong trào TĐQT cũng đòi hỏi không ngừng được đổi mới; việc phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, mô hình mới, cách làm hay... cần được chú trọng, đẩy mạnh hơn. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tổng công ty GAET cần thể hiện được năng lực, phẩm chất, trí tuệ của “những người lính GAET trên mặt trận kinh tế”, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đưa thương hiệu GAET vươn cao, bay xa hơn nữa.

Bài và ảnh: ANH KHÔI

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: