CNQP&KT - Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) đã trở thành đơn vị nòng cốt của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) và gắn liền với hoạt động sản xuất VLNCN tại các nhà máy quốc phòng. Công ty đã và đang khẳng định thương hiệu, uy tín vững chắc trên thị trường.

Công ty VLNCN, tiền thân là Phòng Kinh doanh VLNCN, được thành lập ngày 14/9/1995 thuộc Công ty Vật tư và Dịch vụ xuất nhập khẩu I (sau này là Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (CNQP), có nhiệm vụ chủ yếu là kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, xuất nhập khẩu VLNCN phục vụ cho quốc phòng và kinh tế. Tháng 6/2000, sau gần 5 năm thành lập, Phòng Kinh doanh VLNCN được Bộ Quốc phòng ra quyết định đổi tên thành Xí nghiệp Kinh doanh VLNCN. Từ đây, mô hình tổ chức của đơn vị có nhiều thay đổi, mở rộng và phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Năm 2010, đơn vị được chuyển đổi thành Công ty VLNCN như hiện nay.

Cùng với sự lớn mạnh, phát triển của Tổng công ty GAET, Công ty VLNCN cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao trong kinh doanh. 25 năm qua, Công ty luôn được đánh giá là đơn vị nòng cốt và đơn vị thành viên có nhiều đóng góp nhất vào sự phát triển của Tổng công ty GAET - đơn vị duy nhất trong Quân đội được Nhà nước cho phép kinh doanh, cung ứng VLNCN. Hiện nay, ngoài kinh doanh cung ứng VLNCN, Công ty đã mở rộng thêm các dịch vụ về VLNCN, như dịch vụ khoan nổ mìn, nổ mìn trọn gói; đo địa chấn, chấn động nổ mìn; thiết bị và hóa chất cho ngành dầu khí...

Đại diện lãnh đạo Công ty (ngoài cùng bên phải) nhận Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019 của Tổng công ty GAET.         Ảnh: PV

Trong những năm qua, Công ty VLNCN đã phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt và quyết liệt trong hoạt động kinh doanh cung ứng VLNCN. Trước những khó khăn đó, Công ty đã có nhiều giải pháp để giữ vững thị trường truyền thống và đẩy mạnh phát triển thị trường mới. Uy tín của Công ty trên thị trường không ngừng được nâng cao nhờ cung ứng VLNCN cho các khách hàng trong và ngoài Quân đội luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn tuyệt đối về mọi mặt, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ. Đặc biệt, Công ty VLNCN còn là cầu nối quan trọng giữa các nhà máy sản xuất VLNCN thuộc Tổng cục CNQP với khách hàng và thị trường tiêu thụ. Với sự tương tác như vậy đã tạo nên một quy trình sản xuất - cung ứng – bảo quản - sử dụng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Các thông tin phản hồi từ khách hàng luôn được Công ty ghi nhận và phản ánh về đơn vị sản xuất để kịp thời hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu năng sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng. Ngoài thị trường trong nước, Công ty còn cung ứng VLNCN sang thị trường Lào. Từ năm 2015 đến 2019, sản lượng xuất khẩu đạt gần 7.000 tấn. Tuy sản lượng xuất khẩu chưa cao nhưng bằng tiến độ, chất lượng, hiệu quả bước đầu đã góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu GAET nói chung và Công ty VLNCN nói riêng trong việc cung ứng VLNCN trên thị trường Đông Nam Á.

Công ty VLNCN đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP, Tổng công ty GAET... Đặc biệt, sau 25 năm phấn đấu, phát triển và trưởng thành, trong dịp kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống (14/9/1995-14/9/2020),Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Những năm qua, cùng với hoạt động cung ứng VLNCN, Công ty đã phát triển tốt dịch vụ nổ mìn, khoan nổ mìn trọn gói và các dịch vụ kèm theo trong các điều kiện môi trường khác nhau; đồng thời, xây dựng, đào tạo đội ngũ CBCNV từ chỉ huy nổ mìn đến công nhân nổ mìn chuyên nghiệp, đầu tư nhiều trang - thiết bị hiện đại phục vụ công tác kinh doanh. Với những kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật cao, chất lượng phục vụ tốt, Công ty VLNCN đã trúng thầu một số dự án trọng điểm quốc gia và các khách hàng lớn, như nổ mìn trọn gói cho Công ty 397 (Quảng Ninh) và Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại Mạnh Sơn (Ninh Bình) với sản lượng nổ trung bình đạt trên 100 tấn/tháng/dự án. Đặc biệt, đã triển khai thành công các dự án nổ mìn dưới nước cho Công ty Jandenul NV (Hà Tĩnh) và Công ty TNHH Vietex (Quảng Ngãi). Đây đều là những dự án đặc thù, đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mới đáp ứng được với mô hình này. Nhờ đó, Công ty được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượn phục vụ.

Bước chuyển mình đột phá trong 15 năm qua đã đưa Công ty trở thành đối tác tin cậy của ngành Dầu khí. Kể từ thời điểm được Chính phủ giao nhiệm vụ là đầu mối nhập khẩu VLNCN cho ngành Dầu khí năm 2007, Công ty đã nghiên cứu, triển khai một số dịch vụ mới cho lĩnh vực này, trọng tâm là dịch vụ nổ mìn và thu dọn mỏ dầu khí; cung ứng vật liệu nổ, thiết bị, hóa chất cho các công ty dầu khí, điển hình là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đảm bảo tiến độ, chất lượng. Có thể nói, những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, cùng giá dầu giảm sâu trong những năm qua dẫn đến ngành dầu khí gặp phải rất nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất liên tục bị đình trệ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung ứng dịch vụ của Công ty cho các công ty dầu khí. Song, Công ty đã chủ động chia sẻ, đồng hành cùng với ngành Dầu khí vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời, từng bước tạo dựng uy tín, khẳng định năng lực trước đối tác nhằm tìm kiếm cơ hội tham gia cung cấp dịch vụ cho các dự án của ngành, như Dự án nhiệt điện Long Phú 3, Dự án lọc dầu Long Sơn, Dự án khảo sát thăm dò địa chất An Châu giai đoạn 3. Tiếp tục khai thác có hiệu quả dịch vụ cung cấp xưởng nạp đạn bắn vỉa cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (đây là khu vực nạp đạn bắn vỉa trên đất liền đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á).

Dịch vụ nổ mìn trọn gói là thế mạnh của Công ty Vật liệu nổ công nghiệp. Ảnh: CTV

Có thể nói, với nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện đồng bộ các giải pháp trong kinh doanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty; số lượng khách hàng sử dụng VLNCN không ngừng tăng lên. Trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng sản lượng tiêu thụ VLNCN của Công ty tăng bình quân khoảng 7%/năm, doanh thu tăng khoảng 6%/năm, đặc biệt là chênh lệch tăng khoảng 16%/năm và đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có nợ xấu phát sinh. Hàng năm, Công ty đóng góp trên 30% vào tổng doanh thu của Tổng công ty GAET, góp phần đảm bảo việc làm cho các nhà máy sản xuất, đồng thời đảm bảo việc làm, thu nhập cho CBCNV và người lao động trong Công ty (năm 2019 thu nhập người lao động bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng). Bên cạnh đó, Công ty còn là đơn vị đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung nguồn cán bộ chất lượng cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên trong suốt những năm qua.

Để có được kết quả trên, Công ty thường xuyên chú trọng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ có trình độ, năng lực, kỹ thuật cao thực hiện tốt công tác thị trường, tìm kiếm đối tác, khách hàng nhằm đáp ứng theo từng giai đoạn biến động của thị trường; linh hoạt trong công tác quản lý, sắp xếp, bố trí nhiệm vụ phù hợp với năng lực, phát huy điểm mạnh từng cá nhân; xây dựng được mối đoàn kết nội bộ vững chắc. Xác định rõ hoạt động của đơn vị là ngành nghề kinh doanh đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao, do đó, việc tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước và Quân đội trong kinh doanh, vận chuyển, bảo quản và sử dụng VLNCN luôn được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu trong toàn đơn vị. Ngoài việc đầu tư các cụm kho chứa VLNCN đạt tiêu chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu chất lượng trong bảo quản, lưu trữ VLNCN, Công ty còn chấp hành nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về an toàn phòng, chống cháy nổ; đào tạo cho CBCNV, người lao động, nhất là những người trực tiếp làm việc, tiếp xúc với VLNCN nắm vững các kỹ năng, kỹ thuật trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN, phòng cháy, chữa cháy... Qua đó, trong nhiều năm liền, Công ty luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt trong công tác kinh doanh VLNCN.

Với những thành tích đạt được trong hoạt động, Công ty VLNCN đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và 2  lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP, Tổng công ty GAET... Đặc biệt, sau 25 năm phấn đấu, phát triển và trưởng thành, trong dịp kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống (14/9/1995-14/9/2020), Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Thành quả mà Công ty VLNCN đạt được trong những năm qua là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của lãnh đạo chỉ huy và các cơ quan của Tổng công ty, cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm vượt khó của CBCNV và người lao động trong Công ty.

Thời gian tới, Công ty phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quốc phòng trong việc lưu trữ thuốc nổ phục vụ dự trữ quốc phòng và quốc gia, đảm bảo tốt cho các hoạt động quân sự. Đối với lĩnh vực kinh doanh, cung ứng VLNCN dự báo còn nhiều khó khăn, Công ty sẽ tiếp tục chủ động, nỗ lực hơn để duy trì khách hàng truyền thống, bám sát và mở rộng thị trường, tập trung tiêu thụ VLNCN ở các dự án trọng điểm của đất nước; đẩy mạnh xuất khẩu VLNCN sang các nước trong khu vực Đông Nam Á; tiếp tục phát triển dịch vụ nổ mìn, khoan nổ mìn trọn gói và các dịch vụ khác đi kèm, v.v, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ nổ mìn hiện đại nhằm góp phần khẳng định uy tín; đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, phát triển dịch vụ trước và sau cung ứng VLNCN; duy trì tốt mối quan hệ, tăng cường trao đổi thông tin với các nhà máy sản xuất VLNCN của Tổng cục CNQP nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - cung ứng, đồng thời, tích cực giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm mới có tính năng ưu việt do các nhà máy của Tổng cục CNQP sản xuất trên nền tảng công nghệ, thiết bị tiên tiến; từng bước hiện đại hóa công tác quản lý trên cơ sở ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm tối ưu hóa nguồn lực và tiết kiệm chi phí cho đơn vị. Trong 5 năm tới (2020-2025), Công ty VLNCN sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu kinh doanh từ 5% trở lên; giảm nợ xấu xuống mức thấp nhất, hạn chế phát sinh nợ quá hạn, đảm bảo an toàn tài chính lành mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, sự phát triển ngành CNQP và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện tốt chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030.

Phát huy những thành tựu đã đạt được qua 25 năm xây dựng và phát triển, toàn thể CBCNV trong Công ty quyết tâm xây dựng mối đoàn kết, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, đồng sức, đồng lòng, chủ động nỗ lực vượt mọi khó khăn, xây dựng chữ “Tín” trong kinh doanh nhằm đưa Công ty tiếp tục có những bước đi vững chắc, ngày càng khẳng định được thương hiệu và uy tín của GAET trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Đại tá, TS. HOÀNG QUỐC MẬU

Giám đốc Công ty Vật liệu nổ công nghiệp

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: