CNQP&KT - Chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021, Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (CNQP) sẽ xuất bản số Xuân 2021 (số 1/2021), tăng trang so với các số khác, in nhiều màu trên giấy đẹp. Hy vọng đây sẽ là món quà tinh thần có ý nghĩa trong dịp Tết nguyên đán.

Ban Biên tập Tạp chí CNQP và Kinh tế trân trọng mời bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài Quân đội, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, học giả, trí thức có hiểu biết sâu về lĩnh vực CNQP và Quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, gửi bài về tòa soạn để Ban biên tập nghiên cứu, sử dụng.

Tạp chí số Xuân Tân Sửu 2021 sẽ tập trung vào các nội dung: Nhìn lại năm 2020 với nhiều sự kiện nổi bật và ngày kỷ niệm lớn; thành tựu của đất nước, Quân đội và ngành CNQP trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; một nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời quán triệt, thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Là một tạp chí có tôn chỉ, mục đích tuyên truyền về lĩnh vực CNQP và Quân đội sản xuất, xây dựng kinh tế, rất mong các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tập trung viết bài cho chuyên mục “Nghiên cứu - Trao đổi” với những vấn đề mà bạn đọc quan tâm hiện nay như: Xây dựng, phát triển CNQP hiện đại, lưỡng dụng trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; vũ khí tích hợp cho người lính thời 4.0; đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội (DNQĐ); phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số; xây dựng nhà máy thông minh; công tác quản trị doanh nghiệp hiện đại; ứng dụng thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong xây dựng tiềm lực quân sự; nghiên cứu, sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Các chuyên gia, các nhà quản lý cũng có thể tiếp tục phân tích, luận giải sâu sắc thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn về chức năng của “Đội quân lao động sản xuất” thời bình; về nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế - kinh tế với quốc phòng; về tiến trình Quân đội tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, hiện nay các cơ quan, đơn vị, địa phương đang tổ chức tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh CNQP, rất mong các tác giả tham gia phân tích, làm rõ tính khoa học của Pháp lệnh, những việc “đã làm được” và “chưa làm được”, đề xuất những giải pháp, phương thức phù hợp, tiến tới xây dựng dự án Luật CNQP theo lộ trình của Quốc hội.


Bìa 1 Tạp chí CNQP và Kinh tế các số Xuân xuất bản những năm gần đây.

Một trong những chuyên mục “đinh” của Tạp chí CNQP và Kinh tế là “Thực tiễn - Kinh nghiệm”. Rất mong các nhà báo, các cộng tác viên, bạn đọc ở cơ sở viết bài đánh giá, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, đề xuất phương hướng những vấn đề thực tiễn ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như: Nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp; kinh nghiệm quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển mặt hàng mới; phản ánh, phổ biến những cách làm hay, những kinh nghiệm quý về quá trình tinh giản bộ máy gián tiếp, bổ trợ trong đơn vị, doanh nghiệp; thực hiện văn minh công sở, văn minh công nghiệp, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn ISO trong DNQĐ; những nhân tố mới trong phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; phản ánh, kiến nghị những vấn đề bất cập ở cơ sở, những “góc khuất” trong quá trình đổi mới doanh nghiệp, xây dựng môi trường làm việc “xanh-sạch-đẹp”, quản lý, sử dụng đất quốc phòng, thực hiện chính sách-pháp luật trong lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội. Đặc biệt, chuyên mục này sẽ dành nhiều trang cho việc tuyên truyền, giới thiệu những điểm sáng của DNQĐ, các đoàn kinh tế-quốc phòng trong tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Một trong những nội dung không thể thiếu trong mỗi số Tạp chí là tuyên truyền những kết quả, kinh nghiệm nổi bật, điển hình tiên tiến xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phân tích về những đổi mới mang tính đột phá trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, nhất là nhiệm vụ xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong các đơn vị, DNQĐ trong việc duy trì, phát triển năng lực sản xuất quốc phòng, tham gia xây dựng kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự và an toàn xã hội, phát triển kinh tế-xã hội tại địa bàn đóng quân...

Ngoài ra, còn rất nhiều chuyên mục hấp dẫn cần sự cộng tác của các tác giả như “Trên những nẻo đường đất nước”, “Xúc tiến thương mại”, “Nhìn ra thế giới”, “Lịch sử - Truyền thống” và “đặc sản” trong mỗi số Tết là “Trang Xuân” (gồm những bài có liên quan đến Tết cổ truyền, câu đối, trang thơ Xuân). Mỗi chuyên mục có nội dung phản ánh riêng, nhưng Ban biên tập sẽ ưu tiên sử dụng những bài viết có tính phát hiện, có chiều sâu thông tin, bảo đảm hài hòa giữa phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục với hoạt động giải trí, quảng bá, giới thiệu thương hiệu, hình ảnh, sản phẩm của các DNQĐ. Ban biên tập hy vọng ấn phẩm sẽ là món quà tinh thần có ý nghĩa trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Bạn đọc gửi các tác phẩm cộng tác của mình theo địa chỉ: Tạp chí CNQP và Kinh tế, 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội, hoặc Em mail: tapchicnqp@gmail.com. Hạn nhận bài cuối cùng là ngày 30-12-2020. Xin lưu ý, các tác phẩm gửi về tòa soạn đề nghị không gửi cho báo khác và chưa phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào; dung lượng bài viết khoảng từ 1.500 đến 2.000 từ (nội dung hay, cách viết sinh động, logich có thể dài hơn), mong có ảnh kèm bài hoặc tranh minh. Tác giả cần ghi rõ họ tên kèm địa chỉ, số điện thoại để tòa soạn tiện liên hệ.

Ban biên tập Tạp chí CNQP và Kinh tế rất mong nhận được sự cộng tác của các tác giả; đồng thời, cũng mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc để xây dựng Tạp chí tiếp tục phát triển.

                                                                                 BAN BIÊN TẬP 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: