CNQP&KT - Đoàn Kinh tế - quốc phòng Tam Quang (thuộc Quân khu 5) được thành lập ngày 23/6/2017. Tuy mới đi vào hoạt động và còn gặp không ít khó khăn, nhưng Đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại Khu Kinh tế - quốc phòng Duyên Hải.

ĐIỂM TỰA GIÚP NGƯ DÂN VƯƠN KHƠI, BÁM BIỂN

Đoàn Kinh tế - quốc phòng (KT-QP) Tam Quang (phiên hiệu quân sự là Đoàn 516) thực hiện nhiệm vụ kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng - an ninh trên xã ven biển Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam); các xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), thuộc Dự án Khu KT-QP Duyên Hải, với tổng diện tích 43,898 km² và hơn 40.000 nhân khẩu. Bám sát chức năng, nhiệm vụ và thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng dự án, những năm qua, cán bộ, nhân viên của Đoàn luôn sâu sát, gắn bó máu thịt với nhân dân, giúp dân từng bước xóa đói, giảm nghèo và xây dựng địa bàn vững mạnh về quốc phòng - an ninh.     


Mô hình nuôi gà đẻ trứng áp dụng cho các hộ dân vùng dự án.

Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn có đa số hộ dân làm nghề khai thác hải sản, do đó, công tác tuyên truyền thực hiện các quy định về đánh bắt trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển luôn được lãnh đạo, chỉ huy Đoàn chú trọng triển khai thực hiện. Theo Đại tá Phan Ngọc Thắng - Đoàn trưởng Đoàn 516, để đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam, Bộ luật Hàng hải Việt Nam; quy định về quản lý cảng biển, luồng hàng hải, các quy định của địa phương... Hằng năm, Đoàn in ấn, cấp phát cho ngư dân hàng nghìn tờ rơi về tọa độ các khu vực có tuyến cáp quang biển AAG để không thả neo và có các hành vi gây mất an toàn cho tuyến cáp; các địa chỉ hỗ trợ khi gặp nạn trên biển; tuyên truyền để bà con không vi phạm việc khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của nước ngoài, không đánh bắt hải sản có tính chất tận diệt, không dùng hóa chất đánh bắt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và phá hoại môi trường sinh thái biển; hướng dẫn ngư dân thực hiện tốt các quy định an toàn trong khai thác đánh bắt thủy hải sản, neo đậu tàu thuyền… Đến nay, Đoàn đã tặng ngư dân hàng trăm cờ Tổ quốc, bình ắc quy, máy phát điện, phao bơi, ống nhòm, bộ đàm máy thu phát vô tuyến HF ICOM... với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng; bộ phận sửa chữa tàu thuyền của Đoàn thường xuyên hỗ trợ ngư dân có tàu, thuyền lên đà sửa chữa... Bên cạnh đó, Đoàn cũng huấn luyện cho cán bộ, nhân viên sử dụng thành thạo các trang - thiết bị, kỹ năng cứu nạn trên biển; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất trắc xảy ra. Vào mùa mưa bão, Đoàn dành trên 250m cầu cảng để tàu, thuyền của ngư dân vào neo đậu tránh trú; bố trí 500m² nhà ở kiên cố để sẵn sàng di dân khi có tình huống; chuẩn bị sẵn các phương tiện tham gia khắc phục hậu quả bão lụt, củng cố, sửa chữa đường sá, kênh mương, vệ sinh môi trường bờ biển. Ông Nguyễn Mạnh - chủ tàu cá QNg 95744TS, tâm sự: “Được cán bộ, nhân viên Đoàn 516 quan tâm, hỗ trợ để bám biển chúng tôi rất cảm động. Có đơn vị làm điểm tựa, chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm mỗi khi ra khơi”. Chia sẻ của ông Mạnh cũng là suy nghĩ chung của nhiều ngư dân thuộc vùng dự án Khu KT-QP Duyên Hải đang bám biển mưu sinh và góp phần khẳng định chủ quyền trên biển của Tổ quốc.

Đoàn 516 giúp các hộ dân vừa phát triển kinh tế biển vừa phát triển các mô hình kinh tế hộ, nhóm hộ gia đình theo mô hình VACR (vườn, ao, chuồng, rừng).

TÍCH CỰC THAM GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Không chỉ giúp các hộ dân phát triển kinh tế biển, Đoàn còn giúp dân các mô hình phát triển kinh tế trên đất liền. “Giai đoạn đầu thực hiện dự án, Đoàn khảo sát, lựa chọn và triển khai áp dụng thí điểm cho 64 hộ dân khó khăn của xã Tam Quang 5 mô hình giảm nghèo là nuôi gà thả vườn, bò sinh sản, cá lóc trong bể xi măng, gà rốt đỏ và gà Ai Cập đẻ trứng. Đoàn hỗ trợ con giống, ngày công; cử đội viên Đội trí thức trẻ tình nguyện đến từng hộ dân trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi; đồng hành cùng các hộ từ những ngày đầu chuyển giao vật nuôi cho đến ngày thu hoạch, xuất bán” - Đại tá Phan Ngọc Thắng cho biết. Từ thành công của các mô hình thí điểm, Đoàn tuyên truyền, định hướng cho các hộ dân trên địa bàn chủ động phát triển kinh tế theo mô hình vườn, ao, chuồng, rừng (VACR), góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Đoàn rất tích cực trong các hoạt động xã hội hướng về các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn, như: hỗ trợ xây dựng “Nhà tình nghĩa”; tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án và nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Đoàn cũng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa trường học và mua sắm thiết bị dạy học, trị giá hàng trăm triệu đồng; tặng trang - thiết bị và thuốc chữa bệnh cho trung tâm y tế của các xã vùng dự án. Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung (xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), chia sẻ: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thầy và trò nhà trường rất cảm kích bởi được Đoàn KT-QP Tam Quang tặng trang - thiết bị dạy học, cặp sách, đồ chơi cho học sinh và hỗ trợ kinh phí nâng cấp phòng học, sân trường, mái che, hệ thống điện nước”.


Đại diện Đoàn KT-QP 516 tặng quà hỗ trợ ngư dân.

Có thể khẳng định, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, Đoàn KT-QP Tam Quang đã và đang góp phần làm đổi thay đời sống của người dân trên các địa bàn thuộc Dự án Khu KT-QP Duyên Hải. Qua đó, góp phần củng cố thế trận lòng dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân; được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trân trọng, đánh giá cao. Ông Lê Văn Sinh - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nhận xét: “Đoàn KT-QP Tam Quang đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt về cách nghĩ, cách làm của người dân, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước hoàn thành mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững; tích cực xây dựng hệ thống cơ sở chính trị vững mạnh”.

Sự ghi nhận này là động lực rất lớn để cán bộ, nhân viên Đoàn tiếp tục khắc phục khó khăn, tích cực, chủ động giúp người dân trong vùng dự án vươn lên xóa đói, giảm nghèo, từng bước làm giàu và góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: