CNQP&KT - Thời gian gần đây, Mỹ không ngừng đầu tư ngân sách nghiên cứu, chế tạo các loại vũ khí, thiết bị tiên tiến và hiện đại. Những “siêu vũ khí, trang bị” này sẽ góp phần đưa Quân đội Mỹ trở thành đội quân tinh nhuệ bậc nhất.

“SIÊU TÀU SÂN BAY” USS GERALD R.FORD

Nổi bật trong các loại trang bị hiện đại mới của lực lượng Hải quân Mỹ là “siêu tàu sân bay” USS Gerald R.Ford (CVN-78) - tàu chiến mặt nước lớn và đắt nhất từng được Mỹ chế tạo với kinh phí 11,5 tỷ USD. USS Gerald Ford thay thế cho tàu sân bay lớp Nimitz, được tích hợp nhiều công nghệ mới; trang bị hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) và hệ thống bánh răng tiên tiến (AAG); lắp đặt thêm hai lò phản ứng hạt nhân để tạo thêm nhiều điện năng. Tàu có lượng choán nước đầy tải hơn 100.000 tấn và có thể mang theo hơn 75 máy bay, làm bệ phóng cho các máy bay F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler và F-35C Lightning II… Tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow của hãng Raytheon sẽ được trang bị để bảo vệ tàu khỏi các cuộc tấn công của tên lửa và máy bay. Dự kiến đến năm 2040, Quân đội Mỹ sẽ đưa 10 chiếc USS Gerald R.Ford vào biên chế của lực lượng Hải quân.


“Siêu tàu sân bay” USS Gerald R.Ford (CVN-78).    Ảnh: Internet

PHÁO LASER

Hải quân Mỹ sẽ trang bị pháo laser có thể làm chảy thép trong vài giây. Đô đốc Hải quân Mỹ Gary Roughead cho biết, các nhà khoa học tại Phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ nghiên cứu sâu về công nghệ laser để chế tạo pháo bắn đạn năng lượng điện từ với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, có thể làm nóng chảy lớp thép dày trong vòng vài giây. Việc phát triển đại bác laser cho tàu chiến, đặc biệt là hàng không mẫu hạm trị giá hàng tỷ USD, rất hữu ích, vì tàu có thể đến gần bờ biển hoặc tàu đối phương mà không bị tên lửa của đối phương bắn hạ. Pháo laser chỉ cần gắn vào máy phát điện của tàu, không phải nạp đạn nên dễ dàng đánh chặn tên lửa đang bay tới.

VŨ KHÍ CHÙM TIA LASER ĐIỆN TỬ TỰ DO

Tập đoàn Raytheon đang nghiên cứu thử nghiệm loại vũ khí chùm tia laser điện tử tự do - FEL (Free Electron Laser) có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly gần. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, FEL có khả năng bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) từ boong tàu và có thể được ứng dụng vào hệ thống phòng thủ cho các chiến hạm. Khác với tia laser thông thường được tạo ra bằng cách sử dụng các lăng kính ngược và vật liệu đặc biệt để tập trung cường độ ánh sáng, việc tạo ra chùm tia laser điện tử có bản chất là một chùm electron được gia tốc tới gần tốc độ ánh sáng, khi đi qua một bộ dao động từ trường ngang. Bộ dao động này được tạo ra bằng cách sắp xếp các nam châm xoay cực trong một bộ phận cộng hưởng quang học, dọc theo đường đi của chùm tia điện tử. Cơ chế hủy diệt của chùm tia FEL là sự kết hợp giữa cường độ ánh sáng với khả năng bắn phá của electron nhằm phá hủy mục tiêu. Thời gian để phá hủy mục tiêu nhanh hơn thông qua việc điều chỉnh cường độ của chùm tia laser điện tử. Ứng dụng thành tựu của kim phun điện tử mới, làm cho chùm tia điện tử được duy trì trong thời gian lâu hơn, đồng nghĩa với cường độ của chùm tia laser điện tử sẽ mạnh hơn. Hiện tại, công suất của chùm tia laser điện tử được tạo ra đạt 14kW; hứa hẹn tăng công suất lên 100kW, trở thành vũ khí phòng thủ tầm gần hiệu quả. Các nhà khoa học đang hy vọng tăng cường độ chùm tia laser điện tử lên 1MW, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu xa hơn, tạo bước đột phá của vũ khí công nghệ cao trong tương lai.

Hiện nay, Quân đội Mỹ đầu tư phát triển nhiều vũ khí, trang bị thế hệ mới, như: siêu tàu sân bay, pháo laser, vũ khí chùm laser điện tử tự do, tàu ngầm không người lái, rô-bốt chiến đấu…

TÀU NGẦM KHÔNG NGƯỜI LÁI (UUV)

Quân đội Mỹ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho hải quân bằng việc nghiên cứu, chế tạo các loại tàu ngầm không người lái (tàu ngầm rô-bốt) được phóng đi từ tàu chiến đấu ven biển hoặc tàu khu trục, có khả năng hoạt động dưới nước trong vòng 70 ngày, tầm di chuyển khoảng 13.000km. Các UUV này được trang bị nhiều thiết bị cảm biến và các loại vũ khí, có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, rà phá thủy lôi, tấn công tàu có người lái của đối phương. Trong số đó tiêu biểu là UUV tấn công Proteus, có chiều dài 7,6m, nặng 2,8 tấn, vận tốc 10 hải lý/giờ (18km/h); có thể mang theo 2 quả bom (gần 100kg/quả), 181kg thiết bị (camera, cảm ứng…), chở được tối đa 7 lính biệt kích. UUV Proteus chỉ cần nạp thông số hành trình, tọa độ mục tiêu và nhiệm vụ là có thể chạy ngầm khoảng 600km, hoạt động liên tục trong vòng 92 giờ; hầu như tàng hình và có khả năng xâm nhập qua hệ thống phòng thủ chống ngầm của đối phương. Hiện, UUV Proteus tiếp tục được phát triển và hoàn thiện. Ngoài ra, Mỹ còn có UUV Seaglider chuyên phục vụ công tác do thám, hoạt động được ở độ sâu đến 1.000m. Đây là loại UUV đầu tiên có thể thực hiện nhiệm vụ kéo dài hơn 9 tháng dưới lòng biển mà không cần nạp thêm năng lượng, thực hiện được lộ trình trong phạm vi hơn 3.800km…

CÁC LOẠI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (UAV)

Máy bay siêu thanh không người lái X-51A: Không quân Mỹ đang gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng cho cuộc thử nghiệm mới của máy bay siêu thanh không người lái X-51A. Hiện, X-51A được kỳ vọng trở thành vũ khí siêu tốc trên không gian và sẽ mở màn cho kỷ nguyên của máy bay tấn công siêu thanh trong tương lai.


Binh sĩ Mỹ sử dụng UAV Raven siêu nhỏ.   Ảnh: Internet

Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) X-47B: Đây là loại UCAV tự động đầu tiên trên thế giới, do Tập đoàn Northrop Grumman chế tạo. Máy bay được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng tàng hình, có thể tự tìm kiếm và tấn công mục tiêu sau khi nhận lệnh từ bộ chỉ huy. X-47B có thể bay ở độ cao 12.190m với vận tốc siêu thanh, mang theo 2 tấn vũ khí, tầm hoạt động hơn 3.800km.

Máy bay không người lái siêu nhỏ: Đây là loại UAV đơn giản (phóng bằng lực tay) nhưng rất hữu dụng cho hoạt động do thám cự ly gần và gây sát thương. Phòng thí nghiệm AeroVironment của căn cứ không quân Wright-Patterson (bang Ohio) đã và đang cho ra đời những loại UAV quân sự siêu nhỏ, được thiết kế mô phỏng các loại động vật trong tự nhiên, từ sâu bướm, diều hâu đến chim sẻ… Trong số đó, tiêu biểu là UAV Raven “siêu nhỏ” có sải cánh 1,4 m và nặng 1,9kg, trang bị camera hồng ngoại, được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến tranh cục bộ ở Áp-ga-ni-xtan, Xy-ri… Bộ binh Mỹ đã được cung cấp khoảng 4.800 UAV Raven.

RÔ-BỐT CHIẾN ĐẤU

Hệ thống rô-bốt trang bị vũ khí (MAARS) và rô-bốt phá bom CUTLASS có thể xem như là những loại vũ khí định dạng hình thái chiến tranh tương lai. Rô-bốt MAARS giúp tránh thương vong cho binh lính trên chiến trường, có thể mở cửa, đặt chất nổ hoặc loại bỏ các vật thể. Ngoài ra, MAARS còn được trang bị súng ngắn M24B, có khả năng phát hiện tiếng súng, định hướng nơi đạn bắn tới và bắn trả. Thiết bị này có tầm nhìn 360 độ, giao tiếp 2 chiều, được trang bị tia laser và hoạt động được cả ban đêm. Rô-bốt CUTLASS được trang bị công nghệ mới nhất trong thiết kế mô-đun, cho phép xử lý các loại thiết bị nổ quân sự và thiết bị nổ ứng biến. Tay máy được trang bị thiết bị gắp hiện đại, có thể di chuyển linh hoạt trong không gian giới hạn; điều chỉnh tốc độ di chuyển chậm để thực hiện nhiệm vụ phức tạp, độ chính xác cao; tăng tốc để thực hiện các nhiệm vụ nhanh chóng; có thể triển khai nhiệm vụ trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết.


Rô-bốt chiến đấu MAARS.   Ảnh: Internet

Đại tá LÊ VĂN THÀNH

(Theo tài liệu nước ngoài)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: