CNQP&KT - Với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng gắn với phát triển kinh tế vùng dự án trọng điểm Bát Xát, huyện miền núi biên giới của tỉnh Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) đã dành nhiều tâm huyết, hỗ trợ, giúp đỡ bà con dân tộc phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống yên bình, ấm no.

CHỦ TRƯƠNG MỘT, BIỆN PHÁP MƯỜI

Sau gần 5 giờ đồng hồ, vượt qua quãng đường hơn 300km từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ), chúng tôi đặt chân đến địa bàn xã A Mú Sung, nơi “con sông Hồng chảy vào đất Việt” và cũng là nơi cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 345 đóng quân. Đón tiếp chúng tôi trong khuôn viên ngập tràn sắc xanh, Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 345, cho biết: Bát Xát là huyện miền núi biên giới, người dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì; cơ sở hạ tầng, kinh tế, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là bảo đảm quốc phòng gắn với phát triển kinh tế tại 58 thôn, bản của 5 xã là A Mú Sung, A Lù, Y Tý, Trịnh Tường, Nậm Chạc. Chính vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn xác định phải làm tốt công tác dân vận, thường xuyên trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương; sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn, hoàn cảnh kinh tế các hộ gia đình; bổ nhiệm, điều động cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở các tổ, đội công tác có phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, hiểu biết về phong tục tập quán của đồng bào… Nhờ chủ trương nhất quán và nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị, hiện nay kinh tế, đời sống của nhân dân địa phương đã có nhiều đổi thay tích cực.


Cán bộ Đoàn KT-QP 345 cùng nhân dân địa phương chăm sóc cây khoai tây.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước đây, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao; một số gia đình vẫn duy trì hủ tục lạc hậu, sinh đẻ không có kế hoạch, phát sinh tệ nạn xã hội... Mặc dù Đoàn đã tập trung xây dựng hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế, bể cấp nước sạch làm “đòn bẩy” cải thiện cuộc sống cho người dân; tuy nhiên, đồng bào chưa tận dụng được các yếu tố này để phát triển kinh tế gia đình. Vào thời điểm năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã trong vùng dự án còn cao, như: xã Nậm Chạc có 346 hộ nghèo, chiếm 66,92%; xã Y Tý có 1.006 hộ nghèo, chiếm 72,28%; xã A Lù có 283 hộ nghèo, chiếm 64,03%… Trước thực trạng đó, Đảng ủy Đoàn KT-QP 345 đã ra nghị quyết chuyên đề về giúp dân xóa đói, giảm nghèo; coi đây là khâu đột phá trong giai đoạn 2015-2020. Trong đó, tập trung xây dựng các dự án phù hợp, với phương châm vận động, hỗ trợ, giúp đỡ, kích cầu, để bà con làm là chính chứ không làm hộ, làm thay. Giai đoạn này, Đoàn đã xây dựng các mô hình, như: nuôi bò sinh sản, dê, ngan Pháp; trồng các loại cây ăn quả như: chuối, bơ, bưởi, na và cây dược liệu: atisô, đương quy. Cùng với đó, Đoàn cũng phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, nổi bật là phong trào “đỡ đầu” cho các hộ nghèo. Theo đó, mỗi đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị sẽ giúp đỡ, xóa nghèo cho 2-3 hộ trong thời gian 2 năm; đề ra kế hoạch, giải pháp sát với đặc điểm văn hóa, tập tục, thổ nhưỡng của mỗi bản làng và phân công từng đồng chí trong cấp ủy phụ trách, bám nắm. Ngoài ra, Đoàn còn phát động phong trào cán bộ, chiến sĩ tự học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức quản lý kinh tế, kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội và giảm nghèo bền vững ở địa phương; hướng dẫn bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chăn nuôi; tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo cho các hộ gia đình tham gia dự án…

Đảng ủy Đoàn KT-QP 345 đã ra nghị quyết chuyên đề về giúp dân xóa đói, giảm nghèo, trong đó, tập trung xây dựng các dự án phù hợp, với phương châm vận động, hỗ trợ, giúp đỡ, kích cầu, để bà con làm là chính chứ không làm hộ, làm thay.

ĐẢNG VIÊN TIÊN PHONG XÓA NGHÈO

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn rất chú trọng phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các chi bộ thôn, bản; không chỉ gương mẫu trong lời nói, việc làm mà còn phải tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con noi theo.

Gia đình đảng viên Vù A Các, ở bản Lầu, xã Trịnh Tường, là một tấm gương tiêu biểu như thế. Trong căn nhà sàn sạch sẽ, ngăn nắp, bên ấm trà xanh thơm nồng, ông Vù A Các phấn khởi cho chúng tôi biết: “Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội Đoàn KT-QP 345 và cấp ủy, chính quyền địa phương, 3 năm gần đây, kinh tế gia đình tôi cũng tạm ổn định”. Theo chia sẻ của ông Các, cuối năm 2017, gia đình ông và một số hộ dân trong xã được Đoàn KT-QP 345 cấp cho mỗi hộ 4 con dê và 3 con lợn đen để gây giống chăn nuôi. Suốt quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con giống, các hộ dân đã được cán bộ, chiến sĩ của Đoàn hỗ trợ, giúp đỡ tận tình. Qua hơn một năm, đàn dê và lợn đen đã tăng lên hàng chục con. Bên cạnh đó, gia đình ông còn nuôi đàn ong dế, tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể. “Tôi rất mừng vì gia đình đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định, mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ cuộc sống, con cái được học hành đầy đủ. Từ kinh nghiệm của mình, tôi đã tuyên truyền, vận động, giới thiệu cho một số bà con trong bản làm theo” - ông Các cho biết thêm.

Cũng như gia đình ông Vù A Các, gia đình đảng viên Thào A Súa ở bản Séo Phìn Chư, xã A Lù, cũng đã trải qua những ngày tháng “thiếu ăn, thiếu mặc”. Nhưng từ khi Thiếu tá Ly Giờ Xá, Phó đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 (Đoàn KT-QP 345) được chỉ huy đơn vị giao phụ trách giúp đỡ, kinh tế hộ gia đình của anh Thào A Súa đã có nhiều thay đổi. Năm 2018, gia đình anh Súa được cấp 4 con lợn đen giống bản địa, Thiếu tá Ly Giờ Xá đã hướng dẫn cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh; đồng thời, giúp gia đình anh Súa trồng thêm giống chuối cao sản. Nhận thấy kinh tế gia đình anh Súa chuyển biến rõ rệt, các hộ hàng xóm đã đến học hỏi, được anh hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế bằng mô hình trồng trọt, chăn nuôi.


Cấp dê giống cho người dân để phát triển chăn nuôi.

Từ những tấm gương đảng viên tiên phong trong công cuộc thoát nghèo, nhiều hộ như gia đình anh Vù A Trang, bản Nà Lặc, xã Trịnh Tường, cũng phấn đấu lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Trước đây, anh Trang thường xuyên rượu chè, ngại lao động, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu. Để giúp anh Trang, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 đã giới thiệu anh tham quan, tìm hiểu một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn. Tận mắt chứng kiến thành quả từ trang trại mẫu, Vù A Trang như “bừng tỉnh”. Anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích đất bãi ven sông của gia đình để trồng chuối cao sản, nuôi ong lấy mật; tận dụng nguồn thức ăn có sẵn để nuôi ngan, gà tăng thêm thu nhập. Chỉ sau 3 năm, kinh tế gia đình Vù A Trang đã thay đổi rõ rệt. Hiện, trừ chi phí mỗi năm, gia đình Vù A Trang thu lãi 60-70 triệu đồng…        

Theo đồng chí Lẩu A Páo, Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường, được sự quan tâm hỗ trợ của Đoàn KT-QP 345, trong 5 năm qua, kinh tế, đời sống, văn hóa, xã hội của người dân trên địa bàn đã có nhiều khởi sắc. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6,7 triệu đồng/người/năm, đến năm 2020 đã đạt 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 44,2%, nay chỉ còn 13,8%; các thiết chế văn hóa từng bước được xây dựng và củng cố, 16/17 thôn bản có nhà văn hóa, các đội văn nghệ được duy trì hoạt động; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Người dân luôn tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương; đặc biệt là tin tưởng vào cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345, đã giúp bà con bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

LAN TỎA PHONG TRÀO “XOÁ ĐÓI, GIẢM NGHÈO”

Trong 3 năm gần đây, phong trào xóa đói, giảm nghèo đã lan tỏa rộng khắp ở các xã thuộc vùng dự án do Đoàn KT-QP 345 quản lý. Đồng bào các dân tộc nơi đây không chỉ quyết tâm xóa đói, giảm nghèo mà còn phấn đấu trở thành những gia đình “có của ăn, của để”, thực hiện khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.Từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn đã lập dự án “nhân rộng mô hình giảm nghèo” và báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt với số vốn 2,6 tỷ đồng, đầu tư con giống cấp cho các hộ nghèo trong vùng dự án. Đặc biệt, trong năm 2021, tuy gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, song Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 vẫn có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con.

Trong chuyến công tác này, chúng tôi được tham dự buổi cấp dê giống cho các hộ nghèo tại trụ sở UBND xã A Lù. Đại úy Phạm Văn Toán, Đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng chính trị cơ sở số 2, chia sẻ: Đây là chương trình thuộc dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo” của Đoàn KT-QP 345. Theo đó, khi đàn dê của các hộ dân được hỗ trợ sinh sản lứa đầu tiên sẽ tiếp tục được nhân đàn, bàn giao con giống cho các hộ gia đình khó khăn khác. Quá trình chăn nuôi, cán bộ, chiến sĩ Đoàn thường xuyên theo dõi, hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sinh trưởng, phát triển tốt. Những dự án này không chỉ giúp bà con nơi đây xóa đói, giảm nghèo mà còn có thể trở thành hộ khá giả.


Đại diện Đoàn KT-QP 345 trao “Nhà tình quân dân” tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đơn vị đóng quân.

Đánh giá về những đóng góp của Đoàn KT-QP 345 đối với địa phương, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, khẳng định: Nhờ sự giúp đỡ quan trọng của Đoàn KT-QP 345, đời sống kinh tế, dân sinh, dân trí của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên. Mỗi dự án, việc làm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn đều hướng đến nhân dân địa phương, nhất là những hộ nghèo, gia đình chính sách ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa nhất của huyện. Qua đó, góp phần giúp huyện Bát Xát xây dựng thế trận quốc phòng, “thế trận lòng dân” vững mạnh.

Bát Xát vốn là vùng đất màu mỡ, cây cối, vật nuôi có thể phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt. Những năm gần đây, địa bàn huyện xuất hiện nhiều vùng chuyên canh trồng rau trái vụ, cây dược liệu, hàng hóa xuất đi khắp các địa phương trong cả nước. Được biết, huyện đang hoàn thiện dự án “Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2020-2025” với mục tiêu xây dựng Bát Xát trở thành điểm đến hấp dẫn và là bộ phận quan trọng trong tổng thể du lịch của tỉnh Lào Cai. Với nguồn tài nguyên sẵn có, cùng sự giúp sức, hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345, hứa hẹn sẽ mang đến sự phát triển bền vững, trù phú cho vùng đất Bát Xát trong tương lai không xa.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: