CNQP&KT - Từ thành phố Buôn Ma Thuột hướng về phía Tây Bắc khoảng 80km là địa bàn huyện biên giới Ea Súp, thuộc tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737 (thuộc Quân khu 5) đang ngày đêm chung tay giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nơi biên cương đất đỏ bazan ngày càng khởi sắc.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 737 được thành lập đầu năm 2015 trên cơ sở điều chuyển nguyên trạng và tổ chức lại hai Trung đoàn 736, 737 từ Binh đoàn 16 về Quân khu 5. Mảnh đất Ea Súp không xa lạ với những người lính Đoàn KT-QP 737 bởi đây cũng là địa bàn trước đây Trung đoàn 736 và 737 đứng chân. Phát huy những thành quả đã đạt được, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Đoàn thường xuyên bám địa bàn, chủ động giúp dân phát triển kinh tế, góp phần để bộ mặt nông thôn mới nơi biên cương đất đỏ bazan ngày càng khởi sắc.


Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 737 sửa chữa đường giao thông trên địa bàn đóng quân.  Ảnh: CTV

Đến hai xã vùng biên Ia R’vê và Ia Lốp của huyện Ea Súp, chúng tôi được mắt thấy, tai nghe nhiều việc làm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ, người lao động Đoàn KT-QP 737 trong hành trình “Chung tay vì người nghèo”. Thời gian qua, Đoàn duy trì 106 mô hình giúp dân giảm nghèo, như: tặng bò giống, heo rừng lai, vịt trời, xoài tứ quý, mít Thái siêu sớm… với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng; triển khai dự án trồng thử nghiệm cây ca cao, chuối, sắn với diện tích 786 héc-ta, tạo việc làm thường xuyên cho 162 hộ dân; đóng góp gần 100 triệu đồng xây dựng công trình “Đoàn kết quân - dân”. Đoàn phối hợp với trạm khuyến nông huyện, xã tổ chức 20 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi vịt trời, dê, bò sinh sản, thương phẩm và trồng, chăm sóc cây ăn quả cho hơn 600 hộ dân. Chị Nguyễn Thị Hưng ở thôn 1, xã Ia R’vê phấn khởi cho biết: “Nhờ Đoàn 737 mà gia đình tôi được hỗ trợ một cặp bò giống trị giá 30 triệu đồng. Đây là tài sản rất lớn và đáng quý với gia đình. Gia đình sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để tăng thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống”.


Hướng dẫn người dân chăm sóc cây mít Thái.   Ảnh: CTV

Theo Đại tá Nguyễn Thế Thái - Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 737, những năm qua, đơn vị tích cực khai hoang và bàn giao hơn 2.000 héc-ta đất cho huyện Ea Súp để cấp bổ sung đất sản xuất cho các hộ dân của xã Ia R’vê và Ia Lốp, bảo đảm mỗi hộ có đủ 2 héc-ta đất sản xuất và 1.000m² đất ở. Cùng với đó, đơn vị xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, tổng mức đầu tư trên 106 tỷ đồng; thi công công trình nước sạch cho 2 thôn thuộc xã Ia R’vê. Hiện nay, Đoàn đã bàn giao và đưa vào vận hành hệ thống cấp nước sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi cho trên 530 hộ dân. Nhờ đó, 530 héc-ta đất sản xuất được tưới chủ động theo hệ thống kênh mương và khoảng 1.000 héc-ta tưới bơm trong mùa khô; đồng thời, điều tiết giảm thoát lũ trong mùa mưa cho các vùng ngập úng. Đoàn cũng phối hợp với UBND huyện Ea Súp lồng ghép chương trình lập dự án xin vốn và tổ chức khai hoang ruộng nước từ nguồn nước kênh Chính Tây cho người dân với diện tích 130 héc-ta. Thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 5, Đoàn mời gọi các doanh nghiệp đầu tư trồng thử nghiệm các loại cây trồng trên dự án khu KT-QP, với tổng giá trị đầu tư đạt trên 63 tỷ đồng. Các mô hình thực nghiệm đã tạo ra hơn 250.000 ngày công, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân và chọn được các cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đoàn KT-QP 737, cuộc sống nhiều hộ gia đình ở vùng biên đã trở nên khấm khá, có tiền cho con đi học và sắm được máy móc phục vụ sản xuất và tiện nghi sinh hoạt...

Đoàn KT-QP 737 đã tích cực khai hoang và bàn giao hơn 2.000 héc-ta đất cho huyện Ea Súp để cấp bổ sung đất sản xuất cho các hộ dân của xã Ia R’vê và Ia Lốp, bảo đảm mỗi hộ có đủ 2 héc-ta đất sản xuất và 1.000m² đất ở.

Cùng với việc giúp địa phương và nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, Đoàn còn quan tâm, chú trọng tham gia giữ địa bàn vững mạnh về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cụ thể, Đoàn đã ký kết quy chế phối hợp với UBND xã Ia R’vê, Ia Lốp và 4 đồn biên phòng trên địa bàn trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và bảo vệ khu vực biên giới; bố trí các cụm điểm dân cư gắn với các đội sản xuất nông lâm, phân bố rải đều toàn vùng dự án theo thế trận quốc phòng - an ninh gắn với khu vực phòng thủ địa phương; thực hiện có hiệu quả Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ (nay là Nghị định 03/2019/NĐ-CP) trên địa bàn huyện Ea Súp với Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện, 4 đồn biên phòng và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm...


Bàn giao các mô hình giảm nghèo tại khu KT-QP Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Xung kích trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng cũng là những nhiệm vụ mà Đoàn thường xuyên coi trọng, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Đoàn KT-QP 737 không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng trên địa bàn, mà còn tích cực, chủ động tham gia bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ; đồng thời tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, tham gia hiến máu tình nguyện, ủng hộ nhân dân gặp khó khăn do dịch Covid-19; thực hiện có hiệu quả “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo”, duy trì “Nuôi heo đất vì nghĩa tình biên giới, biển, đảo”… Đây là những việc làm rất có ý nghĩa góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân ngày càng sâu sắc, gắn bó hơn.

Không có phần thưởng nào có giá trị hơn đối với Đoàn KT-QP 737 khi trở thành điểm tựa vững chắc giúp người dân từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu, gắn bó xây dựng quê hương, góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc... Chặng đường khai sáng một vùng biên trên dải đất Tây Nguyên còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng với sự chung sức đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ, người lao động, Đoàn KT-QP 737 sẽ tiếp tục thực hiện tốt mọi nhiệm vụ để hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong lòng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. 

NGỌC DIỆP - VŨ QUANG HAY

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: