CNQP&KT - Trong những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tích cực triển khai mô hình quân, dân y kết hợp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động, quân y các đơn vị còn tổ chức thăm khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân.

Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn đóng quân luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan quân y. Những năm qua, Tổng cục CNQP đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TW ngày 22/1/2002 của Ban Bí thư về “Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”; Nghị quyết số 46/NQ-TW ngày 23/1/2005 của Bộ Chính trị về công tác “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” và Quyết định số 2091/QĐ-BQP ngày 16/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc ban hành “Chương trình hành động của Bộ Quốc phòng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”. Trên cơ sở đó, Tổng cục CNQP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung củng cố, kiện toàn cơ sở quân y, như: Xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cho các bệnh xá; tổ chức lực lượng và nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y; đầu tư nâng cấp các trang, thiết bị y tế… Đến nay, 100% các bệnh xá trong Tổng cục CNQP đã được đầu tư xây dựng khang trang; trang, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tương đối hiện đại và đồng bộ (máy chụp X - quang, máy siêu âm màu, máy xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học tự động, hệ thống vật lý trị liệu…). 100% đơn vị đã có biên chế tổ chức quân y, 95% bệnh xá được biên chế bác sĩ đủ khả năng khám và điều trị bệnh nội trú cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động và nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân.

Quân y Tổng cục CNQP khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Pá Lau 

(huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).        Ảnh: PV

Bên cạnh công tác khám và điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị, bảo đảm quân số khỏe đạt trên 98%, hằng năm, quân y các đơn vị trong Tổng cục còn đón nhận khoảng 20 nghìn lượt bệnh nhân là nhân dân địa phương vào khám, điều trị theo đúng phác đồ của từng loại bệnh, được chăm sóc chu đáo, tận tình và hỗ trợ một phần thuốc men. Với những ca cấp cứu cần chuyển tuyến, các đơn vị đã tổ chức vận chuyển bệnh nhân miễn phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, để giảm chi phí cho người bệnh, ngoài việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bộ Quốc phòng, các bệnh xá trong Tổng cục còn ký hợp đồng với BHXH địa phương tham gia khám, chữa bệnh cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Chất lượng khám, chữa bệnh BHYT cho nhân dân địa phương ngày càng được nâng cao, thủ tục nhanh gọn, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Đặc biệt, một số bệnh xá đã thu hút được những bệnh nhân có thẻ BHYT từ các tuyến khác chuyển đến khám, điều trị, được chính quyền địa phương đánh giá cao; nhiều bệnh xá được BHXH tỉnh, thành phố nơi đơn vị đóng quân khen thưởng. Hiện, số thẻ BHYT của các địa phương đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các bệnh xá của Tổng cục CNQP khoảng 5.000 thẻ.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan được triển khai rất hiệu quả. Hằng năm, Tổng cục đã chỉ đạo quân y các đơn vị chủ động bám sát hướng dẫn của ngành nghiệp vụ cấp trên về phòng, chống dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh đột biến, dịch sau bão lũ; tăng cường tuyên truyền phổ biến tới mọi đối tượng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với y tế địa phương và đơn vị cùng địa bàn tiến hành phun thuốc phòng dịch toàn bộ mặt bằng trong và ngoài khu vực đơn vị đóng quân; duy trì giao lưu, trao đổi thông tin với y tế địa phương và các đơn vị trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn và có biện pháp phòng ngừa từ xa. Nhờ đó, nhiều năm qua, các đơn vị trong Tổng cục CNQP không có dịch bệnh bùng phát hoặc lây lan từ ngoài vào đơn vị; đặc biệt, năm 2017, dịch sốt xuất huyết lan rộng trong phạm vi cả nước nhưng hầu hết các đơn vị trong Tổng cục CNQP không có trường hợp nào bị lây nhiễm. Mặt khác, quân y các đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và tiêm chủng cho các cháu. 100% số cháu trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đầy đủ, an toàn tuyệt đối. Tổng số trẻ được tiêm chủng hằng năm khoảng 2.500 cháu.

Đi đôi với công tác khám, điều trị bệnh cho nhân dân và phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, quân y các đơn vị còn tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách nơi đơn vị đóng quân, tạo mối quan hệ mật thiết với nhân dân trên địa bàn, Ngoài ra, Tổng cục CNQP còn thành lập đoàn y, bác sĩ có chuyên môn cao cùng các trang, thiết bị hiện đại đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn... với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị khen thưởng. Thông qua các đợt khám sức khỏe, đoàn công tác đã kết hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn giúp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, dân số kế hoạch hóa gia đình; đồng thời, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ… thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần tăng cường bảo vệ trật tự an ninh, xã hội trên địa bàn các đơn vị đóng quân.

Để mô hình quân, dân y phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Tổng cục CNQP tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các bệnh xá, hoàn thiện các buồng bệnh, bảo đảm hệ thống trang bị, máy móc đồng bộ và thống nhất; mua sắm, bổ sung các loại dụng cụ, trang bị nhỏ lẻ, vật tư y tế tiêu hao… Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề và kỹ năng sử dụng các loại trang, thiết bị y tế hiện đại cho đội ngũ y, bác sĩ; thực hiện quy trình khám, chữa bệnh khoa học, giảm thủ tục hành chính cho người bệnh. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề, bổ sung phạm vi thực hiện chuyên môn kỹ thuật cao của đội ngũ y, bác sĩ trong các bệnh xá, tạo được niềm tin và thu hút người bệnh đến thăm khám.

Có thể nói, thực hiện mô hình quân, dân y kết hợp vừa phát huy được tay nghề, vừa là môi trường để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế tại các bệnh xá thuộc Tổng cục CNQP và tận dụng tối đa nguồn vật tư y tế của Quân đội và nhân dân. Hiệu quả hoạt động quân, dân y kết hợp còn góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo thêm niềm tin vào sự ưu việt của chế độ XHCN cho người dân trên các địa bàn nơi đơn vị đóng quân, đặc biệt là các đơn vị ở xa trung tâm; đồng thời, thể hiện sự lồng ghép nhuần nhuyễn giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân với việc bảo đảm quốc phòng, an ninh trên các địa bàn.

Thượng tá LÊ VĂN NGHĨA

Trưởng phòng Quân y - Tổng cục CNQP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: