Điểm nhấn Công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2022

CNQP&KT - Thế giới năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là xung đột quân sự Nga - Ukraine đã kéo theo những chuyển biến mới trong các nền công nghiệp quốc phòng cả về quy mô, tính chất và mức độ.

Máy bay không người lái lưỡng dụng

CNQP&KT - Hiện nay, máy bay không người lái (UAV- Unmanned aerial vehicle) là sản phẩm lưỡng dụng (dual-use) quan trọng, phục vụ mục đích quân sự lẫn dân dụng.

Phát triển công nghệ lưỡng dụng ở Vương quốc Anh

CNQP&KT - Vương quốc Anh là một trong những quốc gia khá thành công trong phát triển công nghệ lưỡng dụng. Giới quân sự Anh rất chú trọng sử dụng kỹ thuật dân sự dùng cho quân sự, coi đây là một trong những biện pháp hàng đầu thúc đẩy quá trình hiện đại hóa Quân đội.

Tập đoàn Lockheed Martin - Biểu tượng của Công nghiệp quốc phòng Mỹ

CNQP&KT - Suốt gần 3 thập kỷ qua, Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) luôn khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo vũ khí, trang bị quân sự, trở thành “đế chế tỷ đô” hùng mạnh nhất thế giới ở lĩnh vực này.

Kinh nghiệm phát triển sản xuất lưỡng dụng trên thế giới và bài học đối với Việt Nam

CNQP&KT - Phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) theo hướng lưỡng dụng đã trở thành xu hướng tất yếu của các nước trên thế giới. Nghiên cứu kinh nghiệm phát triển CNQP lưỡng dụng ở một số nước có thể rút ra những bài học quan trọng trong phát triển lĩnh vực này ở nước ta.

Thực trạng công nghiệp quân sự Ukraine

CNQP&KT - Những năm 1990, Ukraine từng sở hữu lực lượng quân sự hùng mạnh được xếp vào hàng thứ 4 thế giới, với số lượng xe tăng và máy bay chiến đấu chỉ sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Nhưng hiện nay, nước này đang phải xin viện trợ vũ khí để chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Nhận diện tàu ngầm của Đức

CNQP&KT - Trong xu thế “hướng ra biển xanh” hiện nay, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Đức đầu tư lớn cho công nghệ đóng tàu, đặc biệt là tàu ngầm. Trong đó, nổi bật là công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) với nhiều loại tàu ngầm tiên tiến, hiện đại, có trong trang bị của hải quân nhiều nước trên thế giới.

Thành tựu và triển vọng của Công nghiệp quốc phòng Indonesia

CNQP&KT - Những năm gần đây, công nghiệp quốc phòng Indonesia đã có bước phát triển mới nhờ những nỗ lực trong hoạch định chính sách, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hoàn thiện hành lang pháp lý, đặc biệt là triển khai luật công nghiệp quốc phòng.

Xu hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

CNQP&KT - Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) bao gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Trong những năm gần đây, xu hướng phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) của các quốc gia thuộc khu vực này tập trung vào phát triển vũ khí công nghệ cao, hiện đại và lưỡng dụng…

RS-28 Sarmat - Tên lửa mới “siêu khủng” của Nga

CNQP&KT - Trong lúc cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina đang diễn ra khốc liệt, Nga tuyên bố đã sản xuất thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “siêu khủng”, được coi là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Điều này không chỉ nâng cao khả năng răn đe trước các đối thủ, mà còn khẳng định sự phát triển mới của ngành công nghiệp quân sự nước này.

Xu hướng phát triển xe thiết giáp bánh lốp đa năng

CNQP&KT - Với nhiều tính năng vượt trội, xe thiết giáp bánh lốp hiện đang được sử dụng rộng rãi trên chiến trường, là phương tiện chiến đấu quan trọng của quân đội nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chiến lược phát triển Công nghiệp quốc phòng Nhật Bản

CNQP&KT - Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản áp dụng nhiều chính sách quan trọng nhằm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng, với mục tiêu trở thành cường quốc toàn diện, giữ vai trò lớn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Vũ khí mạng trong chiến tranh hiện đại

CNQP&KT - Ngày nay, không gian mạng trở thành môi trường thuận lợi để tương tác, thúc đẩy sự phát triển; đồng thời, cũng là nơi lý tưởng cho loại hình chiến tranh mới là “Chiến tranh mạng”. Đây là cuộc chiến diễn ra âm thầm nhưng cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường, do sự phát triển mạnh mẽ của các loại vũ khí mạng.

Công nghiệp quốc phòng thế giới – Điểm nhấn năm 2021

CNQP&KT - Các cường quốc quân sự đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí, trang bị kỹ thuật, thúc đẩy chiến lược lưỡng dụng hóa hay bước đột phá trong sản xuất vũ khí thế hệ mới, là những điểm nhấn quan trọng của công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2021.

Vũ khí vi sóng

CNQP&KT - Theo các nhà phân tích quân sự, vũ khí năng lượng định hướng là yếu tố quan trọng của chiến tranh trong tương lai; trong đó, vũ khí vi sóng sẽ trở thành nhân tố mang tính cách mạng.

Công nghiệp quốc phòng Tây Ban Nha

CNQP&KT - Tây Ban Nha là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) tương đối phát triển. Những năm gần đây, do kinh tế khó khăn nên các doanh nghiệp CNQP Tây Ban Nha đang tìm cách hướng ra thị trường ngoài nước nhằm thúc đẩy sản xuất.

Xu hướng phát triển vũ khí tác chiến vũ trụ

CNQP&KT - Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các cường quốc quân sự trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chế tạo vũ khí cho những cuộc chiến trên vũ trụ trong tương lai.

Vũ khí hạt nhân của I-xra-en

CNQP&KT - Nhiều thập kỷ qua, I-xra-en đã đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân thông qua việc xây dựng cơ sở sản xuất và tiến hành thử nghiệm sản phẩm. Trong lĩnh vực này, I-xra-en là quốc gia có tiềm năng lớn ở khu vực Trung Đông và trên thế giới.

Mỹ đầu tư nghiên cứu, chế tạo vũ khí thế hệ mới

CNQP&KT - Thời gian gần đây, Mỹ không ngừng đầu tư ngân sách nghiên cứu, chế tạo các loại vũ khí, thiết bị tiên tiến và hiện đại. Những “siêu vũ khí, trang bị” này sẽ góp phần đưa Quân đội Mỹ trở thành đội quân tinh nhuệ bậc nhất.

Vũ khí "tinh khôn" từ Cách mạng 4.0

CNQP&KT - Hiện nay, các nước lớn trên thế giới đã ứng dụng những thành tựu quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) để phát triển vũ khí "tinh khôn", chính xác; tạo nên bước chuyển mới, có thể làm thay đổi hình thái và phương thức tác chiến trong tương lai.

Các nước châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh và năng lượng định hướng

CNQP&KT - Hiện nay, một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh và vũ khí năng lượng định hướng.

Một số hệ thống tên lửa hiện đại của Nga

CNQP&KT - Những năm gần đây, Nga chú trọng đầu tư cải tiến và nâng cấp một số hệ thống tên lửa hiện có, đồng thời phát triển các hệ thống mới hiện đại, nhằm tăng cường khả năng răn đe và tác chiến của Quân đội.

Lực lượng Không quân của Iran

CNQP&KT - Những năm gần đây, Quân đội Iran không ngừng đầu tư nâng cao sức mạnh của lực lượng không quân, coi đây là nhân tố quan trọng để giải quyết tranh chấp, xung đột trong khu vực.

Nga phát triển vũ khí, trang bị lục quân

CNQP&KT - Quân đội Nga hiện ưu tiên trang bị một số loại vũ khí mới hiện đại cho lục quân, nhằm tăng cường khả năng tác chiến, triển khai chiến đấu nhanh, mở rộng phạm vi và mục tiêu cần tiêu diệt.

Một số loại “siêu bom” của Mỹ

CNQP&KT - Trong các cuộc chiến tranh, bom là loại vũ khí gây sát thương hàng đầu. Do đó, các cường quốc trên thế giới rất chú trọng nghiên cứu, phát triển các loại bom để củng cố sức mạnh quân sự của mình. hiện nAY, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này.

Dấu mốc phát triển của Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Trung Quốc chính thức hình thành ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, giành được chính quyền. Từ đó, nền CNQP nước này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những dấu mốc quan trọng.

Kinh nghiệm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng Nam Phi

CNQP&KT - Thông qua hợp tác, chuyển giao công nghệ với các đối tác và kết hợp thương mại với quốc phòng... Nam Phi đã trở thành nước có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển với nhiều loại vũ khí, trang bị có hàm lượng công nghệ cao, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới.

Xu hướng phát triển phương tiện không người lái mặt nước

CNQP&KT - Trong thực tế tác chiến, các phương tiện không người lái mặt nước (Unmanned Surface Vehicle - viết tắt là USV) đã phát huy được những tính năng nổi trội, được các cường quốc quân sự chú trọng nghiên cứu, phát triển.

Tổng quan về nền Công nghiệp quốc phòng Pháp

CNQP&KT - Cộng hòa Pháp có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) rất phát triển, có khả năng đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang về các loại vũ khí, trang bị quân sự hiện đại, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Xu hướng cải tiến tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Để nâng cao hiệu quả tác chiến và đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, hiện nay, quân đội nhiều nước trên thế giới đang tăng cường đầu tư cải tiến và đổi mới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại, trong đó có tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Bước tiến của hệ thống tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) là một thành phần chủ chốt của hệ thống phòng không tầm thấp (SHORAD). Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ quân sự, hệ thống này đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2020

CNQP&KT - Sự phát triển của vũ khí công nghệ cao và phương tiện không người lái, công nghệ lưỡng dụng… là những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2020.

Xu hướng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

CNQP&KT - Tại Triển lãm hàng không lần thứ 53 được tổ chức tại Paris (Pháp) năm 2019, lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha đã ký bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc này thu hút sự chú ý của giới quân sự và truyền thông quốc tế khi lần đầu tiên mô hình thiết kế loại máy bay này ra mắt và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vài nét về Công nghiệp quốc phòng Myanmar

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhờ những chính sách cải tổ hiệu quả, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Myanmar đã có bước phát triển mạnh mẽ và được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á.

Xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến biển

CNQP&KT - Việc bố trí vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu tuy rất tốn kém nhưng lại hiệu quả cao, đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, nhất là trong điều kiện các phương tiện trinh sát của đối phương ngày càng hiện đại. Dưới đây là một số xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu của các cường quốc quân sự.

5 thiết bị công nghệ cao của Nga thời 4.0

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng và đạt được một số thành tựu quan trọng.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Quân đội sản xuất kinh tế ở một số nước trên thế giới

CNQP&KT - Có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng quân đội để tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, như: Việt Nam, Pakistan, Trung Quốc, Myanmar, Ai Cập, Pháp, Mỹ, Ecuador, Honduras, Peru... Mô hình này đã phát huy hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao khả năng tự chủ trong sản xuất vũ khí, trang bị và các mặt hàng thiết yếu phục vụ quân đội, cải thiện đời sống quân nhân.

Lưỡng dụng hóa trong các tập đoàn công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) được sử dụng đồng thời trong thiết kế, chế tạo sản phẩm quân sự cũng như dân sự. Lưỡng dụng hóa trong sản xuất quốc phòng luôn là hướng đi chiến lược của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng (CNQP) lớn trên thế giới.

Biện pháp thúc đẩy thương mại quân sự giữa các quốc gia

CNQP&KT - Hiện nay, xúc tiến thương mại quân sự được coi là biện pháp quan trọng trong phát triển kinh tế, quốc phòng của một quốc gia. Vì thế, rất nhiều cách thức phong phú, đa dạng đã được các nước sử dụng nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại quân sự.

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng của Anh

CNQP&KT - Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng trong thế kỷ XXI. Trong đó, đề ra quy hoạch tổng thể, xác định các lĩnh vực ưu tiên, đặt nền tảng chính sách thúc đẩy sự phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng nhằm đối phó với những thách thức quân sự mới đối với nước Anh.

Xu hướng phát triển tàu sân bay

CNQP&KT - Tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh, công cụ để các cường quốc thực hiện ý đồ mở rộng quyền lực, khống chế các đại dương. Chính vì vậy, mặc dù rất tốn kém trong sản xuất và duy trì hoạt động, nhưng các cường quốc, đặc biệt là Mỹ và Nga, vẫn đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu chế tạo tàu sân bay thế hệ mới.

Ngư lôi hạt nhân “siêu khủng” của Nga

CNQP&KT - Nga đang trong quá trình thử nghiệm, hoàn thiện nhằm sớm đưa vào trang bị loại siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon. Với công nghệ tiên tiến, khả năng tác chiến ưu việt, có mức hủy diệt lớn, Poseidon được coi là loại vũ khí “siêu khủng”, là phương tiện răn đe hạt nhân chiến lược dưới biển của Nga.