Nga phát triển vũ khí, trang bị lục quân

CNQP&KT - Quân đội Nga hiện ưu tiên trang bị một số loại vũ khí mới hiện đại cho lục quân, nhằm tăng cường khả năng tác chiến, triển khai chiến đấu nhanh, mở rộng phạm vi và mục tiêu cần tiêu diệt.

Một số loại “siêu bom” của Mỹ

CNQP&KT - Trong các cuộc chiến tranh, bom là loại vũ khí gây sát thương hàng đầu. Do đó, các cường quốc trên thế giới rất chú trọng nghiên cứu, phát triển các loại bom để củng cố sức mạnh quân sự của mình. hiện nAY, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này.

Dấu mốc phát triển của Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Trung Quốc chính thức hình thành ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, giành được chính quyền. Từ đó, nền CNQP nước này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những dấu mốc quan trọng.

Kinh nghiệm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng Nam Phi

CNQP&KT - Thông qua hợp tác, chuyển giao công nghệ với các đối tác và kết hợp thương mại với quốc phòng... Nam Phi đã trở thành nước có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển với nhiều loại vũ khí, trang bị có hàm lượng công nghệ cao, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới.

Xu hướng phát triển phương tiện không người lái mặt nước

CNQP&KT - Trong thực tế tác chiến, các phương tiện không người lái mặt nước (Unmanned Surface Vehicle - viết tắt là USV) đã phát huy được những tính năng nổi trội, được các cường quốc quân sự chú trọng nghiên cứu, phát triển.

Tổng quan về nền Công nghiệp quốc phòng Pháp

CNQP&KT - Cộng hòa Pháp có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) rất phát triển, có khả năng đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang về các loại vũ khí, trang bị quân sự hiện đại, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Xu hướng cải tiến tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Để nâng cao hiệu quả tác chiến và đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, hiện nay, quân đội nhiều nước trên thế giới đang tăng cường đầu tư cải tiến và đổi mới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại, trong đó có tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Bước tiến của hệ thống tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) là một thành phần chủ chốt của hệ thống phòng không tầm thấp (SHORAD). Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ quân sự, hệ thống này đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2020

CNQP&KT - Sự phát triển của vũ khí công nghệ cao và phương tiện không người lái, công nghệ lưỡng dụng… là những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2020.

Xu hướng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

CNQP&KT - Tại Triển lãm hàng không lần thứ 53 được tổ chức tại Paris (Pháp) năm 2019, lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha đã ký bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc này thu hút sự chú ý của giới quân sự và truyền thông quốc tế khi lần đầu tiên mô hình thiết kế loại máy bay này ra mắt và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vài nét về Công nghiệp quốc phòng Myanmar

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhờ những chính sách cải tổ hiệu quả, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Myanmar đã có bước phát triển mạnh mẽ và được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á.

Xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến biển

CNQP&KT - Việc bố trí vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu tuy rất tốn kém nhưng lại hiệu quả cao, đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, nhất là trong điều kiện các phương tiện trinh sát của đối phương ngày càng hiện đại. Dưới đây là một số xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu của các cường quốc quân sự.

5 thiết bị công nghệ cao của Nga thời 4.0

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng và đạt được một số thành tựu quan trọng.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Quân đội sản xuất kinh tế ở một số nước trên thế giới

CNQP&KT - Có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng quân đội để tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, như: Việt Nam, Pakistan, Trung Quốc, Myanmar, Ai Cập, Pháp, Mỹ, Ecuador, Honduras, Peru... Mô hình này đã phát huy hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao khả năng tự chủ trong sản xuất vũ khí, trang bị và các mặt hàng thiết yếu phục vụ quân đội, cải thiện đời sống quân nhân.

Lưỡng dụng hóa trong các tập đoàn công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) được sử dụng đồng thời trong thiết kế, chế tạo sản phẩm quân sự cũng như dân sự. Lưỡng dụng hóa trong sản xuất quốc phòng luôn là hướng đi chiến lược của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng (CNQP) lớn trên thế giới.

Biện pháp thúc đẩy thương mại quân sự giữa các quốc gia

CNQP&KT - Hiện nay, xúc tiến thương mại quân sự được coi là biện pháp quan trọng trong phát triển kinh tế, quốc phòng của một quốc gia. Vì thế, rất nhiều cách thức phong phú, đa dạng đã được các nước sử dụng nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại quân sự.

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng của Anh

CNQP&KT - Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng trong thế kỷ XXI. Trong đó, đề ra quy hoạch tổng thể, xác định các lĩnh vực ưu tiên, đặt nền tảng chính sách thúc đẩy sự phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng nhằm đối phó với những thách thức quân sự mới đối với nước Anh.

Xu hướng phát triển tàu sân bay

CNQP&KT - Tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh, công cụ để các cường quốc thực hiện ý đồ mở rộng quyền lực, khống chế các đại dương. Chính vì vậy, mặc dù rất tốn kém trong sản xuất và duy trì hoạt động, nhưng các cường quốc, đặc biệt là Mỹ và Nga, vẫn đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu chế tạo tàu sân bay thế hệ mới.

Ngư lôi hạt nhân “siêu khủng” của Nga

CNQP&KT - Nga đang trong quá trình thử nghiệm, hoàn thiện nhằm sớm đưa vào trang bị loại siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon. Với công nghệ tiên tiến, khả năng tác chiến ưu việt, có mức hủy diệt lớn, Poseidon được coi là loại vũ khí “siêu khủng”, là phương tiện răn đe hạt nhân chiến lược dưới biển của Nga.