Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng và đạt được một số thành tựu quan trọng.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Quân đội sản xuất kinh tế ở một số nước trên thế giới

CNQP&KT - Có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng quân đội để tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, như: Việt Nam, Pakistan, Trung Quốc, Myanmar, Ai Cập, Pháp, Mỹ, Ecuador, Honduras, Peru... Mô hình này đã phát huy hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao khả năng tự chủ trong sản xuất vũ khí, trang bị và các mặt hàng thiết yếu phục vụ quân đội, cải thiện đời sống quân nhân.

Lưỡng dụng hóa trong các tập đoàn công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) được sử dụng đồng thời trong thiết kế, chế tạo sản phẩm quân sự cũng như dân sự. Lưỡng dụng hóa trong sản xuất quốc phòng luôn là hướng đi chiến lược của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng (CNQP) lớn trên thế giới.

Biện pháp thúc đẩy thương mại quân sự giữa các quốc gia

CNQP&KT - Hiện nay, xúc tiến thương mại quân sự được coi là biện pháp quan trọng trong phát triển kinh tế, quốc phòng của một quốc gia. Vì thế, rất nhiều cách thức phong phú, đa dạng đã được các nước sử dụng nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại quân sự.

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng của Anh

CNQP&KT - Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố Chiến lược phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng trong thế kỷ XXI. Trong đó, đề ra quy hoạch tổng thể, xác định các lĩnh vực ưu tiên, đặt nền tảng chính sách thúc đẩy sự phát triển công nghệ, kỹ thuật quốc phòng nhằm đối phó với những thách thức quân sự mới đối với nước Anh.

Xu hướng phát triển tàu sân bay

CNQP&KT - Tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh, công cụ để các cường quốc thực hiện ý đồ mở rộng quyền lực, khống chế các đại dương. Chính vì vậy, mặc dù rất tốn kém trong sản xuất và duy trì hoạt động, nhưng các cường quốc, đặc biệt là Mỹ và Nga, vẫn đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu chế tạo tàu sân bay thế hệ mới.

Ngư lôi hạt nhân “siêu khủng” của Nga

CNQP&KT - Nga đang trong quá trình thử nghiệm, hoàn thiện nhằm sớm đưa vào trang bị loại siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon. Với công nghệ tiên tiến, khả năng tác chiến ưu việt, có mức hủy diệt lớn, Poseidon được coi là loại vũ khí “siêu khủng”, là phương tiện răn đe hạt nhân chiến lược dưới biển của Nga.