Mệt vì Tết, chết vì rượu!

CNQP&KT – Nếu các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng “mệt vì Tết, chết vì rượu” và toàn xã hội sẽ đón Xuân Quý Mão 2023 đầm ấm, vui tươi.

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu!

CNQP&KT - Thực tế hiện nay, trong đội ngũ trí thức, vẫn có một số cá nhân hiểu biết rất lỗ mỗ, phát ngôn sai lệch, một chiều. Do vậy, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa những “thùng rỗng kêu to”, phát ngôn bừa bãi; gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của đội ngũ trí thức và làm nhiễu loạn thông tin xã hội.

Vấn đề “lưỡng dụng hóa”!

CNQP&KT - Lâu nay, thuật ngữ “lưỡng dụng” được nhắc nhiều trên hệ thống thông tin đại chúng. Hiểu nôm na, “lưỡng dụng” nghĩa là có hai hoặc đa tác dụng. Còn hiểu theo cách phổ cập hiện nay, thuật ngữ “công nghệ lưỡng dụng” (tiếng Anh là dual-use technology) thường gắn với ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP), bao gồm các lĩnh vực công nghệ có thể ứng dụng đồng thời cho việc thiết kế, chế tạo sản phẩm quân sự và sản phẩm phục vụ dân sự.

Nỗi niềm “em gái mưa”!

CNQP&KT - Tiêu chí lớn nhất đối với việc cất nhắc, sử dụng cán bộ phải là người làm được việc và đã chứng minh năng lực qua thực tiễn. Bằng cấp là cần thiết, nhưng cũng tránh vì những quy định máy móc mà không trọng dụng người tài.

Lĩnh hội và lắng nghe

CNQP&KT - Việc lĩnh hội và lắng nghe ý kiến đóng góp là điều hết sức cần thiết. Bởi qua đó, sẽ có thêm nguồn thông tin hữu ích, phân biệt “điều hay, lẽ phải” và đưa ra những quyết định, giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Ngăn ngừa quân nhân sai phạm

CNQP&KT - Để ngăn ngừa tình trạng quân nhân sai phạm, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi quân nhân; tăng cường công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, rèn luyện kỷ luật…

Không an toàn, không sản xuất!

CNQP&KT - Bất cứ giai đoạn nào, dù là thời chiến hay thời bình, nhất thiết phải đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, phòng, chống cháy nổ; coi đây là ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành.

Nhạt nhòa thương hiệu!

CNQP&KT - Cho đến nay, không ít lãnh đạo doanh nghiệp quân đội còn thiếu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, nên nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh vẫn “vắng bóng” trên bản đồ “thương hiệu Việt”.

“Giữ chân” nhân lực!

CNQP&KT - Trong nền kinh tế thị trường, khó tránh khỏi sự so sánh về môi trường làm việc, thu nhập của người lao động. Để khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp, điều cần thiết là phải có cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp…

Khát vọng “vũ khí thông minh”!

CNQP&KT - So với nhiều nước trên thế giới, Công nghiệp quốc phòng Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thành công các loại vũ khí công nghệ cao.

Ngăn “giặc” vào “Z”

CNQP&KT - Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hơn lúc nào hết, tinh thần “chống dịch như chống giặc” phải được thực hiện quyết liệt, triệt để và thường xuyên hơn ở mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó các nhà máy sản xuất quốc phòng.

“Có số” muốn chuyển “chuyên nghiệp”!

CNQP&KT - Mới đây, trong Hội nghị Quân chính Tổng cục Công nghiệp quốc phòng 6 tháng đầu năm 2021, đại diện Nhà máy Z111 đã đề cập một vấn đề làm nhiều người quan tâm. Đó là, trong khi ở nhiều nơi, những ai là quân nhân chuyên nghiệp đều muốn phấn đấu “lên” sĩ quan, thì ở đơn vị lại xảy ra hiện tượng… ngược lại - người đang là sĩ quan hẳn hoi lại muốn xin chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp!

Chuyện cán bộ đi thực tế

CNQP&KT - Trong toàn quân nói chung và tại Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nói riêng, việc cử cán bộ đi thực tế ở các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy đã và đang xảy ra những vấn đề cần giải quyết...

Hết “thanh” lại “kiểm”!

CNQP&KT - Việc doanh nghiệp phải phục vụ quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đến trong năm; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ; không kế thừa và công nhận kết quả thanh tra, kiểm tra của nhau… đã gây nên những bức xúc và phiền hà cho doanh nghiệp.

Hiểu đúng “bản chất pháo hoa”

CNQP&KT - Nghị định 137/2020/NĐ-CP cho phép từ ngày 11/01/2021, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa không tiếng nổ trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Như vậy, trên thực tế, người dân không hề được đốt pháo “thoải mái” như mong đợi.

Tránh duy ý chí trong sắp xếp doanh nghiệp

CNQP&KT – Vấn đề cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có doanh nghiệp quân đội, là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, phức tạp, do vậy quá trình sắp xếp cần phải tính toán, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, tiến hành thận trọng, tránh lãng phí, không để thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Ngăn ngừa hệ lụy “5C”

CNQP&KT - Muốn xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, đề cao “sự học”, trọng dụng người tài, thượng tôn pháp luật, thì cần phải ngăn chặn và loại bỏ những hệ lụy “con ông cháu cha” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

“Bệnh” lười đọc

CNQP&KT - Hẳn ai cũng biết câu kinh điển của V.I. Lê-nin “Không có sách thì không có tri thức”. Tuy vậy, có một thực tế là có sách báo nhưng chưa chắc đã có tri thức, bởi lười đọc và ngại nghiên cứu sách báo đang trở thành “căn bệnh” của nhiều người, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên.

Thống nhất vì “cái chung”!

CNQP&KT - Sự việc diễn ra cũng đã lâu nhưng vẫn mang tính thời sự đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Vượt khó thời Cô-vít!

CNQP&KT - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lan nhanh trên toàn cầu. Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của người dân các nước, dịch Covid-19 còn tác động sâu sắc tới kinh tế toàn cầu, có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới.

Khuất bóng trên thị trường!

CNQP&KT - Trong khi nhiều doanh nghiệp thích khoa trương, đánh bóng tên tuổi, lại có không ít công ty hoàn toàn “khuất bóng” trên thị trường do không quan tâm nhiều đến hoạt động marketing, giới thiệu hình ảnh, quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng.

Giã từ công nghệ ngồi xổm!

CNQP&KT - Giã từ “công nghệ ngồi xổm” chính là thay đổi cách làm thủ công, đơn giản, lạc hậu bằng phương thức khoa học tiên tiến, hiện đại, thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0.

Con nợ khó đòi!

CNQP&KT –Việc quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng vay nợ không có khả năng thanh toán đã gây dư luận xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống, uy tín của Quân đội và hình ảnh người quân nhân cách mạng. Để ngăn chặn tình trạng này đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và của chính gia đình.

Cảnh giác với Pháp Luân Công

CNQP&KT- Pháp Luân Công không phải là một tín ngưỡng, tôn giáo. Mục đích thật sự của Pháp Luân Công là mượn vỏ bọc của môn luyện công rèn luyện sức khỏe và lợi dụng các yếu tố tôn giáo, tâm linh để tập hợp lực lượng, lôi kéo quần chúng tham gia, khuếch trương thanh thế, nhằm từng bước công khai hình thành tổ chức chính trị đối lập.

Nhân sự trái ngành

CNQP&KT - Đến công tác tại một doanh nghiệp, người viết bài này rất ngạc nhiên khi thấy, trong căn phòng làm việc chật chội có số nhân viên đông như… lớp học! Vị trưởng phòng phàn nàn: “Thực ra phòng tôi chỉ cần 7 người, nhưng hiện nay đã “phình” lên gần gấp đôi, mà chủ yếu là làm việc trái ngành đào tạo”.

Ngăn ngừa tín dụng đen!

CNQP&KT - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” đã diễn ra từ lâu, với hình thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường. Điều đáng lo ngại là tệ nạn này đang len lỏi, thâm nhập vào cả các cơ đơn vị, doanh nghiệp quân đội, làm tổn hại đến uy tín, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội.

Mừng, lo kiểm toán!

CNQP&KT - Nhắc đến hai từ “kiểm toán”, các đơn vị, doanh nghiệp thường ít mặn mà, thiện cảm. Thậm chí, có doanh nghiệp khi được thông báo thuộc đối tượng kiểm toán đã trì hoãn, né tránh! Sự thật, kiểm toán có “đáng sợ” như vậy không?

Đánh tráo thương hiệu

CNQP&KT-Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chuyện hàng nhái, hàng “rởm”, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường lại được nhắc đến nhiều. Đây thực sự là hành vi “đánh tráo sản phẩm”, “thật giả lẫn lộn” để lừa khách hàng.

Giám sát cổ phần hóa

CNQP&KT - Hiện nay, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong đó có doanh nghiệp quân đội, đang được triển khai quyết liệt.

Xuất khẩu vũ khí “Made in Vietnam”

(CNQP&KT) - Hiện nay, xuất khẩu vũ khí do CNQP Việt Nam sản xuất là việc hết sức cần thiết. Vấn đề là chúng ta đã có “vốn liếng” gì? Sản phẩm liệu có đủ khả năng xuất khẩu, và làm thế nào để xuất khẩu thành công, lâu dài? Đó là những câu hỏi phải được giải đáp khi xuất khẩu vũ khí “Made in Vietnam” ra thị trường thế giới.

Thọc gậy bánh xe!

(CNQP&KT) - Mới đây, một người bạn gửi cho tôi bài thơ vui, có ý nhờ đăng báo. Bài thơ phê phán những người đã về hưu nhưng không “an phận”, nói và làm những điều “chướng tai gai mắt”, trong đó có những câu châm biếm như sau: “Về hưu thậm thụt ra vào/Loạn ngôn hóng chuyện tào lao vỉa hè/Sẵn sàng “đấu khẩu” khó nghe/Chơi trò “thọc gậy bánh xe” giễu đời”.

Mượn oai!

(CNQP&KT) - Thành ngữ “Cáo mượn oai hùm” đã xuất hiện và lưu truyền trong dân gian từ bao đời nay, ám chỉ những hạng người ma lanh, xảo quyệt, mượn thế kẻ mạnh, nấp dưới ô quyền lực đi hù doạ, lòe bịp người khác hoặc lấy đó làm lá chắn, bình phong để thỏa sức lộng hành, trục lợi.

Nỗi niềm hợp nhất

(CNQP&KT) - Những ngày qua, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong các doanh nghiệp quân đội (DNQĐ), trong đó có các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), đặc biệt quan tâm và thể hiện tâm trạng, nỗi niềm khác nhau khi Bộ Quốc phòng triển khai “Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dựa cột mà nghe!

(CNQP&KT) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, bỗng rộ lên luận điểm “Quân đội không làm kinh tế nữa”, nhằm xuyên tạc nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng của Quân đội ta.