Ký ức tự hào của người cựu chiến binh Quân giới

CNQP&KT - Hiện nay, đã bước sang tuổi ngoài 90, người lính Quân giới Phạm Quang Thăng luôn tự hào về những tháng ngày tham gia nghiên cứu, sản xuất vũ khí, đạn dược trong nhà máy mang tên Bác Hồ, cung cấp vũ khí cho bộ đội đánh giặc Pháp và tham gia giúp đỡ nước bạn Lào.

Công đoàn sản xuất vũ khí - Ký ức thời ATK

CNQP&KT - An toàn khu (gọi tắt là ATK) ở Bắc Kạn là một trong những nơi ghi dấu ấn đậm nét của ngành Quân giới thời chống Pháp. Ngoài những cơ quan đầu não của Trung ương và Quân đội ta, ATK Bắc Kạn chính là nơi ra đời của tổ chức Công đoàn sản xuất vũ khí, tiền thân của Công đoàn Quốc phòng ngày nay.

Bảo đảm vũ khí trang bị cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

CNQP&KT - Một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là công tác bảo đảm vũ khí trang bị cho chiến dịch.

Sửa chữa vũ khí, trang bị trong Chiến dịch Tây Nguyên

CNQP&KT - Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ

CNQP&KT - Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân miền Nam nêu cao khẩu hiệu “Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ”. Phong trào “Rèn dao, đúc súng” diễn ra sôi nổi, khởi phát từ phong trào “Đồng khởi” năm 1960, lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền Nam.

Chuyện về người lính Đức theo Việt Minh

CNQP&KT - Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Việt Minh đã tiếp nhận một số hàng binh từ phía đối phương, trong đó có một người tên là Schulze, quốc tịch Đức. Được sự cảm hóa, người hàng binh này đã theo Việt Minh và góp công rất lớn với ngành Quân giới.

Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao

CNQP&KT - “Các chú sắp được sang học ở Liên Xô, là nước có trình độ khoa học - kỹ thuật cao. Các chú sang đó học, nên học cái gì thiết thực, dân cần dùng. Các chú đi học xa nước nhà, cần chú ý giữ gìn tư cách cho đúng đắn”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ trước hôm đoàn 21 cán bộ, học sinh của Việt Nam lên đường sang Liên Xô học tập năm 1951, đến nay vẫn được t

Sản xuất lựu đạn trước ngày toàn quốc kháng chiến

CNQP&KT - Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công (năm 1945), trước nhu cầu ngày càng cấp thiết của lực lượng vũ trang cần được trang bị vũ khí cho bảo vệ thành quả cuộc cách mạng, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, việc tổ chức sản xuất vũ khí, nhất là lựu đạn (loại vũ khí phù hợp với điều kiện chế tạo của ta lúc bấy giờ) nhanh chóng được triển khai khắp ba miền đất nước.

Đóng góp của Quân giới với lớp “huấn luyện đặc biệt”

CNQP&KT - Lớp đào tạo sĩ quan pháo binh đầu tiên của Quân đội ta được sự quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt của ngành Quân giới, từ nội dung huấn luyện, đào tạo, đến máy móc, thiết bị đúng với yêu cầu của Bộ Quốc phòng và Tổng chỉ huy đề ra.

Nét độc đáo, sáng tạo trong bảo đảm vũ khí, trang bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

(CNQP&KT) - Trong lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam, có những sự kiện quan trọng không phải một lúc có thể được nhìn nhận, đánh giá hết giá trị, ý nghĩa lịch sử lớn lao của nó, mà cần có thời gian để suy ngẫm, kiểm định một cách khách quan, khoa học.

Bảo đảm vũ khí, trang bị trong chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

(CNQP&KT) - Trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (tháng 12/1972), bộ đội Phòng không - Không quân (PK-KQ), mà nòng cốt là lực lượng tên lửa phòng không (TLPK) đã đánh thắng cuộc tiến công chủ yếu bằng máy bay ném bom B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và các vùng lân cận.