Quân giới Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám đến toàn quốc kháng chiến

CNQP&KT - Được sự quan tâm chăm lo của Đảng và Bác Hồ, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngành Quân giới đã tổ chức được hàng trăm binh công xưởng, bảo đảm kịp thời vũ khí, khí tài, đạn dược cho bộ đội và nhân dân đánh địch.

Quân giới Trung Bộ sản xuất, sửa chữa vũ khí

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, để có vũ khí phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân đánh địch, ở Trung Bộ đã sớm hình thành các xưởng sửa chữa và chế tạo vũ khí.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Quân giới Việt Nam

CNQP&KT - Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo quân sự thiên tài, vị tướng xuất sắc của Quân đội ta. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng rất quan tâm đến việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất vũ khí; đồng thời cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của cán bộ, công nhân, chiến sĩ ngành Quân giới.

Vương Nhị Chi - Người có nhiều đóng góp với Quân giới Tây Nam Bộ

CNQP&KT - Đồng chí Vương Nhị Chi, người đã bị mất cả hai bàn tay trong quá trình chế tạo vũ khí, đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng các binh công xưởng Quân giới Tây Nam Bộ thời chống Pháp.

Mìn định hướng ra trận, lập công

CNQP&KT - Mìn định hướng là loại mìn có khối thuốc nổ lõm hình nón hoặc hình cánh cung, bên trong gắn các mảnh sắt, thép, bi... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng vũ trang Nam Bộ đã sử dụng có hiệu quả nhiều loại mìn định hướng do các xưởng Quân giới sản xuất.

Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam với các công trình nghiên cứu lịch sử sản xuất vũ khí, trang bị

CNQP&KT - Viện Lịch sử quân sự Việt Nam được thành lập ngày 28/5/1981. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn lịch sử, cũng như giúp các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) tổ chức biên soạn, xuất bản nhiều công trình nghiên cứu lịch sử sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật có giá trị lý luận và thực tiễn cao.

“Đằng sau ánh hào quang Quân giới”

CNQP&KT - Đó là tên cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản năm 2021, đã thể hiện sinh động những nỗ lực sáng tạo và những chiến công thầm lặng của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Giám mục Tòa Thánh Va-Ti-Căng làm Giám đốc Binh công xưởng

CNQP&KT - Là người làm công tác nghiên cứu lịch sử, tôi có dịp gặp gỡ nhiều nhân chứng lịch sử đặc biệt và họ đã để lại những ấn tượng không thể nào quên. Giám đốc Binh công xưởng Nguyễn Công Lý, người có học vị Tiến sĩ Thần học, được phong là Giám mục, từng làm việc tại Tòa thánh Va-ti-căng, là một trong những người đặc biệt như thế…

SS - Súng của rừng Sác

CNQP&KT - Từ năm 1948, trước yêu cầu đánh bại chiến thuật “cứ điểm nhỏ”, đồn bốt, tháp canh vững chắc của quân đội pháp, ngành Quân giới non trẻ (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu chế tạo thành công súng đạn SS, mìn lõm FT… trang bị cho lực lượng vũ trang đánh bại chiến thuật trên của địch.

Chế tạo đạn hỏa lực trong kháng chiến chống Pháp

CNQP&KT - Từ một xưởng mẫu nhỏ thuộc Nha Nghiên cứu kỹ thuật trong kháng chiến chống Pháp, với những chiếc máy quay tay, những người lính thợ Quân giới bằng nghị lực và lòng yêu nước đã làm ra những vũ khí có sức mạnh bất ngờ.

Uy lực của mìn lõm FT do Quân giới Nam Bộ sản xuất

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Pháp, Quân giới Nam Bộ đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều loại mìn lõm FT (bazômin) cung cấp cho quân và dân ta sử dụng đánh xe cơ giới, tàu sông, công sự, cầu, bến cảng, kho hàng... rất hiệu quả. Đặc biệt, Bộ đội Đặc công rất ưa dùng loại mìn này để đánh địch trong đô thị.

Người đầu tiên sử dụng Bazoka bắn cháy xe tăng địch

CNQP&KT - Súng Bazoka được coi là loại vũ khí gây bất ngờ lớn nhất đối với quân Pháp trong kháng chiến chống Pháp. Điều mà nhiều người chưa biết, người đầu tiên dùng súng Bazoka tiêu diệt xe tăng địch là xạ thủ Triệu Văn Phú, thuộc Trung đội Bảo vệ cơ quan Bộ Chỉ huy Chiến khu XI.

Chi viện “vật lực” và “trí lực” cho Quân giới miền Nam

CNQP&KT - Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài chi viện nhân lực, Cục Quân giới đặc biệt quan tâm đến việc chi viện thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, chi tiết vũ khí (vật lực) và tài liệu kỹ thuật (trí lực) cho các xưởng Quân giới miền Nam.

Ký ức tự hào của người cựu chiến binh Quân giới

CNQP&KT - Hiện nay, đã bước sang tuổi ngoài 90, người lính Quân giới Phạm Quang Thăng luôn tự hào về những tháng ngày tham gia nghiên cứu, sản xuất vũ khí, đạn dược trong nhà máy mang tên Bác Hồ, cung cấp vũ khí cho bộ đội đánh giặc Pháp và tham gia giúp đỡ nước bạn Lào.

Công đoàn sản xuất vũ khí - Ký ức thời ATK

CNQP&KT - An toàn khu (gọi tắt là ATK) ở Bắc Kạn là một trong những nơi ghi dấu ấn đậm nét của ngành Quân giới thời chống Pháp. Ngoài những cơ quan đầu não của Trung ương và Quân đội ta, ATK Bắc Kạn chính là nơi ra đời của tổ chức Công đoàn sản xuất vũ khí, tiền thân của Công đoàn Quốc phòng ngày nay.

Bảo đảm vũ khí trang bị cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

CNQP&KT - Một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là công tác bảo đảm vũ khí trang bị cho chiến dịch.

Sửa chữa vũ khí, trang bị trong Chiến dịch Tây Nguyên

CNQP&KT - Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ

CNQP&KT - Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân miền Nam nêu cao khẩu hiệu “Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ”. Phong trào “Rèn dao, đúc súng” diễn ra sôi nổi, khởi phát từ phong trào “Đồng khởi” năm 1960, lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền Nam.

Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao

CNQP&KT - “Các chú sắp được sang học ở Liên Xô, là nước có trình độ khoa học - kỹ thuật cao. Các chú sang đó học, nên học cái gì thiết thực, dân cần dùng. Các chú đi học xa nước nhà, cần chú ý giữ gìn tư cách cho đúng đắn”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ trước hôm đoàn 21 cán bộ, học sinh của Việt Nam lên đường sang Liên Xô học tập năm 1951, đến nay vẫn được t

Sản xuất lựu đạn trước ngày toàn quốc kháng chiến

CNQP&KT - Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công (năm 1945), trước nhu cầu ngày càng cấp thiết của lực lượng vũ trang cần được trang bị vũ khí cho bảo vệ thành quả cuộc cách mạng, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, việc tổ chức sản xuất vũ khí, nhất là lựu đạn (loại vũ khí phù hợp với điều kiện chế tạo của ta lúc bấy giờ) nhanh chóng được triển khai khắp ba miền đất nước.

Đóng góp của Quân giới với lớp “huấn luyện đặc biệt”

CNQP&KT - Lớp đào tạo sĩ quan pháo binh đầu tiên của Quân đội ta được sự quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt của ngành Quân giới, từ nội dung huấn luyện, đào tạo, đến máy móc, thiết bị đúng với yêu cầu của Bộ Quốc phòng và Tổng chỉ huy đề ra.

Nét độc đáo, sáng tạo trong bảo đảm vũ khí, trang bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

(CNQP&KT) - Trong lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam, có những sự kiện quan trọng không phải một lúc có thể được nhìn nhận, đánh giá hết giá trị, ý nghĩa lịch sử lớn lao của nó, mà cần có thời gian để suy ngẫm, kiểm định một cách khách quan, khoa học.

Bảo đảm vũ khí, trang bị trong chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

(CNQP&KT) - Trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (tháng 12/1972), bộ đội Phòng không - Không quân (PK-KQ), mà nòng cốt là lực lượng tên lửa phòng không (TLPK) đã đánh thắng cuộc tiến công chủ yếu bằng máy bay ném bom B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và các vùng lân cận.