Cuộc cách mạng công nghệ của tương lai

CNQP&KT - Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp, mỗi giai đoạn đại diện cho một quy trình sản xuất hay bước tiến công nghệ mới; đồng thời, khiến con người thay đổi từ suy nghĩ đến cách làm trong các lĩnh vực sản xuất.

Hệ thống định vị toàn cầu

CNQP&KT - Công nghệ định vị toàn cầu xuất hiện từ những năm 1970, là một trong những bước tiến quan trọng của nền khoa học kỹ thuật thế giới. Hiện nay, có 4 hệ thống định vị toàn cầu (GPS, GLONASS, GALILEO và Bắc Đẩu) với nguyên lý hoạt động cơ bản giống nhau.

Xây dựng phương án nổ mìn trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

CNQP&KT – Trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), nổ mìn là hoạt động diễn ra thường xuyên, do vậy, việc xây dựng phương án nổ mìn vừa đáp ứng mục đích sử dụng, vừa đảm bảo an toàn là rất quan trọng, đòi hỏi phải chặt chẽ, khoa học và đúng quy định.

Vật liệu na-nô trong hải quân hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ na-nô được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quân sự. Do đó, các cường quốc quân sự rất quan tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ này trong phát triển các vật liệu mới, nhất là trong trang bị cho hải quân.

Công nghệ xanh trong ngành vận tải biển

CNQP&KT - Ngành vận tải biển ra đời và phát triển, góp phần quan trọng vào việc duy trì nền kinh tế và kết nối các quốc gia trên toàn cầu. Hiện, ngành vận tải biển đòi hỏi những “công nghệ xanh” sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Dữ liệu lớn - Sản phẩm của thời 4.0

CNQP&KT - Dữ liệu lớn (Big Data) là một tập hợp dữ liệu kỹ thuật số rất lớn và phức tạp mà các công cụ và ứng dụng xử lý truyền thống không thể thực hiện được. Đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Internet vạn vật trong xã hội hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ với mạng internet, thiết bị thông minh, phần mềm điều khiển... được kết nối với nhau tạo thành hệ thống “internet vạn vật” (tiếng Anh là Internet of things) có thể giải quyết nhanh chóng các nhu cầu của con người.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo tàu quân sự

CNQP&KT - Để nâng cao khả năng “sống sót”, tránh bị phát hiện, việc chế tạo tàu quân sự được ứng dụng công nghệ tàng hình giúp giảm diện tích phản xạ hiệu dụng của tàu bằng cách thay đổi cấu trúc truyền thống, sử dụng lớp phủ hấp thụ vô tuyến điện và các vật liệu có thuộc tính hấp thụ năng lượng điện từ.

Ứng dụng công nghệ nano trong quân sự

CNQP&KT - Công nghệ nano (nano technology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1 nm = 10−9 m). Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano vào lĩnh vực quân sự đang được nhiều nước tập trung đầu tư nghiên cứu.

Thiết kế xuồng cứu hộ bằng vật liệu PPC

CNQP&KT - Viện Thiết kế tàu quân sự (Tổng cục CNQP) đã ứng dụng các phần mềm được trang bị và công nghệ mô phỏng, kết hợp sử dụng phương pháp số để thiết kế mẫu xuồng cứu hộ sức chở 9 người bằng vật liệu Polystone Polypropylene Copolime (PPC).

Chế tạo thành công móc kéo thủy lực dạng đĩa dùng trong quân sự

CNQP&KT - Cán bộ, nghiên cứu viên Phòng Thiết kế - Phương án (Viện Thiết kế tàu quân sự) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công móc kéo thủy lực dạng đĩa 15 tấn trang bị cho các tàu quân sự.

Không khí sạch và nguồn lợi từ hệ sinh thái rừng

CNQP&KT - Môi trường toàn cầu đang đứng trước những thách thức rất lớn do biến đổi khí hậu (thiên tai) và do chính con người (nhân tai) gây ra.

Xu hướng phát triển vũ khí chống máy bay không người lái

CNQP&KT - Hiện nay, máy bay không người lái (UAV) không chỉ được quân đội các nước đưa vào biên chế rộng rãi, mà còn được các tổ chức khủng bố sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, việc nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đối phó với những mối đe dọa từ UAV đang là quan tâm lớn của các cường quốc quân sự trên thế giới.

Công nghệ thực tế ảo

CNQP&KT - “Ảo hóa” là xu thế mới xuất hiện vào thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0), được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ ảo hóa/tự động hóa (containerization), bao gồm các nền tảng mở: Ansible (tự động hóa công nghệ thông tin), Docker (quản trị hệ thống) và Kubernetes (tự động hóa quản lý).

4 xu hướng công nghệ năm 2020

CNQP&KT - Công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của mình. Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ hàng đầu thế giới trong năm 2020.

Công nghệ quân sự dưới tác động của Cách mạng 4.0

CNQP&KT - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong lĩnh vực công nghệ quân sự và công nghiệp quốc phòng (CNQP), giới quân sự cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) - một thành tựu của Cách mạng 4.0, sẽ trở thành cuộc cách mạng lần thứ ba, sau hai cuộc cách mạng là thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Nguồn năng lượng lấy từ mặt trăng

CNQP&KT - Loài người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng. Vì vậy, khi những nguồn năng lượng sẵn có trên Trái Đất cạn kiệt, cần phải có nguồn năng lượng mới thay thế. Heli-3 - một nguyên tố hóa học có rất nhiều trên Mặt Trăng, được coi là yếu tố tạo ra nguồn năng lượng tương lai cho con người.

Mạng 5G - Triển vọng và thách thức trong lĩnh vực công nghệ quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - 5G (5th Generation) là thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mục tiêu của mạng 5G là tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống và khả năng kết nối đa thiết bị. Theo dự báo, 5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ quân sự, làm thay đổi căn bản chiến tranh và an ninh mạng trong tương lai.

Xu hướng phát triển công nghệ quân sự thế giới

CNQP&KT - Công nghệ quân sự là nhân tố quan trọng thúc đẩy sáng tạo phát triển vũ khí, trang - thiết bị quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường sức mạnh tổng hợp. Bài viết điểm qua một số xu hướng phát triển công nghệ quân sự trong tương lai.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo vũ khí

CNQP&KT-Trong chiến tranh hiện đại, hiệu quả tác chiến của vũ khí công nghệ cao luôn gắn liền với kỹ thuật trinh sát, chỉ thị mục tiêu và điều khiển từ xa. Khi mục tiêu bị đối phương phát hiện thì rất khó tránh khỏi bị tiêu diệt.Do đó, phát triển công nghệ tàng hình góp phần vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu sự phát hiện của đối phương bằng các khí tài trinh sát, bảo toàn lực lượng và giành chiến thắng.

5 xu hướng công nghệ 2019

CNQP&KT - Tháng 1 hằng năm, Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) được tổ chức tại Las Vegas, Nevada (Mỹ), là dịp để trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới, trong đó giới thiệu các xu hướng công nghệ đón đầu tương lai.

Vật tư thép trong đóng tàu quân sự

CNQP&KT - Trong ngành công nghiệp đóng tàu, thép có vị trí vô cùng quan trọng, chiếm một tỷ trọng lớn vật tư để chế tạo vỏ tàu và các hệ thống thiết bị chính, phụ. Bài viết tập trung giới thiệu các công đoạn chế tạo thép cũng như một số loại thép cơ bản được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu.

Xu thế phát triển nguồn cung năng lượng cho khí tài quân sự

(CNQP&KT) - Trong chiến tranh hiện đại, người lính khi làm nhiệm vụ được trang bị nhiều thiết bị điện tử, đòi hỏi các nguồn cung năng lượng đi theo phải gọn nhẹ, cung cấp năng lượng lớn, ổn định và lâu dài; đồng thời phải thiết lập được một hệ thống kiểm soát tiêu thụ điện năng của các thiết bị một cách thông minh và hiệu quả hơn. Quân đội các nước trên thế giới đã và đang thử nghiệm hàng loạt các

Băng cháy - Nguồn nhiên liệu trong tương lai

(CNQP&KT) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, năng lượng hóa thạch trên Trái đất (gồm than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ) chỉ có thể khai thác tối đa trong vòng 70-80 năm tới, do đó, con người buộc phải tìm kiếm những nguồn năng lượng mới thay thế. Qua nhiều cuộc tìm kiếm, các nhà khoa học đã tìm ra băng cháy - nguồn năng lượng khổng lồ, đủ để khai thác và sử dụng trong 2.000 năm tiếp theo.

5 Công nghệ quân sự tiên tiến của Mỹ

(CNQP&KT) - Năm 2017 vừa qua,Quân đội Mỹ đã chi hơn 76 tỷ đô-la cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ quân sự. Sau đây là 5 ứng dụng công nghệ độc đáo, sáng tạo nhất.

Kỹ thuật nghi trang trong chiến tranh công nghệ cao

(CNQP&KT) - Chiến tranh trong tương lai có đặc điểm nổi bật là sử dụng vũ khí công nghệ cao với phương tiện, khí tài trinh sát hiện đại, có khả năng phát hiện mục tiêu trong điều kiện khí hậu, thời tiết phức tạp.

Hoạt động nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ ở Tổng cục CNQP

(CNQP&KT) - Những năm qua, hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) và chuyển giao công nghệ (CGCN) ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Xây dựng năng lực nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ ở Tổng cục CNQP

(CNQP&KT) - Hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) và chuyển giao công nghệ (CGCN) là hai phương thức chủ chốt để đổi mới công nghệ doanh nghiệp (DN), đảm bảo tăng năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm.

Giả thiết về điều bí ẩn trên Sao Mộc

(CNQP&KT) - Sao Mộc là hành tinh thứ năm (tính từ Mặt trời) và là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời. Aizec Azimov - nhà văn viễn tưởng Mỹ - đã không sai khi mô tả ngắn gọn và rõ ràng về hành tinh này như sau: “Hệ Mặt trời gồm sao Mộc và một số mảnh vụn nào đấy”.

Có nên sử dụng máy khử độc bằng khí Ô - dôn?

(CNQP&KT) - Dịp Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh, nhất là thực phẩm tươi sống. Trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan, khó kiểm soát, thì việc dùng máy khử độc bằng khí ô-dôn (ozone) được coi là biện pháp an toàn cần thiết đối với người tiêu dùng.

Công nghiệp quốc phòng dưới tác động của khoa học công nghệ

(CNQP&KT) - Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ (KHCN) đã thúc đẩy bước phát triển của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật. Sản phẩm vũ khí càng tiên tiến càng chứa đựng hàm lượng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao. Những thành tựu của công nghệ nano, sinh học, tàng hình, laser (la-de)… đã và đang tạo ra những đột phá mới đối với ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP), thậm chí có t

Trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

Ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

Ngày hội Bản quyền và sáng tạo năm 2017

Cục Bản quyền tác giả tổ chức Ngày hội Bản quyền và Sáng tạo vào ngày 22/4/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh