(CNQP&KT) - Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ (KHCN) đã thúc đẩy bước phát triển của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật. Sản phẩm vũ khí càng tiên tiến càng chứa đựng hàm lượng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao. Những thành tựu của công nghệ nano, sinh học, tàng hình, laser (la-de)… đã và đang tạo ra những đột phá mới đối với ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP), thậm chí có t

Công nghệ Nano


Vệ tinh nano F-1.

Thuật ngữ “công nghệ nano” bắt nguồn từ chữ “nano” trong tiếng Hy Lạp, dùng để chỉ những người tí hon. Theo đó, công nghệ này gắn liền với việc nghiên cứu và tạo ra những hạt vật chất vô cùng nhỏ bé với kích thước khoảng từ 1 đến 100 nanômét (nm), nhỏ hơn nhiều lần đường kính một sợi tóc của con người (khoảng 100.000 nm).

Công nghệ nano hiện cho phép kiểm soát chính xác hơn quá trình cháy nhiên liệu và quá trình nổ của thuốc phóng, thuốc nổ. Thuốc phóng, thuốc nổ được kết cấu đến từng nguyên tử nhằm tối ưu hóa kích cỡ hạt và tỷ lệ phụ gia, sao cho những vật liệu này đạt tới giới hạn về giải phóng năng lượng. Điều này sẽ làm cho các loại thuốc phóng, thuốc nổ, đầu đạn, bom và những thiết bị cháy nổ khác có kích cỡ ngày càng nhỏ nhưng uy lực ngày càng mạnh. Ngoài ra, lắp thêm các dây nano niken (dây bện bằng vật liệu có chiều ngang không quá vài phân tử) làm cho máy bay có độ bền cao hơn trước. Bên cạnh đó, việc tạo ra những ống nano cacbon, màng và sợi kim cương có độ bền và khối lượng lớn hơn so với thép cho phép chế tạo vỏ giáp cũng như các chi tiết nhẹ và bền hơn dùng cho vũ khí, xe cơ giới và máy bay chiến đấu...

Hiện nay, Lục quân Mỹ đang nỗ lực phát triển công nghệ nano, ứng dụng trong các lĩnh vực chế tạo vũ khí và quân trang. Họ kỳ vọng sẽ sản xuất được bộ quân phục có khả năng bảo vệ linh hoạt cho người lính nhờ việc sử dụng chất lỏng có khả năng chịu lực cắt, có thể hóa rắn khi bị ngoại lực tác động, đồng thời còn có xenxơ y học, có thiết bị tích hợp các xenxơ nhiệt - hóa - sinh, có khả năng điều trị cho thương binh, truyền tin và kiểm soát môi trường...

Theo các dự báo khoa học, trong thế kỷ 21 sẽ xuất hiện nhiều loại vũ khí siêu nhỏ trên chiến trường, như: “vệ tinh nano” chỉ nhỏ bằng một con chim sẻ với khối lượng không quá 0,1 kg, toàn bộ linh kiện được chế tạo bằng vật liệu nano; “tên lửa muỗi” có kích thước và hình dáng giống con muỗi, hiệu quả tác chiến rất cao, có thể tấn công tất cả các mục tiêu, phá hủy trận địa pháo, xe tăng, máy bay, trung tâm chỉ huy và các kho đạn dược; “máy bay bỏ túi” nhỏ đến mức đối phương gần như không thể phát hiện, được trang bị đầy đủ các thiết bị trinh sát, có khả năng xử lý thông tin và liên lạc.

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học (Biotechnology) được coi là “làn sóng thứ 5” trong lịch sử phát triển KHCN thế giới. Xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây, công nghệ sinh học hiện đại ứng dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại vi sinh vật mới hoặc buộc các vi sinh vật này tạo ra các protein hay các sản phẩm khác mà con người không thể tạo ra. Những đặc tính này của công nghệ sinh học hiện đại đã được áp dụng vào lĩnh vực quân sự, tạo ra những chủng loại vũ khí mang tính hủy diệt cao, một trong số đó là vũ khí gen.

Nếu được sử dụng, vũ khí gen sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong các cuộc chiến tương lai. Theo đó, trong tình huống khi chiến tranh sắp xảy ra, thông qua các phương tiện như máy bay, tên lửa... mang theo các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh thâm nhập vào các đô thị lớn hoặc những tuyến giao thông huyết mạch của đối phương. Sau đó, những vi sinh vật gây bệnh này sẽ tự phát tán, sinh sôi nảy nở trong thời gian rất ngắn, khiến cho người dân của quốc gia đó mắc phải những căn bệnh nan y, gây mất khả năng chiến đấu. Ngoài ra, dựa trên một số loại gen quan trọng trong cấu trúc gen, thông qua một số sinh vật, vũ khí gen có thể lan truyền những loại gen làm mất trí lực của con người. Mặt khác, nếu công nghệ gen được sử dụng làm vũ khí chiến thuật, đối phương sẽ không thể phòng tránh.

Công nghệ tàng hình


Máy bay tàng hình X-47B không người lái của Hải quân Mỹ.

Bên cạnh việc phát triển kỹ thuật tàng hình hồng ngoại và tàng hình ra-đa, các quốc gia cũng đang nỗ lực tìm tòi hướng đi mới nhằm biến những người lính, các loại xe cơ giới, thậm chí máy bay hay tàu chiến trở nên “vô hình”. Một trong những hướng nghiên cứu chính là kỹ thuật tàng hình ánh sáng.

Kỹ thuật tàng hình ánh sáng chính là việc ngụy trang bằng màu ảo. Thực tế cho thấy, nếu sử dụng màu ảo để ngụy trang cho mục tiêu, sẽ khiến cho tỷ lệ trinh sát phát hiện được mục tiêu giảm đi hơn 30%, biến mục tiêu trở nên đồng nhất với môi trường xung quanh. Gần đây, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố đã nghiên cứu thành công một loại xe tăng “trong suốt”, rất khó phát hiện nếu quan sát bằng mắt thường. Ứng dụng kỹ thuật màu ảo cũng đã được sử dụng trong quân phục của lính Mỹ. Sự kết hợp của 3 tông màu xanh lục, nâu nhạt và xám đã khiến màu sắc bộ quân phục hoàn toàn lẫn vào màu sắc môi trường xung quanh khi quan sát từ xa.

Ngoài ra, kỹ thuật tàng hình trong suốt, tập trung vào nghiên cứu phương pháp làm thay đổi mức độ hấp thụ ánh sáng của vật thể và góc phản xạ của tia sáng để chúng không phản xạ lại mắt người. Điều này khiến chúng ta không thể nhìn thấy vật thể một cách bình thường. Theo đó, vật thể hầu như “không tồn tại” nữa, tức là nó đã được “tàng hình” hóa hay “trong suốt” ở dải thị tần.

Hiện nay, các quốc gia đang nghiên cứu sản xuất các loại vật liệu tàng hình như: Vật liệu tàng hình biến đổi màu trước ánh sáng, vật liệu tàng hình biến đổi màu trước nguồn nhiệt và nguồn điện. Trong số đó, Mỹ đã thành công khi nghiên cứu về cả 3 loại vật liệu tàng hình nói trên, còn các nước khác, như: Pháp, Nga, Nhật Bản… thì mới chỉ đạt được một số kết quả ban đầu về vật liệu tàng hình đổi màu trước ánh sáng. Nhờ áp dụng nguyên lý về khúc xạ ánh sáng, các nhà công nghệ quân sự Mỹ đã thiết kế, chế tạo được loại áo khoác tàng hình đầu tiên trên thế giới, với nguyên liệu là một loại siêu vật liệu kết hợp giữa bạc dẫn điện và ma-giê flu-ô-rít không dẫn điện. Ở trạng thái lý tưởng nhất, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy loại áo khoác tàng hình này.

Công nghệ laser (la-de)


Hệ thống vũ khí la-de công suất 30 kilowatt của Hải quân Mỹ  được lắp đặt trên tàu vận chuyển USS Ponce.

Những năm gần đây, việc nghiên cứu, chế tạo hệ thống vũ khí sử dụng la-de X-quang phát triển mạnh mẽ. La-de này có năng lượng bức xạ X-quang rất lớn (gấp 100 nghìn đến 10 triệu lần các loại la-de khác) và có khả năng xuyên thủng các loại vật liệu. Nhiều quốc gia hiện đang nỗ lực nghiên cứu hệ thống la-de quân sự trên không. Dẫn đầu là Mỹ với Chương trình nghiên cứu vũ khí la-de trên máy bay (ABL). Theo đó, Mỹ đã hoàn thành việc thử nghiệm trên mặt đất với công suất thấp ở tất cả mọi phần của hệ thống như: Hệ thống kiểm soát, điều khiển hỏa lực, quản lý tác chiến. Hiện, dự án này đã hoàn tất việc tích hợp 6 mô-đun la-de năng lượng cao trên máy bay và đang tiếp tục lắp đặt các thiết bị khác.

Kỹ thuật la-de còn được ứng dụng vào lĩnh vực thông tin quân sự. Việc nghiên cứu truyền tin la-de không gian tự do cũng có những bước tiến quan trọng. Kỹ thuật truyền tin vô tuyến và truyền tin la-de nếu được ứng dụng thành công với các vệ tinh quân sự sẽ giúp tăng cường khả năng trung chuyển và truyền tải thông tin của hệ thống thông tin trên không.

Một số quốc gia khác, như:  I-xra-en, Pháp, Trung Quốc… cũng đạt được những thành tựu nhất định về phát triển vũ khí la-de. Trung Quốc đã sử dụng thiết bị la-de mặt đất công suất cao bắn vệ tinh do thám Key Hole của Mỹ khi bay qua lãnh thổ nước này. I-xra-en đã ký hợp đồng với một công ty của Mỹ để phát triển hệ thống la-de không sử dụng hóa chất nhằm đối phó với rốc-két Katysha của Pa-le-xtin. Trong tương lai gần, vũ khí la-de cũng sẽ xuất hiện trên nhiều phương tiện trên bộ (xe vận tải bọc thép), hoặc dưới dạng vũ khí la-de mang vác có thể chế áp được hỏa lực đối phương trong cự ly từ 1 đến 3 km. Đồng thời, còn có thể sử dụng tia la-de để phá hủy các thiết bị điện tử, vũ khí, sinh lực của đối phương…

ĐOÀN HÙNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: