Xây dựng Kho K602 ngày càng hiện đại, an toàn

CNQP&KT - Trong những năm qua, Kho K602 đã làm tốt công tác bảo quản, cấp phát hàng vạn tấn vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất quốc phòng và dự trữ quốc gia đảm bảo an toàn tuyệt đối về kho tàng, hàng hóa và con người.

Tổng công ty Ba Son tự tin vươn ra biển lớn

CNQP&KT - Trải qua 160 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Ba Son tự hào là đơn vị tiên phong của ngành cơ khí đóng tàu tại Việt Nam, là đơn vị đầu tiên đóng được tàu chiến đấu hiện đại công nghệ cao và các gam tàu bổ trợ, tàu chuyên dụng, tàu vận tải quân sự đến 10.000DWT.

Từng bước xây dựng Z114 trở thành nhà máy thông minh, hiện đại

CNQP&KT - Nhà máy Z114 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí - Hóa chất 14) có nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí, trang bị phục vụ quốc phòng. Gần 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Nhà máy đã làm chủ công nghệ chế tạo được các loại đạn, thuốc nổ, mồi nổ phục vụ bộ đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Nhà máy Z143: Thành công nhờ quản trị doanh nghiệp phù hợp

CNQP&KT - Nhà máy Z143 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) không có nhiều lợi thế phát triển, bởi nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được giao ít, sản xuất kinh tế luôn chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Thế nhưng, Z143 hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả của Tổng cục nhờ phương pháp quản trị doanh nghiệp phù hợp.

Xuân sớm trên tàu Cảnh sát biển

CNQP&KT - Ba hồi còi dài ngân vang từ tàu Cảnh sát biển mang số hiệu 4033 trên quân cảng Hải đoàn 21 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2), báo hiệu giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, an toàn trên biển dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Vui đón Xuân trong “Nhà tình quân dân”

CNQP&KT - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão, niềm vui như nhân đôi đối với các gia đình đồng bào thiểu số ở huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai) khi được nhận “Nhà tình quân dân” do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (thuộc Quân khu 2) xây tặng.

Pháo hoa Tết này của Z121 có gì mới?

CNQP&KT - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, cán bộ, công nhân viên và người lao động Nhà máy Z121 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) đang chạy đua với thời gian để sản xuất thêm nhiều pháo hoa phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

“Đại hội điểm” của tinh thần đoàn kết, đổi mới, đồng hành, phát triển

CNQP&KT - Vừa qua, Công đoàn cơ sở Nhà máy Z113 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đại hội được cấp trên lựa chọn làm trước để rút kinh nghiệm tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở trong toàn quân.

Xí nghiệp In (Nhà máy Z176): Bước thăng trầm đã qua

CNQP&KT - Trong buổi làm việc với chúng tôi, Trung tá Đoàn Đắc Dũng, Giám đốc Xí nghiệp In (Nhà máy Z176) luôn khẳng định: “Kết quả đạt được của Xí nghiệp thời gian qua còn rất khiêm tốn, mới chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn để tạo đà phát triển mới”. Song, trước bối cảnh khó khăn về tài chính, nhân lực và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thì những kết quả bước đầu ấy của Xí nghiệp là rất đáng trân trọng.

Phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022: Động lực thúc đẩy phát triển

CNQP&KT - Các đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022. Không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp từ cơ quan đến đơn vị, tập trung vào hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, từ đó tạo động lực thúc đẩy phát triển trong những năm tiếp theo.

Đẩy mạnh sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác ở Nhà máy Z131

CNQP&KT - Bên cạnh việc chủ động, nỗ lực hoàn thành sản xuất các sản phẩm quốc phòng, trong những năm gần đây, Nhà máy Z131 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ điện và Vật liệu nổ 31) còn đẩy mạnh phát triển sản xuất các sản phẩm cơ khí chính xác, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhà máy Z117 nỗ lực thực hiện tốt “mục tiêu kép”

CNQP&KT - Nhà máy Z117 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17) là doanh nghiệp quốc phòng - an ninh hạng 1 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Để thực hiện “mục tiêu kép” là kết hợp sản xuất quốc phòng với sản xuất kinh tế, những năm qua, Nhà máy đã đầu tư chiều sâu, đổi mới dây chuyền, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Kết quả và giải pháp “lưỡng dụng hóa” ở Z183

CNQP&KT - Trong những năm gần đây, Nhà máy Z183 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 83) đã thực hiện hiệu quả chủ trương “lưỡng dụng hóa” dây chuyền công nghệ, vừa nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng, vừa sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu, góp phần giúp Nhà máy phát triển bền vững.

Công ty Trực thăng miền Bắc kết hợp tốt nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế

CNQP&KT - Những năm gần đây, Công ty Trực thăng Miền Bắc, thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) luôn kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế để phát triển bền vững; giữ vững thương hiệu nhà cung cấp dịch vụ trực thăng đáng tin cậy cho khách hàng trong và ngoài nước.

Những sáng chế độc quyền “Made by Viettel”

CNQP&KT - Năm 2022, Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) chính thức công nhận bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT). Với 8 bằng sáng chế độc quyền được cấp, VHT hiện là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực: quân sự, dân sự, viễn thông.

Nhà máy Z121 - Lưỡng dụng để phát triển

CNQP&KT - Những năm qua, Nhà máy Z121 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm quốc phòng và kinh tế đạt chất lượng, độ tin cậy cao, khẳng định uy tín thương hiệu “Z121”.

Hiệu quả kết hợp quốc phòng và kinh tế ở Nhà máy Z113

CNQP&KT - Những năm qua, Nhà máy Z113 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về kết hợp sản xuất quốc phòng với sản xuất kinh tế bằng các giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhà máy Z111 phát huy hiệu quả tính lưỡng dụng của dây chuyền sản xuất

CNQP&KT - Trong những năm qua, cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, Nhà máy Z111 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí chính xác 11) đã khai thác tốt tính lưỡng dụng của các dây chuyền, trang - thiết bị công nghệ để sản xuất hàng kinh tế phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Ba kinh nghiệm của Nhà máy Z176 trong sản xuất lưỡng dụng

CNQP&KT - Những năm qua, Nhà máy Z176 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 76) đã phát huy tốt các trang - thiết bị được đầu tư phục vụ sản xuất quốc phòng; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm kinh tế xuất khẩu, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng nền Công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng.

Binh đoàn 12 - “Một vai hai nhiệm vụ”

CNQP&KT - Là đơn vị kế tục truyền thống của Bộ đội Trường Sơn Anh hùng, Binh đoàn 12 (Tổng công ty xây dựng Trường Sơn) hôm nay vẫn mang cốt cách của người lính Trường Sơn năm xưa. đó là “một vai hai nhiệm vụ” khi vừa làm kinh tế kết hợp với quốc phòng trong thời bình và sẵn sàng trở thành đơn vị công binh cầu đường chiến lược nếu chiến tranh xảy ra.

Nhiệm vụ đặc biệt để hồi sinh những "vùng đất chết"

CNQP&KT - Việt Nam là quốc gia bị tàn phá nặng nề bởichiến tranh, nhiều nơi hiện vẫn bị ô nhiễm và chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ. Những năm gần đây, Trung tâm Rà phá bom mìn, thuộc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET), đã nỗ lực làm hồi sinh những "vùng đất chết”, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”

CNQP&KT - Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2017-2022 được Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức triển khai và lan tỏa sâu rộng, đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo dựng được cảnh quan, môi trường ở các cơ quan, đơn vị ngày càng chính quy, hiện đại.

Ứng dụng công nghệ trong khai thác, chế biến “vàng đen”

CNQP&KT - Những năm qua, Tổng công ty Đông Bắc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới, ứng dụng công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm “vàng đen”, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn các cấp trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã có bước phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cơ quan, đơn vị.

Bước đột phá trong xuất khẩu sản phẩm

CNQP&KT - Những năm gần đây, Nhà máy Z143 (tên giao dịch là Công ty TNHH một thành viên 43) luôn nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng, phát triển thương hiệu và tạo bước đột phá trong xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài, tạo nền tảng để Nhà máy phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng trong tình hình mới đặt ra cho công tác đảm bảo công nghệ sản xuất những yêu cầu cao hơn. Vì thế, nâng cao chất lượng công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một trong những đòi hỏi cấp thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Công ty Trực thăng miền Nam tiên phong trong lĩnh vực bay dịch vụ

CNQP&KT - Công ty trực thăng miền nam là đơn vị nòng cốt của tổng công ty trực thăng việt nam (phiên hiệu quân sự là binh đoàn 18). Ngoài bay thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công ty còn tiên phong trong lĩnh vực bay dịch vụ, phục vụ nhiều hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

CNQP&KT - Trong những năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của đảng, góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Tổng cục.

Những điều chưa biết về lính thợ sản xuất vũ khí

CNQP&KT - Những năm qua, ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó đã làm chủ công nghệ sản xuất được hầu hết các loại vũ khí, khí tài, đạn dược. Có điều, đằng sau những sản phẩm đặc biệt đó là mồ hôi, công sức, thậm chí là cả máu của những người lính thợ…

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với công tác chính sách và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”

CNQP&KT - Công tác chính sách, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, đạt hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên góp phần xây dựng và phát triển Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã đạt những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dấu ấn Viện Thiết kế tàu quân sự

CNQP&KT - Sau hơn một thập niên nỗ lực vượt bậc, Viện Thiết kế tàu quân sự (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã đạt nhiều dấu ấn nổi bật, ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực thiết kế tàu quân sự.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đẩy mạnh công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

CNQP&KT - Những năm qua, công tác xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện đã được Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo bước chuyển biến toàn diện trên các mặt công tác.

Tuyển dụng, sử dụng đội ngũ công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đội ngũ công nhân kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Đây là lực lượng trực tiếp gắn với sản xuất nên luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng tuyển chọn, đào tạo nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của Tổng cục nói chung và các nhà máy quốc phòng nói riêng.

Đơn vị nòng cốt trong xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Viettel

CNQP&KT - Đối với Công ty Thông tin M3, nghiên cứu, sản xuất, cải tiến thiết bị, phụ tùng đồng bộ và vật tư kỹ thuật thông tin hữu tuyến điện quân sự; xây dựng Công ty trở thành đơn vị nòng cốt trong Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn giao.

Bước đột phá trong ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất của Z113

CNQP&KT - Với tinh thần đổi mới sáng tạo, những năm qua, Nhà máy Z113 đã có bước đột phá trong ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế. Đây là một nhân tố quan trọng góp phần giúp Z113 vươn lên mạnh mẽ, trở thành “doanh nghiệp nghìn tỷ” thuộc tốp đầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Phát huy truyền thống Anh hùng, xây dựng Nhà máy Z113 phát triển chuyên nghiệp, hiện đại

CNQP&KT - Lịch sử hình thành, phát triển của Nhà máy Z113 gắn liền với sự ra đời của Công trường 14 vào năm 1957. Trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành, Nhà máy Z113 đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng, 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Trong thời kỳ mới, Nhà máy đang nỗ lực phấn đấu, tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Phát huy vai trò của văn hóa, văn học nghệ thuật trong hoạt động của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Văn hóa, văn học nghệ thuật (VH, VHNT) có vai trò quan trọng trong lao động, sản xuất, đời sống tinh thần của đội ngũ lính thợ công nghiệp quốc phòng (CNQP). Việc đẩy mạnh các hoạt động VH, VHNT luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Tổng cục CNQP quan tâm, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đơn vị.

Nhà máy Z179 (Tổng công ty GAET): Nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng và kinh tế

CNQP&KT - Nhà máy Z179 (thuộc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng - GAET), có nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí chính xác và các loại vật tư kỹ thuật đảm bảo cho quốc phòng. Đồng thời, Nhà máy chủ động tham gia sản xuất các sản phẩm kinh tế phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, công tác cải cách hành chính của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng Tổng cục vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xí nghiệp 197 (Tổng công ty GAET): Nỗ lực vượt qua thử thách, tạo bước phát triển mới

CNQP&KT - Là một đơn vị thành viên của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET), trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, công nhân viên, người lao động của Xí nghiệp 197 luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển chung của Tổng công ty.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện kỷ luật cho đoàn viên, thanh niên: Nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của tổ chức đoàn

CNQP&KT - Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện kỷ luật cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP); góp phần khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Tổng cục trong xây dựng và phát triển ngành CNQP.

Sức trẻ nơi cực Nam Tây Nguyên

CNQP&KT - Đoàn viên, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16). Đây là lực lượng đảm nhiệm việc khó, việc mới, góp phần giúp dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Xây dựng Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng ngày càng chính quy, hiện đại và phát triển vững mạnh

CNQP&KT - Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho ngành CNQP và toàn quân. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên Nhà trường luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kinh nghiệm về hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đóng tàu của Nhà máy Z189

CNQP&KT - Nhà máy Z189 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 189) là đơn vị đóng tàu có uy tín hàng đầu Việt Nam và Quân đội. Những năm qua, Nhà máy đã đẩy mạnh hội nhập quốc tế để vươn lên mạnh mẽ, khẳng định thương hiệu trên thị trường nội địa, khu vực và vươn ra thế giới.

Sản xuất kinh tế của doanh nghiệp quốc phòng tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng

CNQP&KT - Sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng là một trong những chức năng, nhiệm vụ chiến lược, lâu dài của Quân đội. Đối với các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, trong giai đoạn 2012-2021, hoạt động sản xuất kinh tế đã có sự tăng trưởng khá cao, nhưng so với lợi thế tiềm năng thì vẫn chưa tương xứng.

Tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh tế

CNQP&KT - Tại Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2012-2021 của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), các ý kiến tham luận đã nêu lên kết quả đạt được và đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất phát triển sản xuất kinh tế. Phóng viên Tạp chí CNQP và Kinh tế đã lược ghi một số ý kiến tại Hội nghị quan trọng này.

Tổng công ty Đông Bắc cơ cấu lại tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động

CNQP&KT - Cơ cấu lại tổ chức, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty Đông Bắc trong thời gian qua. Thực hiện định hướng chỉ đạo của trên, Tổng công ty đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, có những bước đi, cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2022

CNQP&KT - Kết quả sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) trong năm 2021 đã có sự tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra. Đây là tiền đề, động lực để Tổng công ty phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đổi mới hoạt động công tác đảng, công tác chính trị theo hướng hiệu quả, thiết thực, vững chắc

CNQP&KT - Năm 2021, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tiến hành toàn diện, có hiệu quả hoạt động công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) phù hợp với tình hình thực tiễn. Kết quả đạt được là tiền đề quan trọng để Tổng cục tiếp tục đổi mới hoạt động CTĐ, CTCT theo hướng hiệu quả, thiết thực, vững chắc trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Làm gì để bảo đảm an toàn trong bắn pháo hoa?

CNQP&KT - Xem bắn pháo hoa thực sự là món ăn tinh thần, luôn được người dân chờ đón vào những dịp lễ lớn của đất nước và vào thời khắc giao thừa thiêng liêng. Do đó, để niềm vui của người dân thêm trọn vẹn, công tác bảo đảm an toàn trong bắn pháo hoa phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Công tác bảo đảm kỹ thuật ở Vùng Cảnh sát biển 1: Yêu cầu quan trọng và cấp thiết

CNQP&KT - Vùng Cảnh sát biển 1 (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) được giao quản lý, khai thác, sử dụng nhiều loại tàu, xuồng, vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Do đó, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm kỹ thuật nhằm tăng tuổi thọ, duy trì tính năng, tác dụng của phương tiện, VKTBKT là yêu cầu quan trọng và cấp thiết.

Binh đoàn 11: Dấu ấn trên những công trình

CNQP&KT - Binh đoàn 11 (tên doanh nghiệp là Tổng công ty Thành An) đã khẳng định được năng lực trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại Việt Nam. Hầu hết các dự án, công trình trọng điểm của Quân đội và Nhà nước được Binh đoàn thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tăng cường xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh

CNQP&KT - Trong những năm qua, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Tổ chức công đoàn đã khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam thời kỳ mới.

Giải pháp chuyển đổi số tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm gần đây, Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã từng bước tiến hành chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục, đào tạo nhằm bắt kịp xu thế phát triển chung, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đổi mới để thi đua ngày càng thực chất

CNQP&KT - Sau một năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, mỗi cá nhân hay tập thể đều mong muốn được biểu dương, khen thưởng. Bởi thành tích đạt được cũng chính là động lực để họ tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo. Vì lẽ đó, việc chấm điểm, bình xét danh hiệu thi đua cần có tiêu chí rõ ràng, đảm bảo tính khách quan, công bằng và thực chất.

GAET - Nỗ lực chung tay vì cộng đồng

CNQP&KT - Cùng với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) cũng luôn nỗ lực đề cao tinh thần chung tay vì cộng đồng, trách nhiệm của doanh nghiệp thông qua các hoạt động thiết thực, có ích cho xã hội, như: hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ Quỹ "vì người nghèo" và nhiều chương trình tài trợ ý nghĩa khác.

Ứng dụng thành tựu khoa học vào sản xuất - Kết quả và kinh nghiệm bước đầu của Z131

CNQP&KT - Những năm gần dây, Công ty TNHH Một thành viên Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z131) đã có nhiều giải pháp ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất, trong đó có các loại vũ khí mới, hiện đại.

Bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động ở Nhà máy Z127

CNQP&KT - Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế, Nhà máy Z127 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 27) luôn chú trọng công tác bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ.

Hoạt động thương mại quân sự của GAET góp phần bảo đảm vũ khí, trang bị mới cho Quân đội

CNQP&KT - Hoạt động thương mại quân sự là một nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng đối với Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Những năm qua, hoạt động thương mại quân sự của GAET đã góp phần bảo đảm vũ khí, trang bị mới, hiện đại cho Quân đội.

Đoàn Kinh tế - quốc phòng Tam Quang xây dựng thế trận lòng dân trên các xã đảo

CNQP&KT - Đoàn Kinh tế - quốc phòng Tam Quang (thuộc Quân khu 5) được thành lập ngày 23/6/2017. Tuy mới đi vào hoạt động và còn gặp không ít khó khăn, nhưng Đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại Khu Kinh tế - quốc phòng Duyên Hải.

GAET cơ cấu lại bộ máy, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

CNQP&KT - Thời gian qua, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp cơ cấu lại tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Công ty TNHH Một thành viên 76: “Biến thách thức thành cơ hội” trong đại dịch Covid-19

CNQP&KT - Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Là một doanh nghiệp có doanh thu chủ yếu từ xuất khẩu, Công ty TNHH Một thành viên 76 (phiên hiệu quân sự là nhà máy z176) tưởng như khó có thể vượt qua khó khăn này. Tuy vậy, nhờ sự năng động, sáng tạo, Công ty đã biến thách thức thành cơ hội, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Xây dựng Tổng công ty Sông Thu thành trung tâm đóng tàu hiện đại tại khu vực miền Trung

CNQP&KT - Từ một cơ sở sản xuất cơ khí nhỏ vươn lên thành một doanh nghiệp đóng tàu lớn của Quân đội là hành trình phấn đấu nhiều nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Sông Thu. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, Tổng công ty đã khẳng định được uy tín và thương hiệu trong ngành đóng tàu quân sự và quốc gia.

Công tác và phong trào phụ nữ góp phần xây dựng, phát triển Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng, lực lượng lao động nữ và tổ chức hội phụ nữ của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cũng không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Tổng cục nói chung và các đơn vị nói riêng.

Thực hiện “3 tại chỗ” ở Tổng công ty Sông Thu

CNQP&KT - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, kịp thời theo phương châm “3 tại chỗ”, Tổng công ty Sông Thu đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép về phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì sản xuất an toàn, hiệu quả.

Phát huy truyền thống lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

CNQP&KT - Là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” - những chức năng cơ bản này đã được Quân đội phát huy trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Quân đội luôn chủ động, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế đất nước.

Nhà máy Z125 nỗ lực phấn đấu vươn lên, viết tiếp những trang sử mới

CNQP&KT - Là cơ sở Công nghiệp quốc phòng nòng cốt, trong hành trình 55 năm xây dựng và phát triển, dẫu trải qua nhiều thăng trầm nhưng Nhà máy Z125 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 25) luôn khẳng định được vị trí, vai trò trong việc sản xuất vũ khí, trang bị phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của quân đội.

Công ty Trực thăng miền Bắc: Khẳng định uy tín, thương hiệu trong cung cấp dịch vụ trực thăng

CNQP&KY - Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Binh đoàn 18 - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam) là doanh nghiệp quân đội hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ thăm dò và khai thác dầu khí; Chương trình MIA; du lịch; tìm kiếm, cứu hộ; cấp cứu y tế; quay phim, chụp ảnh, khảo sát dự án và các lĩnh vực khác theo yêu cầu của khách hàng. Trong những năm gần đây, Công ty đã có bước phát triển mạnh mẽ, uy tín, thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp: Hoạt động Hội phụ nữ gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm

CNQP&KT - Những năm qua, Hội phụ nữ Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (thuộc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng - GAET) luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động vượt khó, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đơn vị.

Z113 vượt khó bằng cách nào?

CNQP&KT - Đã có thời, Z113 là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Nhưng do nhiều nguyên nhân, Nhà máy dần “tụt hạng” và phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Song đến thời điểm này, Z113 đã “phong độ hơn xưa”. Vậy, Nhà máy đã vượt khó bằng cách nào?

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Với việc nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh và đào tạo, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã góp phần bảo đảm nguồn nhân lực phục vụ xây dựng và phát triển ngành CNQP nói riêng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung.

Công tác thi đua, khen thưởng nửa đầu năm 2021: Triển khai toàn diện, thiết thực, hiệu quả

CNQP&KT - Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp, trong nửa chặng đường đầu năm 2021, công tác thi đua, khen thưởng đã được triển khai toàn diện, sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực.

Giải pháp thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng là đầu mối quản lý nhiều doanh nghiệp, thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, từ cơ quan Tổng cục đến các doanh nghiệp đã rất chủ động trong thực hiện “mục tiêu kép”: vừa nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, vừa tích cực tìm các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Công ty Nam Lào bền bỉ giúp dân trên “Đất nước triệu voi”

CNQP&KT - Công ty TNHH Một thành viên Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) đã có gần 15 năm hoạt động trên nước bạn Lào, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

“Lá cờ đầu” của Nhà máy Z117

CNQP&KT - Trên chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển của Nhà máy Z117, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 luôn là đơn vị nòng cốt, có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà máy.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

CNQP&KT - Những năm qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, góp phần tăng cường mối đoàn kết nội bộ, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp: Nhiều giải pháp thiết thực vì người lao động

CNQP&KT - Những năm qua, Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (thuộc Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng - GAET) đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo đời sống, thu nhập cho người lao động.

Kinh nghiệm từ “Đại hội điểm” của Hội phụ nữ Nhà máy Z111

CNQP&KT - Vừa qua, tại Thanh Hóa, đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội phụ nữ Nhà máy Z111, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đại hội làm trước để rút kinh nghiệm tổ chức đại hội tại các đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Ba Son - Niềm tin và trách nhiệm

CNQP&KT - Thương hiệu “đóng tàu Ba Son” đã trải qua hơn một thế kỷ dựng xây và phát triển. Qua năm tháng, bằng tinh thần và trách nhiệm, người lính thợ Ba Son luôn nỗ lực xây dựng Tổng công ty không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu quân sự.

Ấn tượng Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân

CNQP&KT - Tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP) vừa diễn ra Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ V, giai đoạn 2016-2021. Quả thật, có chứng kiến những người lính thợ đua tài mới thấy, đây thực sự là cuộc sát hạch cam go, nghiêm túc và cũng vô cùng ấn tượng...

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng sẵn sàng trong "Ngày hội non sông"

CNQP&KT - Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã làm tốt công tác chuẩn bị, để “Ngày hội non sông” thành công tốt đẹp.

Phát huy truyền thống đơn vị hai lần Anh hùng, xây dựng Nhà máy Z117 ngày càng phát triển bền vững

CNQP&KT - Nhà máy Z117 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17) là một trong những đơn vị được thành lập sớm nhất của ngành Quân giới (nay là ngành Công nghiệp quốc phòng - CNQP). Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy Z117 luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên khẳng định mình, góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của ngành CNQP và Quân đội.

Phát huy những giá trị truyền thống, xây dựng Nhà máy Z127 không ngừng phát triển

CNQP&KT - Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Z127 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 27) luôn khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đưa đơn vị phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Kết hợp quốc phòng với kinh tế ở Viện Thuốc phóng Thuốc nổ

CNQP&KT - Là cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực vật liệu nổ phục vụ quốc phòng và kinh tế, Viện Thuốc phóng Thuốc nổ (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã có những đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội và tham gia phát triển kinh tế đất nước.

Phòng Tài chính - 40 năm vì sự lớn mạnh của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Thành lập ngày 29/4/1981, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Phòng Tài chính Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển CNQP, tô thắm truyền thống “Đoàn kết, tự lực, chủ động, khoa học” của Quân giới Việt Nam.

Những chủ trương, định hướng cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở Tổng công ty GAET

CNQP&KT - Thời gian qua, đặc biệt là năm 2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trước tình hình đó, Đảng ủy Tổng công ty đã phát huy vai trò lãnh đạo trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Nét mới từ ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo ở Nhà máy Z131

CNQP&KT - Năng suất lao động tăng cao, chất lượng sản phẩm đồng đều, ổn định, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, đó là những hiệu quả từ quá trình đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy tinh thần lao động, sáng tạo tại Nhà máy Z131, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Nhà máy Z127: Những tín hiệu tích cực hướng tới sự phát triển

CNQP&KT - Z127 là nhà máy duy nhất của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có hoạt động luyện kim. Những năm qua, sản xuất, kinh doanh luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nhưng Nhà máy luôn phát huy tốt thế mạnh truyền thống và nỗ lực tìm những giải pháp để ổn định, phát triển.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

CNQP&KT - Những năm qua, ngành Hậu cần Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã chủ động tham mưu giúp Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đạt kết quả nổi bật, bảo đảm đầy đủ, kịp thời vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của Tổng cục.

GAET quan tâm phát triển kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp

CNQP&KT - Những năm qua, hoạt động kinh doanh Vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự năng động, sáng tạo và quyết tâm cao, Tổng công ty vẫn duy trì và phát triển được lĩnh vực kinh doanh quan trọng hàng đầu này.

Nhà máy Z176 nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nỗ lực khẳng định thương hiệu doanh nghiệp

CNQP&KT - Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (9/3/1971-9/3/2021), Nhà máy Z176 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên 76) luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định được uy tín và thương hiệu doanh nghiệp quân đội.

Kho K602 tự hào với danh hiệu đơn vị Anh hùng

CNQP&KT - Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm vật tư cho sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, năm 2020, Kho K602 đã được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thi đua Quyết thắng: Một năm “vượt khó”!

CNQP&KT - Năm 2020, phong trào thi đua Quyết thắng và công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai sâu rộng, thực hiện toàn diện, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

20 năm thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ”

CNQP&KT - 20 năm qua (2000-2020), phong trào “Sáng tạo trẻ” trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đậm nét, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành CNQP Việt Nam.

Sinh động và thiết thực Festival “Sáng tạo trẻ”

CNQP&KT - Vừa qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Festival 20 năm hoạt động phong trào “Sáng tạo trẻ” (2000-2020). Trong khuôn khổ Festival đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm tổng kết, đánh giá, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải cao Giải thưởng “Tuổi trẻ Sáng tạo trong Quân đội”.

10 năm đưa trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 174 phê duyệt Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020” (gọi tắt là Dự án 174). Qua 10 năm triển khai, Dự án đã phát huy hiệu quả thiết thực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần mang màu xanh và sức sống mới đến những địa bàn gian khó của Tổ quốc.

Phấn đấu xây dựng Nhà máy X51 từng bước tiên tiến, hiện đại

CNQP&KT - Nhà máy X51 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Đóng và sửa tàu Hải Minh) đã trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, Nhà máy đã trở thành một trong những đơn vị mạnh trong đóng mới, sửa chữa tàu quân sự và tàu kinh tế xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam.

Một công ty cổ phần thực hiện tốt Pháp lệnh Động viên công nghiệp

CNQP&KT - Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp An Ngãi là một trong những lá cờ đầu của khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trong thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp phục vụ quốc phòng, doanh nghiệp đã nỗ lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, hiệu quả

CNQP&KT - Những năm qua, việc thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (gọi tắt là Cuộc vận động 50) trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã không ngừng phát triển, đổi mới toàn diện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển CNQP trong tình hình mới.

Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, công tác công nghệ thông tin nói chung và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng nói riêng trong toàn Tổng cục đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Hiệu quả từ mô hình trị liệu thải độc

CNQP&KT - Những năm gần đây, Nhà máy Z131 đã áp dụng rất hiệu quả mô hình trị liệu thải độc phục hồi sức khỏe cho người lao động. Hiện, Z131 là đơn vị duy nhất của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng triển khai mô hình này.

Xây dựng thế trận “lòng dân” trên địa bàn Nam Tây Nguyên

CNQP&KT - Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) là một trong những đơn vị Quân đội luôn thực hiện tốt công tác dân vận để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đóng quân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Thấy gì qua 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng tại một số địa phương, đơn vị?

CNQP&KT - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã tiến hành tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Vậy kết quả thực hiện Pháp lệnh này ra sao?

Dấu ấn và âm hưởng qua Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị

CNQP&KT - 5 cụm thi đua thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) vừa tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phương pháp sư phạm của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị các cấp, qua đó, góp phần làm chuyển biến chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở các cơ quan, đơn vị.

Giúp dân vùng biên Quảng Nam thoát nghèo bền vững

CNQP&KT - Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn 2 huyện Nam Giang và Tây Giang của tỉnh Quảng Nam, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 207 (Quân khu 5) luôn phát huy tốt hiệu quả trong hoạt động, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước thoát nghèo và ổn định cuộc sống trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai rộng khắp, sát với yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, góp phần thiết thực cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn, nhất là những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, vùng sâu, vùng xa.

Phát huy hiệu quả hoạt động của đội khoa học kỹ thuật trẻ

CNQP&KT - Những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào nghiên cứu khoa học trẻ trong Quân đội. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ từ hoạt động của Đội khoa học kỹ thuật (KHKT) trẻ tại các đơn vị trong Tổng cục.

Lan tỏa giá trị truyền thống về ngành Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Cuộc thi tìm hiểu 75 năm truyền thống Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (15/9/1945-15/9/2020) đã khép lại, nhưng dư âm vẫn còn lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ Công nghiệp quốc phòng (CNQP), mang lại hiệu quả giáo dục chính trị và giáo dục truyền thống sâu sắc.

Xây dựng Nhà máy Z753 ngày càng phát triển vững mạnh, có uy tín và thương hiệu

CNQP&KT - Quá trình xây dựng, phát triển của Nhà máy Z753 luôn gắn liền với truyền thống vẻ vang của Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân. Không chỉ tham gia bảo đảm kỹ thuật phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị của Quân chủng Hải quân và nhiều đơn vị khác, Nhà máy còn tích cực sản xuất phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Những định hướng lớn trong công tác lãnh đạo ở đảng bộ Ngân hàng Quân đội trong nhiệm kỳ mới

CNQP&KT - Đảng bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) từng có 17 năm trực thuộc Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trước khi chuyển lên trực thuộc Quân ủy Trung ương vào năm 2011. Dù trực thuộc cấp quản lý nào thì Đảng bộ MB vẫn luôn thể hiện rõ vai trò lãnh đạo đối với nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Xây dựng Nhà máy Z173 phát triển ngày càng bền vững

CNQP&KT - Nhà máy Z173 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Hồng Hà) đã trải qua 55 năm xây dựng và phát triển. Trên hành trình nhiều khó khăn, thách thức, Nhà máy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đóng mới và sửa chữa tàu quân sự, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời tiến hành đóng nhiều gam tàu kinh tế và tàu xuất khẩu hiện đại.

Sắc mới Z143

CNQP&KT - Trong hành trình lặng lẽ nhưng không mờ nhạt của mình, Nhà máy Z143 đang khẳng định “sức bền” của một doanh nghiệp đi lên từ gian khó. Và dẫu đường còn dài, nhưng đã có thể thấy bước phát triển của Z143 ở thời điểm hiện tại; để tin tưởng rằng, đích đến sẽ không còn xa khi doanh nghiệp quyết tâm vượt lên chính mình…

Khẳng định vai trò của cơ quan tham mưu trung tâm trong xây dựng, phát triển ngành đóng tàu quân sự

CNQP&KT - Qua 15 năm xây dựng và phát triển, Phòng Quản lý đóng tàu thuộc Bộ Tham mưu - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), luôn thực hiện tốt chức năng là cơ quan tham mưu trung tâm trong xây dựng và phát triển ngành đóng tàu quân sự, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp: Kỳ vọng sự phát triển mới

CNQP&KT - Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) thuộc Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025. Từ Đại hội, những kỳ vọng vào sự phát triển mới của Công ty trong nhiệm kỳ tới đã được xác định rõ với phương hướng, giải pháp cụ thể.

Thấy gì qua thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội?

CNQP&KT - Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã rất tích cực chỉ đạo việc cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng ủy Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đãphát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ chính trị trung tâm.

“Mặt trận mới” của GAET

CNQP&KT - Lâu nay, thương mại quân sự và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp là hai thế mạnh của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET).

“Cà phê người lính” trên thương trường

CNQP&KT - Hơn 20 năm gắn bó với cây cà phê, Công ty TNHH Một thành viên Cà phê 15 đã xây dựng thành công thương hiệu “Cà phê người lính” và góp phần tạo sự đổi thay về kinh tế - xã hội cho khu vực Tây Nguyên.

MB “Chia sẻ trách nhiệm, chung tay vì cộng đồng”

CNQP&KT - Trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Khởi sắc nơi vùng biên Tây Bắc

CNQP&KT - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2) đã và đang góp sức cùng chính quyền địa phương 15 xã thuộc 3 huyện biên giới của tỉnh Sơn La và Điện Biên giúp đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc.

Nét đẹp văn hóa công vụ của lính thợ quốc phòng

CNQP&KT - Hưởng ứng Đề án Văn hóa công vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng cục CNQP thi đua thực hiện văn hóa công vụ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Sau gần 1 năm triển khai, văn hóa công vụ đã tạo nên nét đẹp trong đời sống, việc làm, lối hành xử của những người lính thợ CNQP.

Tổng công ty Ba Son chủ động phòng, chống dịch Covid - 19

CNQP&KT - Xác định công tác phòng, chống dịch Covid 19 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp thiết nhất hiện nay, Tổng công ty Ba Son (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Tín hiệu vui ở một công ty suýt phá sản!

CNQP&KT - Tiền thân của Công ty cổ phần Nhựa - Xốp 76 là Công ty cổ phần Nhựa - Xốp Sao Mai (thuộc Nhà máy Z181), được Nhà máy Z176 “giải cứu” trước nguy cơ phá sản gần 10 năm trước. Sau nhiều thăng trầm, những năm gần đây, sản xuất, kinh doanh của Công ty đang dần khởi sắc.

Thực chất và chiều sâu từ diễn đàn của người lao động

CNQP&KT - Dân chủ, thẳng thắn, công khai, minh bạch… đó là tinh thần toát lên từ hội nghị đại biểu người lao động được định kỳ tổ chức vào quý I hằng năm trong các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng - Khẳng định trong hoạt động thương mại quân sự

CNQP&KT - Cùng với kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, thương mại quân sự (TMQS) là lĩnh vực hoạt động trọng tâm, chủ chốt của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Với tính chất hoạt động đặc thù, những năm qua, GAET luôn nỗ lực vượt qua thách thức, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), xây dựng Quân đội.

Vững vàng trên những cánh bay

CNQP&KT - Phát huy truyền thống đơn vị “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới, trong những năm qua, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (phiên hiệu quân sự là Binh đoàn 18) luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt khó vươn lên, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tích cực xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001; tăng cường cải cách hành chính trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Ở những nơi Quân y 5 tốt

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện có 17 bệnh xá quân y, đảm nhiệm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc các nhà máy quốc phòng.

Hiệu quả thực hiện chương trình Kaizen - 5S ở Nhà máy Z175

CNQP&KT - Thời gian qua, Nhà máy Z175, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã triển khai áp dụng Chương trình cải tiến năng suất chất lượng theo mô hình Kaizen - 5S và đã đem lại những kết quả thiết thực.

Hiệu quả sau sắp xếp, đổi mới của doanh nghiệp hậu cần

CNQP&KT - Những năm gần đây, các doanh nghiệp quân đội thuộc Tổng cục Hậu cần được sắp xếp, đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) nên cơ bản giữ được ổn định, sản xuất có mức tăng trưởng khá, bảo đảm đủ việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và lợi nhuận, cổ tức cho chủ sở hữư.

Đội quân lao động sản xuất trong thời kỳ mới

CNQP&KT - Quân đội nhân dân Việt Nam bên cạnh chức năng chủ yếu là “đội quân chiến đấu” bảo vệ Tổ quốc, còn có hai chức năng khác là “đội quân công tác” và “đội quân lao động sản xuất”. Trong đó, lao động sản xuất, phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng, nhất là trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, chủ trương xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực được Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đặc biệt quan tâm.

Thầm lặng lính kho K752

CNQP&KT - Sắp xếp - cất giữ - bảo quản, quanh năm suốt tháng, công việc của những người lính Kho K752 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) cứ diễn ra tuần tự như vậy. Nếu chỉ nhìn bề nổi, quy trình này có vẻ đơn điệu và nhàm chán. Nhưng khi được tận mắt chứng hoạt động chuyên môn của Kho K752 mới thấy, để giữ kho an toàn là biết bao công sức của những người lính nơi đây.

Phấn đấu xây dựng Nhà máy Z114 trở thành trung tâm cụm công nghiệp quốc phòng phía Nam

CNQP&KT - Nhà máy Z114 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí - Hóa chất 14) được thành lập năm 1994. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, đẩy mạnh sản xuất kinh tế, từng bước hội nhập, phát triển, phấn đấu trở thành trung tâm của cụm công nghiệp quốc phòng (CNQP) phía Nam.

Khẳng định thương hiệu qua những công trình

CNQP&KT - Những năm gần đây, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây lắp ACC (gọi tắt là Công ty Đầu tư và Xây lắp ACC) được Tổng công ty Hàng không Việt Nam tin tưởng lựa chọn thực hiện một số công trình xây dựng. Trong đó, gói thầu số 4 thuộc Dự án điều chỉnh khu làm việc văn phòng kết hợp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ hàng không - giai đoạn 2 đang được Công ty gấp rút hoàn thành.

GAET tạo động lực từ phong trào thi đua Quyết thắng

CNQP&KT - Những năm gần đây, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET) đã có bước phát triển mới, tiếp tục khẳng định được vị thế vững chắc là một trong những doanh nghiệp mạnh của Quân đội. Kết quả đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tổng công ty, với nguồn động lực to lớn đến từ phong trào thi đua Quyết thắng.

Hiệu quả và kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Tổng cục về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT).

Hiệu quả từ phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tạo được lòng tin với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Binh đoàn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng huân chương, cờ thi đua và bằng khen các loại...

Hiệu quả thực hiện Cuộc vận động 50 trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Trong những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy và Ban chỉ đạo 50 Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn xác định việc thực hiện tốt Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm” (gọi tắt là Cuộc vận động 50), có ý nghĩa quan trọng góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng cục.

Xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

LTS: Tại Hội nghị gặp mặt, tuyên dương giáo viên tiêu biểu và cán bộ quản lý giáo dục nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, được Tổng cục CNQP tổ chức vào sáng 20/11, Đại tá Lương Thanh Chương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, đã có bài phát biểu ghi nhận thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo của Tổng cục. Tạp chí CNQP& Kinh tế trích đăng nội dung bài phát biểu này.

Nơi sản xuất kính ngắm quang học thế hệ mới

CNQP&KT - Từng là một nhà máy có phiên hiệu quân sự là “Z123” trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), 20 năm trước, trong quá trình đổi mới, sắp xếp, Nhà máy Z123 trở thành Xí nghiệp Quang điện 23 –(thuộc Nhà máy Z199). Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ của những người lính thợ nơi đây vẫn không hề thay đổi…

Đẩy mạnh công tác quản lý tài chính, tài sản công

CNQP&KT - Năm 2018, thông qua kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, công tác quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính công của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) cơ bản được thực hiện tốt.

Triển khai dự án các khu kinh tế - quốc phòng - Nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

CNQP&KT - Những năm qua, Quân đội luôn phát huy vai trò nòng cốt, đẩy mạnh xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế - quốc phòng (KTQP). Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án các khu KTQP đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, vướng mắc, cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Nhà máy Z199 phát triển bền vững nhờ kết hợp quốc phòng và kinh tế

CNQP&KT - Nhà máy Z199 (tên giao dịch là Công ty TNHH một thành viên Quang điện - Điện tử), được thành lập ngày 9/10/1999, trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị: Nhà máy Z123 và Nhà máy Z191, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Cán bộ Công đoàn “đua tài”

CNQP&KT- Cùng với các phong trào thi đua, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi năm 2019 (được tổ chức ở cấp công đoàn cơ sở và ở các cụm thi đua) trở thành “điểm nhấn” trong hoạt động Công đoàn của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) năm 2019.

Hướng đi mới trong phát triển kinh tế biển của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

CNQP&KT- Thời gian qua, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn được Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ tập trung xây dựng, phát triển Khu Kinh tế - Quốc phòng Trường Sa. Điều này thể hiện sự tin tưởng của cấp trên đối với Tổng công ty, bởi đây là hướng đi mới trong chiến lược phát triển kinh tế biển.

Xây dựng Nhà máy Z181 thành trung tâm công nghệ cao trong lĩnh vực điện tử và quang điện tử

CNQP&KT - Nhà máy Z181 (tên giao dịch là Công ty TNHH một thành viên Điện tử Sao Mai) được thành lập ngày 15/9/1979, là đơn vị duy nhất của Quân đội hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh vật liệu, linh kiện và thiết bị điện, điện tử, quang điện tử.

Công tác Đảng, công tác chính trị góp phần xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Suốt 45 năm xây dựng và phát triển, Cục Chính trị Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan tham mưu, giúp Đảng uỷ Tổng cục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các nội dung, biện pháp CTĐ, CTCT, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển ngành CNQP.

Xây dựng ngành Hậu cần Tổng cục Công nghiệp quốc phòng ngày càng vững mạnh

CNQP&KT - Cục Hậu cần - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) được thành lập ngày 10/9/1974. Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục Hậu cần luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ của Tổng cục CNQP.

GAET - Hiệu quả từ một cuộc vận động

CNQP&KT - Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (Cuộc vận động); học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động ở Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trả lương theo hiệu quả lao động - Phương thức cần được nhân rộng

CNQP&KT - Trả lương theo hiệu quả công việc, lấy đó làm đòn bẩy, động lực kích thích người lao động tích cực sản xuất, kinh doanh - đó là biện pháp mà nhiều doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đang áp dụng và bước đầu đạt hiệu quả thiết thực. Đây là phương thức mới, cần được tiếp tục nhân rộng.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công tác vận động quần chúng là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể xã hội, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của tổ chức Đảng các cấp, nhằm giúp quần chúng không ngừng nâng cao trình độ giác ngộ lý tưởng cách mạng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, trong đó có hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết quả, kinh nghiệm thực hiện Chỉ thị 788 và Chỉ thị 05 ở Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT –Ngày 26/12/2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương ban hành Chỉ thị số 788-CT/QUTW về phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (Cuộc vận động).

“Búp phê” của những người lính thợ

CNQP&KT - Nhắc tới buffet (búp phê) chúng ta thường nghĩ ngay tới những bữa ăn tự chọn sang trọng, đắt tiền với giá dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng mỗi suất. Thế nhưng, chỉ với 20.000 đồng đến 25.000 đồng, nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã có thể đảm bảo cho mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động, được thưởng thức một bữa búp phê hấp dẫn.

Tiếng nói từ cơ sở

CNQP&KT - Vừa qua, các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019. Hội nghị là diễn đàn để người lao động được phát huy quyền làm chủ, nói lên tâm tư, nguyện vọng, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Xây dựng thế trận lòng dân ở vùng biên giới Tây Nam

CNQP&KT - Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã chủ động khắc phục khó khăn, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tình hình thực thi pháp luật trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong toàn quân

CNQP&KT - Trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có 7 đơn vị sản xuất, 1 đơn vị kinh doanh và khoảng 90 tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Lĩnh vực hoạt động này trong Quân đội thời gian qua đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân vận ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Ngày 3/11/2016, chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận giai đoạn 2016-2021 (gọi tắt là Chương trình số 2075) giữa Ban dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã được ký kết.

Phòng, chống tệ nạn xã hội ở các doanh nghiệp quốc phòng thời kinh tế thị trường

CNQP&KT - Trong những năm qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) cùng cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã rất quan tâm, có nhiều chủ trương, biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo việc phòng, chống tệ nạn xã hội ở các đơn vị, doanh nghiệp, nhờ vậy đã đạt được những kết quả rất tích cực.

Hướng đi mới của Nhà máy Z111

CNQP&KT - Nhiệm vụ của Nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) là sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí bộ binh trang bị cho lực lượng vũ trang. Cùng với đó, Nhà máy còn phát triển sản xuất kinh tế. Đặc biệt, gần đây, Nhà máy đã tìm được hướng đi mới, khi sản xuất nhóm hàng bán thành phẩm quốc phòng phục vụ xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chú trọng công tác an toàn, phòng, chống cháy nổ trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Sản xuất quốc phòng là một ngành đặc thù, đa dạng về công nghệ, loại hình sản xuất, liên quan đến nhiều ngành kỹ thuật, nhiều lĩnh vực và luôn tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm, độc hại... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cán bộ, công nhân viên, người lao động và tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Bảo đảm an toàn - cách làm từ cơ sở

CNQP&KT - Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, vừa qua, tại Tổng công ty Sông Thu, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về An toàn - vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ 3 và Tháng công nhân năm 2019.

Hiệu quả từ mô hình quân, dân y kết hợp

CNQP&KT - Trong những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tích cực triển khai mô hình quân, dân y kết hợp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động, quân y các đơn vị còn tổ chức thăm khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân.

Sự tri ân của GAET

CNQP&KT - Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động, Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động chính sách, xã hội, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Lối đi nào cho sản xuất cơ khí

CNQP&KT - Sản xuất cơ khí có vai trò hết sức quan trọng đối với ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), là nền tảng, cơ sở để phát triển các chuyên ngành khác. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất cơ khí trong các doanh nghiệp CNQP hiện nay chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh vốn có, vẫn đang tồn tại những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.

Điện tử Sao Mai - Hành trình tìm lại mình

CNQP&KT - Công ty TNHH một thành viên Điện tử Sao Mai (Nhà máy Z181) hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, kinh doanh vật liệu, linh kiện và thiết bị điện, điện tử, quang điện tử. Với lợi thế đó, Công ty đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ. Tuy nhiên, hiện nay, Công ty đang phải nỗ lực vượt khó để tìm lại thương hiệu “Điện tử Sao Mai” một thời.

Hội nghị đại biểu người lao động - Diễn đàn phát huy quyền dân chủ trực tiếp

CNQP&KT- Quý I hằng năm, các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động. Hội nghị là diễn đàn để người lao động được phát huy quyền dân chủ trực tiếp, được biết, được bàn, được giám sát mọi hoạt động của đơn vị, tạo sự đồng thuận xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Định hướng nội dung và biện pháp thực hiện nhiệm vụ công tác đảng, công tác chính trị

CNQP&KT - Công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Việc tiến hành toàn diện các mặt hoạt động CTĐ, CTCT góp phần giúp Tổng cục nâng cao sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Trước yêu cầu ngày càng cao về phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhất là hợp tác đối ngoại quân sự, chuyển giao công nghệ quốc phòng ngày càng mở rộng, công tác pháp chế có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các hoạt động được triển khai đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của Tổng cục CNQP.

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp - Kinh doanh hiệu quả một ngành hàng đặc biệt

CNQP&KT - Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) là đơn vị thành viên nòng cốt của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Những năm qua, Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đóng góp quan trọng vào hiệu quả sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty.

X50 bền bỉ vươn lên

CNQP&KT-Năm 2019 đánh dấu mốc thời gian tròn một thập niên Nhà máy X50 (thuộc Tổng công ty Sông Thu) được điều chuyển từ Quân chủng Hải quân về trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Đây là chặng đường quan trọng, ghi nhận những nỗ lực vượt khó, bền bỉ vươn lên trong quá trình phát triển của Nhà máy.

Một thập niên khẳng định vị thế đầu ngành trong lĩnh vực thiết kế tàu quân sự

CNQP&KT- Thành lập cách đây 10 năm (30/3/2009), Viện Thiết kế tàu quân sự (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) đã và đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng và phát triển tiềm lực khoa học công nghệ, từng bước khẳng định vị thế cơ sở nghiên cứu đầu ngành về thiết kế tàu quân sự.

Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ - Điểm sáng về tự chủ một phần tài chính

CNQP&KT - Tự chủ tài chính theo Nghị định 115 của Chính phủ là hướng phát triển bền vững của các viện nghiên cứu và là giải pháp để đưa khoa học công nghệ bắt kịp với yêu cầu của cuộc sống. Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) là đơn vị tiên phong trong Quân đội khai mở hướng đi này trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Kết quả thực hiện Đề án Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới

CNQP&KT - Thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”, 5 năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều biện pháp hiệu quả thiết thực.

Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) - Dấu ấn 2018 và những dự định phát triển mới

CNQP&KT-Năm 2018 là năm nhiều dấu ấn của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) khi doanh nghiệp thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong đó có những nhiệm vụ đạt kết quả xuất sắc. Đây là tiền đề quan trọng để Tổng công ty vững tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

Công nhân quốc phòng - thành tố quan trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam

CNQP&KT - 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội đã có sự phát triển toàn diện, vững chắc.

Cán bộ, đoàn viên Công đoàn Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộc bạch trước thềm Xuân

LTS: Công đoàn Quốc phòng (tiền thân là Công đoàn sản xuất vũ khí Việt Nam) khởi nguồn từ ngành Quân giới trước đây, nay là Tổng cục CNQP. Nhân Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công đoàn Quốc phòng (6/3/1949 - 6/3/2019), Tạp chí CNQP& Kinh tế trích đăng ý kiến của một số cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) về các vấn đề tổ chức, tham gia phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

Chuyện vui ở Mường Lèo

CNQP&KT - Đưa lực lượng thanh niên dân tộc thiểu số huyện biên giới Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đi làm việc tại các khu công nghiệp dưới xuôi, góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo đang là cách làm mới của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2).

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

CNQP&KT - Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã khép lại, nhưng dư âm của cuộc thi vẫn đang lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ CNQP.

Xây dựng Nhà máy Z189 tiên tiến, hiện đại ngang tầm khu vực

CNQP&KT - Nhà máy Z189 (tiền thân là Xưởng 10B thuộc Phòng Công binh, Bộ Tham mưu Quân khu 3) được thành lập ngày 17/1/1989, có nhiệm vụ đóng mới, sửa chữa các loại phương tiện thủy phục vụ quốc phòng và kinh tế.

Sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ - những lời tâm huyết

CNQP&KT - LTS: Những năm qua, đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trẻ đã có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) vừa tổ chức buổi tọa đàm sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ với chủ đề “Trách nhiệm, sáng tạo, xung kích, quyết thắng”.

Sơn Hải Âu - Thương hiệu tin cậy trên thị trường

CNQP&KT - Từ một cơ sở nhỏ bé, trang - thiết bị lạc hậu, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty Sơn Hải Âu đã phát triển thành một doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Ba Son với cơ sở vật chất hiện đại, doanh thu và lợi nhuận luôn tăng trưởng cao.

Phát triển phong trào thi đua lên tầm cao mới

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng (TĐQT) của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã không ngừng phát triển, đổi mới toàn diện, trở thành động lực tinh thần to lớn, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 gắn với phong trào Thi đua quyết thắng

(CNQP&KT) - Những năm qua, Ban chỉ đạo Cuộc vận động 50 (BCĐ50) Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn xác định quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, bảo đảm an toàn trong sản xuất, an toàn giao thông và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng cục, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa VKTBK

Lính thợ ACC trên tuyến đường Trường Sơn Đông

CNQP&KT - Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không - ACC (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng công trình hàng không.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể

CNQP&KT - Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe của con người, được toàn xã hội quan tâm.

Công tác nghiên cứu khoa học trong xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn được lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục quan tâm đặc biệt; tập trung vào các nhiệm vụ, như: Nghiên cứu, thiết kế chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới...

Một số giải pháp bảo đảm an toàn thông tin trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

(CNQP&KT) - Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT), các hệ thống thông tin đã thực sự là thành phần thiết yếu, là tài sản quan trọng trong mọi cơ quan, đơn vị.

Công tác Đảng, công tác chính trị trong sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp quốc phòng

(CNQP&KT) - Thực hiện Nghị quyết số 425-NQ/QUTW ngày 18/5/2017 của Quân uỷ Trung ương về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Chỉ thị số 123/CT-BQP ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thực hiện Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2020...

Tết này lại có pháo hoa

(CNQP&KT) - Là doanh nghiệp duy nhất trong nước sản xuất pháo hoa phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước và xuất khẩu, những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z121 đang nỗ lực thi đua, lao động sản xuất, bảo quản và cung ứng kịp thời các chủng loại pháo hoa, đảm bảo chất lượng phục vụ các tỉnh, thành phố vui Tết, đón Xuân...

Làm gì để "gỡ khó" cho sản xuất quốc phòng?

(CNQP&KT) - Đối với Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt luôn là hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng (SXQP), với yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Những kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học ở Viện Công nghệ

(CNQP&KT) - Công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ (KHCN), đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giữ vị trí hết sức quan trọng nhằm nghiên cứu thiết kế, chế tạo được những sản phẩm quốc phòng có hàm lượng công nghệ cao và cải tiến, hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có, xây dựng nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) độc lập, tự chủ.

Nhà máy Z114: Phấn đấu trở thành trung tâm cụm công nghiệp quốc phòng phía Nam

(CNQP&KT) - Nhà máy Z114 là đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đứng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng: Công tác hậu cần đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị

(CNQP&KT) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương về vai trò của công tác hậu cần Quân đội, giai đoạn 2013-2017, Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác hậu cần theo các mục tiêu, chỉ tiêu được xác định trong Nghị quyết số 623-NQ/QUTW ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương.

Các nhà máy đóng tàu: Một năm vượt khó

(CNQP&KT) - Năm 2017, các nhà máy đóng tàu thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) gặp nhiều khó khăn do chưa có dự án đóng mới sản phẩm quốc phòng, sản phẩm xuất khẩu chững lại, sản xuất kinh tế phải cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, nhờ chủ động, nỗ lực vượt khó, kịp thời đưa ra những giải pháp hiệu quả, các nhà máy đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của năm.

Một số biện pháp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp

(CNQP&KT) - Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) là loại vật tư, hàng hóa không thể thiếu đối với nền kinh tế quốc dân, có vai trò quan trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản và thi công xây dựng công trình...

Nâng cao hiệu quả sử dụng trang, thiết bị y tế trong các bệnh xá tuyến cơ sở

(CNQP&KT) - Trang, thiết bị y tế (TTBYT) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị bệnh được chính xác, nhanh chóng, an toàn, góp phần thực hiện tốt vai trò chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt và đảm bảo an toàn trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

(CNQP&KT) - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện đang quản lý một số lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT).

Tổng Công ty Sông Thu: "Tư tưởng thông, mọi việc thuận"

(CNQP&KT) - Trong hành trình phát triển của Tổng Công ty Sông Thu những năm qua, không phải lúc nào mọi việc cũng hanh thông, thuận lợi.

Sắc mới ở Z127

(CNQP&KT) - Năm 2017 có thể coi là mốc quan trọng đánh dấu sự khởi sắc, hồi sinh của Nhà máy Z127. Tuy tốc độ tăng trưởng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng nhưng đó cũng là thành quả rất đáng tự hào của cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy - những người đã và đang chung sức, đồng lòng cùng Nhà máy vượt khó đi lên.

Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ: Thực hiện hiệu quả mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm

(CNQP&KT) - Hiện nay, kinh phí đầu tư cho việc triển khai các đề tài nghiên cứu ở các tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập của nước ta đều được bảo đảm từ nguồn ngân sách Nhà nước. Do vậy, cán bộ khoa học đảm nhiệm đề tài khoa học có thể chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ nhưng hằng tháng vẫn được hưởng lương theo quy định.

Xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên

(CNQP&KT) - “Gắn bó với dân” là truyền thống, là phương châm hành động của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động Binh đoàn 15 (tên giao dịch kinh tế là Tổng Công ty 15) từ hơn 3 thập kỷ qua. Đây cũng là yếu tố cơ bản, quan trọng để Binh đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Một số kinh nghiệm từ đại hội làm trước của Đoàn cơ sở Nhà máy Z131

(CNQP&KT) - Trong 2 ngày 11-12/4 vừa qua, Nhà máy Z131 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn cơ sở lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là Đoàn cơ sở được Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) lựa chọn tổ chức đại hội làm trước để các đơn vị rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đại hội của đơn vị mình.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng: Bước phát triển vững chắc của hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân

(CNQP&KT) - Công đoàn Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện có 37 Công đoàn cơ sở, với hàng vạn đoàn viên công đoàn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục CNQP, 5 năm qua (2013-2018), hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân trong Tổng cục đã đạt nhiều kết quả quan trọng và có bước phát triển vững chắc.

Phát huy quyền "được biết, được bàn" của người lao động

(CNQP&KT) - Những năm qua, việc tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDCCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn. Theo đó, việc thực hiện QCDCCS đã đi vào nền nếp, thực sự phát huy quyền “được biết, được bàn” của người lao động đối với các hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nhà máy Z143: Hành trình vượt khó để phát triển

(CNQP&KT) - Nhà máy Z143 (tiền thân là Phân xưởng Sản xuất linh kiện điện tử thuộc Nhà máy V119) được thành lập ngày 23/9/1972. Trong 45 năm qua, vượt qua không ít những khó khăn, thăng trầm, Nhà máy đã định hình và từng bước hoàn thiện dòng sản phẩm quốc phòng có tầm chiến lược, đó là các loại dây và cáp thông tin.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng

(CNQP&KT) - Nhận thức rõ chất lượng sản phẩm quốc phòng (SPQP) là uy tín, trách nhiệm của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), ảnh hưởng trực tiếp đến việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh chiến đấu của Quân đội, năm 2011, Đảng ủy Tổng cục CNQP đã ra Nghị quyết chuyên đề số 147/NQ-ĐU.CNQP về lãnh đạo ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng.

Nhân rộng mô hình bếp ăn tự chọn

(CNQP&KT) - Chăm sóc sức khỏe và bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động (CB, CNV & NLĐ) là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 383-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục CNQP: Tìm lời giải đúng cho "bài toán" kinh tế

(CNQP&KT) - Trước yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và yêu cầu xây dựng Quân đội trong tình hình mới, ngày 27/12/2012, Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã ban hành Nghị quyết số 383-NQ/ĐU về “Lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế đến năm 2015 và những năm tiếp theo".

Thực hiện công tác chính sách thương binh, liệt sỹ và người có công

(CNQP&KT) - Ngày 27/7/1947, tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể ủng hộ các chiến sĩ bị thương và gia đình liệt sỹ.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

(CNQP&KT) - Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi đối với người có công, người tham gia kháng chiến, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế không chỉ góp phần thực hiện tốt đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, mà còn thể hiện rõ bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang, vững tin phát triển trong chặng đường mới

(CNQP&KT) - Đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (27/6/1962-27/6/2017), Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đón nhận tin vui khi được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Khẳng định vị thế trong hoạt động thương mại quân sự

(CNQP&KT) - Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) là đơn vị hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: Thương mại quân sự, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, dịch vụ khoan, nổ mìn… cùng nhiều ngành nghề kinh doanh khác.

Văn phòng Tổng cục CNQP: 30 năm một chặng đường phát triển

(CNQP&KT) - Văn phòng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) được thành lập theo Quyết định số 821/QĐ ngày 8/6/1987 của Bộ Quốc phòng. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù tên gọi, tổ chức, biên chế có nhiều thay đổi, song Văn phòng luôn duy trì thực hiện tốt chức năng là cơ quan tham mưu, tổng hợp, hành chính, pháp chế, đối ngoại quân sự và chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ công tác hành ch

Đẩy mạnh xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

(CNQP&KT) - Phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” là một bước cụ thể hóa phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã và đang được Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) tổ chức thực hiện nghiêm túc. Qua 5 năm thực hiện lần thứ ba, đến nay, phong trào đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, công nhân viên,