CNQP&KT- Quý I hằng năm, các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động. Hội nghị là diễn đàn để người lao động được phát huy quyền dân chủ trực tiếp, được biết, được bàn, được giám sát mọi hoạt động của đơn vị, tạo sự đồng thuận xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

DIỄN ĐÀN DÂN CHỦ, CÔNG KHAI

Theo ghi nhận của chúng tôi, một đặc điểm nổi bật trong năm 2018 là một số doanh nghiệp có sự thay đổi cán bộ chủ trì. Điều này tác động không nhỏ đến tình hình thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp và tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, công nhân viên, người lao động. Thế nên, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục CNQP đã xác định, đối với các doanh nghiệp có sự thay đổi cán bộ chủ trì, Tổng cục thành lập đoàn công tác do đồng chí Phó Chính ủy Tổng cục làm trưởng đoàn, trực tiếp dự và chỉ đạo Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019.

Từng nhiều lần dự Hội nghị đại biểu người lao động của các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP, ấn tượng khắc sâu trong tôi luôn là không khí sôi nổi, trao đổi thẳng thắn của các đại biểu. Dù có bàn thảo đến nhiều nội dung, nhưng mạch chủ đạo vẫn là những vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; định hướng phát triển; nhiệm vụ, quyền và lợi ích của người lao động; việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể… Mặc dù là những người quanh năm bám máy, bám xưởng, góp phần giúp doanh nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ “bức tranh toàn cảnh” của đơn vị mình. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động luôn được lãnh đạo, chỉ huy các doanh nghiệp CNQP coi trọng. Bởi, qua diễn đàn công khai, minh bạch này, người lao động sẽ nhận thức rõ những thuận lợi, khó khăn để từ đó phát huy trí tuệ trong tham gia đóng góp, xây dựng định hướng chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Cho nên, tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật” luôn được đề cao tại Hội nghị. Điều này không chỉ thể hiện ở báo cáo trung tâm, công khai tài chính, kết quả hoạt động của ban thanh tra nhân dân… mà còn từ các ý kiến phát biểu trực tiếp, từ các giải đáp kiến nghị một cách thỏa đáng nhất. Dù ở đơn vị đang khởi sắc như Nhà máy Z127, Z183, hay tại doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như Tổng công ty Sông Thu, Nhà máy Z125, thì mục tiêu chung vẫn là vì đời sống người lao động, vì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Và giá trị cốt lõi mà các doanh nghiệp hướng đến không chỉ là sự phát triển của doanh nghiệp mà còn là mối đoàn kết, thống nhất thực chất trong nội bộ, mọi người yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị.

Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, gặp gỡ đại biểu dự Hội nghị đại biểu

người lao động Nhà máy X50 (Tổng công ty Sông Thu).


KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC BIẾT, ĐƯỢC BÀN

Có thể khẳng định, Hội nghị đại biểu người lao động thực sự là “kênh” quan trọng để người lao động được giãi bày tâm tư, nguyện vọng và có những đề xuất chính đáng nhằm cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; đóng góp ý kiến xây dựng doanh nghiệp, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động... Trước khi tổ chức Hội nghị ở cấp cao nhất, các doanh nghiệp đều đã tổ chức Hội nghị cấp tổ, cấp bộ phận. Tất cả các kiến nghị, đề xuất của người lao động đều được phân cấp giải quyết; một số ý kiến được giám đốc doanh nghiệp trực tiếp giải đáp tại Hội nghị đại biểu người lao động.

Đại diện cho cơ quan đồng hành cùng người lao động dự Hội nghị của các doanh nghiệp, Trung tá Trần Thị Thu Hiền, Trưởng ban Công đoàn Tổng cục CNQP, chia sẻ với chúng tôi: "Mặc dù tổ chức Công đoàn luôn là chỗ dựa tin cậy của người lao động và hầu hết tâm tư, nguyện vọng của người lao động đều được giải quyết kịp thời, nhưng có những nỗi niềm cũng rất cần được các cấp lắng nghe và thấu hiểu thông qua Hội nghị đại biểu người lao động”. Quả đúng như vậy, điểm dễ nhận thấy là các doanh nghiệp sẵn sàng công khai, minh bạch mọi hoạt động để người lao động được biết, được bàn. Ngay như đối với đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn là Nhà máy Z125, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy cũng không ngần ngại nêu rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân ở tất cả các mặt công tác. Với tinh thần cầu thị, tại Hội nghị, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đã phát huy tối đa quyền dân chủ của người lao động khi tiếp nhận ý kiến xung phong phát biểu. Nhà máy Z125 cũng là đơn vị có người lao động tự ứng cử đi dự Hội nghị đại biểu người lao động cấp Nhà máy. Đó là công nhân Nguyễn Kiên Cường ở Phân xưởng Công nghệ cao. Là đại biểu tự ứng cử và xung phong phát biểu tại Hội nghị, anh Cường đã mạnh dạn nêu rõ những “vấn đề nổi cộm” của Nhà máy mà bản thân anh nhận thấy, đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng lãnh đạo Nhà máy sớm tìm ra giải pháp khắc phục. Trong phần giải đáp các ý kiến thảo luận, Thượng tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z125, thẳng thắn cho biết: “Lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đã và đang rà soát lại các mặt hoạt động của đơn vị, đặc biệt là ở những khâu, những mặt công tác tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Lúc này, điều cần thiết nhất là mọi người giữ vững lập trường tư tưởng, phát huy tinh thần đoàn kết, vững bước cùng đơn vị vượt qua khó khăn”.

Một doanh nghiệp cũng thể hiện rõ tinh thần dân chủ qua Hội nghị đại biểu người lao động, đó là Tổng công ty Sông Thu. Năm 2018 vừa qua, Sông Thu có sự thay đổi cán bộ chủ trì và với cương vị người đứng đầu, Trung tá Nguyễn Hữu Hiển, Tổng giám đốc Tổng công ty, đang cố gắng cùng tập thể lãnh đạo, chỉ huy doanh nghiệp “vững tay chèo lái” để đưa con tàu Sông Thu “vượt qua sóng cả”, từng bước vươn ra biển lớn. Tất nhiên, để làm được điều này, cần có sự chung sức, đồng lòng của cả tập thể. Bởi, Sông Thu đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khi các sản phẩm quốc phòng mới chưa được triển khai, sản phẩm sửa chữa được giao giảm, chưa có nhiều sản phẩm kinh tế mới… Từng cái khó của doanh nghiệp đã được công khai tại Hội nghị đại biểu người lao động. Theo lãnh đạo Tổng công ty, đây là dịp để mọi người cùng đối diện với thực tế, từ đó “hiến kế” giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Do vậy, phần thảo luận tại Hội nghị đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, khi các ý kiến phát biểu được chỉ định ngẫu nhiên. Thế nên, công nhân Phan Văn Cúc, Xí nghiệp Vỏ 1, đã không khỏi bối rối khi được đồng chí Tổng giám đốc chỉ định phát biểu. Tuy nhiên, anh vẫn mạnh dạn nêu ý kiến về việc Tổng công ty thực hiện trả lương khoán sản phẩm thì các phòng, ban nên giao khoán công trình đồng đều, tránh tình trạng “người làm không hết việc, người không có việc để làm”.

Qua cách điều hành Hội nghị của cán bộ chủ trì các doanh nghiệp, tôi nhận ra rằng, dù là người công nhân lao động trực tiếp hay cán bộ các phòng, ban, thì những ý kiến đóng góp xây dựng doanh nghiệp đều rất đáng quý và được trân trọng như nhau.

GẮN KẾT TÌM TIẾNG NÓI CHUNG

Được tham dự Hội nghị tại một số đơn vị, chúng tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết của những người lao động với doanh nghiệp. Thật cảm động khi được nghe những lời tâm tình của người lao động, rằng: “Có những khi đơn vị thiếu việc, chúng tôi phải ra ngoài làm công nhật nhưng luôn giữ tâm thế sẵn sàng trở lại khi đơn vị triệu tập. Cái ràng buộc chúng tôi không chỉ là đời sống việc làm, mà còn là tinh thần sẻ chia khi thuận lợi, lúc khó khăn với nhà máy”. Tôi tin, đây là lời tâm sự rất chân thành của những người lính thợ quyết tâm gắn bó lâu dài với nhà máy, với ngành CNQP. Đúng như lời khẳng định của Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP: Dù chặng đường phát triển của doanh nghiệp có lúc thăng, lúc trầm, nhưng điều mà các doanh nghiệp luôn hướng đến là sự gắn kết tìm tiếng nói chung để phát huy sức mạnh tập thể trong việc xây dựng doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Có thể, những ghi nhận của chúng tôi từ Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019 của doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP, chưa phản ánh đầy đủ mọi vấn đề, nhưng tôi tin rằng, Hội nghị đã mang lại những tín hiệu vui và là sự hanh thông, thuận lợi cho một năm nhiều thách thức của các doanh nghiệp. Xin được trích phát biểu chỉ đạo Hội nghị của Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, làm lời kết cho bài viết này: “Các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động sẽ tạo động lực, tạo sức mạnh, góp phần giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã đề ra và mở hướng phát triển ổn định, lâu dài”.

Bài và ảnh: MINH ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: