Những cán bộ, đoàn viên “xung kích, sáng tạo”

CNQP&KT - Trong phong trào “Sáng tạo trẻ” của tuổi trẻ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn có những cán bộ, đoàn viên, thanh niên phát huy tốt tinh thần “xung kích, sáng tạo”, đạt nhiều kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Dưới đây là 5 gương mặt tiêu biểu.

Sáng đẹp hình ảnh “vì nhân dân quên mình”

CNQP&KT - Sự hy sinh quên mình để cứu người bị nạn của Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) mới đây, đã làm xúc động hàng triệu trái tim người dân nước Việt. Hành động dũng cảm của anh đã ngời sáng thêm hình ảnh cao đẹp “vì nhân dân quên mình” của người lính “Cụ Hồ”.

Nơi thực hiện những “Dự án triệu đô”

CNQP&KT - Thương mại quân sự là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Và một trong những đơn vị chủ lực góp phần tạo dựng nên vị thế của GAET trong lĩnh vực này chính là Phòng 3 - Phát triển Dự án Quân binh chủng.

Lá cờ đầu trong thi đua “Dạy tốt, học tốt”

CNQP&KT - So với chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP), thì Khoa Điện - Điện tử có “tuổi đời” khá non trẻ. Tuy vậy, tập thể cán bộ, giảng viên nơi đây đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của Nhà trường.

Phân xưởng chủ lực, xuất sắc của Nhà máy X51

CNQP&KT - Những năm qua, Phân xưởng Vỏ tàu 1, Nhà máy X51 (thuộc Tổng công ty Ba Son) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Phân xưởng được tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng, tập thể lao động xuất sắc; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phòng nòng cốt, nổi bật của Viện Vũ khí

CNQP&KT - Là phòng nghiên cứu nòng cốt của Viện Vũ khí (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), những năm qua, Phòng Đạn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Viện.

Những nữ lính thợ “giỏi việc nước”

CNQP&KT - 5 năm qua, công tác và phong trào phụ nữ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng cục. Kết quả đó là sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của các tập thể, cá nhân tại đơn vị cơ sở. Dưới đây là một số gương mặt có thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, tham gia tích cực các hoạt động và phong trào phụ nữ Tổng cục CNQP.

Khi lính thợ đóng tàu trở thành “thợ cắt tóc”

CNQP&KT - Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, tại Tổng công ty Sông Thu (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), những người lính thợ đóng tàu không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ lao động sản xuất mà còn trở thành những “thợ cắt tóc” bất đắc dĩ.

Ấn tượng về Hội phụ nữ “4 tốt”

CNQP&KT - Những năm qua, Hội Phụ nữ Nhà máy Z121 luôn là một tập thể điển hình, tiêu biểu, hội đủ tiêu chí “4 tốt” (sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt) của phụ nữ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

10 gương mặt trẻ tiêu biểu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng năm 2020

LTS: Để góp phần cổ vũ, nhân rộng, lan tỏa những gương điển hình tiên tiến trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), Tạp chí CNQP và Kinh tế trân trọng giới thiệu 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020. Đây là những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học và giảng dạy ở các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP.

Ghi nhận ở một “Phòng chủ công”

CNQP&KT - Những năm gần đây, sản phẩm đúc công nghệ cao của Nhà máy Z127 đã được xuất khẩu sang các thị trường Đan Mạch, Đức, Nhật Bản và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Thành quả đó có sự đóng góp tích cực của Phòng Kỹ thuật - Công nghệ, một trong những "phòng chủ công" nhà máy.

Những “chú ong thợ” cần mẫn

CNQP&KT - Các cán bộ, nhân viên Đội Bảo quản vật tư (Kho K602) giống như những chú ong thợ, dù nắng mưa, sớm tối cứ cần mẫn làm việc. Tinh thần làm việc của họ không chỉ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn là cách để họ chứng minh sự xứng đáng với vị trí đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của Kho K602.

“Cây sáng kiến” Nguyễn Trung Kiên

CNQP&KT - Trong đội ngũ những người thợ giỏi của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), Nguyễn Trung Kiên là một gương mặt nổi bật. Được mệnh danh là “cây sáng kiến” của Nhà máy Z121, thời gian qua, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, mang lại giá trị hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Nơi góp phần làm nên những con tàu hiện đại

CNQP&KT - Ở Nhà máy Z173 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Hồng Hà), Xí nghiệp Vỏ tàu luôn là đơn vị chủ lực góp phần đóng mới và sửa chữa nhiều con tàu hiện đại. Những kết quả mà Xí nghiệp đạt được thời gian qua đã phần nào chứng minh cho điều đó.

“Thợ cả” Cù Mạnh Sinh vừa cần cù, vừa thông minh

CNQP&KT - Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Cù Mạnh Sinh, Tổ trưởng Tổ tiện CNC3, Xí nghiệp 1.17, không chỉ là gương lao động sáng tạo của Nhà máy Z117, mà còn là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Xứng danh gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân

CNQP&KT – Với hàng chục đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, năm 2019 Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), Thạc sĩ Nguyễn Tiến Hưng đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân.

Cái tâm của vợ chồng lính thợ

CNQP&KT - Ở Nhà máy Z111, vợ chồng Đại úy Nguyễn Thọ Tâm - Cao Thị Huê “nổi danh” vì không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở Phân xưởng Cụm hộp A4, mà còn giúp nhiều học sinh là con em cán bộ, công nhân viên Nhà máy học hành giỏi giang, đỗ đạt…

Ở một phân kho điển hình

CNQP&KT - Phân kho Vật tư được lãnh đạo, chỉ huy Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) ghi nhận là một tập thể điển hình của đơn vị.

Một phân xưởng tiêu biểu

CNQP&KT - Phân xưởng A4 là đơn vị có “thâm niên” gắn liền với hành trình 25 năm xây dựng, phát triển của Nhà máy Z114. Theo đánh giá của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, A4 chính là một tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Z114 những năm qua.

Một phòng nghiên cứu chủ lực, nòng cốt

CNQP&KT - Là một trong những phòng chủ lực của Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ, những năm qua, Phòng Thuốc phóng đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác nghiên cứu, đóng góp tích cực vào thành tích chung của đơn vị.

Thành tố làm nên thương hiệu “Điện tử Sao Mai”

CNQP&KT - Trong đội hình của Công ty TNHH Một thành viên Điện tử Sao Mai (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z181), Xí nghiệp Quang điện tử luôn là tập thể lao động xuất sắc. Với phương châm “quyết không chùn bước trước khó khăn, mạnh dạn đột phá vào khâu căng, việc khó, Xí nghiệp là một thành tố quan trọng góp phần làm nên thương hiệu “Điện tử Sao Mai”.

Nhiệm vụ gian khó, càng có quyết tâm

CNQP&KT - Những năm qua, nhiệm vụ chính trị của Kho K602 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) ngày càng nặng nề, song lãnh đạo, chỉ huy Kho đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá, động viên các cơ quan, đơn vị vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những điển hình vượt khó, sáng tạo trong công tác là tập thể Đội Vận tải - Cơ khí.

Một tập thể dám nghĩ, dám làm

CNQP&KT– Gần 10 năm qua, với đội ngũ cán bộ, nghiên cứu viên có trình độ chuyên môn cao và sự đam mê, tâm huyết với công việc, Phòng Vỏ tàu đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của Viện Thiết kế tàu quân sự (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế tàu quân sự.

Khẳng định năng lực qua mỗi con tàu

CNQP&KT - Những năm gần đây, các gam tàu do Nhà máy Z189 đóng mới được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao về chất lượng cũng như tiến độ.

Điểm sáng nổi bật ở Viện Công nghệ

(CNQP&KT) - Khoa học công nghệ là một lĩnh vực đặc thù, muốn chinh phục, đòi hỏi không chỉ niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, mà còn cần ý chí, sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học. Điều này càng được minh chứng rõ nét hơn khi tôi có dịp đến làm việc tại Trung tâm Đo lường (Viện Công nghệ). Và tôi càng hiểu thêm về những người lính trên “mặt trận” thầm lặng này.

Người "có duyên" với kính nhìn đêm

(CNQP&KT) - Những năm gần đây, Nhà máy Z181 đã khẳng định thương hiệu của mình với sản phẩm kính nhìn đêm phục vụ nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội. Một trong những người có đóng góp nổi bật và rất “có duyên” ở lĩnh vực này chính là Thiếu tá Hà Trung Hữu - Trưởng ban Cơ điện, Xí nghiệp Quang điện tử.

Nữ thủ lĩnh Đoàn "truyền lửa"

(CNQP&KT) - Trong đội hình các bí thư Đoàn cơ sở của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện nay, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đinh Nguyệt Minh, công tác tại Nhà máy Z129, là một trong những gương mặt tiêu biểu.

Xứng danh tập thể lao động giỏi

(CNQP&KT) - Ở Nhà máy Z143, Phân xưởng 1 là một tập thể đoàn kết, lao động giỏi, lao động sáng tạo. Điều đó được minh chứng bằng những thành tích mà tập thể và cá nhân của Phân xưởng đạt được trong những năm qua.

Người thầy, người thợ mẫu mực

(CNQP&KT) - Luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, được tập thể giáo viên nhà trường cũng như học viên đánh giá là người thầy giáo mẫu mực, tận tụy với nghề. Đó là những gì chúng tôi ghi nhận được về Đại úy, QNCN Hà Quang Ngọc, giảng viên Khoa Dạy nghề, Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng.

Xứng danh Phòng chủ lực

(CNQP&KT) - Hầu hết thời gian, cán bộ, nhân viên Phòng Kinh doanh và Phát triển (KD-PT) Dự án Quân, binh chủng (QBC) thuộc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đều phải “căng mình” trong công việc.