CNQP&KT - Những năm qua, nhiệm vụ chính trị của Kho K602 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) ngày càng nặng nề, song lãnh đạo, chỉ huy Kho đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá, động viên các cơ quan, đơn vị vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những điển hình vượt khó, sáng tạo trong công tác là tập thể Đội Vận tải - Cơ khí.

Kế hoạch cụ thể, giải pháp đồng bộ

Dẫn chúng tôi đi tham quan các nhà kho, phân kho của đơn vị, Đại tá Vũ Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K602, phấn khởi giới thiệu: Vừa qua, Kho K602 được trên quan tâm đầu tư kinh phí cải tạo hạ tầng, xây dựng chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là bước tiến quan trọng để Kho nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Song cũng từ đó, khối lượng công việc của cán bộ, nhân viên càng thêm bộn bề, vất vả. Anh Hồng phân tích: Xây dựng cải tạo các nhà kho không giống như xây dựng các công trình doanh trại khác. Ngoài việc bảo đảm nhập - xuất, bảo quản, bảo dưỡng hàng hóa thường xuyên theo yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị phải di chuyển số lượng lớn hàng hóa từ nơi này sang nơi khác thì mới có mặt bằng thi công. Nhiệm vụ khó khăn, vất vả này được giao cho Đội Vận tải - Cơ khícủa đơn vị.

 Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá QNCN Lê Quang Cường, Đội trưởng Đội Vận tải-Cơ khí, chia sẻ: “Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi khá băn khoăn, lo lắng bởi nhìn thấy hàng “núi công việc” trước mắt, trong điều kiện quân số chỉ có 21 cán bộ, nhân viên. Song, được sự động viên, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng ủy, chỉ huy Kho, chúng tôi đã xác định quyết tâm, ra nghị quyết chuyên đề, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện nhiệm vụ”.

 Vẫn theo anh Cường, vấn đề đặt ra đối với Đội Vận tải - Cơ khí là vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa phải giữ vững chất lượng hàng hóa và bảo đảm tuyệt đối an toàn. Phát huy trí tuệ tập thể, trách nhiệm người cán bộ, đảng viên, hàng loạt giải pháp thiết thực được mọi người hiến kế rồi cùng chung sức, tương trợ nhau thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, với những công việc khó, nơi thi công nguy hiểm phải tăng cường chỉ huy, giám sát, đôn đốc nhắc nhở anh em. Tất cả các loại máy móc, trang bị, phương tiện đều phải được kiểm tra, bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi sử dụng, tuyệt đối không để xảy ra vụ việc mất an toàn do lỗi chủ quan, thiếu trách nhiệm của cán bộ, nhân viên gây nên. Mọi vấn đề về tư tưởng nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải được nắm bắt và giải quyết kịp thời. Mỗi cán bộ, nhân viên trên cương vị chức trách phải tích cực, chủ động, có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác… Nhờ đó, Đội Vận tải - Cơ khí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển vật tư, hàng hóa đúng số lượng, chất lượng và mẫu biểu; dồn chuyển sắp xếp vật tư, hàng hóa các loại, đảm bảo khoa học, dễ thấy, dễ lấy và tạo được diện tích để tiếp nhận vật tư mới nhập kho; tiếp nhận 18 tấn hàng hóa phục vụ Dự án I tại cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) đưa về đơn vị quản lý, cấp phát theo đúng quy định; hoàn thành vượt mức kế hoạch công tác tháo dỡ, vận chuyển hơn 10 nghìn tấn vật tư, hàng hóa của Kho K612 từ Hà Nội chuyển lên Thái Nguyên, bảo đảm tuyệt đối an toàn…

Nhân viên Đội Vận tải – Cơ khí bốc xếp vật tư, hàng hóa. Ảnh: HỒNG HẠNH

 

 

Lấy sáng tạo làm “đòn bẩy”

Tại nhà kho KD4, Phân kho Vật tư, thấy chúng tôi trầm trồ trước những giá hàng nặng hàng chục tấn được xếp đặt rất gọn gàng, chắc chắn trên những giá thép hình chữ “U” vững chắc, Đại tá Vũ Văn Hồng cho biết: Đây cũng là một trong những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật rất thiết thực, thể hiện tư duy tính toán và sự đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn của những người lính thợ “tham làm, năng nghĩ”. Do trọng lượng hàng hóa đặt trên giá nặng hàng chục tấn nên để hệ thống giá đỡ không bị cong vênh, giúp xếp hàng ngay ngắn, chống nghiêng đổ, những người lính thợ đã chế thêm các chân giá để tăng cường độ chịu lực. Quá trình bố trí, sắp xếp trong kho cũng được cán bộ, nhân viên đơn vị tính toán kỹ lưỡng, khoa học, như giá trên cao thì để hàng hóa có trọng tải nhẹ, giá thấp để hàng có trọng tải nặng để vừa bảo đảm tiết kiệm diện tích nhà kho, vừa thuận tiện trong xuất nhập, bảo quản, bảo dưỡng hàng hóa.

Theo Trung tá Lê Quang Cường, ở Kho K602 nói chung, Đội Vận tải - Cơ khínói riêng, đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ công tác, coi đây là động lực để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc. Những năm qua, riêng Đội Vận tải - Cơ khíđã có hàng chục sáng kiến, cải tiến thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị, như: sáng kiến gông lá thép trong vận chuyển, hệ thống ray bi treo của các cửa nhà kho, thiết kế giá đầu cẩu để thi công trên cao (để tháo lắp cột thu lôi, dọn vệ sinh mái nhà kho), dùng hệ thống giàn giáo liên kết đối trọng với xe nâng 10 tấn trong lắp ráp các trụ cột nhà kho… Với tinh thần lấy sáng tạo làm “đòn bẩy”, mặc dù máy móc, thiết bị của đơn vị còn thiếu song những người lính thợ Kho K602 nói chung và Đội Vận tải - Cơ khí nói riêng luôn có những sáng kiến, cải tiến thiết thực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, giúp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng và tiết kiệm công sức bộ đội.

Chứng kiến những cán bộ, nhân viên Đội Vận tải – Cơ khí làm việc, chúng tôi thấy ở họ bừng sáng tinh thần “nhận nhiệm vụ gian khó, càng có quyết tâm cao”. Với tinh thần ấy, tin rằng họ sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của Kho K602.

TIẾN ĐẠT

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: