Thượng tá, TS. Mai Quốc Trưởng: Xây dựng thương hiệu “đóng tàu Ba Son” ngày càng lớn mạnh

CNQP&KT - Ba Son được coi là "chiếc nôi" của giai cấp công nhân Việt Nam, là doanh nghiệp đầu tiên trong nước đóng được tàu chiến đấu hiện đại công nghệ cao và các gam tàu bổ trợ, tàu chuyên dụng, tàu vận tải quân sự đến 10.000 DWT. Phát huy nội lực, những năm gần đây, Tổng công ty Ba Son mở hướng phát triển một số ngành nghề, dịch vụ mới.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Đột phá phát triển công nghiệp quốc phòng thời kỳ mới

CNQP&KT - Những năm qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2020-2025, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tập trung quán triệt, triển khai nhiều chủ trương, giải pháp bảo đảm tiếp tục xây dựng, phát triển CNQP theo hướng lưỡng dụng, ngày càng hiện đại, có trình độ khoa học, công nghệ cao…

Đại tá Phạm Văn Riệp: Những giá trị truyền thống tốt đẹp sẽ được tiếp nối và phát huy

CNQP&KT - Trong hành trình 55 năm xây dựng, phát triển, Công ty TNHH Một thành viên Cao su 75 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z175) đã bền bỉ, nỗ lực vượt mọi khó khăn, thử thách, vươn lên khẳng định thương hiệu “Cao su 75” xứng đáng để khách hàng “trao trọn niềm tin”.

Thiếu tướng Lương Thanh Chương: Phát triển Công nghiệp quốc phòng là nhiệm vụ chiến lược lâu dài

CNQP&KT - “Xây dựng và phát triển Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là nhiệm vụ cơ bản, vừa có ý nghĩa cấp bách trước mắt, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các cấp, các ngành…”. Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó Chủ nhiệm - Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP, đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Tạp chí CNQP và Kinh tế trước thềm Xuân Quý Mão 2023.

Đại tá Tào Đức Thắng: Trở thành tổ hợp Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao là khát vọng của Viettel

CNQP&KT - “Duy trì vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp công nghệ cao vừa là khát vọng, nhu cầu nội tại của Viettel, vừa là yêu cầu của đất nước” - Đó là khẳng định của Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) Tào Đức Thắng về những chiến lược của Tập đoàn trong lĩnh vực này.

Thiếu tướng, TS. Trần Đình Thăng: Quân đội thực hiện hiệu quả kết hợp quốc phòng với kinh tế

CNQP&KT - Cùng với hoàn thành chức năng của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác”, Quân đội ta luôn chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng “đội quân lao động sản xuất”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.

Thượng tá Lê Văn Minh: Kế thừa di sản “phi vật thể” và nỗ lực đổi mới, sáng tạo

CNQP&KT - Năng động, nhiệt tâm, sắc sảo và quyết đoán, đó là cảm nhận của chúng tôi trong buổi làm việc với Thượng tá Lê Văn Minh, Giám đốc Nhà máy Z143. Trên thực tế, hơn 4 năm qua, “vị thuyền trưởng” này đã cùng Ban giám đốc Nhà máy chèo lái “con tàu Z143” vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để doanh nghiệp có bước phát triển mới.

Đại tá Lê Ngọc Thân: Coi trọng tính thực chất trong thực hiện văn hóa công sở

CNQP&KT - Văn hóa công sở là một dạng đặc thù của văn hóa xã hội, bao gồm tổng thể các giá trị, chuẩn mực, thái độ, hành vi, ứng xử… của mỗi người trong hoạt động tại công sở. Thực hiện văn hóa công sở đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi cơ quan, đơn vị trong Quân đội.

Đại tá, TS. Trần Mạnh Hùng: Phát triển doanh nghiệp dựa trên ba trụ cột

CNQP&KT - GAET là tên giao dịch quốc tế của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (CNQP) nhưng đã thực sự trở thành một thương hiệu có uy tín trong Quân đội. Điều đó đã được khẳng định bằng những đóng góp của doanh nghiệp với ngành CNQP và đất nước.

Đại tá, TS. Phan Thị Hoài Vân: Nỗ lực xây dựng Nhà máy Z111 ngày càng tiên tiến, hiện đại

CNQP&KT - Là một trong những nhà máy Quân giới ra đời sớm nhất tại Việt Nam, trong hành trình phát triển, Nhà máy Z111 đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam.

Thượng tá, PGS, TS. Trịnh Thế Sơn: Niềm vui khi đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho đồng đội

CNQP&KT - Lâu nay, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (thuộc Học viện Quân y) được biết đến như một cơ sở khám và điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn. Trên thực tế, không chỉ có các đối tượng đang công tác trong Quân đội, hàng nghìn cặp vợ chồng thuộc mọi thành phần xã hội đã có hạnh phúc trọn vẹn nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến tại Viện.

Đại tá, TS. Nguyễn Phúc Linh, Viện trưởng Viện Vũ khí: Xứng đáng là viện nghiên cứu đầu ngành của quốc gia về chế tạo vũ khí

CNQP&KT - Là viện nghiên cứu được thành lập sau khi Toàn quốc kháng chiến bùng nổ, trong suốt hành trình 75 năm xây dựng, trưởng thành, Viện Vũ khí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Thiếu tướng, PGS, TS. Đoàn Hùng Minh: Làm chủ vũ khí công nghệ cao là vấn đề chiến lược, cấp bách

CNQP&KT - Nghiên cứu, chế tạo được các loại vũ khí mới, trong đó có vũ khí công nghệ cao, là định hướng chiến lược đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong “Gặp gỡ - Đối thoại” số Đặc biệt 2021, Thiếu tướng, PGS, TS. Đoàn Hùng Minh, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vũ khí công nghệ cao trên thế giới và những vấn đề đặt ra đối với nhiệm vụ của CNQP Việt Nam trong thời gian tới.

Đại tá Chu Việt Sơn: Giữ gìn, phát huy những giá trị cốt lõi, cao đẹp

CNQP&KT - Là đơn vị có bề dày truyền thống của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), trong 55 năm xây dựng, trưởng thành, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z121) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành CNQP.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí: Công nghiệp quốc phòng tạo bước đột phá trong quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia

CNQP&KT - Những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại; được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tiên tiến, trong đó có những loại do ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, phát triển.

Đại tá, TS. Nguyễn Hồng Sơn: Xây dựng Nhà máy Z131 trở thành trung tâm công nghiệp quốc phòng phía Bắc

CNQP&KT - Z131 là nhà máy có bề dày truyền thống, thuộc tốp đầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và đã có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng ngành CNQP, cũng như tham gia phát triển kinh tế đất nước.

Chung sức đồng lòng xây dựng đơn vị

CNQP&KT - Từ một đơn vị khó khăn, không có lợi thế cạnh tranh, đến nay, Nhà máy Z183 đã bước đi vững vàng bằng cả “hai chân” quốc phòng và kinh tế, trở thành doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu uy tín, với sản lượng và giá trị ngày càng tăng, theo hướng ổn định, lâu dài.

Công nghiệp quốc phòng sẽ có bước phát triển mới

CNQP&KT - Năm 2020 đã khép lại, vượt qua những khó khăn, trở ngại, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Thời cơ thuận lợi để Nhà máy Z129 có bước phát triển đột phá

CNQP&KT - Là nhà máy duy nhất tại Việt Nam sản xuất, sửa chữa các loại ngòi đạn để tổng lắp vũ khí, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, Nhà máy Z129 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành tựu chung của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam.

“Dân vận khéo” ngày càng thiết thực

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có nhiều loại hình đơn vị, địa bàn đóng quân trải dọc cả ba miền Bắc - Trung - Nam, do đó, công tác dân vận có những đặc thù và khó khăn riêng. Trong “Gặp gỡ - Đối thoại” kỳ này, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan, thực chất về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2016-2020 ở Tổng cục CNQP.

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa

CNQP&KT - Đã ở vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng trong buổi trò chuyện với chúng tôi, Trung tướng Phan Thu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP), vẫn tỏ rõ sự anh minh, am tường và vô cùng nhiệt huyết.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

CNQP&KT – Phóng viên Tạp chí CNQP và Kinh tế trao đổi với Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục, Trưởng ban chỉ đạo phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” (gọi tắt là phong trào thi đua) của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) về những kết quả đã đạt được trong thực hiện phong trào thi đua này.

Anh hùng Phạm Tuân: Dấu ấn 40 năm bay vào vũ trụ

CNQP&KT - 21 giờ 33 phút (giờ Moskava) ngày 23/7/1980, từ sân bay vũ trụ Baiconua (Liên Xô), tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatcô và Anh hùng phi công Phạm Tuân (Việt Nam). Đặc biệt, Anh hùng Phạm Tuân là phi công đầu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, xứng đáng là kho chiến lược của Bộ Quốc phòng

CNQP&KT - Là đơn vị có nhiệm vụ bảo quản vật tư, hàng hóa cho dự trữ quốc gia và sản xuất quốc phòng, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm vật tư cho sản xuất các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội.

Cần có tư duy mới về nhiệm vụ lao động sản xuất của Quân đội

CNQP&KT - “Việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng những chiến sĩ trên mặt trận này vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều quan trọng là chúng ta cần có quan điểm mới, tư duy mới để theo kịp tình hình mới”. Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng, đã nói với chúng tôi trong cuộc “Gặp gỡ - Đối thoại” mới đây.

Hoạt động số hóa tiếp tục là trọng tâm trong chiến lược phát triển

CNQP&KT - Trải qua không ít khó khăn, thách thức, hiện nay, sau 25 năm ra đời, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) thuộc Top ngân hàng TMCP kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam. “Gặp gỡ - Đối thoại” kỳ này, Tạp chí CNQP và Kinh tế giới thiệu những chia sẻ của Đại tá Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Ngân hàng MB, về một số đột phá trong kinh doanh của ngân hàng thời gian qua.

Phấn đấu là cơ sở kỹ thuật phòng hóa đầu ngành

CNQP&KT - Trao đổi với Đại tá Phạm Văn Vỹ, Giám đốc Nhà máy X61 (thuộc Binh chủng Hóa học), để hiểu rõ hơn về một cơ sở quốc phòng nòng cốt, đầu ngành về sản xuất trang - thiết bị, khí tài hóa học và sửa chữa xe máy, khí tài đặc chủng cho các đơn vị hóa học trong toàn quân.

Thực hiện hiệu quả công tác khoa học quân sự góp phần xây dựng Quân đội

CNQP&KT- Phóng viên Tạp chí CNQP&Kinh tế cùng Thiếu tướng, PGS, TS. Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng), đề cập tới những nội dung chủ yếu của công tác khoa học, công nghệ và môi trường trong Quân đội.

Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật

CNQP&KT - Những năm qua, Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TC-ĐL-CL) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu quản lý nhà nước về công tác TC-ĐL-CL, đáp ứng yêu cầu xây dựng, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Mong muốn thúc đẩy hội nhập quốc tế về công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đầu tháng 11/2018, tại Indonesia đã diễn raTriển lãm Quốc phòng Quốc tế (Indo Defence 2018) với sự tham dự của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tại triển lãm, lần đầu tiên Việt Nam tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm vũ khí, thiết bị quân sự do công nghiệp quốc phòng (CNQP) sản xuất.

Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ - Khẳng định vị thế mới trên chặng đường phát triển

CNQP&KT- Là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học quân sự đầu ngành, trong suốt hành trình 45 năm xây dựng, trưởng thành, Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội.

Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng

CNQP&KT - Năm 2011, Nghị quyết số 06/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo” được ban hành. Từ đó đến nay, ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã làm được những gì, đâu là dấu ấn nổi bật và kinh nghiệm rút ra trong tổ chức, thực hiện?

Đại tá Phan Xuân Hải, Giám đốc Nhà máy Z117 - Chiến lược khách hàng và sản phẩm trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

(CNQP&KT) - Nhà máy Z117 (tên giao dịch là Công ty Cơ khí chính xác 17) là một trong số ít các doanh nghiệp quốc phòng có sản phẩm cơ khí xuất khẩu - một ngành hàng vốn chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các mặt hàng khác do Việt Nam sản xuất.

Sắp xếp doanh nghiệp quân đội là xu thế tất yếu

(CNQP&KT) - Tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là một trong ba chức năng cơ bản của Quân đội; trong đó, việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài...

Xây dựng kinh tế để bảo toàn và phát triển năng lực sản xuất quốc phòng

(CNQP&KT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 383-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) về “Lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế đến năm 2015 và những năm tiếp theo” (gọi tắt là Nghị quyết 383), hoạt động sản xuất kinh tế của các doanh nghiệp trong Tổng cục đã có những bước phát triển mới.