Anh hùng Phạm Tuân: Dấu ấn 40 năm bay vào vũ trụ

CNQP&KT - 21 giờ 33 phút (giờ Moskava) ngày 23/7/1980, từ sân bay vũ trụ Baiconua (Liên Xô), tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatcô và Anh hùng phi công Phạm Tuân (Việt Nam). Đặc biệt, Anh hùng Phạm Tuân là phi công đầu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, xứng đáng là kho chiến lược của Bộ Quốc phòng

CNQP&KT - Là đơn vị có nhiệm vụ bảo quản vật tư, hàng hóa cho dự trữ quốc gia và sản xuất quốc phòng, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm vật tư cho sản xuất các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội.

Cần có tư duy mới về nhiệm vụ lao động sản xuất của Quân đội

CNQP&KT - “Việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng những chiến sĩ trên mặt trận này vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều quan trọng là chúng ta cần có quan điểm mới, tư duy mới để theo kịp tình hình mới”. Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng, đã nói với chúng tôi trong cuộc “Gặp gỡ - Đối thoại” mới đây.

Hoạt động số hóa tiếp tục là trọng tâm trong chiến lược phát triển

CNQP&KT - Trải qua không ít khó khăn, thách thức, hiện nay, sau 25 năm ra đời, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) thuộc Top ngân hàng TMCP kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam. “Gặp gỡ - Đối thoại” kỳ này, Tạp chí CNQP và Kinh tế giới thiệu những chia sẻ của Đại tá Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Ngân hàng MB, về một số đột phá trong kinh doanh của ngân hàng thời gian qua.

Phấn đấu là cơ sở kỹ thuật phòng hóa đầu ngành

CNQP&KT - Trao đổi với Đại tá Phạm Văn Vỹ, Giám đốc Nhà máy X61 (thuộc Binh chủng Hóa học), để hiểu rõ hơn về một cơ sở quốc phòng nòng cốt, đầu ngành về sản xuất trang - thiết bị, khí tài hóa học và sửa chữa xe máy, khí tài đặc chủng cho các đơn vị hóa học trong toàn quân.

Thực hiện hiệu quả công tác khoa học quân sự góp phần xây dựng Quân đội

CNQP&KT- Phóng viên Tạp chí CNQP&Kinh tế cùng Thiếu tướng, PGS, TS. Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng), đề cập tới những nội dung chủ yếu của công tác khoa học, công nghệ và môi trường trong Quân đội.

Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật

CNQP&KT - Những năm qua, Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TC-ĐL-CL) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu quản lý nhà nước về công tác TC-ĐL-CL, đáp ứng yêu cầu xây dựng, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Mong muốn thúc đẩy hội nhập quốc tế về công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đầu tháng 11/2018, tại Indonesia đã diễn raTriển lãm Quốc phòng Quốc tế (Indo Defence 2018) với sự tham dự của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tại triển lãm, lần đầu tiên Việt Nam tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm vũ khí, thiết bị quân sự do công nghiệp quốc phòng (CNQP) sản xuất.

Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ - Khẳng định vị thế mới trên chặng đường phát triển

CNQP&KT- Là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học quân sự đầu ngành, trong suốt hành trình 45 năm xây dựng, trưởng thành, Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ Quân đội.

Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng

CNQP&KT - Năm 2011, Nghị quyết số 06/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo” được ban hành. Từ đó đến nay, ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã làm được những gì, đâu là dấu ấn nổi bật và kinh nghiệm rút ra trong tổ chức, thực hiện?

Đại tá Phan Xuân Hải, Giám đốc Nhà máy Z117 - Chiến lược khách hàng và sản phẩm trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

(CNQP&KT) - Nhà máy Z117 (tên giao dịch là Công ty Cơ khí chính xác 17) là một trong số ít các doanh nghiệp quốc phòng có sản phẩm cơ khí xuất khẩu - một ngành hàng vốn chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các mặt hàng khác do Việt Nam sản xuất.

Sắp xếp doanh nghiệp quân đội là xu thế tất yếu

(CNQP&KT) - Tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là một trong ba chức năng cơ bản của Quân đội; trong đó, việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài...

Xây dựng kinh tế để bảo toàn và phát triển năng lực sản xuất quốc phòng

(CNQP&KT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 383-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) về “Lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế đến năm 2015 và những năm tiếp theo” (gọi tắt là Nghị quyết 383), hoạt động sản xuất kinh tế của các doanh nghiệp trong Tổng cục đã có những bước phát triển mới.