CNQP&KT - Thực tế hiện nay, trong đội ngũ trí thức, vẫn có một số cá nhân hiểu biết rất lỗ mỗ, phát ngôn sai lệch, một chiều. Do vậy, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa những “thùng rỗng kêu to”, phát ngôn bừa bãi; gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của đội ngũ trí thức và làm nhiễu loạn thông tin xã hội.

Vừa gặp tôi, anh K đã ghé tai giọng tỏ vẻ nghiêm trọng: “Ông đừng viết trên “phây búc” đả phá Pháp Luân Công nữa, kẻo sau này thời thế thay đổi, lại bị liên lụy. Tôi cập nhật tin tức hàng giờ, thấy tình hình căng đấy, chắc không lâu nữa đâu”?!

Thật nực cười, té ra điều mà anh nói “thời thế thay đổi” là muốn ám chỉ sự an nguy, tồn vong của chế độ! Qua lăng kính của K, bức tranh kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước tăm tối và bi đát. Rằng: Cán bộ thì chỉ lo vun vén cá nhân, xa dân và thiếu năng lực; người dân thì ngày càng bị “bần cùng hóa”; các tổ chức đoàn thể chỉ là thứ “hữu danh vô thực”; xã hội toàn chuyện xấu xa, tiêu cực… Tóm lại, với anh K, tức nước ắt vỡ bờ, chuyện thay đổi thể chế đất nước là điều tất yếu xảy ra!

Nghe K nói, tôi thực sự thất vọng bởi góc nhìn méo mó và cực đoan của anh. Được học hành bài bản, tốt nghiệp với tấm bằng “ưu”, K được đánh giá là người có năng lực. Có lẽ do tính tự cao, tự đại mà mấy lần cơ quan gợi ý anh viết đơn xin gia nhập Đảng, anh đều từ chối với lý do “thà là quần chúng tốt còn hơn đảng viên thường”. Vậy là cơ hội để có vị trí xứng đáng với năng lực bản thân cứ lần lượt trôi qua, những người về cơ quan sau anh, ít tuổi hơn, đều từng bước trưởng thành, thăng tiến. Còn K thì vẫn tại vị với chức danh “trợ lý”. Anh tỏ ra bất mãn, không “tâm phục”, vì cho rằng tổ chức không biết đánh giá, trọng dụng người tài… Từ ngày có điện thoại thông minh và mạng xã hội bùng nổ, anh K trở thành “tín đồ” của YouTube, Zalo, Tiktok… Ai cũng biết, mạng xã hội có mặt tích cực là giúp thông tin được chia sẻ nhanh chóng, rộng rãi. Tuy nhiên, có không ít thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc sự thật, gây hoang mang trong dư luận, cộng đồng. Thế mà với K, anh luôn thể hiện mình mới là người hiểu biết, am tường thế sự và dẫn dụ người khác hiểu theo cách lý giải của mình. Thật đáng nguy hại, nhiều người chỉ vì nghe anh đã có cách nhìn nhận sai lệch về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biến những điểm sáng, những điều tử tế, tích cực trong xã hội trở nên lu mờ, nhạt nhòa, méo mó…

Thực tế hiện nay, trong đội ngũ trí thức, vẫn có một số cá nhân đầy đủ học hàm, học vị, nhưng hiểu biết rất lỗ mỗ, phát ngôn sai lệch, một chiều. Có người bị sa đà, thái quá, thiếu bản lĩnh đã “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” lúc nào không hay. Họ phủ nhận những giá trị tích cực, tiến bộ mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thực hiện; cóp nhặt thông tin trên các trang mạng xã hội rồi công khai phát tán, lan tỏa tới nhiều người. Vì bị ám thị bởi học hàm, học vị của những “trí thức”, “người có học” nên không ít người nhẹ dạ đã tin vào “chân lý khoa học”, được bịa đặt theo cảm tính lệch lạc, trái ngược với quan điểm, chủ trương của Đảng; dẫn đến hoài nghi, thiếu niềm tin về tính đúng đắn của đường lối lãnh đạo. Số khác lại lúng túng, nhầm lẫn trong quá trình vận dụng đường lối vào thực tiễn, rơi vào sai lầm, khuyết điểm.

Từ thực tế nêu trên, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa những kẻ “thùng rỗng kêu to”, đẩy lùi hiện tượng “tự ngụy tạo sự uyên thâm”; quyết liệt đấu tranh phê bình, xem xét kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân “giả danh trí thức” và vị trí công tác để tuyên truyền sai lệch đường lối, chủ trương; phát ngôn bừa bãi; gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của đội ngũ trí thức và làm nhiễu loạn thông tin xã hội. Cùng với đó, bản thân mỗi người cần xây dựng cho mình thái độ tích cực khi tham gia mạng xã hội, luôn tìm kiếm, chia sẻ những thông tin bổ ích. Đối với các cơ quan báo chí chính thống, nhất là các cơ quan báo chí trong Quân đội, muốn chiếm lĩnh “trận địa thông tin” phải nhanh nhạy hơn nữa, kịp thời cung cấp thông tin “gốc”, định hướng đúng đắn dư luận theo tinh thần “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”; phát hiện, lan tỏa và nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới" trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

NHẤT NGÔN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: