CNQP&KT - Các cán bộ, nhân viên Đội Bảo quản vật tư (Kho K602) giống như những chú ong thợ, dù nắng mưa, sớm tối cứ cần mẫn làm việc. Tinh thần làm việc của họ không chỉ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn là cách để họ chứng minh sự xứng đáng với vị trí đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của Kho K602.

Chúng tôi đến Đội Bảo quản vật tư (Kho K602) vào một ngày đầu năm 2021. Dẫn chúng tôi “thực mục sở thị” vật tư, hàng hóa tại các nhà kho, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Chu Xuân Trường, Đội trưởng Đội Bảo quản vật tư, chia sẻ: Đội được định biên quân số 22 người, có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, gìn giữ chất lượng vật tư, hàng hóa đảm bảo cho dự trữ quốc gia, phục vụ sản xuất quốc phòng và các dự án của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Nhiệm vụ nghe có vẻ đơn giản nhưng khi trực tiếp chứng kiến mới thấu hiểu được sự vất vả, nặng nhọc và tiềm ẩn cả nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp. Bởi, hằng ngày, hằng giờ nhân viên bảo quản phải tiếp xúc với dầu mỡ, ẩm mốc; vào mùa hè nhiệt độ trong các nhà kho luôn dao động ở mức cao, có khi lên tới 40-450C, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Bên cạnh đó, số lượng vật tư đa dạng về chủng loại, kích cỡ, kiểu dáng, gồm: kim loại màu (đồng lá, đồng tấm, đồng băng, đồng cây, nhôm lá…); kim loại đen (thép cây, thép ống, thép tấm, thép cuộn, thép trắng, thép lò xo); cùng một số vật tư quý hiếm khác cũng khiến cho công tác bảo quản càng thêm khó khăn, phức tạp.


Nhân viên Đội Bảo quản vật tư Kho K602 bảo quản thép.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, nhân viên Đội Bảo quản vật tư luôn nỗ lực phấn đấu thi đua, không ngại khó, ngại khổ, tự giác trong công việc hằng ngày; chủ động học tập nâng cao nghiệp vụ bảo quản; chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp, phân loại, phân lô vật tư; hệ thống sổ sách, mẫu biểu được thực hiện đầy đủ, nền nếp; phương pháp bố trí cất giữ vật tư bảo đảm an toàn, khoa học; đồng thời, khuyến khích mọi người phát huy sáng kiến, giải pháp kỹ thuật áp dụng vào công tác bảo quản, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được vật tư, dầu mỡ và sức lực của nhân viên. Tiêu biểu như các sáng kiến: Thiết kế chế tạo máy bơm phun mỡ bảo quản lòng thép ống; dùng khí nén để làm sạch lòng thép ống… Nhờ những nỗ lực chung của cán bộ, nhân viên, trong những năm qua, Đội Bảo quản vật tư luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hằng năm, Đội tổ chức tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, dồn chuyển, sắp xếp trên 10.000 tấn vật tư, hàng hóa các loại. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Đội đã tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp 40.000 tấn vật tư, hàng hóa, bảo đảm đúng quy định, hạn chế thấp nhất vật tư, hàng hóa xuống cấp, hoen rỉ, góp phần đảm bảo vật tư, hàng hóa cho dự trữ quốc gia, phục vụ sản xuất quốc phòng và các dự án của Tổng cục CNQP.

Từ năm 2018 đến nay, Đội Bảo quản vật tư đã tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp 40.000 tấn vật tư, hàng hóa các loại, bảo đảm đúng quy định.

Đến thăm tổ bảo quản tại các nhà kho, chúng tôi được chứng kiến công việc thầm lặng mà nhân viên Đội Bảo quản vật tư đang làm. Chỗ thì thực hiện công đoạn tẩy rỉ, đánh bóng; chỗ thì sắp xếp, kê đậy, tra dầu, phủ mỡ… Trung tá, QNCN Nguyễn Thị Thân, nhân viên Tổ Bảo quản 2, người có 34 năm gắn bó với nghề, tâm sự: “Tuy công việc có nặng nhọc, độc hại nhưng vì lòng yêu nghề nên mọi người đều rất hăng say làm việc với mong muốn bảo quản tốt nhất các loại vật tư, hàng hóa được giao”. Còn Thượng úy, QNCN, Trần Văn Lời, Tổ trưởng Tổ Bảo quản 3, bày tỏ: “Đối với nhân viên bảo quản vật tư, hàng hóa, việc đầu tiên là phải tuân thủ theo đúng quy trình bảo quản mà các cấp đã phê chuẩn. Ví dụ bảo quản chu kỳ thép cây phải thực hiện các bước: tiếp nhận, làm sạch bề mặt, phân loại chất lượng, tẩy rỉ, tẩy ố, phun phủ dầu mỡ, sắp xếp, kê giá cất giữ… Chúng tôi luôn thực hiện đúng quy chuẩn, không có lô vật tư, hàng hóa nào bị xuống cấp, được lãnh đạo, chỉ huy Kho K602 đánh giá cao”.

Nhờ sự nỗ lực của cả tập thể và từng cá nhân, những năm gần đây, Đội Bảo quản Vật tư đều đạt danh hiệu “Đơn vị Lao động tiên tiến”; Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; hàng chục cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “Chiến sĩ tiên tiến”…

Chia tay cán bộ, nhân viên Đội Bảo quản Vật tư, những người giống như những chú “ong thợ” ở Kho 602, chúng tôi tin rằng, với lòng yêu nghề và tinh thần vượt khó sẽ tiếp tục là động lực để cán bộ, nhân viên ở đây vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của Kho 602 nói riêng và Tổng cục CNQP nói chung. Đó cũng là hành động thiết thực chào mừng kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống Kho K602 (26/3/1965-26/3/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.

                  Bài và ảnh: LÂM MINH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: