CNQP&KT - Trong đội hình của Công ty TNHH Một thành viên Điện tử Sao Mai (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z181), Xí nghiệp Quang điện tử luôn là tập thể lao động xuất sắc. Với phương châm “quyết không chùn bước trước khó khăn, mạnh dạn đột phá vào khâu căng, việc khó, Xí nghiệp là một thành tố quan trọng góp phần làm nên thương hiệu “Điện tử Sao Mai”.

Theo giới thiệu của Đại tá Phạm Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Điện tử Sao Mai, chúng tôi tìm đến Xí nghiệp Quang điện tử. Do yêu cầu nghiêm ngặt phải đảm bảo sạch cho sản xuất, sau khi đã khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ lao động đặc chủng, đầu chụp mũ vải kín, chúng tôi mới được phép “khám phá” Xí nghiệp.

Đại úy Đỗ Minh Đức, Phó Giám đốc Xí nghiệp, cho chúng tôi biết: Xí nghiệp Quang điện tử được thành lập ngày 7/11/2012, có nhiệm vụ sản xuất bộ biến đổi quang điện (EOP) phục vụ cho lắp ráp kính nhìn đêm trang bị cho bộ đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Do tầm quan trọng của sản phẩm EOP đối với việc tác chiến ban đêm của Quân đội, Xí nghiệp được cấp trên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, dây chuyền, trang - thiết bị công nghệ hiện đại và đồng bộ. Mỗi năm, Xí nghiệp được giao sản xuất trung bình trên 1.000 sản phẩm EOP.

Cán bộ, kỹ sư Xí nghiệp Quang điện tử trao đổi phương pháp chế tạo chi tiết sản phẩm EOP.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Xí nghiệp Quang điện tử cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đó là: Vật tư phục vụ sản xuất EOP có chủng loại đa dạng, yêu cầu khắt khe về chất lượng; các vật tư đặc chủng hầu hết phải nhập ngoại nhưng số lượng ít, thời hạn bảo quản, sử dụng ngắn. Về thiết bị phục vụ sản xuất EOP, có trên 200 thiết bị, hầu hết là thiết bị phi tiêu chuẩn, đơn chiếc, rất khó khăn trong bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện khi gặp sự cố. Không những thế, sản xuất phải tuân thủ một số nguyên tắc rất nghiêm ngặt, như: Công tác đảm bảo sạch trong không khí ở tất cả các chặng công nghệ phải đạt mức sạch ISO 6 (có những nơi yêu cầu cấp sạch cao hơn như khi phủ màng hữu cơ cho cụm chi tiết màn ảnh của EOP phải đạt mức ISO 4). Nhiệt độ trong sản xuất sản phẩm EOP luôn được duy trì ở mức 20 ± 22oC và độ ẩm trung bình 45±55%, có nơi yêu cầu dao động độ ẩm tới ±1% khi cần kiểm soát chất lượng của các lớp màng mỏng. Miền Bắc nước ta có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ bụi không khí nhiều, do đó để đảm bảo các thông số vi khí hậu phục vụ sản xuất đòi hỏi Xí nghiệp phải có những giải pháp kỹ thuật nghiêm ngặt. Cụ thể, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, vấn đề kỷ luật công nghệ, quy định vận hành thiết bị được thực hiện nghiêm. Công tác “3 kiểm” được triển khai trong toàn Xí nghiệp. Người lao động tự kiểm tra chất lượng sản phẩm, sau đó, từng bộ phận theo phân cấp sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện sai sót sẽ phải khắc phục triệt để. Cách làm này đã xây dựng được ý thức trách nhiệm của người lao động đối với chất lượng sản phẩm do mình làm ra, qua đó giúp họ nâng cao trình độ tay nghề. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ huy Xí nghiệp luôn quan tâm động viên khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc, nhất là lao động trực tiếp sản xuất; đảm bảo việc khen thưởng luôn minh bạch, khách quan, đúng người, đúng việc; qua đó xây dựng gương điển hình tiên tiến trong Xí nghiệp để mọi người phấn đấu noi theo. Cùng với đó, Xí nghiệp phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Liên tục trong 3 năm qua (2016-2018), toàn Xí nghiệp có trên 50 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất.

Đại úy Đỗ Minh Đức kể lại: Vào năm 2016, khi Xí nghiệp đang gấp rút hoàn thành trên 1.000 bộ sản phẩm EOP để lắp kính nhìn đêm trang bị cho trung đoàn bộ binh huấn luyện, diễn tập, thì lò Hyđrô phục vụ ủ các chi tiết (vành gốm, kim loại, hàn chi tiết gốm - kim loại tạo vỏ khối chân không EOP) bị hỏng bộ điều khiển Thyristo quang. Trong khi đó, linh kiện thay thế phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác nước ngoài. Với quyết tâm cao, sau gần 10 ngày nghiên cứu tích hợp, các cán bộ, kỹ sư của Xí nghiệp đã sửa chữa được bộ điều khiển Thyristo, đưa lò Hyđrô trở lại hoạt động, không phải nhờ đến chuyên gia nước ngoài. Mới đây, vào đầu năm 2019, một sự cố xảy ra với thiết bị tổng lắp là chân không bị tụt, chỉ đạt mức (10-7Pa), không thể quay về (10-9Pa). Mặc dù, Xí nghiệp đã sử dụng biện pháp hỗ trợ như: đốt bơm thăng hoa tin tan kết hợp dùng nitơ lỏng làm lạnh sâu các bẫy lạnh nhưng vẫn không thể cải thiện được chân không, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất. Xí nghiệp đề xuất với Nhà máy gửi dữ liệu cho các chuyên gia nước ngoài nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần các chuyên gia cũng không tìm ra được nguyên nhân. Trước áp lực về thời gian, đảm bảo tiến độ giao hàng, Xí nghiệp đã quyết định tự sửa chữa. Sau gần 20 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần vướng mắc ở đâu xử lý ở đó, cán bộ, kỹ sư Xí nghiệp đã đưa thiết bị tổng lắp khối chân không trở lại hoạt động ổn định, đảm bảo thông số theo tiêu chuẩn. Đó là thành công rất lớn, khẳng định năng lực, trình độ, tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Xí nghiệp Quang điện tử nói riêng, Công ty nói chung trong nghiên cứu, sửa chữa các thiết bị phục vụ sản xuất sản phẩm EOP.

Nhận xét về tập thể Xí nghiệp Quang điện tử, Đại tá Phạm Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Điện tử Sao Mai cho biết: Những năm gần đây, tập thể Xí nghiệp Quang điện tử luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, vươn lên làm chủ công nghệ sản xuất sản phẩm EOP đảm bảo chất lượng; đồng thời mạnh dạn đột phá vào khâu căng, việc khó, giúp Công ty kịp thời xử lý các dây chuyền, thiết bị hỏng hóc trở lại hoạt động.

Với những kết quả đã đạt được, Xí nghiệp Quang điện tử nhiều năm liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức quần chúng đạt vững mạnh xuất sắc. Nhiều tập thể và cá nhân của Xí nghiệp đã trở thành những tấm gương lao động sáng tạo, vượt khó vươn lên, được Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng thưởng. Cụ thể, Xí nghiệp được tặng giải Nhất giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016; giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”. Ba năm gần đây, Xí nghiệp có 19 cá nhân được Công ty tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều người được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: