(CNQP&KT) - Luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, được tập thể giáo viên nhà trường cũng như học viên đánh giá là người thầy giáo mẫu mực, tận tụy với nghề. Đó là những gì chúng tôi ghi nhận được về Đại úy, QNCN Hà Quang Ngọc, giảng viên Khoa Dạy nghề, Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng.

Theo lời giới thiệu của Trung tá Lê Tố Hữu, Chủ nhiệm Chính trị Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP), chúng tôi đến Khoa Dạy nghề và được chứng kiến bầu không khí học tập say mê, nghiêm túc của các học viên lớp chuyên ngành tiện K38A. Bên chiếc máy tiện MAe840, thầy giáo Hà Quang Ngọc đang hướng dẫn sinh viên những động tác cơ bản của nghề phay, bào, tiện. Từng động tác được các học viên thực hiện khá thuần thục, biến thỏi sắt tròn trùng trục thành chiếc bu-lông có hình dạng theo bản vẽ thiết kế.

Chỉ vào chiếc máy đang chạy ro ro, anh Ngọc giới thiệu với chúng tôi: “Đây là máy tiện CNC thế hệ mới, hiện đại, vừa được Tổng cục CNQP đầu tư cho nhà trường. Do vậy, để sinh viên nắm vững được cấu tạo, nguyên lý hoạt động… tôi phải liên tục bám máy, cầm tay chỉ việc cho các em”.

Thầy Hà Quang Ngọc hướng dẫn học viên K38A thực hành trên máy tiện CNC.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết, anh Ngọc thực sự là “con nhà nòi”, bởi bố mẹ là thế hệ đầu tiên xây dựng nhà trường. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Ngọc đã có dịp tiếp cận với các loại máy móc, thiết bị. Mỗi lần đứng đợi bố mẹ ở Xưởng Gia công cơ khí, Ngọc thường chăm chú quan sát, theo dõi từng thao tác trên máy của các anh chị học viên. Theo năm tháng, những động tác đó đã in đậm trong trí nhớ anh. Và như một cơ duyên, năm 2001, Ngọc trở thành học viên của Trường Cao đẳng CNQP (thời điểm đó vẫn mang tên Trường Trung cấp Kỹ thuật). Sau khi tốt nghiệp loại Khá, với ý chí và quyết tâm vươn lên, Ngọc tiếp tục ôn thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hưng Yên. Ngoài thời gian học tập ở trường, anh còn xin vào làm việc tại các cơ sở tiện, nguội gần trường, vừa để có thêm thu nhập trang trải học phí, vừa rèn luyện nâng cao tay nghề.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hưng Yên, Hà Quang Ngọc được tuyển dụng vào làm giảng viên Khoa Dạy nghề, Trường Cao đẳng CNQP. Với những kiến thức đã tích luỹ được, Ngọc tận tình truyền dạy cho các học viên, để họ vừa nắm chắc lý thuyết, vừa thuần thục tay nghề, có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà máy, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội. Nói về người thầy của mình, em Trương Văn Gia, học viên năm thứ nhất, cho biết: “Thầy Ngọc truyền đạt lý thuyết ngắn gọn, dễ hiểu. Trong giờ học thực hành, thầy trực tiếp uốn nắn, chỉ bảo từng động tác giúp học viên nhanh chóng làm chủ được máy móc. Tuy mới học nhưng đến nay em đã làm được những sản phẩm mẫu cơ bản”. Còn học viên Phạm Thu Mây, lớp trưởng lớp tiện K38A, tâm sự: “Thầy Ngọc không những giỏi về chuyên môn mà còn tận tụy với công việc. Mỗi khi học viên đề nghị thầy giảng thêm phần lý thuyết hay chỉ dẫn thực hành, thầy đều giảng lại rất tỉ mỉ, chi tiết nên nhiều hôm hết giờ chúng em vẫn mải mê nghe thầy giảng”.

Gặp chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đình Nhuận, Trưởng khoa Dạy nghề, nhận xét: Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn (vợ phải điều trị bệnh trong thời gian dài) nhưng thầy Ngọc vẫn hoàn thành tốt vai trò của một người thầy - người thợ. Thầy Ngọc là giáo viên, đồng thời là thợ duy nhất của Khoa. Ngoài thời gian giảng dạy, thầy còn phải đảm nhận các đơn hàng gia công cơ khí do nhà trường giao. Với mỗi nhiệm vụ được giao, thầy Ngọc đều hoàn thành tốt. Liên tục trong nhiều năm, thầy đều tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp Tổng cục. Năm 2015, thầy đạt giải Nhất tại Hội thi Thợ giỏi toàn quân, 3 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Nhờ công sức và sự tâm huyết của thầy Hà Quang Ngọc và các cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng CNQP mà học viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn khá toàn diện, sau khi tốt nghiệp nhiều người đã được tuyển dụng vào các nhà máy, xí nghiệp quốc phòng, hoặc xin được việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội... Hẳn rằng, dù ở đâu, trên cương vị nào, những học viên ấy cũng luôn ghi nhớ, trân trọng người thầy gương mẫu, tận tụy vì sự nghiệp trồng người: Hà Quang Ngọc.    

Bài và ảnh: Minh Chi

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: