(CNQP&KT) - Khoa học công nghệ là một lĩnh vực đặc thù, muốn chinh phục, đòi hỏi không chỉ niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, mà còn cần ý chí, sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học. Điều này càng được minh chứng rõ nét hơn khi tôi có dịp đến làm việc tại Trung tâm Đo lường (Viện Công nghệ). Và tôi càng hiểu thêm về những người lính trên “mặt trận” thầm lặng này.

Qua tìm hiểu được biết, Viện Công nghệ (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) thực hiện ba chức năng chính là: Nghiên cứu khoa học; tư vấn dự án; đảm bảo kỹ thuật cho sản xuất quốc phòng. Trong đó, Trung tâm Đo lường đảm nhiệm chức năng thứ ba.

Để giúp tôi hình dung về công việc hằng ngày, Trung tá Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm, đưa tôi đi “thực mục sở thị” đơn vị. Anh cho biết: Trung tâm Đo lường hiện có 5 phòng, ban chuyên môn; nhiệm vụ chính của Trung tâm là thực hiện công tác đo lường, giữ chuẩn đo lường cao nhất của Tổng cục CNQP về các đại lượng: Chiều dài, quang học, cơ lý, điện, nhiệt, áp suất, khối lượng và hóa phân tích. Đồng thời, Trung tâm phụ trách nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp đo lường mới trong sản xuất CNQP; tham gia truyền chuẩn đo lường, kiểm định, hỗ trợ sửa chữa phương tiện đo; bảo đảm thống nhất hệ thống đo lường. Ngoài ra, Trung tâm còn tham gia kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm vũ khí, trang bị kỹ thuật của các nhà máy trong toàn quân; giám định, kiểm tra vật tư đầu vào cho sản xuất quốc phòng, trang thiết bị mới của các đơn vị trong Tổng cục CNQP...


Cán bộ Trung tâm Đo lường - Viện Công nghệ sử dụng máy quét biến dạng các sản phẩm cơ khí.


Những năm qua, nhiệm vụ của Trung tâm rất nặng nề bởi các phương tiện đo lường, thí nghiệm của các đơn vị ngày càng tăng về số lượng, mức độ hiện đại và chính xác hơn, đòi hỏi Trung tâm phải không ngừng nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Theo Trung tá Lê Mạnh Hùng, nếu như trước năm 2012, hằng năm, Trung tâm Đo lường kiểm định cho các đơn vị gần 1.500 phương tiện đo, thì đến năm 2016, con số này là hơn 5.000 và dự kiến năm 2017 là 6.000 phương tiện. Mỗi đợt kiểm định thường kéo dài 3-4 ngày và phải triển khai thành nhiều đợt liên tục. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là thực hiện các nhiệm vụ đột xuất như kiểm tra sản phẩm, trang bị công nghệ cho các nhà máy, tham gia các hội đồng đánh giá năng lực của các cơ sở đo lường trong toàn quân... “Quân số của Trung tâm thường xuyên bị phân tán do anh em phải đi công tác liên tục, dài ngày. Việc sắp xếp, triển khai lực lượng hợp lý để thực hiện khối lượng lớn công việc trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng nhất, hiệu quả nhất là điều không dễ dàng” - Đồng chí Giám đốc Trung tâm bộc bạch.

Để đảm bảo được “bốn cái nhất” kể trên, lãnh đạo, chỉ huy Trung tâm đã tập trung chủ yếu vào giải pháp bồi dưỡng, rèn luyện nguồn nhân lực cả về trình độ, năng lực chuyên môn lẫn bản lĩnh chính trị. Điểm nổi bật là, Trung tâm có 83% tổng số cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Với lợi thế này, Trung tâm luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng nhân lực qua thực tiễn, giao đúng người, đúng việc, đảm bảo mỗi kiểm định viên chuyên sâu một lĩnh vực nhưng phải biết nhiều lĩnh vực để sẵn sàng bổ sung, tăng cường cho các bộ phận khác.

Song song với đó, Trung tâm đã tổ chức khai thác tốt, làm chủ các trang bị đo lường mới được đầu tư, kịp thời đề xuất mua sắm các chuẩn, phương tiện đo cần thiết; giữ tốt, dùng bền các trang thiết bị hiện có để duy trì và nâng cao năng lực. Vào năm 2016, Trung tâm đã mở rộng quy mô bằng việc thành lập Phòng Quản lý chất lượng và Nghiên cứu phát triển với mục tiêu là duy trì hệ thống quản lý chất lượng, nền nếp, nguyên tắc làm việc trong toàn Trung tâm theo TCVN/QS 877:2014, ISO 9001:2008. Điều này thể hiện sự chủ động, nhạy bén của Trung tâm trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp, phương tiện đo mới, hiện đại; tạo cơ sở cho việc tham mưu, đề xuất chiến lược phát triển năng lực được ủy quyền, như xây dựng phòng thí nghiệm kiểm định, đẩy mạnh các dịch vụ khoa học công nghệ, tạo thêm nguồn thu nhập và kinh phí cho các hoạt động của Trung tâm...

Sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của “những người lính đo lường” đã được khẳng định qua những thành tích nổi bật và được lãnh đạo, chỉ huy các cấp ghi nhận xứng đáng. 5 năm qua (2012-2016), Trung tâm Đo lường đã tiến hành kiểm định, kiểm tra kỹ thuật cho hơn 20.000 lượt phương tiện đo; kiểm tra hàng nghìn lượt trang bị công nghệ cho hơn 30 đơn vị trong và ngoài Tổng cục CNQP; hiệu chỉnh, sửa chữa nhỏ hơn 1.000 phương tiện đo; sửa chữa lớn, phục hồi, số hóa hơn 100 phương tiện đo cho các đơn vị. Ngoài ra, Trung tâm đã thực hiện giám định, kiểm tra hàng vạn tấn vật tư phục vụ sản xuất quốc phòng; kiểm tra, thử nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa quốc phòng do các nhà máy chế tạo, góp phần kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng... Năm 2016, Trung tâm Đo lường được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Chi bộ Trung tâm được Đảng ủy Tổng cục CNQP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 147 của Đảng ủy Tổng cục.

Đánh giá về Trung tâm Đo lường, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Viện Công nghệ, cho biết: “Năm 2017 đánh dấu chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Đo lường. Đây là một tập thể mạnh toàn diện, một điểm sáng nổi bật trong phong trào thi đua quyết thắng của Viện Công nghệ. Trung tâm có một đội ngũ cán bộ giàu bản lĩnh, trình độ, năng lực, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc; đoàn kết, đồng lòng, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Viện Công nghệ”.

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: