(CNQP&KT) - Trong đội hình các bí thư Đoàn cơ sở của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện nay, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đinh Nguyệt Minh, công tác tại Nhà máy Z129, là một trong những gương mặt tiêu biểu.

 Với sự bản lĩnh, đam mê, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều năm qua, chị đã góp phần truyền đi “ngọn lửa”

xung kích, sáng tạo của mình tới các đoàn viên thanh niên Đoàn cơ sở Nhà máy Z129.

Tôi gặp Đinh Nguyệt Minh lần đầu cách đây 2 năm, trong chương trình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa” do Nhà máy Z129 tổ chức. Lúc đó, tôi đã rất ấn tượng với gương mặt thông minh, tươi tắn, lối dẫn có duyên và lôi cuốn của “em-xi” Nguyệt Minh. Những lần tiếp xúc sau này, tôi luôn cảm nhận được sự trẻ trung, tươi mới và bầu nhiệt huyết trong con người chị. Chính điều này đã thôi thúc tôi cần phải “hiểu sâu, biết kỹ” về chị. Dẫu vậy, mãi cuối tháng 8/2017 vừa qua, khi Nguyệt Minh từ Tuyên Quang về Hà Nội tham dự Đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Tổng cục CNQP, tôi mới có “cuộc gặp chính thức” cùng nữ thủ lĩnh Đoàn cơ sở Nhà máy Z129.

“Bí quyết thành công của chị trên cương vị thủ lĩnh của gần 300 đoàn viên thanh niên là gì?” - tôi bắt đầu cuộc trò chuyện. “Cũng không hẳn là bí quyết, tôi chỉ tâm niệm hãy làm điều mình thích và thích điều mình làm. Tôi luôn dành hết tâm huyết để làm mọi công việc tốt nhất có thể, nhanh nhất có thể và vui vẻ nhất có thể”. Theo chị, việc được sinh ra và lớn lên trong một gia đình Quân giới, có bố nguyên là Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z129 và mẹ cũng công tác tại Nhà máy đã vun đắp trong chị tình yêu, sự gắn bó và cả ý thức tiếp bước cha mẹ cống hiến, xây dựng Nhà máy.

Sau 14 năm công tác tại Nhà máy Z129, Thiếu tá QNCN Đinh Nguyệt Minh có tới 13 năm tham gia công tác Đoàn, 9 năm liền giữ cương vị Bí thư Đoàn cơ sở, qua 3 nhiệm kỳ. Chị cho biết, ngẫm lại, cho đến nay, có 2 thử thách khó khăn nhất mà chị phải gắng sức vượt qua. Một là việc trở thành thủ lĩnh Đoàn ở tuổi 27 từng khiến chị “loay hoay” một thời gian bởi sự non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Lúc đó, chị vừa phải làm tốt việc chuyên môn là giáo viên mầm non, vừa phải chủ trì các hoạt động Đoàn, vừa theo học Đại học, đồng thời vẫn phải làm tròn thiên chức với gia đình nhỏ của mình. Không những thế, Bí thư Đoàn của một nhà máy sản xuất vũ khí đòi hỏi phải có hiểu biết nhất định về khoa học kỹ thuật. “Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều khi cũng thấy lúng túng vì chuyên môn của tôi là sư phạm mầm non, rất thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật. Việc tiếp xúc, lắng nghe, hiểu được công việc, tâm tư, nguyện vọng của các kỹ sư, thợ trẻ là cả một vấn đề nan giải” - chị trải lòng với tôi. “Tôi tự nhủ phải vượt qua sự tự ti của bản thân bằng tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Cứ cái gì không biết, không hiểu là tôi hỏi ngay. Cũng may, các kỹ sư, công nhân trực tiếp làm việc đều nhiệt tình giúp đỡ, giải đáp thắc mắc của tôi. Nhờ đó, tôi và các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn cơ sở đã đưa ra những chủ trương đúng hướng, giải pháp phù hợp, tạo được niềm tin và phát huy trí tuệ, trách nhiệm của Đội Khoa học kỹ thuật trẻ Nhà máy. Đồng thời, khởi xướng nhiều phong trào thi đua thiết thực, chất lượng, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ủng hộ, các bạn đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng”.

Năm 2010, Nguyệt Minh chuyển từ giáo viên mầm non sang làm nhân viên Phòng Chính trị Nhà máy và đến năm 2015, chị được giao làm nhân viên tuyên huấn. Lúc này, nhiệm vụ cũng trở nên nặng nề hơn, nếu không có sự “say nghề, mê việc”, chị khó lòng làm tốt từng ấy đầu việc. “Nhiều lúc công việc phát sinh, phải làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ; khi cao điểm phải tranh thủ làm cả ngày cuối tuần, có những hôm trở về nhà các con đã say ngủ; rồi còn tham gia các chuyến công tác, tập huấn dài ngày… May mắn là chồng tôi cũng làm việc tại Nhà máy nên anh rất hiểu và thông cảm cho công việc của vợ. Nếu không có sự tin tưởng, sẻ chia của anh, chắc tôi khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ” - chị nở nụ cười hạnh phúc.

Nhận xét về Đinh Nguyệt Minh, Thiếu tá Triệu Hải Đăng, Trưởng Ban Thanh niên Tổng cục CNQP khẳng định: “Đây thực sự là một nữ thủ lĩnh Đoàn toàn diện trên các mặt công tác. Với sự tâm huyết, năng nổ, gương mẫu và trách nhiệm, đồng chí Nguyệt Minh đã góp phần đưa Đoàn cơ sở Nhà máy Z129 trở thành một trong những ngọn cờ xung kích của tuổi trẻ Tổng cục CNQP”.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, với những nỗ lực của mình, Đinh Nguyệt Minh đã được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Tổng cục Chính trị về thành tích hoạt động Đoàn xuất sắc. Đoàn cơ sở Nhà máy Z129 cũng đạt được nhiều thành tích tiêu biểu, như: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thành tích hoạt động xuất sắc và thành tích hoạt động tình nguyện (năm 2013, 2014, 2015); Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thành tích hoạt động năm 2016.


Thiếu tá QNCN Đinh Nguyệt Minh bên các chiến sĩ Hải quân trong chuyến công tác tại Quần đảo Trường Sa (tháng 4/2017).                                             (Ảnh do nhân vật cung cấp)


Trò chuyện cùng tôi, chị xúc động kể về những kỷ niệm qua mười mấy năm công tác. Đó là những lần tham gia các hoạt động thiện nguyện của Đoàn cơ sở, nhận được biết bao tình cảm của người dân, đặc biệt là các thanh, thiếu nhi... Đó là cảm xúc vinh dự, tự hào khi được đại diện Đoàn cơ sở Nhà máy Z129 nhận Cờ của Trung ương Đoàn - phần thưởng cao quý nhất đối với một tổ chức Đoàn. Đặc biệt, vào tháng 4/2017 vừa qua, chị được Ban Thanh niên Quân đội lựa chọn cùng đoàn công tác ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Với chị, những kỷ niệm đẹp đẽ ấy luôn là hành trang, là động lực thôi thúc chị tiếp tục làm việc, cống hiến hơn nữa.

 “Tôi mong muốn tiếp tục góp phần phát triển những thế hệ đoàn viên năng động, sáng tạo, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi cũng hy vọng cán bộ Đoàn tương lai sẽ là những người thực sự “giàu” và “mạnh”: Giàu nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện và ý tưởng sáng tạo; mạnh về ý chí, bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ...”. Trước khi kết thúc câu chuyện, nữ thủ lĩnh Đoàn cơ sở Nhà máy Z129 đã chia sẻ với tôi về những kỳ vọng, ấp ủ của chị trên cương vị Bí thư Đoàn như thế.

Tôi nhớ từng đọc ở đâu đó, đại ý người thủ lĩnh luôn phải là người nỗ lực nhất, quyết đoán nhất, kiên định nhất. Và đặc biệt khi là một thủ lĩnh tuổi trẻ, họ còn phải “truyền lửa” - truyền đi niềm tin, hy vọng, nguồn cảm hứng, bầu nhiệt huyết và sức trẻ cho các đoàn viên thanh niên của mình. Tôi tin, với những cán bộ Đoàn tâm huyết như Thiếu tá QNCN Đinh Nguyệt Minh, “ngọn lửa” xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ CNQP sẽ tiếp tục được thắp lên và sáng mãi.            

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: