CNQP&KT - So với chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (CNQP), thì Khoa Điện - Điện tử có “tuổi đời” khá non trẻ. Tuy vậy, tập thể cán bộ, giảng viên nơi đây đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của Nhà trường.

Theo Thiếu tá, TS. Trần Duy Hưng, Trưởng Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng CNQP, thành lập từ năm 2009, Khoa có nhiệm vụ giảng dạy trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp các ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; điện công nghiệp; điện công nghiệp và dân dụng; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; điện nước. Ngoài công tác chuyên môn, cán bộ, giảng viên của Khoa còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật; xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình khung, chương trình chi tiết các ngành nghề… Những năm qua, Khoa Điện - Điện tử đã được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị phục vụ giảng dạy với các phòng học tập, thực hành, thí nghiệm khang trang, hiện đại. Ngoài ra, Khoa có đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm, trong đó gần 50% có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Những yếu tố này đã góp phần tạo nền tảng thuận lợi để Khoa thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Vẫn theo Thiếu tá Trần Duy Hưng, trong quá trình thực hiện công tác giảng dạy, Khoa Điện - Điện tử cũng gặp không ít thách thức, khó khăn như: cơ sở làm việc của Khoa hiện bị phân tán (trụ sở hành chính tại Hà Nội trong khi trung tâm huấn luyện - thực hành tại Phú Thọ); đối tượng đào tạo gồm cả học viên quân sự và học viên hệ chỉ tiêu CNQP khiến việc bố trí, quản lý dạy và học tương đối khó khăn. Đặc biệt là 2 năm trở lại đây, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Khoa thường xuyên phải chuyển đổi hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo quá trình học tập thông suốt, chất lượng. “Chúng tôi luôn nỗ lực thực hiện tốt phương châm “Lấy người học làm trung tâm”; do đó, với hình thức giảng dạy nào cũng phải khai thác tốt chuyên môn của người dạy và phát huy khả năng của người học” - Thiếu tá Trần Duy Hưng khẳng định.


Khoa Điện - Điện tử (Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng) họp giao ban triển khai nhiệm vụ.  Ảnh: CTV

Trước những khó khăn, thách thức đó, lãnh đạo, chỉ huy Khoa đã năng động, sáng tạo, đề ra những giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đơn cử như trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, Khoa đã tổ chức các lớp học trực tuyến hệ dân sự với một số môn học có thể sử dụng phần mềm mô phỏng trong giảng dạy, như: kỹ thuật điện tử, lập trình vi điều khiển… Đối với những môn phải giảng dạy trực tiếp, Khoa điều chỉnh lại kế hoạch, thời gian lên lớp phù hợp. Để đảm bảo việc dạy và học hiệu quả giữa hai cơ sở, Khoa chủ động phân bổ trang - thiết bị, giáo cụ thực hành hợp lý; phân công, cắt cử giáo viên phù hợp. Đặc biệt, các nhiệm vụ trọng tâm của Khoa luôn được đan xen, gắn kết với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi, được cán bộ, giảng viên nhiệt tình tham gia. Để thi đua thực chất và hiệu quả, Khoa giao kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể đến các tổ bộ môn, các trưởng bộ môn có trách nhiệm giám sát và đánh giá chặt chẽ số lượng, chất lượng công việc của từng thành viên trong tổ. Thượng tá QNCN Nguyễn Thị Mai Hương, giảng viên Khoa Điện - Điện tử, chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên thi đua đổi mới về nội dung, phương pháp, hình thức giảng dạy; tăng cường bổ sung, cập nhật kiến thức khoa học; sử dụng phương tiện dạy học tiên tiến để bài giảng trở nên trực quan, sinh động. Qua đó, giúp học viên hứng thú hơn trong học tập, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ”.

Năm học 2020-2021, Khoa Điện - Điện tử tham gia giảng dạy cho các hệ đào tạo của Nhà trường với tổng số giờ giảng đạt 91%. Kết quả học tập của học viên đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 94,1%, trong đó 44,7% đạt loại khá, giỏi. 2 năm liên tục (2020, 2021), Khoa đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng...

Những năm gần đây, Khoa Điện - Điện tử còn tích cực triển khai xây dựng, chuyển đổi các chương trình đào tạo, đổi mới giáo trình giảng dạy dựa trên Luật Giáo dục nghề nghiệp, hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), theo hướng nâng cao thực hành, sát với thực tế và nhu cầu của các nhà tuyển dụng, nhất là các đơn vị trong Tổng cục CNQP, để học viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức và tay nghề, đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn. Học viên Lê Đăng Đạt, lớp Cao đẳng Điện khóa 10, hệ chỉ tiêu CNQP, phấn khởi cho biết: “Các thầy, cô trong Khoa luôn nhiệt tình hướng dẫn, động viên học viên tích cực trau dồi, nâng cao kiến thức và tay nghề. Nhờ vậy, chúng em đã từng bước trưởng thành, được trang bị hành trang cần thiết phục vụ công việc trong tương lai”.


Một tiết học thực hành của học viên Khoa Điện - Điện tử.  Ảnh: CTV

Ngoài làm tốt công tác giảng dạy, cán bộ, giảng viên Khoa Điện - Điện tử còn tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, xây dựng các mô hình học cụ phục vụ công tác đào tạo. Những năm gần đây, cán bộ, giảng viên Khoa đã tham gia nghiên cứu, thực hiện một số đề tài, nhiệm vụ quan trọng các cấp, đề xuất nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi cao, tiêu biểu như: Nghiên cứu thiết kế chế thử súng pháo điện từ; Thiết kế, chế tạo mô hình dàn trải điều hòa không khí cục bộ (năm 2019); Nghiên cứu, tính toán, thiết kế hệ thống tự động tháo ngòi đạn pháo 37mm-57mm (năm 2020)… Đặc biệt, năm 2021, Khoa Điện - Điện tử đã hoàn thành nhiệm vụ khoa học cấp Bộ Quốc phòng: “Sửa chữa nâng cấp phòng thí nghiệm điện tử”. Theo đánh giá, thành công của nhiệm vụ mang lại giá trị lớn trong thực tiễn, trang bị cho các phòng học hệ thống chiếu sáng, làm mát đạt tiêu chuẩn; sửa chữa, nâng cấp các mô hình, trang - thiết bị phục vụ học tập, giúp học viên dễ dàng tiếp cận bài học và giảng viên có điều kiện sử dụng các trang - thiết bị hiện đại, phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Khoa cũng đã tổ chức thiết kế và lắp đặt 6 mô hình phục vụ đào tạo môn Kỹ thuật lắp đặt điện, giúp học viên được thực hành thao tác trực tiếp, có cái nhìn tổng quan hơn về bài học; tiết kiệm dụng cụ, vật tư và sử dụng được qua nhiều khóa học.

Với những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, Khoa Điện - Điện tử đã đạt được nhiều thành tích nổi bật qua các năm học. Riêng trong năm học 2020-2021, Khoa tham gia giảng dạy cho các hệ đào tạo của Nhà trường với tổng số giờ giảng đạt 91%. Kết quả học tập của học viên đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 94,1%, trong đó 44,7% đạt loại khá, giỏi. Năm 2020, Khoa có 9 người đạt danh hiệu Giáo viên Giỏi; năm 2021, có 6 người đạt danh hiệu Giáo viên Giỏi cấp Nhà trường. 2 năm liên tục (2020, 2021), Khoa đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng...

Đánh giá về Khoa Điện - Điện tử, Trung tá, TS. Vũ Quang Bách, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNQP, cho biết: Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa là những người có chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm và sáng tạo, không ngừng tìm tòi, đổi mới những phương pháp giảng dạy hiệu quả, hướng đến người học. Đây là một tập thể tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Nhà trường, góp phần khẳng định uy tín của một trong những trường đào tạo nghề hàng đầu trong Quân đội.

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: