(CNQP&KT) - Hầu hết thời gian, cán bộ, nhân viên Phòng Kinh doanh và Phát triển (KD-PT) Dự án Quân, binh chủng (QBC) thuộc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đều phải “căng mình” trong công việc.

        Hầu hết thời gian, cán bộ, nhân viên Phòng Kinh doanh và Phát triển (KD-PT) Dự án Quân, binh chủng (QBC) thuộc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đều phải “căng mình” trong công việc. Cũng bởi, nhiệm vụ của Phòng là phải chủ động nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối tác, tập hợp dữ liệu để tạo ra cơ sở trong công tác tham mưu, giúp Tổng Công ty và Bộ Quốc phòng có được nhận định chính xác khi mua sắm dây chuyền sản xuất, mua sắm vũ khí, trang bị (VKTB); thực hiện các dự án sửa chữa, cải tiến, nâng cấp trang thiết bị và đặc biệt là thực hiện chuyển giao đồng bộ dây chuyền sản xuất.

Tham mưu đi trước... “nhiều bước”!

       Trong công việc người ta thường nói “tham mưu đi trước một bước”. Thế nhưng khi gặp gỡ những người lính ở Phòng KD-PT Dự án QBC, thuộc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET), chúng tôi lại nghiệm ra: Trong việc mua sắm VKTB, dây chuyền sản xuất hay sửa chữa VKTB... thì công tác tham mưu thực sự phải đi trước rất xa, rất dài và đi trước... “nhiều bước”.

       Thượng tá Võ Thị Khúc Liên Hoa, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty GAET, kể rằng: Phòng KD-PT Dự án QBC thực sự xứng danh là một trong những phòng chủ lực của Tổng Công ty. Phòng có hơn 40 người và hầu hết anh em đều còn trẻ, có kiến thức chuyên môn sâu, đặc biệt rất giỏi ngoại ngữ. Thực tế công việc bắt buộc phải như thế. Khi về Phòng, người nào chưa hội tụ đủ các yếu tố trên dứt khoát phải học nâng cao thì mới đảm đương được công việc. Tìm hiểu thêm, chúng tôi mới biết rằng, trong cả núi hồ sơ của đối tác nước ngoài đến chào hàng, bắt buộc cán bộ, nhân viên Phòng KD-PT Dự án QBC phải tìm hiểu thật kỹ từng đối tác. Hồ sơ kỹ thuật đã phức tạp lại bằng tiếng nước ngoài nên chuyên môn và ngoại ngữ là những thứ thiết thân để cán bộ Phòng KD-PT Dự án QBC đủ khả năng hoàn thành được nhiệm vụ. Chính sự đòi hỏi khắt khe của công việc nên dù còn rất trẻ nhưng trình độ của cán bộ, nhân viên trong Phòng tương đối đồng đều và không ngừng tiến bộ, nâng cao qua mỗi nhiệm vụ được giao.

        Trong câu chuyện với Thượng úy Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng phòng KD-PT Dự án QBC, chúng tôi phần nào hiểu được công việc của các anh. Anh bảo rằng, để làm tham mưu đúng và trúng là cả một câu chuyện dài. Nhưng không thể thiếu các bước đó là, sau khi kiểm tra kỹ hồ sơ, các chuyên gia của Phòng phải đến tận nơi để kiểm tra công nghệ, quan sát các dây chuyền hoạt động xem có đáp ứng được yêu cầu hay không. Nói nôm na là phải “mắt thấy, tay sờ”. Thế nhưng cái “thấy”, cái “sờ” của những nhà công nghệ trẻ tuổi trong Quân đội là phải bằng chiều sâu tư duy thì mới bảo đảm việc tham mưu được chính xác, tránh nhìn lầm những công nghệ lạc hậu. Sự kỹ càng trong phân tích lý thuyết và xem xét thực tế hoạt động của các dây chuyền công nghệ sửa chữa, sản xuất VKTB của các đối tác đã giúp cho cán bộ, nhân viên Phòng KD-PT Dự án QBC có cái nhìn và sự đánh giá sát thực về chất lượng các mẫu hàng. Đó là cơ sở để tham mưu cho Tổng Công ty, Tổng cục CNQP và Bộ Quốc phòng lựa chọn chính xác các dây chuyền sản xuất mà ngành CNQP Việt Nam đang cần. “Với tư duy và cách nhìn nhận sắc sảo về khoa học công nghệ, thời gian qua, Phòng KD-PT Dự án QBC đã giúp Tổng Công ty, Tổng cục CNQP và Bộ Quốc phòng quyết định đầu tư vào hàng chục dự án mua sắm, sản xuất vũ khí trang bị phục vụ công tác quân sự, quốc phòng và phục vụ xuất khẩu”. Thượng úy Phạm Anh Tuấn phấn khởi khẳng định với chúng tôi.

 \

Để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả, Phòng KD-PT Dự án QBC tổ chức cách làm việc theo nhóm.     Ảnh: CTV

 Thương hiệu được khẳng định

       Có lần chúng tôi xem một sê-ri phim khoa học (chiếu trên Kênh Quốc phòng Việt Nam) phân tích về tính năng kỹ, chiến thuật của súng trường Galli Ace. Nội dung phim thì nhiều nhưng chúng tôi nhớ rõ những khẩu súng này có tầm bắn hiệu quả, độ căng đường đạn, tốc độ bắn lý thuyết và bắn chiến đấu... hơn hẳn một số loại súng tiểu liên hiện có. Thoạt đầu, chúng tôi cứ ngỡ là loại vũ khí này do nước ngoài sản xuất, nhưng khi tìm hiểu kỹ mới vỡ lẽ, những khẩu súng nói trên có xuất xứ tại Việt Nam và do Nhà máy Z111 (Tổng cục CNQP) sản xuất. Đem chuyện này kể với anh em Phòng KD-PT Dự án QBC, Thượng úy Phạm Anh Tuấn cười tươi bảo: “Chính chúng tôi đi khảo sát hồ sơ, khảo sát dây chuyền và tập hợp dữ liệu giúp thủ trưởng các cấp quyết định đầu tư dây chuyền công nghệ này đấy”.

       Chuyện là, để cụ thể hóa chủ trương của trên về đẩy mạnh phát triển CNQP, Bộ Quốc phòng đã chỉ thị cho Tổng cục CNQP nghiên cứu đầu tư một dây chuyền công nghệ sản xuất súng bộ binh hiện đại. Mục tiêu là để Quân đội ta có thể chủ động sản xuất được loại vũ khí này phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện  sẵn sàng chiến đấu và xuất khẩu. Phòng KD-PT Dự án QBC được Tổng Công ty giao nhiệm vụ khảo sát hồ sơ, cùng với các bộ phận khác tư vấn cho dự án. Các cán bộ của Phòng đã mất khá nhiều thời gian để thu thập, phân tích dữ liệu và cuối cùng thấy rằng, dây chuyền sản xuất súng bộ binh của I-xra-en là phù hợp nhất, vì các tiêu chí trong hồ sơ và thực tế sản phẩm cơ bản đáp ứng được các yêu cầu mà phía ta đưa ra. Với niềm tin vào trình độ hiểu biết công nghệ của mình, Phòng KD-PT Dự án QBC đã đề xuất các ý kiến xác thực về dây chuyền và cuối cùng đã được trên chấp thuận. Hành trình từ chấp thuận chủ trương đầu tư cho tới lúc đem được dây chuyền về lắp ráp và chuyển giao công nghệ cho đơn vị sản xuất là cả một núi công việc. Bởi đây là dây chuyền hiện đại trên thế giới lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam nên việc tiếp nhận, vận hành nó cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng ở rất nhiều khâu, nhiều bộ phận…

        Trò chuyện với Đại tá Nguyễn Đắc Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty GAET (từ tháng 5/2017, Đại tá Nguyễn Đắc Hải được Bộ Quốc phòng bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP), chúng tôi được biết, cán bộ, kỹ sư Phòng KD-PT Dự án QBC thực sự là “chiếc cầu nối” giữa đối tác với lãnh đạo Tổng Công ty, Bộ Quốc phòng cũng như cán bộ, nhân viên, công nhân Nhà máy Z111 trong những ngày tập huấn vận hành dây chuyền ở nước ngoài. Hàng trăm lượt  người ra nước ngoài tập huấn và hàng chục lượt chuyên gia của phía đối tác sang nước ta để chuyển giao công nghệ vận hành đều qua sự kết nối của Phòng KD-PT Dự án QBC. “Nếu không có kiến thức, không nhiệt thành thì khó mà hoàn thành được vai trò ấy. Kể cả ở các dự án quan trọng khác, Phòng KD-PT Dự án QBC cũng đều góp sức thực hiện và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đại tá Nguyễn Đắc Hải khẳng định.

        Khi mọi người chứng kiến lực lượng bộ đội đặc công, cảnh sát biển, trinh sát đặc nhiệm khoác những khẩu súng trường hiện đại, hùng dũng tiến qua lễ đài trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước hay Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9 mới thấy sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia Tổng Công ty GAET nói chung và đội ngũ cán bộ, nhân viên Phòng KD-PT Dự án QBC nói riêng, cũng như công sức của hàng nghìn cán bộ, công nhân Nhà máy Z111 lớn đến nhường nào. Hội tụ trong mỗi khẩu súng ấy vừa có trí tuệ, có mồ hôi và cái tâm của những người lính. Nhưng điều quan trọng nhất là từ nay, Quân đội ta có thể hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất súng bộ binh hiện đại - một loại vũ khí thiết thân của mọi người lính trên chiến trường.

       Có hiện tại thì tất có tương lai. Khi chúng ta hoàn toàn chủ động và sản xuất “đủ dùng” thì tính đến xuất khẩu là lẽ đương nhiên. Nói về việc này, Đại tá Nguyễn Đắc Hải, cho biết: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, tìm kiếm thị trường khả quan. Trước mắt là xuất khẩu một số chi tiết ngược trở lại I-xra-en để họ lắp ráp. Về lâu dài, chúng tôi sẽ tìm kiếm thị trường có tính ổn định cao để bảo đảm tính hiệu quả trong xuất khẩu”.

      Nghe Đại tá Nguyễn Đắc Hải nói, chúng tôi cũng mong những dự định của GAET sớm thành hiện thực. Khi chúng ta làm việc bằng trí tuệ và bằng cả cái tâm thì chắc chắn công việc sẽ thành công. Còn nhớ, trong những năm kháng chiến gian khó bội phần mà Giáo sư Trần Đại Nghĩa đã nghiên cứu chế tạo được cả ba-dô-ka khiến thực dân Pháp phải thất điên bát đảo, thì giờ đây, thế thời có nhiều thuận lợi, chắc chắn ngành CNQP Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa. Trong hành trình phát triển đó, sẽ tiếp tục có sự đóng góp quan trọng của Phòng KD-PT Dự án QBC nói riêng và Tổng Công ty GAET nói chung.

       Mục tiêu của Phòng KD-PT Dự án QBC trong thời gian tới là giữ vững sự phát triển, đa dạng hóa đối tượng khách hàng và đưa được những trang thiết bị quân sự tốt nhất về Việt Nam, đồng thời xuất khẩu được vũ khí trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất.

TIẾN ĐẠT

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: