(CNQP&KT) - Ở Nhà máy Z143, Phân xưởng 1 là một tập thể đoàn kết, lao động giỏi, lao động sáng tạo. Điều đó được minh chứng bằng những thành tích mà tập thể và cá nhân của Phân xưởng đạt được trong những năm qua.

Chúng tôi đến Nhà máy Z143 vào trung tuần tháng 8, khi toàn đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 45 năm ngày truyền thống (23/9/1972 - 23/9/2017). Trong câu chuyện cùng Đại tá Đặng Đình Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy, chúng tôi được biết về Phân xưởng 1, một tập thể điển hình trong phong trào Thi đua quyết thắng của Nhà máy.

Để “thực mục sở thị”, chúng tôi đã xuống thăm Phân xưởng 1 vào cuối giờ làm việc buổi sáng. Đại úy Vũ Mạnh Cường, Quản đốc Phân xưởng, cho chúng tôi biết: Là đơn vị nòng cốt của Nhà máy Z143, Phân xưởng 1  có nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm dây thông tin dã chiến; dây cáp thông tin kim loại; dây cáp  đặc chủng phục vụ cho sửa chữa xe khí tài quân sự; các loại dây cáp đồng trục; dây kíp vi sai; dây thuê bao quang. Những năm gần đây, Nhà máy ký kết được nhiều đơn hàng với số lượng lớn nên hằng năm Phân xưởng được giao nhiệm vụ sản xuất khoảng hơn 150 triệu mét dây cáp điện các loại. Đó là một nhiệm vụ rất nặng nề, nhất là trong điều kiện quân số của Phân xưởng mỏng, trình độ, tay nghề không đồng đều, cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất tuy đã được đầu tư đổi mới nhưng tính đồng bộ chưa cao, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm.

  Theo Đại úy Vũ Mạnh Cường, do làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, cán bộ, công nhân viên trong Phân xưởng đều rất phấn khởi, hăng say làm việc, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để phát huy thế mạnh của từng tổ sản xuất, từng người lao động, Phân xưởng đã từng bước đổi mới phương pháp quản lý, điều hành; tập trung chấn chỉnh, sắp xếp lại đội ngũ lao động phù hợp với năng lực, tay nghề; phát huy khả năng sở trường của từng người, qua đó xây dựng tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức, chấp hành kỷ luật công nghệ. Đồng thời, cán bộ Phân xưởng luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, như bố trí phân công thợ có tay nghề bậc cao kèm thợ mới vào nghề; hướng cho người lao động giỏi một nghề nhưng biết nhiều việc. Nhờ đó, Phân xưởng luôn chủ động trong việc điều phối lao động từ bộ phận này sang bộ phận khác, đảm bảo cho dây chuyền làm việc liên tục không bị gián đoạn.

Cán bộ, công nhân Phân xưởng 1 kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng.


Mặt khác, để nâng cao chất lượng, hạn chế sản phẩm sai hỏng trong quá trình sản xuất, Phân xưởng khuyến khích cán bộ, công nhân viên phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, giúp tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Hằng năm, Phân xưởng đều có từ 4 đến 6 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất. Tiêu biểu là các sáng kiến: Xử lý bọc thuê dây bao quang; hàn thép đường kính nhỏ cho dây dã chiến; cải tiến khuôn bọc dây cáp thông tin; thiết kế chế tạo đồ gá cắt máy nhôm cho sản xuất dây cáp các loại… góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm vật tư, thời gian, kinh phí cho Nhà máy.

Chị Đàm Thị Thu, công nhân bậc 6/7, người đã có gần 25 năm gắn bó với Nhà máy, chia sẻ với chúng tôi: Trong sản xuất dây thuê bao quang, công đoạn bọc vỏ, ra dây rất phức tạp. Do kết cấu của sản phẩm gồm 2 sợi thép, một sợi dây treo và bốn sợi dây quang, trong đó sợi dây quang là sợi thủy tinh, kích thước nhỏ đến f 0,25mm, nên trong quá trình bọc, ra dây đòi hỏi người thợ vừa phải nắm chắc yêu cầu kỹ thuật, sử dụng thành thạo thiết bị đo kiểm, vừa phải rất khéo léo, tỉ mỉ để dây không bị vặn làm đứt sợi quang, đảm bảo tốt đường truyền dẫn tín hiệu. Còn anh Trương Phan Giang, công nhân bậc 3/7, Tổ Sản xuất dây cáp thông tin dã chiến, cho biết: Để hoàn thiện 1 mét dây cáp thông tin dã chiến đạt tiêu chuẩn phải trải qua nhiều chặng công nghệ phức tạp, mỗi chặng công nghệ lại đặt ra yêu cầu kỹ thuật riêng. Bởi vậy, người thợ phải nắm vững nguyên lý hoạt động của máy khi tiến hành vặn xoắn, bọc vỏ dây. 

Với những biện pháp đúng đắn trong quản lý, điều hành của lãnh đạo, chỉ huy Phân xưởng cùng nỗ lực không ngừng của từng công nhân, những năm qua, Phân xưởng 1 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sản xuất được một số lượng rất lớn dây các loại, đảm bảo chất lượng, mẫu mã. Những thành tích của Phân xưởng đã được cấp trên ghi nhận bằng các Bằng khen, Giấy khen đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ; danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”, thực sự trở thành đơn vị nòng cốt trong phong trào Thi đua quyết thắng của Nhà máy Z143.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: