CNQP&KT - Ở Nhà máy Z173 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Hồng Hà), Xí nghiệp Vỏ tàu luôn là đơn vị chủ lực góp phần đóng mới và sửa chữa nhiều con tàu hiện đại. Những kết quả mà Xí nghiệp đạt được thời gian qua đã phần nào chứng minh cho điều đó.

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Những ngày này, cùng với các phòng, ban, xí nghiệp, phân xưởng trong đơn vị, Xí nghiệp Vỏ tàu đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Nhà máy (30/10/1965 - 30/10/2020). Trung tá Nguyễn Năng Dũng, Giám đốc Xí nghiệp Vỏ tàu, cho chúng tôi biết: Nhiệm vụ của Xí nghiệp là gia công, lắp ráp, đóng mới, sửa chữa phần vỏ và các thiết bị boong tàu; lên đà, hạ thủy và ra vào âu các phương tiện thủy; quản lý các phương tiện đang đóng mới, sửa chữa tại Nhà máy. Quanh năm, suốt tháng công việc của Xí nghiệp luôn căng như dây đàn. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, Xí nghiệp được giao số lượng tàu đóng mới và sửa chữa lên đến hơn 50 chiếc; chủng loại ngày càng đa dạng, hiện đại, công nghệ đóng mới từ tàu vỏ sắt đến tàu vỏ hợp kim nhôm và vỏ thép có cường độ chịu lực cao đòi hỏi quy chuẩn rất cao. Bên cạnh đó, tiến độ giao hàng gấp rút; chủ đầu tư và đơn vị đăng kiểm rất khắt khe trong công tác kiểm định chất lượng, trong khi mặt bằng sản xuất của Nhà máy chật hẹp; máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất chưa đồng bộ…

Để hoàn thành khối lượng công việc được giao, chỉ huy Xí nghiệp luôn chủ động bám sát kế hoạch, tiến độ và đưa ra những giải pháp tối ưu để tổ chức sản xuất, như: Cân đối lực lượng lao động hợp lý, chú trọng đến việc chuyên môn hóa các công đoạn sản xuất; báo cáo đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy mua sắm bổ sung các trang, thiết bị mới thay thế thiết bị cũ góp phần tăng năng suất lao động. Đồng thời, chủ động phối hợp với các phòng ban, xí nghiệp, phân xưởng trong Nhà máy bảo đảm sản xuất được thông suốt, các vướng mắc phát sinh được giải quyết kịp thời; áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất. Mặt khác, Xí nghiệp thường xuyên động viên, nhắc nhở cán bộ, công nhân, người lao động nhận thức rằng đây không chỉ đơn thuần là công việc hằng ngày phải hoàn thành để có thu nhập, mà đó còn là uy tín, thương hiệu của Nhà máy. Qua đó, đã khích lệ cán bộ, công nhân viên toàn Xí nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, làm tăng ca, thêm giờ. Đây là yếu tố quan trọng góp phần để Xí nghiệp hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Giao ban triển khai nhiệm vụ của Xí nghiệp Vỏ tàu (Nhà máy Z173).      Ảnh: TUẤN MINH

Để tháo gỡ nút thắt về công nghệ trong thi công đóng mới và sửa chữa tàu, Xí nghiệp đã đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hằng năm, Xí nghiệp có từ 10 đến 15 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, tiết kiệm cho Nhà máy hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như cùng với Phòng Thiết kế xây dựng phương án đóng úp cẩu lật, phù hợp với yêu cầu đóng tàu hiện đại, rút ngắn thời gian sản xuất từ 1 đến 2 tháng cho 1 sản phẩm; nghiên cứu chế tạo máy uốn ống, tăng năng suất gấp gần 10 lần so với nhồi cát uốn bằng tay; cải tiến hợp lý hóa sản xuất đóng mới tàu theo phương án phân tổng đoạn, phương án mô-đun dễ chống biến dạng vừa tận dụng được mặt bằng sản xuất vừa đảm bảo độ chính xác, chất lượng, thời gian thi công rút ngắn từ 25 đến 30 ngày; nghiên cứu giải pháp tiết kiệm năng lượng tời kéo 15T nhà 2600T; thiết kế chế tạo khuôn khoan đệm chống va cho 3 tàu HQ200; chế tạo bộ gong kẹp khoan viền khung cửa kính; dưỡng gia công, lắp ráp ống neo; nghiên cứu, chế tạo gia công gầm xúc cát; biện pháp khắc phục giàn ồn chống rung quạt thông gió. Từ năm 2015 đến nay, Xí nghiệp Vỏ tàu đã cùng với các đơn vị trong Nhà máy đóng mới, sửa chữa được hơn 50 tàu quân sự và tàu xuất khẩu đảm bảo chất lượng, tiến độ. Trong đó, có các gam tàu TT400, H222, tàu CSB 4035 đến 4039 phục vụ lực lượng Hải quân và Cảnh sát biển; tàu HQ 120, HQ 200 cho Tổng cục Hải quan; tàu vận tải đa năng 2.600 tấn, 3.300 tấn; xuồng cao tốc xuất khẩu sang Hà Lan và Ghana.

Trong 5 năm gần đây, Xí nghiệp được giao số lượng tàu đóng mới và sửa chữa lên đến hơn 50 chiếc; chủng loại ngày càng đa dạng, hiện đại.

Do có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Xí nghiệp Vỏ tàu đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2016); nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

NỖ LỰC VÌ NHIỆM VỤ CHUNG

Để hiểu thêm về công việc cũng như nỗi vất vả của cán bộ, công nhân Xí nghiệp Vỏ tàu nói riêng, Nhà máy Z173 nói chung, chúng tôi đã trực tiếp đến khu vực có các con tàu đang được đấu nối trên đốc. Từng tốp thợ trong bộ trang phục bảo hộ lao động cheo leo trên giàn giáo dưới cái nắng, cái nóng hầm hập. Họ đang hoàn thiện thân vỏ tàu BP-18. Thượng úy Đặng Văn Huấn, Tổ trưởng Tổ lắp ráp 2, Xí nghiệp Vỏ tàu, Nhà máy Z173 cho biết: “Với chúng tôi, đây vẫn là “vị trí lý tưởng” vì ngoài trời thoáng khí, chứ khi thực hiện công đoạn đấu đà, ghép nối các block trên triền để hình thành con tàu hoàn chỉnh, người thợ phải hàn trong các khoang tàu kín mít, chật chội, nóng bức, mùi dầu, mùi tôn mới, mùi cháy khét của kim loại, cộng với tiếng đe, tiếng búa dồn dập đập vào tai, vô cùng khó chịu. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám trụ với nghề và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cách tàu BP-18 không xa là tàu CSB2005 đang được những người thợ của Xí nghiệp sửa chữa. Thiếu tá, QNCN Đinh Thị Nga, Tổ phó Tổ hàn 1, chia sẻ với chúng tôi: "Người thợ hàn phải hàn ở các tư thế, do không gian thi công chật hẹp nên người thợ hàn như chúng tôi vừa nằm sấp, nằm ngửa để thực hiện công việc hàn". Trong khi hàn, nhiệt của các que hàn truyền vào những tấm tôn làm cho nhiệt độ trong khoang tàu tăng lên rất cao, khói hàn chứa khí CO2 và các loại khí độc khác, ảnh hưởng đến sức khỏe người thợ. Ngoài ra, người thợ hàn phải tuân thủ theo đúng quy trình hàn đã được đăng kiểm phê duyệt như: tốc độ hàn, dòng hàn, điện áp. Sau khi hàn, mối hàn phải được kiểm tra qua các cấp độ, từ mắt thường, siêu âm, chụp phim, nếu không đạt phải sửa lại, mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy khó khăn, vất vả là thế nhưng vì nhiệm vụ chung, những người thợ hàn của Xí nghiệp Vỏ tàu ngày tiếp ngày vẫn say sưa làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Chia tay cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp Vỏ tàu, chúng tôi tin rằng, với những kết quả và thành tích mà Xí nghiệp Vỏ tàu đã đạt được, cùng với tinh thần đoàn kết và lòng yêu nghề của những người thợ nơi đây, tập thể Xí nghiệp Vỏ tàu sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các phòng, ban, xí nghiệp, phân xưởng trong Nhà máy Z173 đóng mới và sửa chữa được nhiều con tàu ngày càng hiện đại, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và tham gia phát triển kinh tế đất nước.

TRẦN THỊ THU

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: