CNQP&KT - Phân kho Vật tư được lãnh đạo, chỉ huy Kho K602 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) ghi nhận là một tập thể điển hình của đơn vị.

Bởi ở bất kỳ hoàn cảnh nào, họ cũng luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát vật tư, hàng hóa cho dự trữ quốc gia và ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

LÀM HẾT VIỆC - KHÔNG TÍNH HẾT GIỜ

Theo sự chỉ dẫn của Đại tá Vũ Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K602, chúng tôi đến Phân kho Vật tư vào một ngày giữa tháng 2/2020. Trước khi “thực mục sở thị” các nhà kho của Phân kho Vật tư, chúng tôi đã được Thiếu tá Nguyễn Văn Luyên, Phân kho trưởng, cho biết: Phân kho Vật tư được định biên quân số làm việc tại 20 nhà kho để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, cất giữ, bảo quản, cấp phát, trung chuyển vật tư, hàng hóa đảm bảo cho dự trữ quốc gia, phục vụ sản xuất quốc phòng và các dự án của Tổng cục CNQP. Tuy quy trình bảo quản đã được quy chuẩn và thường xuyên điều chỉnh theo yêu cầu nhiệm vụ, song, công việc của những người lính giữ kho vẫn hết sức vất vả và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Bởi với các mặt hàng dễ cháy, như: sợi bông, bột gỗ… nếu chẳng may để xảy ra sơ suất thì người lính kho sẽ không có cơ hội rút kinh nghiệm. Cái khó nữa đối với Phân kho Vật tư đó là quân số định biên mỏng; số lượng chủng loại vật tư ngày càng tăng (sắt, thép, gang, đồng, thiếc, bông tinh chế, bột gỗ...); một số nhà kho dù đã được cấp trên quan tâm sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu cất giữ, bảo quản.

Khó khăn là vậy nhưng trong nhiều năm qua, với tinh thần "làm hết việc - không tính hết giờ”, cán bộ, nhân viên Phân kho Vật tư luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hằng năm, Phân kho Vật tư tổ chức tiếp nhận, dồn chuyển, sắp xếp, cấp phát và bảo quản, bảo dưỡng trên 23.000 tấn vật tư, hàng hóa các loại. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Phân kho đã tiếp nhận, dồn chuyển, sắp xếp, cấp phát và bảo quản, bảo dưỡng 66.000 tấn vật tư, hàng hóa các loại, bảo đảm đúng quy định, không để xảy ra thất thoát, sai sót. Ngoài ra, để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, nhân viên Phân kho còn tích cực học tập nâng cao nghiệp vụ, như: Quy trình, quy định, quy tắc bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp, phân loại, phân lô vật tư; hệ thống sổ sách, mẫu biểu; phương pháp bố trí cất giữ vật tư khoa học “dễ lấy, dễ thấy, dễ tìm”. Nhờ đó, khi có lệnh tiếp nhận hay cấp phát vật tư, từ thủ kho cho đến nhân viên kho đều thực hiện tiếp nhận, cấp phát nhanh gọn, chính xác và an toàn.

Với những thành tích đó, liên tục 2 năm qua, Phân kho Vật tư đều đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; 2 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; 16 lượt cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”.

Cán bộ, nhân viên Phân kho Vật tư (Kho K602) kiểm kê hàng hóa tại nhà kho KN.

TỰ HÀO LÀ “LÍNH GIỮ KHO”!

Để hiểu thêm về công việc thầm lặng của những người lính giữ kho, Thiếu tá Nguyễn Văn Luyên đã dẫn chúng tôi đến từng nhà kho. Quả thật có tận mắt chứng kiến mới thấu hiểu được công việc mà những người lính kho đang thực hiện, từ bốc xếp, lau chùi, bảo quản dầu mỡ, kiểm kê, cấp phát, vệ sinh nhà kho… Thiếu tá QNCN Đặng Thị Hương, thủ kho KĐ1, người có 26 năm gắn bó với Kho K602, chia sẻ: “Kho KĐ1 có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vật tư phục vụ sản xuất quốc phòng gồm rất nhiều chủng loại khác nhau, như: kim loại đen, nhôm, đồng, phôi vật tư bán thành phẩm, thép hợp kim đặc chủng; quy cách phong phú, đa dạng và được đánh số ký hiệu khác nhau. Do đó, chúng tôi vừa phải tiếp nhận, bảo quản dầu mỡ, kiểm tra vệ sinh; chống ẩm mốc, han gỉ, vừa phải nắm chắc được các thông số, ký hiệu của từng chủng loại vật tư để khi có lệnh cấp phát vật tư, hàng hóa đảm bảo chính xác, nhanh gọn và không bị nhầm lẫn. Công việc dù có phần nặng nhọc, độc hại nhưng mọi người đều nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để bảo quản tốt nhất chất lượng vật tư”.

Ở nhà kho KN, Thiếu tá, QNCN Đinh Thị Diên, thủ kho, người đã có 34 năm gắn bó với nghề, thông tin với chúng tôi: “Kho KN có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát mặt hàng bông tinh chế, bột gỗ phục vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng. Đây là hàng dễ cháy, hay ẩm mốc nên chúng tôi rất coi trọng công tác an toàn phòng, chống cháy nổ, phòng gian bảo mật, bởi nếu để xảy ra chập cháy thì hậu quả sẽ rất lớn. Chúng tôi rất vui mừng vì đã làm tròn trách nhiệm của người lính bảo quản kho, không để xảy ra vụ việc mất an toàn hay sai sót, nhầm lẫn trong cấp phát hàng hóa”. Còn Thiếu tá QNCN Lê Thành Nam, nhân viên nhà kho KM2 thì bộc bạch: “Hằng ngày, chúng em phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, dầu mỡ, bụi bẩn rất độc hại. Có tháng do vật tư, hàng hóa nhập kho với số lượng lớn, nhân viên của kho phải tổ chức làm tăng ca, thêm giờ, nhưng mọi người đều xác định rõ và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Chia tay cán bộ, nhân viên Phân kho Vật tư, chúng tôi tin tưởng rằng với lòng yêu nghề, tinh thần "làm hết việc - không tính hết giờ” Phân kho Vật tư sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng tập thể Kho K602 hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: