CNQP&KT- Thời gian qua, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn được Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ tập trung xây dựng, phát triển Khu Kinh tế - Quốc phòng Trường Sa. Điều này thể hiện sự tin tưởng của cấp trên đối với Tổng công ty, bởi đây là hướng đi mới trong chiến lược phát triển kinh tế biển.

Sau hơn một năm thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp trong Quân chủng Hải quân, việc sáp nhập Hải đoàn 128, 129 về Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tạo sức mạnh tổng hợp, nâng nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của Tổng công ty Tân Cảng lên một tầm cao mới, bởi đây là hai đơn vị có bề dày thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với kinh tế. Việc sáp nhập tạo sự giao thoa giữa cơ sở bờ với Khu Kinh tế - Quốc phòng Trường Sa mà trước đây Hải đoàn 128 và 129 đảm nhiệm. Các âu tàu, làng chài trên huyện đảo Trường Sa do Hải đoàn 128, 129 quản lý cũng được sáp nhập vào hệ thống cảng bờ do Tổng công ty Tân Cảng quản lý xuyên suốt từ Bắc đến Nam. Hệ thống cảng biển, cảng bờ của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện nay như một cánh tay nối dài, liên kết các cửa ngõ trọng điểm đến các khu trung tâm kinh tế trong nước; vừa tạo điều kiện phát triển các khu kinh tế của đất nước, vừa đảm bảo tốt an ninh - quốc phòng ở các khu cảng biển. Nhờ đó, Tổng công ty cũng thể hiện rõ hình hài một doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng. Việc sáp nhập Hải đoàn 128, 129 vào Tổng công ty cũng giúp các đơn vị này có điều kiện nâng cấp cơ sở vật chất; kỹ năng, trình độ quản lý, khai thác các trang - thiết bị mới, góp phần hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, phát triển Khu Kinh tế - Quốc phòng Trường Sa là phát triển một hệ thống kinh tế biển có tầm nhìn chiến lược, nhưng là nhiệm vụ hết sức khó khăn do phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là khoảng cách địa lý, khí hậu... Thời gian qua, hệ thống âu tàu, làng chài trên huyện đảo Trường Sa được củng cố tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện cung ứng hậu cần, sửa chữa tàu thuyền, phát triển dịch vụ nghề cá và là nơi trú đậu an toàn cho các tàu của ngư dân khi gió bão. Hệ thống âu tàu, làng chài trên huyện đảo Trường Sa chính là tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân về việc phân bổ dịch vụ hỗ trợ ngư dân bám biển; đòi hỏi đơn vị thực hiện phải phát huy hết tinh thần trách nhiệm để đảm bảo ngư dân yên tâm bám biển. Trước nhiệm vụ nặng nề, vất vả, cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Quân chủng Hải quân nói chung, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng, đang ngày đêm nỗ lực thực hiện với tinh thần trách nhiệm, hiệu quả cao; xây dựng nền tảng, làm nòng cốt cho việc phát triển kinh tế biển, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế của các ngành khác; đồng thời, cũng tạo hướng mới để các nhà kinh tế học nghiên cứu về phát triển kinh tế biển ở vùng xa bờ một cách rõ nét nhất.

Âu tàu đảo Sinh Tồn (do Hải đoàn 129 thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn quản lý) là điểm tựa cho ngư dân bám biển tại vùng biển Trường Sa.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế trên biển không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần của riêng Việt Nam, mà còn là bổn phận, trách nhiệm của Việt Nam đối với khu vực và thế giới trong việc duy trì an toàn an ninh hàng hải, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Do đó, việc phát triển kinh tế biển, tạo ra sản phẩm từ nền kinh tế xanh, bền vững, gắn với gìn giữ nguồn tài nguyên trên biển rất cần thiết. Với chủ trương phát triển hài hòa, tăng trưởng bền vững, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế - quốc phòng, trở thành tổng công ty kinh tế - quốc phòng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế biển gắn với phát triển Khu Kinh tế - Quốc phòng Trường Sa, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục với định hướng phát triển bền vững 3 trụ cột: “Khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải và dịch vụ biển”. Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn chia sẻ: Năm 2019 là năm bản lề, bước sang thời kỳ hội nhập rất rõ nét, khi mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp quân đội và doanh nghiệp hải quân, nhiều cơ hội và thách thức mới. Không nằm ngoài xu thế đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẵn sàng tâm thế để liên kết, hợp tác, đầu tư. Trong những năm tới, Tổng công ty phấn đấu tăng trưởng cao về số lượng hàng hóa qua cảng quản lý, tăng hệ thống cảng biển chiến lược, cam kết quốc tế, khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống cảng biển Việt Nam đúng theo chủ trương phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh của Đảng, Nhà nước.

Phát triển nền kinh tế biển bền vững, chấp hành đúng luật pháp quốc tế, Luật Biển Việt Nam, đó là nền tảng sức mạnh của nền kinh tế đất nước trên biển, tạo không gian sinh tồn lâu dài trên hướng biển cho các thế hệ mai sau. Đây là điều mà Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đang nỗ lực phấn đấu để gặt hái nhiều thành công hơn nữa, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, vừa tham gia phát triển kinh tế biển hiệu quả, nền vững.

Bài và ảnh: THANH HẰNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: