CNQP&KT - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão, niềm vui như nhân đôi đối với các gia đình đồng bào thiểu số ở huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai) khi được nhận “Nhà tình quân dân” do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (thuộc Quân khu 2) xây tặng.

Đóng quân trên địa bàn biên giới thuộc Khu kinh tế - quốc phòng (KTQP) huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tuy còn nhiều khó khăn, song những năm qua, Đoàn KTQP 345 luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các hộ khó khăn về nhà ở, nhất là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ gia đình ở xã biên giới. Qua đó, giúp cho nhiều gia đình an cư lạc nghiệp, không còn tư tưởng di cư tự do.

Một ngày cuối tháng 12/2022, thời tiết vùng cao huyện Bát Xát rét tái tê, đã hơn 9 giờ sáng mà sương mù vẫn giăng kín đường. Tại gia đình bà Lù Thị Chanh, dân tộc Mông ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, không khí nhộn nhịp với tiếng nói cười rôm rả bằng cả tiếng Kinh và tiếng Mông, xua tan đi cái giá lạnh vùng biên. Hôm nay, gia đình bà được Đoàn KTQP 345 bàn giao “Nhà tình quân dân”. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt bà, người thân và bà con lối xóm đến chia vui… Bà Chanh phấn khởi nói: “Năm nay cả nhà tôi được ăn Tết trong ngôi nhà mới rồi, vui lắm. Từ nhỏ đến giờ mới được ở trong ngôi nhà tươm tất, khang trang thế này, chứ trước toàn ở nhà lá, tường vách đất thôi… Cảm ơn bộ đội Đoàn 345 đã giúp gia đình tôi có chỗ ở đàng hoàng trước Tết”.


Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 trao “Nhà tình quân dân” tặng người dân.

Trong ngôi nhà mới còn chưa kịp quét vôi, ông Tráng A Tác, thôn Trung Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, hồ hởi khoe: “Đoàn KTQP 345 không những hỗ trợ gia đình tôi 50 triệu đồng xây nhà, mà còn cử bộ đội làm giúp 60 ngày công. Gia đình phụ thêm 30 triệu, bà con lối xóm cùng giúp nên sau hơn 2 tháng thi công ngôi nhà rộng 65m2 đã hoàn thành. Có nơi ở tươm tất, chung tôi vui lắm, giờ chỉ lo làm ăn thôi, không nghe theo kẻ xấu xúi giục chuyển đi nơi khác nữa”.

Trong 2 năm 2021 và 2022, Đoàn KT-QP 345 đã hỗ trợ xây gần 10 “Nhà tình quân dân” tặng đồng bào và trao quà tặng trị giá 3 triệu đồng/hộ.

Theo ông Lù A Hòa - Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, địa phương có 581 hộ với 2.785 nhân khẩu, được chia làm 8 thôn, 90% là người dân tộc Mông. Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Một số người trước đây thường sang bên kia biên giới làm thuê nhưng nay không đi được nên không có thu nhập, đời sống càng thêm khó khăn. Mặc dù cấp trên và Đoàn KTQP 345 đã giúp đỡ nhiều, song theo tiêu chí mới, xã có đến 58% là hộ nghèo. Xã Nậm Chạc có 3 hộ gia đình được Đoàn KTQP 345 xây tặng “Nhà tình quân dân”. Hiện xã còn một số hộ gia đình rất khó khăn, nhà tranh vách nứa, không có công việc và thu nhập ổn định, lo ăn chưa đủ nên khó có thể tự xây được nhà.

Làm việc với Phòng Chính trị, Đoàn KTQP 345, chúng tôi được biết, khi Đảng ủy, chỉ huy có chủ trương xây dựng “Nhà tình quân dân”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản ngại khó khăn, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã trong vùng dự án khảo sát, thẩm định từng hộ gia đình và lập dự toán báo cáo cấp trên phê duyệt. Trong 2 năm 2021 và 2022, Đoàn đã hỗ trợ xây tặng gần 10 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, ở giáp biên giới đặc biệt khó khăn thuộc 2 huyện là Bát Xát và Mường Khương. Mỗi nhà được Đoàn hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 triệu đồng, từ 60 đến 70 ngày công và quà tặng trị giá 3 triệu đồng/hộ. Toàn bộ kinh phí là do Đoàn kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ, giúp đỡ, không sử dụng ngân sách của đơn vị. “Nhà tình quân dân” rộng từ 60-70m2, được thực hiện với tinh thần “3 cứng” (tường xây, nền lát gạch và mái tôn). Trong năm 2022, có 4 căn nhà đã hoàn thành bàn giao cho các gia đình, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Quá trình xây dựng luôn có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của Ban Quản lý dự án, chính quyền thôn, xã; sự giúp đỡ của hội phụ nữ, đoàn thanh niên và bà con trong thôn bản. Nhiều hôm trời mưa gió rét, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn và bà con vẫn quyết tâm làm việc để kịp bàn giao nhà trước ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và Tết Nguyên đán Quý Mão.


Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 trao biểu trưng "Nhà tình quân dân" tặng người dân huyện Bát Xát (Lào Cai).

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn KTQP 345, cho biết: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong vùng dự án, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KTQP 345 luôn quan tâm đến công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân, nhất là những hộ nghèo, hộ ở giáp biên giới. Đoàn thực hiện tốt các dự án phát triển kinh tế, như: mô hình nuôi dê, lợn đen, trâu thịt bản địa; trồng chuối, cây đương quy, nuôi ong… nhằm giúp bà con từng bước thoát nghèo. Phương châm của Đoàn là “cầm tay chỉ việc”, tặng bà con “cần câu” để ổn định kinh tế lâu dài. Quan tâm giúp đỡ những gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở được Đoàn xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong những năm gần đây.

Có thể khẳng định, với sự giúp đỡ thiết thực của Đoàn KTQP 345, rồi đây, sẽ có thêm nhiều hộ gia đình ở vùng biên Bát Xát, Lào Cai được đón Xuân đầm ấm, hạnh phúc trong “Nhà tình quân dân”.

Bài và ảnh: DUY TUẤN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: