CNQP&KT - Đoàn viên, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16). Đây là lực lượng đảm nhiệm việc khó, việc mới, góp phần giúp dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo Thượng tá Đoàn Mạnh Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 720, mặc dù đơn vị đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Nông nhưng lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của đơn vị luôn yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiệm vụ trồng, chăm sóc, khai thác cây công nghiệp, phát triển kinh tế; củng cố quốc phòng, an ninh; đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo luôn được ĐVTN tích cực tham gia, hoàn thành tốt.


Tuổi trẻ Trung đoàn 720 tu sửa đường giao thông trên địa bàn đóng quân.

Thời gian qua, ĐVTN của Trung đoàn luôn là lực lượng xung kích tham gia trồng và chăm sóc trên 963 ha cây cà phê, điều cao sản, cao su... Trung bình mỗi ĐVTN nhận khoán 1 ha cà phê, 1-3 ha điều và cao su. Vườn cây do ĐVTN nhận khoán luôn được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên phát triển tốt. Hằng năm, trừ chi phí và phần đóng góp cho đơn vị, mỗi ĐVTN thu nhập từ 80-100 triệu đồng, cá biệt có đồng chí thu nhập trên 300 triệu đồng. Hiện nay, có hàng chục ĐVTN mua được xe ô tô; nhiều đồng chí mua được máy cày, máy kéo và phần lớn đều có máy xay xát, máy tưới phục vụ sản xuất…

5 năm liên tục (2017-2021), Chi đoàn cơ sở nhận được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Cờ Thi đua của Tổng cục Chính trị.

Thiếu úy Lê Minh Tùng Dương, Bí thư Chi đoàn cho biết: “Nhằm tăng cường và thắt chặt tình đoàn kết quân dân, Chi đoàn cơ sở đơn vị đã kết nghĩa với tổ chức Đoàn của địa phương. Hai cơ sở Đoàn luôn phối hợp hoạt động tốt thông qua các hình thức giao lưu, thống nhất chương trình hành động, hỗ trợ nhau thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục, thúc đẩy phong trào thi đua”. Nhờ đó, đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho người dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và quy định của đơn vị; vận động được trên 650 hộ đồng bào nhận khoán vườn cây, góp phần quan trọng nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, tuổi trẻ của đơn vị phối hợp chặt chẽ với các chi đoàn nhà trường trong vùng dự án triển khai hoạt động Đội; tiếp nhận và tổ chức sinh hoạt cho các em trong dịp hè; phối hợp với tổ chức công đoàn, phụ nữ mỗi năm quyên góp 70 triệu đồng tổ chức hoạt động vui chơi cho các em thiếu niên, nhi đồng vào các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, Đoàn cơ sở được Thường vụ Đảng ủy Trung đoàn giao nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng 5 thiếu niên người đồng bào Mông mồ côi cha, mẹ. Hằng ngày, ĐVTN thay nhau chăm sóc, hướng dẫn các em học tập...

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng dựng nông thôn mới”, ĐVTN đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra, bảo đảm an toàn giao thông; phát quang, khơi thông rãnh nước; xây dựng mô hình “đường bản sáng” với 15km đường điện cao áp chiếu sáng các khu dân cư; xây dựng 2 héc-ta khu liên hợp thể thao. Đặc biệt, tuổi trẻ Trung đoàn là lực lượng nòng cốt ứng trực khắc phục các sự cố về thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trên địa bàn đóng quân.


Hướng dẫn người dân chăm sóc cây cà phê.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, tuổi trẻ Trung đoàn đã xung kích triển khai các biện pháp phòng dịch, như phun khử khuẩn 2 lần/tuần tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người, phòng làm việc của cơ quan, nhà bếp, nhà chỉ huy đội sản xuất, nhà văn hóa của các thôn, bon, bản. Bên cạnh đó, ĐVTN Phân đoàn Quân y đảm nhiệm tiêm vaccine Covid-19 cho người dân; phân công đoàn viên cùng với lực lượng địa phương tham gia kiểm soát dịch bệnh 24/24h tại các đường mòn, lối mở, các tuyến đường giao thông trên địa bàn; tuyên truyền bằng pa-nô, khẩu hiệu trên hệ thống truyền thanh nội bộ về dấu hiệu nhận biết dịch bệnh, cách phòng tránh, thực hiện 5K… Đồng thời, ĐVTN còn đến từng thôn, bon, bản tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc vừa chống dịch, vừa sản xuất, mỗi lao động là một chiến sĩ trên tuyến đầu, khu dự án kinh tế - quốc phòng của đơn vị là pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch. Ngoài ra, tuổi trẻ đơn vị đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng ủng hộ quphòng, chống dịch tại địa phương.

Từ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, Chi đoàn đã tổ chức cho ĐVTN tham gia giúp dân thu hoạch hơn 200 héc-ta điều; bảo đảm chống cháy trong mùa khô hơn cho 250 ha vườn cây cao su; ngăn đập tích nước và bảo đảm tưới nước cho hơn 300 ha cà phê; quyên góp tặng 400 bộ quần áo cho nhân dân…

Đánh giá về việc làm của tuổi trẻ Trung đoàn 720, ông Hồ Tùng Lĩnh,  Huyện ủy viên Huyện ủy Tuy Đức nhấn mạnh: “Đoàn cơ sở Trung đoàn 720 luôn phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn, cùng với thanh niên địa phương góp phần tích cực trong giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn đơn vị đóng quân; tích cực tham gia giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo được uy tín rất lớn với chính quyền và nhân dân địa phương. Mặt khác, lực lượng tự vệ là ĐVTN của Trung đoàn 720 đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân của xã trong sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương”.

Bằng những việc làm thiết thực và ý chí phấn đấu, rèn luyện, trong giai đoạn 2017-2021, đã có 14 ĐVTN của Trung đoàn được kết nạp vào Đảng; 1 đồng chí được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 đồng chí đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019”, 11 đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quân”, 3 đồng chí được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; Chi đoàn và 1 cá nhân được nhận giải thưởng “Vừ A Dính”. Chi đoàn cơ sở 5 năm liên tục nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Cờ Thi đua của Tổng cục Chính trị; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Bài và ảnh: QUANG SÁNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: