CNQP&KT - Vừa qua, các doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019. Hội nghị là diễn đàn để người lao động được phát huy quyền làm chủ, nói lên tâm tư, nguyện vọng, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Dưới đây là một số ý kiến do phóng viên Tạp chí CNQP& Kinh tế ghi nhận tại một số doanh nghiệp.

Đại úy, QNCN Ngô Quang Khánh, Phân xưởng Công nghệ cao (Nhà máy Z125): 

Nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh khuyết điểm

Là tổ trưởng sản xuất, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Phân xưởng Công nghệ cao của Nhà máy Z125, tôi ý thức được rằng, trên cương vị được giao cần chung sức, đồng lòng, đoàn kết, động viên mọi người chia sẻ với những khó khăn của Nhà máy. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thẳng vào thực tế đó là, Z125 đang tồn tại quá nhiều vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Nhà máy và khiến đời sống của cán bộ, công nhân viên, người lao động trở nên “bấp bênh”.

Tôi nghĩ, việc Nhà máy lâm vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay có rất nhiều nguyên nhân, như: Quản trị doanh nghiệp kém hiệu quả; mất cân đối giữa sản xuất quốc phòng và sản xuất kinh tế; máy móc, thiết bị sản xuất lạc hậu, xuống cấp; một số dự án đầu tư không trúng, không đúng; năng lực đội ngũ không đồng đều và tỷ lệ lao động gián tiếp còn cao (lên tới 42%)… Hiện trạng này cũng đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy và các phòng, ban chức năng nêu rõ tại Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019. Tôi cho rằng, việc nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh khuyết điểm, tồn tại, sẽ giúp Nhà máy tập hợp được trí tuệ, sức mạnh tập thể để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đối với người lao động, không thể phủ nhận cũng có lúc tâm tư băn khoăn, lo lắng khi nhận rõ thực trạng “đáng buồn” của Nhà máy. Nhưng khi phút yếu lòng qua đi, anh em lại xác định đặt niềm tin vào lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, mong sớm được đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định trong thời gian tới.

Công nhân Nguyễn Thị Thu, Phân xưởng Đúc (Nhà máy Z127):

Mong được giám định bệnh nghề nghiệp

Tính đến nay, tôi đã có 14 năm công tác tại Nhà máy Z127. Là công nhân Phân xưởng Đúc, bản thân tôi luôn cố gắng trong công việc để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi khắt khe về chất lượng, tiến độ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu có khó khăn, vướng mắc, tôi mạnh dạn đề xuất và đều được giải quyết kịp thời. Tôi nhận thấy, những ý kiến mang tính xây dựng vì sự phát triển của đơn vị luôn được các cấp lãnh đạo đón nhận và giải đáp thỏa đáng. Ngay cả những ý kiến “trái chiều” cũng được lắng nghe và có sự phản hồi để người lao động hiểu đúng về chủ trương, chính sách và chế độ của Nhà máy. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn Nhà máy luôn là chỗ dựa tin cậy, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên Công đoàn.

Đến thời điểm hiện tại, tôi khá hài lòng với công việc được giao. Nhà máy và Phân xưởng cũng rất quan tâm, tạo điều kiện cải tiến dây chuyền, thiết bị để giảm sức lao động cho công nhân. Và quan trọng nhất là chúng tôi có đủ việc làm, thu nhập ổn định nên đời sống cũng được nâng lên. Tuy nhiên, sau 14 năm công tác, do công việc tương đối vất vả, độc hại nên cá nhân tôi và nhiều anh chị em trong Nhà máy rất muốn được giám định bệnh nghề nghiệp để chúng tôi có thể chăm lo sức khỏe tốt hơn.

Thượng úy, QNCN Phùng Đình Thanh, Phân xưởng sản xuất hàng quốc phòng (Nhà máy Z143):

Tin tưởng đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Sau 18 năm công tác tại Nhà máy Z143, tôi không còn nhớ chính xác số lần được dự Hội nghị đại biểu người lao động của Nhà máy. Nhưng trong ấn tượng của tôi, Hội nghị đại biểu người lao động luôn được Nhà máy tổ chức chặt chẽ, đảm bảo thực chất. Nói như vậy là vì, ngay từ khâu tổ chức hội nghị ở cấp tổ, bộ phận đã được tiến hành nghiêm túc nhằm tránh sót lọt ý kiến và có sự phân cấp giải quyết kịp thời. Tất nhiên, có những việc cũng không thể làm ngay vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả khách quan và chủ quan, nhưng tôi cho rằng, về cơ bản, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng được mong muốn của người lao động. Đặc biệt, năm 2018, khi Nhà máy có sự thay đổi cán bộ chủ trì, không chỉ riêng tôi mà mọi người đều nhận thấy, Nhà máy đã có một số thay đổi tích cực, nhất là trong cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, với nhà xưởng khang trang, sạch sẽ; nâng cấp, bổ sung dây chuyền, thiết bị hiện đại để tăng năng suất và giảm sức lao động cho công nhân. Chúng tôi tin tưởng, với sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, đời sống của người lao động Z143 sẽ ngày càng ổn định và nâng cao.

Thượng úy, QNCN Nguyễn Thái Hiếu, Xí nghiệp Vỏ 3 (Tổng Công ty Sông Thu):

Chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn

Sau một năm Tổng Công ty Sông Thu có sự thay đổi cán bộ chủ trì, tôi nhận thấy, đơn vị có khá nhiều đổi mới trong công tác quản lý điều hành và thực hiện các quy chế, quy định… Đặc biệt, Tổng Công ty đã chuyển hình thức trả lương từ khoán công nhật sang khoán sản phẩm. Tôi nghĩ, sự thay đổi này là cần thiết, trong bối cảnh Sông Thu đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Có một thực tế, với hình thức khoán công nhật trước đây, có khi khối lượng công việc chỉ cần 5 người nhưng một tổ 10 người vẫn “hiện diện” đầy đủ, bởi cứ có mặt tại đơn vị là có lương, năng suất lao động không được phát huy tối đa. Không thể phủ nhận, hình thức “đánh trống ghi tên” có lợi cho người lao động, nhưng tình trạng này cũng tạo “gánh nặng” cho quỹ lương của doanh nghiệp. Thay đổi hình thức khoán công nhật sang khoán sản phẩm là một trong những biện pháp để đơn vị từng bước vượt qua khó khăn, do đó chúng tôi rất chia sẻ và đồng tình. Tôi nghĩ rằng, khi đơn vị phát triển, người lao động đã được quan tâm, tạo điều kiện nhiều, thì lúc khó khăn cũng nên đồng lòng, chung sức vượt qua. Chúng tôi tin vào sự đổi thay, tin vào sự quyết đoán, mạnh dạn đổi mới của lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty và mong doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn để người lao động yên tâm gắn bó, xây dựng đơn vị.  

NGUYÊN KHÔI (thực hiện)

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: