(CNQP&KT) - Đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (27/6/1962-27/6/2017), Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đón nhận tin vui khi được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

         Đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (27/6/1962-27/6/2017), Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đón nhận tin vui khi được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực phấn đấu của GAET trong những năm qua. Trước đó, vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có Quyết định điều chuyển nguyên trạng Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP (phiên hiệu quân sự là T504) từ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) về trực thuộc Bộ Quốc phòng; Quân ủy Trung ương cũng có Quyết định điều chuyển nguyên trạng Đảng bộ T504 về trực thuộc Quân ủy Trung ương. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và bước phát triển mới của GAET.

        Cần khẳng định rằng, để có một Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP lớn mạnh như ngày hôm nay là hành trình 55 năm phấn đấu bền bỉ, với sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động. Trải qua nhiều lần điều chuyển, sáp nhập, thay đổi tên gọi nhưng nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của GAET vẫn là cung cấp, bảo đảm vũ khí, vật tư, trang thiết bị, nguyên nhiên liệu phục vụ cho Quân đội, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay.

        Khởi nguồn của Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP được đánh dấu bằng một sự kiện, đó là vào ngày 27/6/1962, theo Quyết định số 17/QĐ của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Cục Vật tư nhiên liệu (thuộc Tổng cục Hậu cần) được thành lập. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên là đảm bảo cung ứng vật tư kỹ thuật phục vụ các nhà máy sản xuất quốc phòng, Cục còn trực tiếp điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện kỹ thuật chi viện cho chiến trường miền Nam, nước bạn Lào và Cam-pu-chia.

        Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức và cơ quan chủ quản, một dấu ấn quan trọng đối với GAET là vào ngày 23/8/2011, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 3095/QĐ-BQP về việc thành lập Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP (trực thuộc Tổng cục CNQP), hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con, là doanh nghiệp Quốc phòng - An ninh. Lúc này, đội hình của GAET bao gồm 7 cơ quan khối quản lý, 8 phòng kinh doanh và 11 đơn vị thành viên trực thuộc. GAET là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Thương mại quân sự; kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN); dịch vụ khoan, nổ mìn… Ngoài ra, GAET còn tiến hành các hoạt động kinh doanh khác, như: Đào tạo nghề, xuất nhập khẩu lao động; sản xuất công nghiệp; kinh doanh vật tư thiết bị, hàng hóa, vận tải…

        Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP gặp rất nhiều khó khăn, như: Tính chất nhiệm vụ phức tạp; sự cạnh tranh của cơ chế thị trường diễn ra ngày càng gay gắt; địa bàn đóng quân rộng, hoạt động phân tán, nguồn vốn kinh doanh còn hạn chế; điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh của các đơn vị không đồng đều, dây chuyền công nghệ sản xuất phần lớn đã lạc hậu; thiếu sản phẩm mũi nhọn, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường chưa mạnh... Trước tình hình đó, Đảng ủy, chỉ huy Tổng Công ty luôn xác định và thực hiện đúng quan điểm của Đảng về xây dựng và phát triển CNQP, kết hợp quốc phòng với kinh tế với tầm nhìn và định hướng chiến lược cụ thể: Xác định quốc phòng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, nhiệm vụ kinh tế là động lực phát triển của đơn vị, trong đó chú trọng vào chất lượng phát triển. Từ đó, lãnh đạo, chỉ huy Tổng Công ty đề ra hàng loạt các giải pháp, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị, đẩy mạnh hoạt động thương mại quân sự, giữ vững và mở rộng thị trường cung ứng VLNCN, quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các ngành nghề mà đơn vị có thế mạnh.

 Ký kết hợp đồng đóng mới tàu buồm huấn luyện xa bờ cho Quân chủng Hải quân (năm 2013).                        Ảnh C.T.V

        Xuất phát từ tầm nhìn chiến lược đó, Tổng Công ty luôn lấy chữ “Tín” trong triết lý kinh doanh làm phương châm hoạt động cùng với quan điểm, chủ trương nhất quán “Hợp tác bền lâu, cùng nhau phát triển”. Đến nay, Tổng Công ty đã có quan hệ hợp tác với hàng trăm khách hàng nước ngoài của trên 50 quốc gia trên thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước, bảo đảm ngân sách quốc phòng. Hằng năm, đơn vị nộp ngân sách khoảng 100 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, giai đoạn 2012 - 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty có sự phát triển vượt bậc, năm sau cao hơn năm trước với tốc độ tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu hằng năm đạt từ 8,3 đến 15%/ năm. Năm 2016, doanh thu đạt con số ấn tượng là trên 4.200 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần; giá trị sản xuất tăng 1,4 lần; thu nhập bình quân tăng 1,6 lần; lợi nhuận tăng gấp 4 lần so với năm 2012. Trong đó, hoạt động thương mại quân sự và kinh doanh VLNCN (được xác định là 2 nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị) đã từng bước khẳng định được năng lực, uy tín và thương hiệu của GAET đối với các đối tác trong và ngoài nước.

       Đối với hoạt động thương mại quân sự, trong những năm qua, Tổng Công ty đã triển khai và thực hiện tốt các dự án trọng điểm, quan trọng, như: Thực hiện các dự án chuyển giao dây chuyền công nghệ; mua sắm các trang thiết bị quân sự trong toàn quân; cải tiến, nâng cấp một số loại vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của Quân đội; hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo vật tư, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất, dự trữ, nghiên cứu chế thử của Tổng cục và các nhà máy quốc phòng do Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP giao. Cùng với đó, đơn vị đã thực hiện tốt chức năng đề xuất và tham mưu một cách kịp thời, chính xác, hiệu quả giúp Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP trong việc tiếp cận và lựa chọn các đối tác uy tín trên thế giới trong lĩnh vực trang thiết bị quân sự, đem lại lợi ích về kinh tế cho đất nước và góp phần hiện đại hóa nền CNQP Việt Nam nói riêng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Bên cạnh đó, đơn vị đang tích cực, chủ động hướng tới hoạt động xuất khẩu các sản phẩm CNQP do Việt Nam sản xuất theo đúng chủ trương, định hướng trọng điểm, lâu dài của Bộ Quốc phòng. Thông qua hoạt động thương mại quân sự, đã khẳng định được vai trò, vị thế của GAET, cũng như đã tạo được sự tin tưởng, đánh giá cao của thủ trưởng BQP, các quân, binh chủng trong toàn quân và sự tin cậy, tín nhiệm của các đối tác, bạn hàng lớn trong và ngoài nước đối với đơn vị.

        Ngoài ra, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, đảm bảo tiến độ sản xuất theo kế hoạch được giao. Giữ vững các sản phẩm truyền thống phục vụ cho trang bị ngành xe máy quân sự; đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu các đề tài, sáng kiến khoa học phục vụ có hiệu quả trong hoạt động sản xuất quốc phòng.

        Bên cạnh nhiệm vụ quốc phòng, Tổng Công ty còn là điểm sáng của Quân đội trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế; là đầu mối duy nhất của Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ xuất, nhập khẩu, cung ứng VLNCN cho các ngành xây dựng, giao thông, khai khoáng… phục vụ nền kinh tế quốc dân, góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Đồng thời, hoạt động kinh doanh VLNCN còn góp phần duy trì lực lượng lao động, bảo toàn năng lực sản xuất quốc phòng cho các nhà máy sản xuất VLNCN trực thuộc Tổng cục CNQP. Vì vậy, trong những năm qua, Tổng Công ty luôn tích cực chủ động đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật... với một hệ thống các kho chứa phân bố rộng khắp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, đã đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong toàn quốc. Với chủ trương giữ vững thị trường truyền thống, tăng thị phần; chú trọng vào những công trình trọng điểm; nâng cao năng lực trong hoạt động dịch vụ nổ mìn trọn gói; có chiến lược xuất khẩu vật liệu nổ công nghiệp ra nước ngoài... Cùng với hướng đi đúng đắn và chiến lược kinh doanh hiệu quả, hoạt động kinh doanh VLNCN của đơn vị có những bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định được là ngành nghề kinh doanh xương sống của Tổng Công ty trong những năm qua.

        Với uy tín của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực VLNCN, năm 2007, Tổng Công ty được Thủ tướng Chính phủ chỉ định làm đầu mối duy nhất làm thủ tục nhập khẩu VLNCN dùng cho thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh VLNCN là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi phải tuyệt đối an toàn, Tổng Công ty đã quan tâm chú trọng làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về sản xuất, quản lý, cung ứng VLNCN cho cán bộ, công nhân viên (CNV). Tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước và Quân đội trong kinh doanh, vận chuyển, quản lý các kho VLNCN, công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

         Các ngành nghề kinh doanh khác, như: Sản xuất công nghiệp, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, kinh doanh vật tư, hàng hóa, vận tải… cũng ngày càng ổn định và từng bước đứng vững trên thị trường.

          Song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo, chỉ huy Tổng Công ty luôn quan tâm chú trọng công tác Đảng, công tác Chính trị, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Tình hình chính trị nội bộ luôn ổn định, chế độ dân chủ cơ sở được phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, CNV và người lao động không ngừng được cải thiện và nâng cao. Công tác chính sách hậu phương Quân đội và công tác dân vận được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, Tổng Công ty thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới… Thường xuyên quan tâm, chăm lo cải thiện môi trường, điều kiện làm việc của người lao động; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, CNV. Những năm qua, Tổng Công ty là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng và thực sự là điểm sáng văn hóa của Tổng cục CNQP. Hằng năm, đơn vị đều được công nhận danh hiệu Đơn vị văn hóa.

          Phát huy truyền thống của Đơn vị Anh hùng Lao động, trong những năm tới, Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ T504 lần thứ IV nhiệm kỳ 2015-2020, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau:

          Thứ nhất, tiếp tục kiện toàn tổ chức lực lượng theo biên chế mới phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị ở từng thời điểm cụ thể, đúng quy định; hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng được giao; đẩy mạnh các hoạt động thương mại quân sự; tích cực tiếp cận các chương trình đầu tư phát triển CNQP và của các quân, binh chủng.

        Thứ hai, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thống nhất ý chí và hành động, tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh một cách an toàn và hiệu quả, phấn đấu đạt mức tăng trưởng hằng năm từ 10% trở lên, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

        Thứ ba, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường một cách vững chắc; chủ động phối hợp với các nhà máy thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xuất khẩu các sản phẩm do CNQP sản xuất. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh VLNCN, mở rộng thị trường; nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh dịch vụ nổ mìn trọn gói, mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh ngành Dầu khí.

         Thứ tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất hàng kinh tế, hoạt động liên doanh, liên kết và các dịch vụ khác; đầu tư công nghệ sản xuất, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh hoạt động kinh doanh kết hợp với dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm kinh tế. Nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty cổ phần, công ty liên doanh, liên kết; nghiên cứu đầu tư dự án có tính khả thi cao sản xuất sản phẩm mới thay thế hàng nhập khẩu.

         Thứ năm, tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ hoạt động đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, khẳng định uy tín với người lao động và đối tác; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác có hiệu quả năng lực vận tải hiện có, quan tâm đầu tư mua sắm thêm một số phương tiện vận tải đáp ứng yêu cầu vận chuyển.

         Kế thừa và phát huy truyền thống qua 55 năm xây dựng, phát triển, toàn thể cán bộ, CNV, người lao động Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trên từng vị trí, cương vị công tác; vững tin bước vào chặng đường phát triển mới với tinh thần và khí thế mới; quyết tâm xây dựng Tổng Công ty phát triển ổn định, vững mạnh toàn diện.

Đại tá Nguyễn Đắc Hải *

Chủ tịch Hội đồng thành viên

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP

 

(*) Theo Quyết định của Bộ Quốc phòng, từ tháng 5/2017, đồng chí Đại tá Nguyễn Đắc Hải giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: