CNQP&KT-Năm 2018 là năm nhiều dấu ấn của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) khi doanh nghiệp thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong đó có những nhiệm vụ đạt kết quả xuất sắc. Đây là tiền đề quan trọng để Tổng công ty vững tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

Là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, GAET luôn xác định, trong mọi điều kiện hoàn cảnh và trong mỗi nhiệm vụ được giao, đều nỗ lực cao nhất để đạt kết quả tốt nhất, góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của Tổng công ty. Tuy nhiên, không thể không khẳng định một thực tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2018, nhất là trong bối cảnh đất nước đang ngày càng tiến sâu vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế như hiện nay, GAET gặp rất nhiều khó khăn, như: Tính chất nhiệm vụ phức tạp; sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt; địa bàn đóng quân rộng, hoạt động phân tán, nguồn vốn kinh doanh còn hạn chế; điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thành viên không đồng đều, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường chưa cao... Vì vậy, Tổng công ty luôn xác định và thực hiện đúng quan điểm của Đảng về kết hợp chặt chẽ quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, xây dựng tiềm lực quân sự, củng cố quốc phòng, an ninh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Từ đó, Tổng công ty đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh hoạt động thương mại quân sự, giữ vững và mở rộng thị trường cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các ngành nghề mà đơn vị có thế mạnh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng công ty luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng; đồng thời tích cực phát huy nội lực để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tạo nên những dấu ấn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, gặp gỡ đoàn cán bộ Tổng công ty GAET tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế (Indo Defence 2018).          Ảnh: CTV

Một trong những dấu ấn nổi bật năm 2018 của GAET đó là đã nỗ lực và đóng góp tích cực vào thành công của Bộ Quốc phòng trong việc ký hợp đồng khung xuất khẩu chi tiết sản phẩm quốc phòng do Nhà máy Z111 (Tổng cục CNQP) sản xuất với giá trị kinh tế cao. Đây không chỉ là thành công của ngành CNQP mà còn là thành công của hoạt động thương mại quân sự. Trong đó, GAET đóng vai trò là đơn vị tiên phong tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất. Kết quả đạt được là bước đệm đặc biệt quan trọng để GAET tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu và mối quan hệ hợp tác, góp phần giúp các nhà máy thuộc Tổng cục CNQP đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm quốc phòng ra thị trường khu vực và thế giới.

Nhắc tới những dấu ấn 2018 của GAET không thể không khẳng định vai trò nổi bật của Tổng công ty trong việc tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế tổ chức ở Indonesia (Indo Defence 2018). Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia triển lãm vũ khí, thiết bị quân sự tại nước ngoài, do đó vấn đề đặt ra là tham gia triển lãm phải đảm bảo an ninh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, mang lại hiệu ứng tốt nhất về công tác tuyên truyền đối ngoại quốc phòng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, GAET với vai trò là đại diện thương mại phía Việt Nam và là đơn vị đồng tổ chức, đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục CNQP, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) làm tốt công tác chuẩn bị, bố trí nguồn nhân lực, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giới thiệu, quảng bá thương hiệu, các sản phẩm vũ khí, trang bị kỹ thuật của Việt Nam ra quốc tế; đồng thời phối hợp hiệu quả với Tổng cục CNQP và Tập đoàn Viettel trưng bày và thực hiện các nhiệm vụ giao dịch, ký kết hợp đồng thuê mặt bằng; làm thủ tục tạm xuất tái nhập và mua bảo hiểm cho hàng hóa. Việc tham gia một triển lãm quốc tế lớn là dịp để GAET tìm kiếm cơ hội hợp tác chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết, xuất khẩu các sản phẩm quân sự, sản phẩm lưỡng dụng, cung cấp những mặt hàng có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Điều đáng mừng là ngay sau khi triển lãm kết thúc, GAET đã nhận được một số đơn hàng của đối tác nước ngoài và chuyển Tổng cục CNQP xem xét, lựa chọn, báo cáo Bộ Quốc phòng.

Cùng với hoạt động thương mại quân sự, lĩnh vực kinh doanh và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp là thế mạnh của GAET, bởi đây là nhóm sản phẩm kinh doanh có điều kiện, phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. GAET là doanh nghiệp quân đội duy nhất được phép kinh doanh, cung ứng mặt hàng đặc biệt này. Để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, Tổng công ty đã có định hướng phát triển tổng thể với chiến lược không ngừng mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu thông qua chất lượng dịch vụ trọn gói, phát huy hiệu quả của ngành nghề kinh doanh mới, như: rà phá bom mìn, khoan nổ mìn, nổ mìn, dịch vụ dầu khí… Kết quả, năm 2018, sản lượng tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng 10% so với năm 2017. Bên cạnh việc cung ứng, tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp phục vụ thị trường nội địa, GAET còn đặc biệt chú trọng hướng đến thị trường xuất khẩu sang nước bạn Lào. Sự nỗ lực của GAET cùng sự đồng hành của các nhà máy trong Tổng cục CNQP có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng trong việc góp phần tăng cường mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Lào. Đây cũng là tiền đề để vật liệu nổ công nghiệp vươn ra thị trường khu vực.

Một trong những chỉ số đặc biệt quan trọng là chỉ số an toàn. Trong đó, hoạt động cung ứng vật liệu nổ công nghiệp là ngành nghề kinh doanh đặc thù, có điều kiện, đặc biệt nguy hiểm, dễ xảy ra mất an toàn, do vậy, Tổng công ty luôn quan tâm, chú trọng tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước và Quân đội trong kinh doanh, vận chuyển, quản lý các kho vật liệu nổ công nghiệp. Điều rất phấn khởi là trong năm vừa qua, đơn vị đã đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi mặt; nội bộ đoàn kết thống nhất. Toàn diện các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân, nộp ngân sách… đều có sự tăng trưởng đáng kể. Một số đơn vị thành viên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, có nhiều giải pháp để xây dựng bước phát triển mới.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2018 đã tạo động lực và tiền đề quan trọng để GAET tiếp tục phấn đấu phát triển đi lên trong năm 2019. Ngay từ những ngày đầu năm, công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ 2019 đã cơ bản hoàn thành, với những mục tiêu cụ thể đối với hai lĩnh vực trọng tâm là thương mại quân sự (trong đó tập trung thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm CNQP) và kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp. 2019 sẽ là năm có nhiều cơ hội, hứa hẹn bước phát triển mới của GAET trong hoạt động thương mại quân sự với nhiều nhiệm vụ mang ý nghĩa chính trị quan trọng. Đối với lĩnh vực kinh doanh và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, GAET đã ký hợp đồng nguyên tắc với các nhà máy CNQP, đồng thời tiếp tục duy trì thị trường truyền thống và tìm kiếm thị trường mới, bảo đảm hiệu quả kinh doanh với sản lượng tăng trưởng từ 7-10%.

Một nhiệm vụ cũng đặc biệt quan trọng đối với GAET trong năm 2019 đó là thực hiện tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Mục tiêu mà GAET đặt ra là xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển bền vững với thương hiệu cạnh tranh mạnh trong và ngoài Quân đội. Để đạt được mục tiêu, GAET tiếp tục đẩy mạnh các ngành nghề kinh doanh có khả năng cạnh tranh trên thị trường; lược bớt những ngành nghề kinh doanh ít lợi thế và bổ sung ngành nghề mới gần với ngành nghề chính mà GAET có lợi thế cạnh tranh; rút gọn các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoạt động không hiệu quả gắn với điều chỉnh tổ chức, lực lượng và thành lập phòng, ban mới phù hợp với định hướng phát triển lâu dài; cơ cấu lại các đơn vị có cùng chức năng, ngành nghề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh hoạt động liên doanh liên kết hợp tác cùng sản xuất những sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao; bồi dưỡng, đào tạo và có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao... Tổng công ty trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng và kiểm soát chặt chẽ các đơn vị thành viên thông qua chiến lược kinh doanh, tài chính, nhân sự chủ chốt, đầu tư, đào tạo, đổi mới công nghệ. Các đơn vị thành viên được tổ chức tinh gọn và có sự liên kết chặt chẽ để cùng tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm và cung cấp dịch vụ trọn gói tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thực hiện đúng phương châm “Đoàn kết trong nội bộ, kỷ luật trong hành động, giữ chữ “Tín” với khách hàng”, tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và hợp tác chặt chẽ với Tổng cục CNQP, các quân, binh chủng trong toàn quân; đồng thời quán triệt nghiêm túc, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp để Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP gặt hái được nhiều thành công mới trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo.

Thượng tá PHAN TIẾN THỌ

Tổng Giám đốc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: