CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) vừa tổ chức buổi tọa đàm sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ với chủ đề “Trách nhiệm, sáng tạo, xung kích, quyết thắng”.

Buổi tọa đàm là dịp để lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ trẻ, từ đó có những chủ trương, biện pháp phát huy vai trò, tài năng, khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của họ để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ xây dựng, phát triển ngành CNQP.

VAI TRÒ CỦA ĐỘI NGŨ CÁN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT TRẺ

Những năm qua, đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ của Tổng cục CNQP đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành CNQP. Đặc biệt, đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ của Tổng cục đã phát huy tính sáng tạo, chủ động trong nghiên cứu khoa học; tham gia giải quyết vướng mắc kỹ thuật trong sản xuất, đảm nhận các công trình thanh niên, tham gia thực hiện các dự án, đề tài khoa học các cấp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.  

Trong báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP nhấn mạnh: Từ năm 2013 - 2017, tuổi trẻ Tổng cục CNQP đã có 195 công trình, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội và có 123 công trình, sáng kiến đạt giải, trong đó: 10 công trình, sáng kiến đạt giải Nhất; 30 công trình, sáng kiến đạt giải Nhì; 32 công trình, sáng kiến đạt giải Ba; 51 công trình, sáng kiến đạt giải Khuyến khích. Tổng cục CNQP luôn là một trong những đơn vị đứng đầu toàn quân về số lượng công trình, sáng kiến tham gia, cũng như số lượng công trình, sáng kiến đạt giải Giải thưởng TTST trong Quân đội.

Vẫn theo Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, trong những năm tiếp theo, mục tiêu của Tổng cục là xây dựng ngành CNQP đạt trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại; có năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa phần lớn các loại vũ khí, trang bị có tính năng kỹ thuật cao; góp phần từng bước hiện đại hóa, nâng cao sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm kinh tế, tạo thương hiệu mạnh để cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trước những thách thức của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như để hiện thực hóa mục tiêu trên, ngành CNQP cần có nguồn lực đầu tư mạnh mẽ, trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố rất quan trọng. Cán bộ, sĩ quan nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ nói riêng, là bộ phận quan trọng, là lực lượng nòng cốt, cần được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Tổng cục CNQP chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng tạo điều kiện giúp họ có môi trường tốt nhất để làm việc, cống hiến.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

 

Đánh giá về vai trò của đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học trẻ đối với sự phát triển của ngành CNQP, Trung tướng Khuất Việt Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, nêu rõ: Đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ có vai trò rất quan trọng, là lực lượng nòng cốt, chủ lực, xung kích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng cục CNQP. Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để cán bộ, sĩ quan trẻ yên tâm công tác, phát huy tài năng, trí tuệ xây dựng ngành CNQP phát triển vững mạnh. Đồng chí Chính ủy Tổng cục cũng yêu cầu sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị; tập trung học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để có thể đảm nhiệm những trọng trách lớn hơn. Các cơ quan chức năng cần chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục về công tác bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, tuyển dụng cán bộ trẻ; nghiên cứu đề xuất các chính sách về tiền lương, nhà ở và xây dựng quỹ hỗ trợ để đảm bảo chế độ, chính sách cho sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ ngày càng tốt hơn; rà soát, phối hợp với các đơn vị, tạo điều kiện cho sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ được rèn luyện thực tế tại cơ sở nhiều hơn...

ĐỐI THOẠI VỚI SĨ QUAN, CÁN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT TRẺ

Thiếu tướng, PGS. TS Đoàn Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP và Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, đồng chủ trì tọa đàm đã gợi ý nội dung để các cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ tham dự tọa đàm mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục xem xét giải quyết, tạo điều kiện, môi trường làm việc để các sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ phát huy trí tuệ, tài năng vào xây dựng ngành CNQP phát triển vững mạnh.

Bám sát chủ đề tọa đàm, nhiều ý kiến đã được các đại biểu sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ thẳng thắn nêu lên. Đề cập đến việc tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ) mạnh dạn đề nghị Tổng cục tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ được tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là được tham gia thực hiện hoặc làm chủ nhiệm các đề tài khoa học ở cấp Tổng cục, cấp Bộ Quốc phòng, cấp Nhà nước. Để tạo sự gắn kết giữa viện nghiên cứu, nhà trường và cơ sở sản xuất, Đại úy, TS Trần Duy Hưng (Trường Cao đẳng CNQP) kiến nghị: Tổng cục cần tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được đi thực tế nhiều hơn ở các đơn vị trong và ngoài Tổng cục để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học sát thực tiễn, có tính ứng dụng cao, thúc đẩy sự sáng tạo của cán bộ kỹ thuật trẻ. Cùng chung quan điểm này, Đại úy Cao Văn Dần (Nhà máy X50 - Tổng công ty Sông Thu) cho rằng: Mô hình phối hợp giữa các viện nghiên cứu và nhà máy đang rất hiệu quả. Một số viện nghiên cứu đã chủ động phối hợp với nhà máy tham gia nghiên cứu, sửa chữa các hệ thống vũ khí và khí tài. Do đó, đề nghị Tổng cục cần xây dựng cơ chế phối hợp để hoạt động này đi vào nền nếp, phát huy được tiềm năng, sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ.

Đánh giá vai trò quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là những chuyên ngành có tính đặc thù, chuyên ngành hẹp mà trong nước chưa đào tạo được, Đại úy Vũ Xuân Thắng (Nhà máy Z113) kiến nghị: Lãnh đạo, chỉ huy các cấp cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ thông qua các hình thức đào tạo chính quy, đào tạo chuyên môn qua các lớp học ngắn hạn, qua trao đổi, tham quan các dây chuyền, công trình thực tế và gửi cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bố trí, sử dụng cán bộ trẻ, Đại úy Lê Ngọc Sơn (Xí nghiệp 23-Nhà máy Z199) đề xuất: Lãnh đạo, chỉ huy các cấp căn cứ vào nhu cầu thực tế của đơn vị, mạnh dạn bố trí sử dụng cán bộ trẻ; đồng thời quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ trẻ phát huy hết khả năng của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Về chế độ đãi ngộ, trọng dụng cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, Đại úy Trần Ngọc Minh (Nhà máy Z121) kiến nghị: Tổng cục cần có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ, sĩ quan trẻ được rèn luyện, cống hiến và phát triển; xây dựng cơ chế trọng dụng, tôn vinh những người có thành tích xuất sắc.

Ngoài những đề xuất, kiến nghị nêu trên, trong buổi tọa đàm còn một số vấn đề khác cũng được các đại biểu sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ đặt ra, như: Được tạo điều về kinh phí trong công tác nghiên cứu khoa học; đánh giá, khen thưởng đúng thành quả của các công trình nghiên cứu và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; linh hoạt trong xét duyệt chức danh chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ đối với đội ngũ khoa học trẻ; thành lập quỹ sáng tạo trẻ để hỗ trợ các đề tài nghiên cứu…


Cán bộ khoa học trẻ trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm quốc phòng.

Có mặt tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo, chỉ huy một số đơn vị đã lắng nghe để hiểu hơn những mong muốn, nguyện vọng, kiến nghị của sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, đồng thời cũng nêu lên những kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy trình độ, khả năng của họ trong hoạt động thực tiễn. Về vấn đề làm thế nào để thu hút đội ngũ sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ có trình độ, năng lực về đơn vị công tác, Đại tá Đỗ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z183, nêu kinh nghiệm: Z183 là đơn vị ở xa trung tâm nên để thu hút và giữ gìn cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, những năm qua, Nhà máy đã có những chính sách như: giữ nguyên lương quân hàm từ 6 tháng đến 1 năm; bố trí nhà ở công vụ; tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn; cất nhắc, bổ nhiệm cán bộ trẻ có năng lực, uy tín đảm nhiệm chức vụ trưởng, phó phòng, ban, phân xưởng; xem xét tuyển dụng vợ của cán bộ, sĩ quan trẻ có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu của nhà máy... để họ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Nhà máy. Cùng vấn đề này, Thượng tá Tống Xuân Đức, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z127 chia sẻ: Nhà máy Z127 với đặc thù là đơn vị sản xuất các sản phẩm thuần cơ khí, còn nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, do đó thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên chưa thực sự cao. Để giữ gìn, phát huy khả năng lao động sáng tạo của sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, ngoài việc quan tâm, đảm bảo các chế độ chính sách, Nhà máy còn mạnh dạn giao quyền cho cán bộ trẻ phụ trách các đề tài khoa học có hàm lượng công nghệ cao; đồng thời, hằng năm, Nhà máy đều đặt ra mục tiêu cụ thể để cán bộ trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành; kịp thời khen thưởng những cán bộ trẻ có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hoặc các công trình nghiên cứu có giá trị được ứng dụng vào sản xuất.

Giải đáp những kiến nghị, đề xuất của sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, Thiếu tướng, PGS, TS Đoàn Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP khẳng định: Qua theo dõi, lắng nghe, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục thấy rằng, với nhiều cách tiếp cận khác nhau, song các ý kiến đều bám sát chủ đề tọa đàm, đề cập đến những vấn đề mà các cán bộ, sĩ quan trẻ quan tâm nhất và đó cũng là các vấn đề quan trọng của Tổng cục CNQP. Thủ trưởng Tổng cục ghi nhận, đánh giá cao tinh thần dân chủ, sự mạnh dạn, cởi mở, chân thành, tâm huyết, trí tuệ của các sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ. Qua buổi tọa đàm, Đảng uỷ, Thủ trưởng Tổng cục chia sẻ những khó khăn, trăn trở trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ; hiểu được tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ. Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, giải quyết nguyện vọng chính đáng của sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ; mạnh dạn bố trí, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín vào vị trí trọng yếu của đơn vị, để cán bộ trẻ có cơ hội phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng, PGS.TS Đoàn Hùng Minh cũng nêu lên một số vấn đề mà cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ cần hết sức lưu tâm, đó là: Các cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ cần phải cân bằng giữa việc cống hiến và hưởng thụ. Ngành CNQP là môi trường tốt để các bạn trẻ khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ phải biết biến áp lực thành động lực, cố gắng vươn lên khẳng định mình. Cán bộ khoa học trẻ phải có kiến thức nền tảng, bao gồm kiến thức được đào tạo và cả tự học, tự rèn luyện qua thực tế công tác. Và điều rất cần thiết là cán bộ khoa học trẻ phải có kỹ năng làm việc. Bởi có kiến thức nhưng không có kỹ năng cũng không làm được việc, do đó cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ phải không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng thuyết trình... Đặc biệt, thế hệ cán bộ khoa học trẻ hôm nay phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, có lý tưởng và ý chí phấn đấu rõ ràng. Đó là sự hội tụ cả tri thức, kỹ năng, sự tâm huyết với nghề, từ đó xác định rõ vị thế, trách nhiệm của người cán bộ, sĩ quan trẻ, nhận thức đúng về tình hình, nhiệm vụ, những thuận lợi, khó khăn để tập trung trí tuệ, xung kích đi đầu làm chủ được lĩnh vực khoa học công nghệ cao ứng dụng vào thực tiễn...

Có thể khẳng định, qua buổi tọa đàm sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ của Tổng cục CNQP đã cho thấy niềm tin, sự khát khao cống hiến và cả những mong muốn được các cấp tạo điều kiện để họ có môi trường làm việc tốt hơn, phát huy hết tài năng, trí tuệ trong lĩnh vực của mình. Đồng thời, thông qua buổi đối thoại, sĩ quan, cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ cũng hiểu được sự quan tâm và đặt niềm tin của lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục vào đội ngũ cán bộ trẻ nói chung và cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ nói riêng trong xây dựng, phát triển ngành CNQP, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: MINH TUẤN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: