CNQP&KT - Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không - ACC (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng công trình hàng không.

Không những thế, ACC còn khẳng định được năng lực trong thi công đường bộ, các công trình dân dụng và công nghiệp...

Từ Cảng Hàng không Chu Lai, để đến được công trình đường Trường Sơn Đông - đoạn qua thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi phải di chuyển hơn 3 giờ đồng hồ bằng ô tô trên những cung đường rừng núi quanh co, uốn lượn. Và khi đã ở cự ly gần, chúng tôi có thể quan sát công trình mà những người lính thợ Công ty TNHH Một thành viên ACC-23 (thuộc Tổng công ty ACC) đang thực hiện. Con đường đất đỏ mới mở trông như chiếc khăn lụa nằm vắt vẻo giữa đại ngàn Trường Sơn. Tiếng máy, tiếng đào, xúc... của hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe cơ giới xua tan không gian tĩnh lặng nơi góc rừng Trường Sơn.


Thi công công trình trên địa hình phức tạp.

Đại tá Lại Văn Sâm - Chủ nhiệm Chính trị Tổng công ty ACC, cho biết: “Dự án xây dựng đường Trường Sơn Đông do Bộ Tổng Tham mưu làm chủ đầu tư có chiều dài gần 700km, đi qua gần 400 xã thuộc các vùng căn cứ cách mạng và vùng “trũng” phía Đông dãy Trường Sơn. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m; kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng và bê tông nhựa. Trong chiến tranh, đây là con đường huyết mạch để vận chuyển người, vũ khí, đạn dược, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam. Tới đây, khi hoàn thành, đường Trường Sơn Đông sẽ kết nối với đường Hồ Chí Minh và các tuyến liên tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, góp phần đưa vùng sâu, vùng xa xích lại gần hơn với đồng bằng, thành thị”.

Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện thi công đường Tuần tra biên giới trên địa bàn Tây Nguyên, Tổng công ty ACC tiếp tục được Bộ Tổng Tham mưu tin tưởng giao nhiệm vụ thi công đường Trường Sơn Đông.Nhiệm vụ này đã được Tổng công ty giao cho Công ty TNHH Một thành viên ACC-23 thực hiện. Thiếu tá Nguyễn Huy Bình - Giám đốc Công ty ACC-23, cho biết: “Gói thầu nằm trên sườn Đông của dãy Trường Sơn, lại ở địa bàn vùng sâu, vùng xa nên việc tổ chức thi công rất khó khăn. Để thực hiện thi công, hàng chục cán bộ, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của Công ty đã phải trèo đèo, lội suối để đo đạc, khảo sát và vận chuyển trang - thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu vào công trường. Theo kế hoạch đến cuối tháng 12 năm 2018 phải hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, toàn đơn vị quyết tâm đưa công trình về đích trước thời hạn”.

“Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa/Ai chưa đến đó, như chưa rõ mình” - Những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã lột tả hết thời tiết đỏng đảnh - mưa, nắng thất thường của đại ngàn Trường Sơn. Nhằm bảo đảm tiến độ, chỉ huy công trường phải nắm vững quy luật thời tiết để từ đó xây dựng kế hoạch thi công cho phù hợp. Đại úy, kỹ sư Nguyễn Xuân Cường - Phó chỉ huy trưởng công trường, cho biết: “Có những thời điểm, đơn vị tổ chức thi công từ mờ sáng, làm thông trưa, đến đầu giờ chiều thì phải rút quân để tránh mưa rừng. Những ngày khô ráo, đơn vị tập trung thi công suốt ngày đêm, bởi trời mưa dễ xảy ra sạt lở, sụt lún, trơn trượt nên nguy cơ mất an toàn cao và ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Thi công ở vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh nên cuộc sống và sinh hoạt của cán bộ, công nhân cũng rất khó khăn. Đại úy, Kỹ sư Nguyễn Xuân Cường chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi thiếu thốn đủ thứ. Lán trại chủ yếu làm bằng sắt, thép và tôn nên lúc trời nắng thì nóng nực, lúc trời mưa thì ồn ào. Nước ăn uống, sinh hoạt phải tiết kiệm từng giọt; lương thực, thực phẩm đắt đỏ. Lúc ốm đau, cũng phải đi xa hàng chục cây số mới khám bệnh và mua được thuốc.Khó khăn, gian khổ, thiếu thốn là vậy nhưng chưa có ai bỏ dở công việc giữa chừng; tất cả cùng đoàn kết, sát cánh bên nhau quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ đề ra”.


Cán bộ, kỹ sư Tổng công ty ACC kiểm tra tiến độ thi công đường Trường Sơn Đông.

Tuy chưa hoàn thiện, song từ khi mới hình thành, con đường đã làm cho diện mạo vùng đất vốn xa xôi hẻo lánh này đổi thay rõ rệt. Giới thiệu về những mái nhà sàn nằm đan xen ven tuyến đường mà Công ty đang thi công, Thiếu tá Nguyễn Huy Bình cho biết: Đây là những hộ đồng bào thôn 2, xã Trà Vân bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét ngày 6/11/2017. Từ khi mở đường, họ đã di chuyển về đây lập bản mới và số hộ đồng bào vẫn đang tăng lên từng ngày.Dẫu mới chỉ là nền đất, đá cấp phối, nhưng hằng ngày con đường đã có hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại. Tới đây, khi công trình được hoàn thành, các sản phẩm nông sản do đồng bào làm ra sẽ được ô tô vào tận nơi để thu mua. Cùng với đó, nhân dân trong vùng cũng được tiếp cận với dịch vụ và sản phẩm từ miền xuôi mang đến cung cấp.

Không chỉ thực hiện các dự án ở khu vực thành thị, đồng bằng, những người lính thợ ACC nói chung, ACC-23 nói riêng đang tích cực thực hiện các công trình phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, xã hội ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo. Dù khó khăn, vất vả nhưng bằng ý chí quyết tâm, những người lính ACC đã để lại dấu ấn đạm nét trên mỗi công trình, mảnh đất mà họ đi qua. Đó cũng là một cách để ACC cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Quân đội về nhiệm vụ kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế của các doanh nghiệp quân đội trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh:TRUNG THÀNH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: