CNQP&KT-Năm 2019 đánh dấu mốc thời gian tròn một thập niên Nhà máy X50 (thuộc Tổng công ty Sông Thu) được điều chuyển từ Quân chủng Hải quân về trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Đây là chặng đường quan trọng, ghi nhận những nỗ lực vượt khó, bền bỉ vươn lên trong quá trình phát triển của Nhà máy.

Đến nay, Nhà máy X50 đã “định danh” được năng lực của một cơ sở sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật các tàu chiến đấu chủ lực của Quân chủng Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư; sửa chữa các tàu vận tải trong và ngoài Quân đội ở khu vực miền Trung. Từ nơi này, hàng trăm tàu thuyền của lực lượng Hải quân, Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng… đã được sửa chữa, bảo dưỡng để phát huy được hết tính năng như “thuở ban đầu”. Và ngay cả những gam tàu quân sự hiện đại, như: tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu chống ngầm… khi đã vào đốc của X50, cũng không thể làm khó những người lính thợ nơi đây. Đây là thành quả của quá trình không ngừng tích lũy kinh nghiệm, tích cực nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của X50. Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Nhà máy X50 kể rằng, ngày đơn vị mới về trực thuộc Tổng cục CNQP, có thủ trưởng đã dùng “phép khích tướng” để đơn vị nỗ lực vươn lên khẳng định mình. Điều này thể hiện sự quan tâm của Tổng cục CNQP dành cho X50.Và trong thập niên vừa qua, sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng cục CNQP có ý nghĩa rất lớn đối với bước phát triển của X50.

Kê đà cho tàu lên đốc sửa chữa tại Nhà máy X50.            Ảnh: CTV

Vẫn theo chia sẻ của Giám đốc Nguyễn Thanh Tuấn, tinh thần “thấy khó không lùi” đã trở thành ngọn nguồn sức mạnh của X50. Nếu không dám đương đầu với khó khăn, thử thách, thì Nhà máy không thể có sự phát triển vững chắc như hiện nay.Bởi, khởi điểm của X50 chỉ là cơ sở sửa chữa tàu thuyền vừa và nhỏ. Để khẳng định vị thế, các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy đã kiên gan, bền chí cùng đơn vị vượt khó đi lên. Dấu ấn rõ nét của bước chuyển mình ấy thể hiện bằng thành quả đạt được những năm gần đây. Trước hết, phải kể đến sự quan tâm của cấp trên, đầu tư cho X50 nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật và đầu tư chiều sâu công nghệ. Việc được đầu tư dây chuyền sửa chữa động cơ điezen cao tốc dạng sao M-500 và phục hồi các chi tiết máy đã giúp Nhà máy nâng tầm năng lực sửa chữa tàu thuyền từ vừa và nhỏ lên sửa chữa lớn. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nhà máy đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và thợ lành nghề. Thước đo trình độ, năng lực đội ngũ được tính bằng mỗi khâu căng, việc khó được thực hiện thành công. Cần nhấn mạnh rằng, những gam tàu hiện đại nhất, khi vào bảo dưỡng, sửa chữa, Nhà máy đều phải chủ động tiếp cận nghiên cứu, huấn luyện về tài liệu thiết kế, kỹ thuật tàu và trang bị, vũ khí... Thế nên, quá trình “chẩn bệnh - điều trị” cho mỗi con tàu, được thực hiện bằng sự tìm tòi, sáng tạo và bề dày kinh nghiệm của những người lính thợ. Yêu cầu mà lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đặt ra và đòi hỏi mọi người phải tuân thủ nghiêm ngặt, đó là, công tác kỹ thuật, công nghệ luôn phải đảm bảo kịp thời, trong đó, phương án và quy trình công nghệ sửa chữa đảm bảo chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất các vướng mắc phát sinh. Đồng thời, quá trình thi công, đơn vị thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật công nghệ, kiểm soát chất lượng vật tư, nghiệm thu các hạng mục sửa chữa tại bến, trên biển và quá trình bàn giao. Nhờ sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của X50, nhiều loại tàu hiện đại đã không phải “xuất ngoại” để sửa chữa, bảo dưỡng, tiết kiệm được không ít ngân sách cho Nhà nước.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, tuy đã khẳng định được uy tín và năng lực trong sửa chữa tàu quân sự và kinh tế, nhưng không vì thế mà Nhà máy thụ động trông chờ vào kế hoạch trên giao.Trái lại, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy và cơ quan chuyên môn còn trực tiếp đến các đơn vị để nắm bắt nhu cầu sửa chữa. X50 cũng sẵn sàng tổ chức sửa chữa cơ động ngay tại đơn vị sử dụng tàu, với chất lượng đảm bảo. Đại tá Trần Hương Trà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy X50, chia sẻ: Những lúc tiến độ sản phẩm gấp rút, hoặc khi phải đi sửa chữa xa đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên, khích lệ anh em khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban chức năng và các tổ đội trực tiếp sản xuất để thống nhất được phương án thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Trong điều hành sản xuất, Nhà máy cũng linh hoạt đáp ứng nhu cầu khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.Có thời điểm, cùng lúc trên đốc nổi của Nhà máy X50 có đến 4 con tàu vào sửa chữa. Lúc này, ngoài việc đảm bảo nhân lực và phương tiện thực hiện nhiệm vụ, đơn vị cũng phải tính bài toán kinh tế khi chỉ có thể lựa chọn sửa chữa tàu có giá trị kinh tế cao. Cũng có thời điểm, có bộ phận bị thiếu việc làm, Nhà máy tạo điều kiện cho các phân xưởng và tổ sản xuất khai thác thêm công việc bên ngoài vào làm tại đơn vị hoặc hỗ trợ phương tiện cho người lao động ra ngoài làm. Đại tá Trần Hương Trà cho rằng, muốn giữ gìn đội ngũ thì trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị là phải đảm bảo đời sống và tạo điều kiện để người lao động yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Quản đốc Phân xưởng Máy tàu cho biết, không chỉ khi thuận lợi, mà cả những lúc khó khăn, người lao động cũng rất thấu hiểu và chia sẻ với Nhà máy để cùng nỗ lực vượt qua.

Bước phát triển của Nhà máy không chỉ ở nâng cao năng lực sửa chữa mà còn tham gia đóng mới tàu. Từ năm 2012 đến nay, đã có hàng chục tàu quân sự và tàu vỏ thép cho ngư dân được đóng mới ở Nhà máy X50. Để đạt được kết quả này, Nhà máy đã chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề, đến việc đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ đóng mới tàu, như: máy cắt CNC, máy uốn ống, máy hàn tự động… Từ sản phẩm đầu tay là tàu vận tải đổ bộ 80 tấn, đến nay, Nhà máy X50 đã đủ năng lực đóng mới tàu có trọng tải đến 1.000 tấn và cao hơn.

Vài năm gần đây, ngành đóng và sửa chữa tàu không còn phát triển thịnh vượng như trước.Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với thực tế “khéo duỗi thì no, khéo co thì ấm”.Thế nên, việc Nhà máy X50 giữ vững sự ổn định và hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, là nỗ lực rất đáng ghi nhận. Tính riêng năm 2018, đối với nhiệm vụ quốc phòng, Nhà máy đã sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật theo kế hoạch trên giao và đột xuất cho 11 tàu Hải quân, 8 tàu Kiểm ngư, 3 tàu Cảnh sát biển. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng chủ động khai thác các sản phẩm quốc phòng của Quân khu V, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Vùng 5 Hải quân, Nhà máy X52… Đồng thời, Nhà máy đã phát huy năng lực hiện có, kết hợp tốt việc sản xuất quốc phòng với kinh tế, tổ chức đóng mới 1 tàu chở khách vỏ thép và tiếp nhận sửa chữa 16 tàu kinh tế, góp phần tăng doanh thu, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động bình quân đạt trên 7,3 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh Nhà máy X50 đặt ra có sự tăng trưởng không đáng kể so với năm 2018. Nhiệm vụ trọng tâm của Nhà máy vẫn là tiếp tục sửa chữa định kỳ, đột xuất các tàu chiến đấu, vận tải, bổ trợ của Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư… Mục tiêu của Nhà máy là nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thế mạnh trong sửa chữa tàu; đồng thời đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực sửa chữa vũ khí, khí tài tại Nhà máy X50/Tổng cục CNQP”. Giám đốc Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định: “Với tinh thần bền bỉ phấn đấu và khát vọng vươn lên của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy, chúng tôi vững tin sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo”.

NGUYÊN KHÔI

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: