(CNQP&KT) - Trong hành trình phát triển của Tổng Công ty Sông Thu những năm qua, không phải lúc nào mọi việc cũng hanh thông, thuận lợi.

Nhưng ngay cả khi có khó khăn, thách thức thì tư tưởng, tình cảm của cán bộ, công nhân viên, người lao động nơi đây cũng không dao động, bi quan; họ luôn tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp của doanh nghiệp. Có được điều đó chính là do công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở Tổng Công ty Sông Thu đã được tiến hành theo cách rất riêng…Tàu cảnh sát biển vào bảo dưỡng tại Tổng Công ty Sông Thu (11/2017).          Ảnh: HÙNG HƯƠNG


Theo thói quen nghề nghiệp, ngay khi mở đầu câu chuyện cùng Thượng tá Trịnh Đức Thuận, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Sông Thu, tôi đã ngỏ ý muốn được anh cung cấp những tư liệu liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của đơn vị. Anh Thuận cười và nói: “Vẫn biết nhà báo muốn “nói có sách, mách có chứng” nhưng có những điều không thể đề cập hết trong văn bản nên tôi sẽ trực tiếp cung cấp thông tin”.

Và đúng như lời anh Thuận, khi tìm hiểu thực tế tại đơn vị, tôi mới khai thác được những thông tin giúp mình có cái nhìn trực quan về cách tiến hành công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở Tổng Công ty Sông Thu.

Từ nhiều năm nay, mục tiêu mà Tổng Công ty Sông Thu hướng đến khi thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được khái quát ngắn gọn bằng phương châm: “Tư tưởng thông, mọi việc thuận”. Thế nên phương pháp và cách thức tiến hành như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất luôn là yêu cầu đặt ra đối với cơ quan chính trị của đơn vị. Thượng tá Trịnh Đức Thuận tâm sự: Không dễ nắm bắt và tác động đến tâm tư, tình cảm của một người, huống chi là hàng nghìn người, với trình độ nhận thức khác nhau. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đặt ra yêu cầu đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đó là phải sát với tình hình thực tế, tránh hình thức, giáo điều và vượt quá mặt bằng nhận thức chung của người lao động. Cũng vì lẽ đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Sông Thu được tiến hành khá linh hoạt và sáng tạo. Thông thường, với những nội dung quan trọng, như: Các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… sẽ được đơn vị tổ chức học tập, quán triệt tập trung. Còn lại, tùy theo tình hình nhiệm vụ và tiến độ sản xuất, đơn vị tiến hành quán triệt, phổ biến bằng các hình thức, như: Thông qua hệ thống phát thanh nội bộ, bảng tin nội bộ, bản tin thông tin nội bộ, soạn các văn bản tuyên truyền trực tiếp đến từng tổ sản xuất…

Điểm thuận lợi khi tiến hành công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở Tổng Công ty Sông Thu đó là, với bản tính thuần phác, hiền lành, chịu thương, chịu khó của người miền Trung, nên ngay cả khi khó khăn, thăng trầm thì tư tưởng của cán bộ, công nhân viên và người lao động vẫn không bị dao động, luôn vững tin vào sự “chèo lái” của lãnh đạo Tổng Công ty và sự ổn định, phát triển của đơn vị. Điều này đã được minh chứng qua một số sự kiện nổi bật những năm gần đây. Đó là khi đơn vị tiến hành cuộc tổng di chuyển toàn bộ nhà máy sang vị trí mới, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động nơi đây đã đoàn kết, đồng lòng, vừa xây dựng, lắp đặt thiết bị, vừa giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm doanh thu, lợi nhuận. Rồi đến giai đoạn 2016-2017, khi sản phẩm xuất khẩu có phần chững lại, khiến sự tăng trưởng của Tổng Công ty không còn khả quan như trước… Trong cả quá trình đó, hàng nghìn người lao động ở Sông Thu luôn động viên nhau sát cánh cùng đơn vị vượt qua khó khăn. Đối với Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Thu, tinh thần “bền gan, vững chí”, “đoàn kết một lòng” cũng là yêu cầu lớn nhất mà anh đặt ra đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động Sông Thu. Còn trách nhiệm của Đảng ủy, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị là phải đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Thời gian qua, tuy đơn hàng có sụt giảm, tiến độ sản xuất không còn căng như trước nhưng đơn vị không để xảy ra tình trạng nợ lương, thiếu việc làm, tiêu chuẩn chế độ của người lao động vẫn được đảm bảo đầy đủ.


Trong giờ nghỉ giải lao, người lao động Tổng Công ty Sông Thu đón đọc bản tin thông tin nội bộ của đơn vị.             Ảnh: CTV


Có ý kiến cho rằng, đối với một doanh nghiệp lớn như Sông Thu, khó khăn cũng chỉ là trước mắt nên sẽ không gây nhiều xáo trộn khiến người lao động hoang mang, dao động. Nhưng có tìm hiểu mới thấy, nhận định đó chưa phản ánh hết thực tế của Sông Thu. Bởi với Sông Thu, để người lao động luôn kiên định, vững vàng, thì công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc và thực chất. Theo đó, hệ thống phát thanh nội bộ (được phát 3 lần trong ngày) và bảng tin thi đua của đơn vị là nơi cập nhật nhanh chóng, kịp thời tình hình đơn vị và trên địa bàn; biểu dương người tốt, việc tốt… Ngoài ra, hệ thống pano, khẩu hiệu tuyên truyền trong đơn vị phải đảm bảo các tiêu chí: Ngắn gọn, dễ nhớ, trực quan sinh động. Đặc biệt, cho đến nay, Sông Thu là đơn vị duy nhất của Tổng cục CNQP phát hành được bản tin thông tin nội bộ. Với 80 trang in mỗi số, bản tin đã trở thành tài liệu sinh hoạt của các chi bộ, bởi “tờ báo” này luôn bám sát và phản ánh đúng tình hình thực tế của đơn vị; lượng thông tin khá phong phú, với các chuyên mục: Nhiệm vụ chủ yếu của các cấp ủy đảng; Tài liệu học tập quán triệt; Giáo dục truyền thống; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tin đơn vị; Tin trong nước; Tin thế giới; Có thể bạn chưa biết; Trang hình ảnh hoạt động của đơn vị. Thượng tá Trịnh Đức Thuận cho biết: Là cơ quan đảm bảo nội dung, in ấn và phát hành thông tin nội bộ, Phòng Chính trị nhận được những phản hồi tích cực của mọi người trong đơn vị khi đón đọc thông tin nội bộ và nhất là sự tham gia cộng tác viết bài của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cán bộ các phòng, ban, xí nghiệp. Do vậy, cơ quan chính trị luôn cố gắng để ngày càng nâng cao chất lượng của “món ăn tinh thần” này.

Rất có thể, trong số hàng nghìn lao động của Tổng Công ty Sông Thu, không phải ai cũng hiểu một cách rạch ròi và vẹn nghĩa về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Dẫu vậy tôi vẫn rất tin, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng Công ty Sông Thu cũng luôn giữ vững lập trường tư tưởng, kiên định vững vàng, chung sức đồng lòng góp phần xây dựng Tổng Công ty ngày càng vững mạnh, phát triển.

LAM THU

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: