(CNQP&KT) - Nhà máy Z143 (tiền thân là Phân xưởng Sản xuất linh kiện điện tử thuộc Nhà máy V119) được thành lập ngày 23/9/1972. Trong 45 năm qua, vượt qua không ít những khó khăn, thăng trầm, Nhà máy đã định hình và từng bước hoàn thiện dòng sản phẩm quốc phòng có tầm chiến lược, đó là các loại dây và cáp thông tin.

Những năm sau này, Nhà máy đã mở rộng sản xuất các mặt hàng quốc phòng từ nguồn ngân sách đặc biệt, điển hình là các loại ống giấy bảo quản súng, đạn phục vụ cho công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của bộ đội; đồng thời cũng chủ động nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm dây, cáp điện, cáp đồng trục cao tần, dây thuê bao quang, dây và cáp thông tin lõi đồng, các sản phẩm nhựa phục vụ nền kinh tế quốc dân...

Những ngày mới thành lập, trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, máy móc, thiết bị lạc hậu, điều kiện làm việc, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên thiếu thốn, có những thời điểm, Nhà máy phải sơ tán một bộ phận về thôn xóm để tổ chức nghiên cứu, chế thử và sản xuất. Với tinh thần đoàn kết - chủ động - sáng tạo, Nhà máy đã nghiên cứu, chế thử và sản xuất nhiều sản phẩm như: Điện trở, tụ điện, phe-rít trung tần, cùng nhiều chi tiết linh kiện điện tử khác phục vụ kịp thời cho công tác sửa chữa khí tài, đáp ứng yêu cầu của chiến trường, góp phần cùng quân và dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước năm 1975, Nhà máy Z143 có nhiều thay đổi về nhiệm vụ. Cùng với việc sản xuất các linh kiện điện tử phục vụ cho sửa chữa khí tài quân sự, Nhà máy đã nghiên cứu sản xuất các sản phẩm, như: Nắp chia điện, con quay, tăng điện ô tô, máy gây nổ, ốp súng B40 và các sản phẩm kinh tế như: Cầu dao điện từ 15 đến 60A, công tắc, ổ cắm, mỏ hàn xung… Ngay trong thời kỳ này, Z143 cũng là Nhà máy đầu tiên trong Quân đội sản xuất thành công các loại dây điện dân dụng như dây điện bọc nhựa, dây đồng phủ men...

Bước vào thời kỳ đổi mới, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy xác định hướng phát triển là: Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm khí cụ điện truyền thống, đồng thời, nghiên cứu và đưa vào sản xuất các sản phẩm mới, như: Dây và cáp thông tin phục vụ quốc phòng và kinh tế; xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện của đơn vị. Nhờ tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao của tập thể cán bộ, công nhân viên, sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, sự ủng hộ tạo điều kiện của các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân, Nhà máy đã từng bước vượt qua khó khăn, đi vào ổn định và phát triển. Đến năm 1995, thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP), Nhà máy đã được đầu tư dự án sản xuất dây và cáp thông tin kim loại từ 1 đôi đến 100 đôi. Năm 2016, thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị, Nhà máy được đầu tư dây chuyền thiết bị đồng bộ, hoàn chỉnh, công nghệ tiên tiến của châu Âu chuyên sản xuất cáp đồng trục cao tần các loại. Lúc này, Nhà máy chuyển hướng sản xuất, kinh doanh từ vật liệu thiết bị điện sang vật liệu viễn thông (dây và cáp thông tin, cáp đồng trục là sản phẩm chính). Cùng với đó, Nhà máy đã đầu tư thiết bị công nghệ sản xuất các chi tiết khí cụ điện phục vụ sửa chữa khí tài quân sự, như: Công tắc xoay; tiếp điểm xe tăng; hòm hộp nhựa bảo quản súng, đạn cho các quân, binh chủng…

Sản xuất ống giấy bảo quản đạn ở Nhà máy Z143.                        Ảnh LÊ NAM


Một dấu mốc quan trọng của Z143 đó là, từ năm 2010, trong tiến trình đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước, Nhà máy thực hiện hoạt động theo mô hình công ty TNHH Một thành viên (tên đăng ký doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 43) với ngành nghề sản xuất gồm: Sản xuất, kinh doanh dây cáp và dây thông tin, phụ kiện đầu nối và vật liệu viễn thông; dây và cáp đồng trục; dây và cáp điện; các sản phẩm khí cụ điện; các sản phẩm bằng kim loại, nhựa, gỗ… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào công tác bảo đảm, quản lý, tổ chức sản xuất và áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ sự quan tâm của trên, Nhà máy đã được đầu tư nâng cao năng lực sản xuất dây và cáp điện chất lượng cao để phục vụ nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng giúp Nhà máy nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm. Đối với sản xuất quốc phòng, Nhà máy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trọng tâm là sản xuất ống giấy bảo quản súng, đạn; dây và cáp thông tin bảo đảm an toàn, chất lượng, tiến độ. Ngoài ra, Nhà máy còn tích cực, chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường, tổ chức sản xuất hàng quốc phòng nhóm 2, như: Nút phòng ẩm; các loại cáp đồng trục đặc chủng cho sửa chữa ra-đa; công tắc đui đèn tín hiệu xe tăng; các sản phẩm đầu nối cáp... Cùng với sản xuất quốc phòng, Nhà máy luôn coi sản xuất hàng kinh tế là yếu tố sống còn góp phần giải quyết việc làm, đời sống, nâng cao thu nhập, gìn giữ đội ngũ thợ lành nghề, duy trì và phát triển năng lực sản xuất quốc phòng. Chính vì vậy, trong những năm qua, sản xuất kinh tế của Nhà máy có sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều sản phẩm đã được tiêu thụ với số lượng lớn trên thị trường, như: Cáp đồng trục cao tần các loại; dây thuê bao quang; dây kíp mìn; cáp điện chôn tường 4x1, 8x1; dây điện dân dụng; các sản phẩm gỗ; sản phẩm nhựa… Các mặt hàng do Nhà máy sản xuất đảm bảo chất lượng và được quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Từ năm 2012 đến nay, mức tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu của Nhà máy đạt trên 20%/năm. Năm 2016, doanh thu, lợi nhuận của Nhà máy đã tăng hơn 2 lần so với năm 2012; trong đó, lợi nhuận từ hoạt động kinh tế tăng trưởng bình quân trên 15%/năm; thu nhập bình quân người lao động đạt mức tăng trưởng trung bình trên 10%/năm. Sản xuất, kinh doanh phát triển là điều kiện thuận lợi để Nhà máy quan tâm, chăm lo hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhất là việc đảm bảo an toàn, vệ sinh công nghiệp, xây dựng nhà ăn ca, nhà ở tập thể cho công nhân; tu bổ, cải tạo nhà điều hành, nhà xưởng, các công trình phúc lợi xã hội; tạo cảnh quan, diện mạo ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Xác định con người là vốn quý, là động lực của mọi sự phát triển, vì vậy, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy luôn quan tâm đến việc giáo dục, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm gắn bó xây dựng Nhà máy; quan tâm tới công tác quy hoạch, bố trí, sắp xếp cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ phát huy tốt năng lực cá nhân, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy đã chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất. Nhà máy đã cử nhiều cán bộ đi đào tạo trên đại học và đào tạo kiến thức quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất và chuyên môn... Hiện nay, đội ngũ cán bộ của Nhà máy đều có trình độ đại học và trên đại học.

Với những thành tích đạt được trong suốt 45 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy Z143 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì (năm 1997 và năm 2002); Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012); cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP. Từ năm 2012 đến nay, Đảng bộ Nhà máy liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng đạt vững mạnh xuất sắc; được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen (năm 2012, 2016); được Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP tặng Cờ thi đua (năm 2014 và năm 2016)… Nhân kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống, Nhà máy được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Nhà máy tiếp tục củng cố, hoàn thiện và tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý; mở rộng hợp tác với các đơn vị trong và ngoài Quân đội; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; đầu tư và khai thác tốt năng lực thiết bị, đổi mới cải tiến công nghệ nhằm nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng và kinh tế. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chủ trương đa dạng hóa các sản phẩm kinh tế, trong đó tập trung vào sản phẩm truyền thống mà Nhà máy có thế mạnh, đó là: Cáp đồng trục, dây và cáp thông tin, dây kíp nổ… phát triển thêm các sản phẩm mới, như: Dây và cáp điện chất lượng cao, dây thuê bao quang, các sản phẩm về nhựa… Tiếp tục nghiên cứu đầu tư các sản phẩm công nghiệp phụ trợ phục vụ CNQP và công nghiệp quốc gia, như: Giắc cắm, phụ kiện truyền dẫn quang. Đầu tư bổ sung, nâng cấp đồng bộ dây chuyền thiết bị sản xuất dây và cáp điện để dần dịch chuyển sản phẩm từ dây và cáp thông tin sang dây và cáp điện… Tích cực, chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, trong đó có thị trường xuất khẩu; tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đã được đầu tư, trọng tâm là dây và cáp điện chất lượng cao…

Nhìn lại chặng đường 45 năm đã qua, toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z143 hôm nay càng nhận rõ trong mỗi bước đi, mỗi thành công của đơn vị đều có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan cấp trên; sự thương yêu, đùm bọc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; sự giúp đỡ, tin tưởng của các cơ quan, đơn vị, bạn hàng và sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Nhà máy. Truyền thống tốt đẹp đó không chỉ là niềm tự hào, là động lực, hành trang mà còn là những bài học lớn về sự đoàn kết và nỗ lực vượt khó để các thế hệ cán bộ, công nhân viên Nhà máy hôm nay kế thừa, gìn giữ và tiếp tục phát huy, góp phần phát triển đơn vị trên chặng đường mới.

Đại tá Đặng Đình Đại

Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z143

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: