CNQP&KT - Hơn 20 năm gắn bó với cây cà phê, Công ty TNHH Một thành viên Cà phê 15 đã xây dựng thành công thương hiệu “Cà phê người lính” và góp phần tạo sự đổi thay về kinh tế - xã hội cho khu vực Tây Nguyên.

Vào những ngày tháng 3 vừa qua, chúng tôi có dịp trở lại vùng đất Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk - nơi Công ty TNHH Một thành viên Cà phê 15 (gọi tắt là Công ty Cà phê 15) thuộc Quân khu 5đứng chân. Vốn là vùng đất hoang sơ, nghèo nàn sau ngày giải phóng, nay Cư Dliê M’nông thực sự thay da đổi thịt, trở thành hình mẫu nông thôn mới. Trong sự đổi thay ấy, có đóng góp tích cực, hiệu quả của Công ty Cà phê 15.

Cùng với cán bộ của Công ty, chúng tôi đến thăm gia đình chị Phan Thị Vui, một trong những lao động xuất sắc của Đội 5. Trong căn nhà khang trang, giữa nương rẫy cà phê xanh tốt, chị Vui hồ hởi cho biết, chị vừa cùng một đồng nghiệp vinh dự thay mặt cho hơn 1.000 công nhân Công ty tham dự Đại hội thi đua Quyết thắng của Quân khu 5 trở về. Gắn bó với vùng đất Tây Nguyên 27 năm - từ khi còn là Nông trường Cà phê 352 (thuộc Binh đoàn 15) - đơn vị tiền thân của Công ty Cà phê 15, thì có đến 17 năm chị Vui là Chiến sĩ thi đua các cấp, trong đó nhiều năm là Chiến sĩ thi đua toàn quân. Vì vậy, chị cũng là người hiểu khá rõ về những đổi thay của vùng đất cao nguyên này. “Đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, từ vùng quê nghèo Nghệ An, tôi vào làm công nhân của Nông trường Cà phê 352. Ngày đó, vùng đất này còn hoang vu và nghèo lắm. Cán bộ, công nhân Nông trường phải ở trong khu nhà tập thể tạm bợ bằng tranh tre, nứa lá. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt hầu như chưa có. Trong khi đó bệnh dịch, nhất là sốt rét hoành hành” - chị Vui bùi ngùi nhớ lại. Khắc phục khó khăn, gian khổ, người lao động nơi đây đã vượt lên xây dựng thành công thương hiệu “Cà phê người lính”, lọt vào tốp “dẫn đầu về năng suất, sản lượng và chất lượng cà phê” của cả vùng Tây Nguyên. Nhiều năm liền, năng suất bình quân đạt hơn 12 tấn quả tươi/héc ta, cao gấp 2 lần so với năng suất bình quân chung toàn vùng. Niên vụ 2019-2020, năng suất đạt hơn 15 tấn cà phê quả tươi/héc-ta. Trong đó, nhiều hộ công nhân như chị Phan Thị Vui, Nguyễn Thị Trung (Đội 5) và Hoàng Đình Bắc (Đội 9), những năm gần đây, đạt năng suất hơn 20 tấn quả tươi/héc-ta, vượt sản lượng khoán 8-10 tấn cà phê quả tươi/héc-ta.

Công nhân Công ty Cà phê 15 thu hoạch cà phê niên vụ 2019-2020.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, cùng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu như nhau, trong khi năng suất cà phê bình quân của bà con toàn vùng Tây Nguyên chỉ đạt 6 tấn quả tươi/héc-ta, thì nhiều vườn nhận khoán của công nhân Công ty Cà phê 15 đạt tới 15 tấn/héc-ta, thậm chí hơn 20 tấn quả tươi/héc-ta. Vậy đâu là nguyên nhân của thành công trên? Trả lời câu hỏi của chúng tôi, Đại tá Bùi Xuân Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cà phê 15 cho rằng: “Trước hết phải kể đến sự lãnh đạo của Đảng ủy, công tác điều hành của Ban Giám đốc trong huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng, bảo đảm sản xuất cà phê theo hướng bền vững. Đặc biệt, những năm gần đây, Công ty thực hiện nghiêm quy trình, kỹ thuật canh tác theo hướng sản xuất cà phê sạch, chất lượng cao”. Cụ thể, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng 13 hồ đập thủy lợi, chủ động đủ nước tưới cho hơn 900 héc-ta cà phê; đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh, cung cấp đủ nguồn phân bón cho cây cà phê. Đến nay, 100% diện tích vườn cây cà phê của đơn vị được công nhận sản xuất theo Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột, bảo đảm đúng quy trình sản xuất cà phê sạch và thu hái cà phê có tỷ lệ quả chín đạt 90% trở lên.

Hiện, trong số hơn 800 hộ công nhân, với 1.086 lao động (có 169 công nhân người dân tộc thiểu số) của Công ty Cà phê 15 đều có mức sống khá trở lên, không còn hộ nghèo.

Bên cạnh đó, trong 5 năm trở lại đây, khi hàng trăm nghìn héc-ta cà phê ở Tây Nguyên già cỗi, cần đầu tư tái canh, bài toán đặt ra là tái canh bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả kinh tế cao đã được Công ty Cà phê 15 tìm ra lời giải sớm nhất. Không ai khác, chính công nhân của Công ty là những người đi tiên phong trong tái canh cà phê. Đến nay, vườn cà phê tái canh bằng phương pháp ghép chồi của Công ty đã trở thành “mô hình điểm” cho các địa phương ở Tây Nguyên học tập, nhân rộng. Nhiều công nhân của Công ty trở thành kỹ thuật viên hướng dẫn cho bà con trong vùng kỹ thuật ghép chồi tái canh cà phê.

Cà phê tái canh của Công ty cho năng suất cao.

Nhờ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê nhân xô, nên thu nhập của người lao động luôn đạt mức cao. Nhiều hộ công nhân sản xuất giỏi ngoài lương hằng tháng, đã có thêm khoản thu nhập từ vượt khoán đạt 100 đến 150 triệu đồng/héc-ta. Năm 2019, lương bình quân của người lao động Công ty đạt gần 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,6% so với năm 2018. Theo khảo sát, hiện trong số hơn 800 hộ công nhân, với 1.086 lao động (có 169 công nhân người dân tộc thiểu số) của Công ty, tất cả đều có mức sống khá trở lên, không còn hộ nghèo. Được biết, qua 7 kỳ tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, các sản phẩm cà phê nhân xô, cà phê bột của Công ty luôn được đánh giá cao về chất lượng, được các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu của Việt Nam đặt hàng.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trong hơn 20 năm qua, Công ty Cà phê 15 còn huy động được hơn 170 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại 18 xã, phường thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và thành phố Đà Nẵng; góp phần mang lại sự đổi thay, no ấm cho các buôn làng Tây Nguyên, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mới đây, tại lễ khánh thành công trình xây dựng nông thôn mới do Công ty Cà phê 15 đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Cư Đliê M’nông, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), ông Y Wem Hwing - Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’gar đã ghi nhận: Nhiều năm qua, Công ty Cà phê 15 luôn gắn bó, đồng hành với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trên tất cả các lĩnh vực, qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và củng cố quốc phòng - an ninh ngày một vững chắc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Sản xuất, kinh doanh hiệu quả, xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm làm ra, Công ty Cà phê 15 không chỉ giúp người lao động trong đơn vị có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống khấm khá mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi đơn vị đứng chân. Đây sẽ là động lực để cán bộ, công nhân Công ty tiếp tục phấn đấu đưa thương hiệu cà phê của Công ty vươn xa, góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận phát triển kinh tế và xây dựng mảnh đất Tây Nguyên ngày một giàu đẹp.

Bài và ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: