CNQP&KT - 5 năm qua (2018-2023), cán bộ, nhân viên quân y trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã phát huy sức mạnh tổng hợp, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có nhiều loại hình đơn vị (nhà máy, viện nghiên cứu, nhà trường, kho); quân số đông và đa dạng (quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, hợp đồng lao động, chiến sĩ); môi trường lao động, sản xuất, kinh doanh có nhiều yếu tố độc hại và tiểm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cao, trong khi đó lực lượng quân y được biên chế mỏng và chất lượng chuyên môn giữa các đơn vị còn chưa đồng đều. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục CNQP, trực tiếp là Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y, giai đoạn 2018-2023, toàn Tổng cục đã nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Cần phải khẳng định rằng, trong giai đoạn 2018-2023, công tác quân y bảo đảm cho huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và bắn thử nghiệm vũ khí… được chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nhân lực và trang - thiết bị, phương tiện. Quân y các đơn vị được kiện toàn tổ chức và bổ sung lực lượng. Hiện nay, toàn Tổng cục CNQP có 30 đầu mối quân y, trong đó có 3 bệnh xá tương đương bệnh xá cấp sư đoàn, 14 bệnh xá tương đương bệnh xá cấp trung đoàn và 13 quân y đơn vị tương đương quân y cấp tiểu đoàn. Các tổ chức quân y đều có giấy phép hoạt động, có danh mục kỹ thuật chuyên môn được phê duyệt. 100% cán bộ, nhân viên quân y được đào tạo cơ bản, được cấp chứng chỉ hành nghề; nhiều đồng chí có chuyên môn sâu, tay nghề cao, thường xuyên tham gia huấn luyện, sẵn sàng bảo đảm quân y cho các nhiệm vụ đột xuất của Tổng cục CNQP và Bộ Quốc phòng.


Quân y cơ quan Tổng cục CNQP khám và tư vấn sức khỏe cho nhân dân xã Đồng Thịnh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.                    Ảnh: TUẤN MINH

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe, quân y các đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm; hình thức khám có nhiều đổi mới, mở rộng các xét nghiệm chuyên sâu, chất lượng khám sức khỏe được nâng lên, kịp thời phát hiện và xử lý sớm các bệnh mới mắc, duy trì tỷ lệ quân số khỏe toàn Tổng cục đạt trên 98,5%. Trong thu dung cấp cứu và điều trị được tiến hành kịp thời không để xảy ra tai nạn, tai biến. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được quan tâm; phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được khám sức khỏe và làm các xét nghiệm chuyên sâu nhằm phát hiện bệnh sớm và tư vấn điều trị. Thường xuyên tổ chức khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp cho người lao động và điều trị, giám định, giải quyết chính sách đúng đối tượng. Việc khám bệnh cho quân nhân và nhân dân theo bảo hiểm y tế tại 17 bệnh xá trong Tổng cục thực hiện đúng quy định. Cùng với đó, quân y đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai nghiêm túc các quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động từ giai đoạn thiết kế nhà xưởng, xây dựng quy trình công nghệ, lắp đặt máy móc và định kỳ tổ chức kiểm định; thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường lao động sản xuất, kịp thời phát hiện và triển khai nhiều biện pháp khắc phục các yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, như: tăng cường bảo hộ lao động, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật đúng quy định; duy trì giám sát chất lượng thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, kiên quyết loại bỏ những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, duy trì nghiêm chế độ lưu mẫu thực phẩm, bếp ăn một chiều. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Phòng Quân y Tổng cục đã tham mưu với Thủ trưởng Tổng cục thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, Ban Bảo vệ sức khỏe, dân số, gia đình và trẻ em (BVSK-DS,GĐ&TE), Ban an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp; cập nhập kịp thời các văn bản hướng dẫn chuyên ngành, nắm bắt nhanh diễn biến của dịch bệnh, chỉ đạo quân y các đơn vị phối hợp với y tế địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo vùng miền, không để dịch lây lan vào đơn vị. Đặc biệt, năm 2020-2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, quân y các đơn vị đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống và tăng cường xét nghiệm, sàng lọc, cách ly, khử trùng, hướng dẫn điều trị người nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời, đẩy mạnh tiêm vắc xin, với 100% đối tượng được tiêm từ 3 mũi trở lên, bảo đảm an toàn cho hoạt động của Tổng cục và các đơn vị. Cùng với đó, Tổng cục đã cử 30 cán bộ, nhân viên quân y tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19, góp phần cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Hằng năm, người lao động được quân y các đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần, kịp thời phát hiện và xử lý sớm các bệnh mới mắc, duy trì tỷ lệ quân số khỏe toàn Tổng cục trên 98,5%.

(Nguồn: Phòng Quân y, Cục Hậu cần, Tổng cục CNQP)

Đối với quản lý trang - thiết bị y tế được sử dụng đúng, hợp lý, an toàn và tiết kiệm. Ngoài trang - thiết bị y tế được Bộ Quốc phòng cấp, Tổng cục còn đầu tư kinh phí mua sắm bổ sung nhiều trang - thiết bị hiện đại. Đến nay, tất cả các bệnh xá thuộc Tổng cục đều được trang bị máy siêu âm, máy chụp X quang, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và đều có lý lịch theo dõi, bảo quản và định kỳ đánh giá chất lượng, hiệu quả sử dụng. Về thuốc, hóa chất, vật tư y tế được tạo nguồn theo hình thức đấu thầu đúng quy định; lưu giữ kho thuốc, sắp xếp gọn gàng, khoa học; giám sát chặt chẽ chế độ quản lý, sử dụng thuốc độc, thuốc gây nghiện.

Đặc biệt, quân y các đơn vị còn chủ động nghiên cứu kết hợp y dược học hiện đại với y dược học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, 100% bệnh xá đơn vị đều có cán bộ, nhân viên y tế được đào tạo về đông y, vật lý trị liệu; 2 đơn vị xây dựng mô hình thải độc từ các biện pháp y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu; 100% bệnh xá có vườn thuốc nam điều trị 10 chứng bệnh thông thường. Trong khám, chữa bệnh cho người lao động và nhân dân địa phương, cùng với sử dụng thuốc tân dược, quân y các đơn vị đã kết hợp phương pháp y học cổ truyền, như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu, điện châm, hồng ngoại, siêu âm dẫn thuốc... một cách hiệu quả.


Vườn cây thuốc nam của Bệnh xá Nhà máy Z113.   Ảnh: MẠNH CHIẾN

Với những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2018-2023, Tổng cục CNQP đã được Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”.

Thời gian tới, Tổng cục CNQP tổ chức thực hiện đồng thời nhiều chương trình, nhiệm vụ hết sức nặng nề, trong đó có triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển CNQP đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn đóng quân, quân y các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng "Đơn vị quân y 5 tốt“, đưa phong trào phát triển rộng khắp, đi vào chiều sâu vững chắc, gắn với phong trào thi đua "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy“.

Trước hết, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác quân y; thường xuyên giáo dục để mọi cán bộ, nhân viên quân y nhận thức sâu sắc về nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua. Đồng thời, quân y các đơn vị tiếp tục tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cụ thể hóa các nội dung phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thúc đẩy phong trào phát triển mạnh mẽ, với các nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ của từng đơn vị, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, 100% bệnh xá đơn vị đều có cán bộ, nhân viên y tế được đào tạo về đông y, vật lý trị liệu; 2 đơn vị xây dựng mô hình thải độc từ các biện pháp y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu; 100% bệnh xá có vườn thuốc nam đủ các chủng loại thuốc điều trị cho 10 chứng bệnh.

(Nguồn: Phòng Quân y, Cục Hậu cần, Tổng cục CNQP)

Hai là, coi trọng chất lượng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y trong toàn Tổng cục, nhất là chuyên môn, nghiệp vụ, đủ khả năng khám và điều trị theo phân cấp; tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực quân y theo đúng biên chế; có phẩm chất y đức trong sáng, hết lòng phục vụ người bệnh; tham gia có hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ba là, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thường xuyên và định kỳ tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong Tổng cục; mở rộng khám chuyên sâu cho các đối tượng trên 45 tuổi; khi triển khai khám, chữa bệnh dịch vụ, khám chữa bệnh theo yêu cầu cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của ngành.

Bốn là, đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền tại tuyến quân y đơn vị, phấn đấu mỗi đơn vị quân y có  từ 2 đến 3 nhân viên được đào tạo về y học cổ truyền, vật lý trị liệu; tăng tỷ lệ sử dụng thuốc y học cổ truyền trong kê đơn; duy trì các vườn thuốc nam, thu hái, chế biến, bảo quản đúng quy trình, đảm bảo công dụng của các loại dược liệu.

Năm là, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện thủ tục pháp lý trong công tác tạo nguồn, mua sắm thuốc, trang - thiết bị y tế theo quy định; hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp điều chỉnh giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, mở rộng danh mục kỹ thuật chuyên môn được Cục Quân y phê duyệt. Bên cạnh đó, các đơn vị quan tâm tạo nguồn kinh phí đầu tư mua sắm thêm các máy móc như điện châm, kéo dãn, hồng ngoại, siêu âm dẫn thuốc bao phủ 100%... trang bị cho các bệnh xá, đảm bảo đủ trang - thiết bị, máy móc phục vụ khám, chữa bệnh.

Có thể khẳng định, những kết quả trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” trong Tổng cục CNQP 5 năm qua là tiền đề quan trọng để quân y các đơn vị tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, đưa phong trào phát triển lên tầm cao mới, tạo động lực để nâng cao hơn nữa chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân, góp phần cùng Tổng cục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại tá LÊ MAI HẬU

Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: