CNQP&KT - Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) là đơn vị thành viên nòng cốt của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Những năm qua, Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đóng góp quan trọng vào hiệu quả sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty.

Công ty VLNCN hoạt động trên các lĩnh vực: Cung ứng VLNCN, dịch vụ khoan nổ mìn trọn gói, đo địa chấn, rà phá bom mìn, kinh doanh công cụ hỗ trợ; trong đó, cung ứng vật liệu nổ là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn, mang lại hiệu quả cao cho đơn vị. Những năm qua, với chiến lược cụ thể trong xây dựng nguồn lực, thị trường; đồng thời, luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong kinh doanh... Công ty đã từng bước khẳng định được vị thế và thương hiệu trên thị trường, góp phần giữ vững uy tín của doanh nghiệp quân đội.

Là một trong hai doanh nghiệp của cả nước và là đơn vị duy nhất của Quân đội được Chính phủ cho phép kinh doanh, cung ứng một ngành hàng đặc biệt, đây là lợi thế nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức đối với Công ty. Đặc biệt, những năm gần đây, nền kinh tế trong nước có sự chuyển dịch về cơ cấu, các ngành sử dụng VLNCN như khai thác khoáng sản, dầu khí, thủy điện không còn được tập trung đầu tư phát triển. Mặt khác, thị trường có xu hướng chuyển dần từ thuốc nổ nhũ tương, AD sang sử dụng thuốc nổ AFST (ANFO), trong khi nhiều nhà máy cùng sản xuất thuốc nổ nhũ tương dẫn đến việc cân đối, điều tiết sản lượng tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu khó cạnh tranh về giá thành với các doanh nghiệp nước ngoài. Một số đơn vị sử dụng VLNCN nợ đọng tài chính cũng gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của đơn vị... Trước những thách thức đó, được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, chỉ huy Tổng công ty GAET, Công ty đã bám sát nhu cầu thị trường để mở rộng thị phần tiêu thụ, quan tâm đến giảm giá thành và tiết giảm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh... Đặc biệt, trước thực tế việc cung ứng VLNCN cho ngành than ngày càng cạnh tranh gay gắt, Công ty đã chủ động mở rộng tìm kiếm khách hàng và có thị trường tiêu thụ ổn định ở lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác đá, xây dựng công trình giao thông... Mặc dù địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, quân số lại ít, nhưng Công ty luôn đáp ứng kịp thời VLNCN cho khách hàng nhờ có hệ thống hàng chục kho cất chứa trên mọi miền Tổ quốc, đội ngũ cung ứng chuyên nghiệp, quá trình cung ứng luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên trao đổi, tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm để phối hợp cùng các đơn vị sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng, quy cách, mẫu mã sản phẩm nên tạo được uy tín với khách hàng.


Dịch vụ nổ mìn trọn gói là thế mạnh của Công ty Vật liệu nổ công nghiệp.

Cùng với việc cung ứng VLNCN, nhiều năm qua, Công ty đã triển khai mô hình nổ mìn trọn gói, được khách hàng đánh giá thuận tiện và tin tưởng sử dụng. Đến nay, Công ty đã có đội ngũ cán bộ từ chỉ huy đến công nhân nổ mìn rất chuyên nghiệp, đã thực hiện dịch vụ cho nhiều công trình trên cả nước. Đặc biệt, Công ty đã triển khai thành công dịch vụ nổ mìn dưới nước, được các đối tác và cơ quan chức năng đánh giá rất cao. Điều này không những giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm mà còn nâng cao thương hiệu doanh nghiệp. Nhằm không ngừng mở rộng thị trường, từ năm 2015, Công ty bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nước bạn Lào, phục vụ xây dựng thủy điện, khai thác khoáng sản; đến nay, đã xuất khẩu được hàng chục nghìn tấn VLNCN. Ngoài ra, phát huy hiệu quả lĩnh vực kinh doanh chính, những năm gần đây, Công ty đã triển khai một số lĩnh vực kinh doanh mới, như: rà phá bom mìn, đo địa chấn, kinh doanh công cụ hỗ trợ. Nhờ những nỗ lực vượt bậc trong mọi hoạt động, từ năm 2011 đến nay, doanh thu của Công ty luôn đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm; năm 2018 đạt 1.560 tỷ đồng, năm 2019 dự kiến đạt 1.600 tỷ đồng; trong đó, doanh thu từ lĩnh vực cung ứng VLNCN chiếm tỷ trọng lớn. Công ty luôn bảo đảm việc làm và thu nhập ở mức cao cho người lao động với mức tăng bình quân gần 10%/năm.

Để có được hiệu quả trong kinh doanh, Công ty quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên thị trường nhạy bén, năng động, luôn tìm kiếm đối tác, khách hàng mới, đáp ứng tốt từng giai đoạn biến động của thị trường; linh hoạt trong công tác quản lý, sắp xếp, bố trí nhiệm vụ phù hợp với năng lực, phát huy điểm mạnh từng cá nhân; xây dựng được mối đoàn kết nội bộ vững chắc, giúp công việc đạt hiệu quả tối đa. Xác định rõ hoạt động của Công ty là ngành nghề kinh doanh đặc thù, đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, do đó, Công ty luôn tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước và Quân đội trong kinh doanh, vận chuyển, sử dụng, quản lý các kho VLNCN. Ngoài việc chú trọng đầu tư các khu kho đạt tiêu chuẩn đáp ứng tốt việc bảo đảm chất lượng vật liệu nổ cất giữ, Công ty còn quan tâm đến các tiêu chuẩn về an toàn phòng, chống cháy nổ; đào tạo cho cán bộ, nhân viên, người lao động, nhất là những người trực tiếp tiếp xúc với VLNCN nắm vững về kỹ năng, kỹ thuật bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN, phòng cháy, chữa cháy... Nhờ đó, nhiều năm liền, Công ty đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động. Công ty cũng có nguồn nhân lực được trang bị kiến thức cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong tư vấn cho khách hàng sử dụng VLNCN hiệu quả, an toàn... Với đặc thù đóng quân dàn trải khắp các vùng miền, thực hiện hàng chục nghìn chuyến xe vận chuyển VLNCN đi khắp cả nước, Công ty luôn giám sát, nhắc nhở cán bộ, nhân viên tuân thủ các quy định về an toàn giao thông nhằm giảm thiểu những vụ việc mất an toàn về người và tài sản.

Có thể khẳng định, những năm qua, Công ty VLNCN không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh cung ứng VLNCN cho nền kinh tế quốc dân, mà còn góp phần quan trọng giúp các nhà máy cơ khí - hóa chất của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) duy trì năng lực sản xuất quốc phòng, phát huy thế mạnh sản xuất kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Thành quả mà Công ty VLNCN đạt được trong những năm qua là nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện của Tổng công ty GAET, cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm vượt khó của cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Công ty. Với những đóng góp quan trọng đó, trải qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty VLNCN đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP...

Thời gian tới, lĩnh vực kinh doanh, cung ứng VLNCN dự báo còn gặp nhiều khó khăn, Công ty rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ hơn nữa của Tổng công ty; đồng thời, sẽ phải chủ động, nỗ lực hơn để duy trì bạn hàng truyền thống, bám sát thị trường, mở rộng khách hàng, đẩy mạnh xuất khẩu VLNCN sang các nước trong khu vực Đông Nam Á; tích cực giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm mới có tính năng ưu việt do các nhà máy cơ khí - hóa chất của Tổng cục CNQP đầu tư sản xuất.

Thượng tá, TS. HOÀNG QUỐC MẬU

Giám đốc Công ty Vật liệu nổ công nghiệp

Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: