CNQP&KY - Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Binh đoàn 18 - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam) là doanh nghiệp quân đội hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ thăm dò và khai thác dầu khí; Chương trình MIA; du lịch; tìm kiếm, cứu hộ; cấp cứu y tế; quay phim, chụp ảnh, khảo sát dự án và các lĩnh vực khác theo yêu cầu của khách hàng. Trong những năm gần đây, Công ty đã có bước phát triển mạnh mẽ, uy tín, thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Ngay từ những ngày đầu thành lập (tháng 5/1989), với 12 cán bộ, công nhân viên; năng lực, kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ bay trực thăng còn hạn chế; cơ sở vật chất, kỹ thuật và các mặt công tác bảo đảm hết sức khó khăn; phương tiện thực hiện nhiệm vụ chỉ có 1 máy bay Mi-8 mới được đại tu, song với tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, cán bộ, công nhân viên Công ty đã tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nhanh chóng tiếp cận làm quen với nhiệm vụ mới. Công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường, mở rộng hoạt động liên doanh liên kết với đối tác nước ngoài và đơn vị bạn để thực hiện nhiệm vụ. Hằng năm, Công ty thực hiện hàng trăm chuyến bay chuyên cơ, diễn tập phòng, chống thiên tai, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn và bay biển, đảo, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Từ tháng 4/1990, Công ty là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ Chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (MIA). Đơn vị luôn kiên trì, bền bỉ thực hiện hàng chục nghìn giờ bay an toàn trên các vùng rừng sâu, núi cao, địa hình hiểm trở, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thành công đó đã góp phần thể hiện chính sách đối ngoại nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh việc tích cực, chủ động làm chủ thị trường trong nước, Công ty đã từng bước mở rộng, phát triển nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ hàng không có hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho Quân đội và đất nước. Trong đó, Công ty tiến bước vững chắc vào các loại hình dịch vụ có tiêu chuẩn cao của trực thăng là bay phục vụ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Hằng năm, Công ty thực hiện hàng nghìn giờ bay an toàn phục vụ các hãng dầu tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí trên biển (nhiều hãng lớn như: EXXONMOBIL, VIETGAZPROM, VPEP, KRIS, ENI, SALAMADER, PREMEOIL…).

Những năm gần đây, mặc dù phải chịu sự cạnh tranh quốc tế trong dịch vụ hàng không ngày càng gay gắt; tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp… song Công ty luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với tầm nhìn xa, xác định đúng chiến lược phát triển, Công ty đã chủ động đi trước một bước, hướng thị trường xuất khẩu dịch vụ trực thăng ra nước ngoài (Ấn Độ, Indonesia…). Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn đạt hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững. Bằng nguồn vốn tự huy động, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng đổi mới đội máy bay, xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa trang - thiết bị kỹ thuật, v.v. Hiện, Công ty quản lý khai thác 8 máy bay tiên tiến, hiện đại (Mi-17; Mi-172; EC155B1, BELL 505). Công ty cũng đã có 10 tổ bay với trên 30 phi công và hàng trăm kỹ sư, nhân viên kỹ thuật lành nghề, cùng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có năng lực và tư duy tốt; hơn 97% cán bộ, công nhân viên của Công ty được qua đào tạo; trong đó, 80% cán bộ có trình độ đại học và trên đại học. Đặc biệt, Công ty có đội ngũ phi công và thợ kỹ thuật được đào tạo cơ bản, huấn luyện chuyên sâu, đạt bằng cấp và chứng chỉ nghề quốc tế. Đội ngũ này đã hoàn toàn làm chủ các loại trực thăng hiện có; đồng thời, có đủ bản lĩnh và khả năng độc lập tác nghiệp trong các điều kiện khó khăn, xa căn cứ và trong môi trường cạnh tranh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.


Máy bay trực thăng của Công ty tham gia cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: CTV

Hiện nay, nước ta đã và đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu hơn, toàn diện hơn. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Công ty cũng phải đối mặt với những thách thức gay gắt. Trong đó, những diễn biến phức tạp trên địa bàn hoạt động và yêu cầu mới của nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra cho Công ty nhiều vấn đề mới phải tích cực giải quyết. Mặt khác, những khó khăn về kinh tế, cùng với giá cả nhiều loại thiết bị, vật tư, nhiên liệu chủ yếu có xu hướng tăng cao; sự cạnh tranh của các hãng trực thăng trong và ngoài nước ngày càng gay gắt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thành nhiệm vụ của Công ty. Vì vậy, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng; chủ động hội nhập.

Công ty hiện đang sở hữu đội máy bay trực thăng tiên tiến, hiện đại gồm nhiều chủng loại như: Mi-17, Mi-172, EC155B1, BELL 505, cùng với đội ngũ cán bộ chỉ huy, quản lý, phi công, kỹ thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên sâu ở trong và ngoài nước …

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Công ty Trực thăng miền Bắc xác định tiếp tục kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng với phát triển kinh tế bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể là:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Đặc điểm hoạt động của Công ty là phải thực hiện nhiệm vụ phân tán trên phạm vi cả nước, thường xuyên đảm nhận tác nghiệp ở những địa bàn khó khăn (vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo…), trong điều kiện khí hậu, thời tiết phức tạp, tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tác là người nước ngoài. Vì vậy, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên chức là một trong những nội dung, biện pháp quan trọng hàng đầu. Để thực hiện yêu cầu đặt ra, công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Công ty đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, phương pháp, làm cho mọi người thấu suốt nhiệm vụ, thấy rõ sự hiện diện của mỗi cánh bay trực thăng của Công ty như những “trạm quan sát” trên không, trên biển và trên từng địa bàn, ở từng thời điểm là sự khẳng định chủ quyền đất nước; mỗi lần làm nhiệm vụ là một lần tham gia bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Từ đó, đòi hỏi mỗi người, mỗi tổ bay phải nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình giáo dục, Công ty vận dụng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, phù hợp với hoạt động của từng đơn vị. Cùng với đó, Công ty thường xuyên chăm lo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, góp phần tạo động lực tinh thần, giữ vững trận địa tư tưởng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Kiểm tra kỹ thuật máy bay trước khi cất cánh.   Ảnh: CTV

Thứ hai, tập trung xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là nhân tố quyết định đảm bảo cho Công ty phát triển nhanh, bền vững và đủ sức cạnh tranh quốc tế trong bối cảnh hội nhập. Với nhận thức đó, những năm qua, Công ty luôn đẩy mạnh việc xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chỉ huy, quản lý, phi công và nhân viên chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm chất lượng, số lượng và cơ cấu hợp lý. Trên cơ sở kế hoạch từng năm và giai đoạn, Công ty chủ động tạo nguồn, tuyển chọn cán bộ, nhân viên để gửi đi đào tạo ở các cơ sở trong và ngoài nước. Mục tiêu của Công ty là riêng đối với phi công, phải được đào tạo cơ bản và chuyên sâu, sử dụng thành thạo nhiều loại máy bay trực thăng hiện đại; đồng thời, thích ứng được với môi trường cạnh tranh quốc tế.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bay, Công ty luôn coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm” và theo hướng: tự huấn luyện, đào tạo là chính, nhằm chủ động nâng cao chất lượng và an toàn bay lên một bước mới. Trên cơ sở giáo trình huấn luyện cơ bản đã được phê duyệt, các đơn vị tập trung nghiên cứu, vận dụng các nội dung huấn luyện theo tiêu chí của các nhà khai thác dịch vụ hàng không quy định để nhanh chóng thích ứng với các điều kiện của từng đối tác. Trong quá trình huấn luyện, chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, huấn luyện bay và huấn luyện mặt đất, bay thương mại và bay thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, nhất là bay chuyên cơ, diễn tập, phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu y tế và bay biển, đảo, v.v. Đồng thời, chú trọng huấn luyện bay nâng cao, bay theo yêu cầu nhiệm vụ, bay trong điều kiện thời tiết xấu và bay chuyển loại máy bay mới cho phi công trên các máy bay hiện đại; đặc biệt coi trọng huấn luyện định kỳ cho phi công bay buồng tập và bay xử trí các tình huống phức tạp về quốc phòng - an ninh ở trên không và trên biển, đảo.

Thứ ba, nâng cao khả năng bảo đảm kỹ thuật hàng không, bảo đảm sẵn sàng cất cánh làm nhiệm vụ trong mọi tình huống. Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không, sản phẩm dịch vụ mang hàm lượng kỹ thuật cao, do đó, cùng với nhân tố quyết định là con người, việc bảo đảm kỹ thuật hàng không có vai trò rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, Công ty có đội máy bay trực thăng hiện đại, được khai thác sử dụng tần suất cao; do vậy, để nâng cao hệ số kỹ thuật, bảo đảm an toàn bay, Công ty thường xuyên yêu cầu các lực lượng liên quan phải quán triệt và thực hiện nghiêm Điều lệ Công tác kỹ thuật hàng không của Quân đội, các quy chế của Cục Hàng không và quy trình khai thác, sử dụng kỹ thuật hàng không của nhà sản xuất máy bay. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình bảo dưỡng, khai thác và cải tiến kỹ thuật trên máy bay; nghiên cứu mở rộng và hoàn thiện phần mềm khai thác bảo dưỡng máy bay; tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật, chống xuống cấp đối với kỹ thuật hàng không, nhất là kỹ thuật hàng không có thời gian hoạt động liên tục và hoạt động ở môi trường biển. Ngoài ra, Công ty tập trung thực hiện đầy đủ các nội dung, nền nếp công tác kỹ thuật, nhất là công tác kiểm tra, tiếp nhận, chuyển loại và đưa vào khai thác, sử dụng đối với máy bay mới và máy bay sau khi đại tu, bảo dưỡng; bảo đảm đủ số lượng, chất lượng kỹ thuật hàng không, đáp ứng kịp thời cho các hoạt động bay. Bên cạnh đó, với phương châm “đi tắt, đón đầu”, Công ty tập trung mọi nguồn lực đầu tư mua sắm, đổi mới phương tiện bay và trang - thiết bị kỹ thuật theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và yêu cầu nhiệm vụ.

Trong bối cảnh hoạt động hàng không cạnh tranh ngày càng gay gắt, Công ty Trực thăng miền Bắc tiếp tục kiên trì thực hiện chiến lược phát triển đã đề ra; kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa nhiệm vụ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng và kinh tế; phát huy những giá trị cốt lõi, nắm chắc tình hình, tận dụng thời cơ, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; vững vàng, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Thượng tá PHẠM VĂN DŨNG

Giám đốc Công ty Trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: