(CNQP&KT) - Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) là đơn vị hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: Thương mại quân sự, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, dịch vụ khoan, nổ mìn… cùng nhiều ngành nghề kinh doanh khác.

 

       Theo thời gian, các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của Tổng Công ty ngày càng ổn định và phát triển, đạt mức tăng trưởng đều qua các năm. Đặc biệt, hiệu quả trong hoạt động thương mại quân sự (TMQS) những năm qua đã góp phần khẳng định vị thế của Tổng Công ty trong đội hình những doanh nghiệp hàng đầu của Quân đội.

 

DẤU ẤN Ở NHỮNG DỰ ÁN CHIẾN LƯỢC

      Thực tế những năm qua, hoạt động TMQS của Tổng Công ty GAET phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do chịu tác động từ một số đối tác nằm trong danh sách cấm vận của các tổ chức quốc tế; nhiều dự án, hợp đồng phải tiến hành trong thời gian dài, với nguồn kinh phí lớn trong khi vốn điều lệ còn thiếu; cùng với đó là những rào cản trong cơ chế, chính sách, quy định… đã ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động TMQS.

      Không chùn bước trước khó khăn, lãnh đạo, chỉ huy Tổng Công ty đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào việc xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược phát triển và kiện toàn tổ chức lực lượng đủ khả năng thực hiện các lĩnh vực trong hoạt động TMQS. Hiện nay, hoạt động TMQS của GAET tập trung ở 3 lĩnh vực: Mua sắm trang thiết bị; sửa chữa, cải tiến, nâng cấp trang thiết bị và thực hiện các dự án chuyển giao công nghệ đồng bộ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, GAET phải đảm bảo thực hiện tốt chức năng tìm kiếm, đề xuất, tham mưu một cách kịp thời, chính xác, hiệu quả giúp Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP trong việc tiếp cận và lựa chọn các đối tác uy tín trên thế giới trong lĩnh vực trang thiết bị quân sự. Vai trò của GAET còn thể hiện ở việc đơn vị tích cực tìm tạo, mở rộng thị trường, góp phần làm thay đổi căn bản trong việc mua sắm hàng quốc phòng, chống độc quyền và phụ thuộc vào một số đối tác, đem lại lợi ích về kinh tế cho đất nước và góp phần hiện đại hóa nền CNQP Việt Nam, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 10 năm trở lại đây, GAET đã triển khai và thực hiện xuất sắc các dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn về mặt chính trị trong việc chủ động đảm bảo khí tài quân sự và nâng cao sức chiến đấu của Quân đội. Bên cạnh đó, GAET cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo vật tư, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất, dự trữ, nghiên cứu chế thử của Tổng cục CNQP và các nhà máy quốc phòng, được Bộ Quốc phòng và các đối tác tin tưởng, đánh giá cao.

         Khó có thể kể hết tên những dự án trọng điểm mà GAET đã thực hiện thành công trong thập kỷ qua, nhưng không thể không nhắc đến một dự án lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với GAET, đó là Dự án “Chuyển giao dây chuyền sản xuất súng bộ binh”. Đây là dự án tiêu biểu đầu tiên mà Bộ Quốc phòng nói chung và Tổng Công ty GAET nói riêng ký kết được hợp đồng trọn gói, tiếp nhận hoàn toàn khối lượng, hàm lượng công nghệ cao, hiện đại, đồng bộ, có trình độ tự động hóa cao. Dự án này cũng có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, chính trị trong việc giúp ngành CNQP Việt Nam tự chủ và đủ khả năng sản xuất vũ khí trang bị theo quy mô lớn, đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao sức chiến đấu của Quân đội. Với thời gian triển khai và thực hiện dự án kéo dài trên 5 năm, Tổng Công ty đã vận chuyển an toàn tuyệt đối và bàn giao thành công, kịp tiến độ về Nhà máy Z111 hơn 1.000 đầu mục của 2.000 trang thiết bị, trong đó có 196 thiết bị chính được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần nhanh chóng đưa dây chuyền vào sản xuất súng bộ binh thế hệ mới.

Thiết bị trong dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới tại Nhà máy Z111 do Tổng Công ty GAET  ký kết hợp đồng trọn gói.                                    Ảnh: KIM THANH

 VAI TRÒ CỦA LỰC LƯỢNG NÒNG CỐT

       Có thể nói, với tốc độ tăng trưởng bình quân của hoạt động TMQS đạt trên 124%/năm đã khẳng định được vai trò, vị thế của Tổng Công ty GAET trong lĩnh vực này. Và lực lượng nòng cốt mang lại giá trị gia tăng đó chính là Phòng Kinh doanh và phát triển Dự án Quân binh chủng và Phòng Xuất nhập khẩu 1.

        Vai trò của Phòng Kinh doanh và phát triển Dự án Quân binh chủng trong hoạt động TMQS được thể hiện ở số lượng các dự án mà Phòng đã thực hiện thành công trong những năm qua. Đại úy Lê Văn Phú, Phó trưởng phòng Kinh doanh và phát triển Dự án Quân binh chủng cho biết, có thời điểm Phòng đảm nhận thực hiện hơn 30 hợp đồng cùng một lúc mà quân số của Phòng chỉ có hơn 40 người. Do vậy, để vận hành trơn tru các bước tìm kiếm - tham mưu - mua sắm - chuyển giao trong hoạt động TMQS, là cả quá trình gian nan, vất vả của cán bộ, nhân viên Phòng. Tuy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động TMQS nhưng do đặc thù của từng dự án nên Phòng luôn xác định “chưa biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Thế nên, mặc dù đội ngũ trẻ, có kiến thức chuyên môn sâu và giỏi ngoại ngữ, nhưng khi thực hiện một số dự án, cán bộ, nhân viên của Phòng vẫn phải tham gia các lớp học để bổ sung phần “khuyết thiếu”. Chính sự cầu toàn và chuyên nghiệp trong công việc đã giúp Phòng Kinh doanh và phát triển Dự án Quân binh chủng ghi dấu ấn ở những dự án lớn của hoạt động TMQS.

        Xét về “tuổi đời’ thì Phòng Xuất nhập khẩu 1 là một trong những phòng có thâm niên lâu nhất của GAET. Nhưng xét về thời gian tham gia thực hiện các dự án TMQS thì Phòng vẫn là “lính mới”. Dẫu vậy, khả năng của Phòng ở lĩnh vực này đã được thể hiện rõ nét qua việc ký kết thành công 2 hợp đồng B72 và BM21. Đây là những hợp đồng chuyển giao công nghệ phức tạp, đòi hỏi nguồn nhân lực tham gia có chất lượng cao, thời gian triển khai tương đối dài, mang lại hiệu quả lớn trong việc cải tiến và nâng cấp vũ khí hiện có trong trang bị của Quân đội. Đại úy Vũ Tuấn Linh, Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu 1 khẳng định, cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là kinh doanh xuất nhập khẩu, việc tích cực chủ động tham gia thực hiện các dự án TMQS sẽ là hướng phát triển trong những năm tới của Phòng Xuất nhập khẩu 1.

 ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

       Đánh giá về hiệu quả hoạt động TMQS những năm qua của GAET, Trung tá Phan Tiến Thọ, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP, khẳng định: Những năm qua, GAET đã ký kết được nhiều hợp đồng TMQS đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Bộ Quốc phòng. Việc GAET tham gia thực hiện các hợp đồng TMQS đóng vai trò quan trọng làm cho thị trường cung cấp mặt hàng đặc biệt này trở nên bình đẳng và giúp Bộ Quốc phòng có thêm thông tin để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất. Không những thế, việc làm này còn mang lại nguồn thu cho Tổng Công ty và đánh dấu bước phát triển mới trong việc nâng cao vị thế của GAET ở lĩnh vực TMQS với các quân, binh chủng trong toàn quân, đặc biệt là mở ra thị trường mới ở các nước tư bản chủ nghĩa.

       Xác định và phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Quân đội trong hoạt động TMQS, thời gian tới, Tổng Công ty tiếp tục chú trọng công tác tìm kiếm phát triển thị trường, chủ động và tham mưu có hiệu quả trong việc lựa chọn đối tác nước ngoài, đặc biệt là những nước có tiềm năng phát triển, có trình độ khoa học tiên tiến, hiện đại trên thế giới, nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước cũng như nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tổng Công ty cố gắng phấn đấu là đầu mối xuất khẩu các sản phẩm CNQP và là cầu nối cho các đối tác muốn tìm hiểu về các sản phẩm của CNQP Việt Nam. Để đạt được mục tiêu, Tổng Công ty tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là công tác đào tạo, huấn luyện chuyên sâu cho đội  ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng được yêu cầu của các dự án. Tổng Công ty cũng mong muốn Bộ Quốc phòng có cơ chế đặc thù cho các mặt hàng xuất khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài vào tìm hiểu lĩnh vực TMQS Việt Nam. GAET sẵn sàng và đủ thực lực để đảm nhận vai trò bán sản phẩm và marketing cho các sản phẩm CNQP Việt Nam.

      Đẩy mạnh hoạt động TMQS đã trở thành xu thế tất yếu của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đóng góp vào tiến trình phát triển hoạt động TMQS của Việt Nam, có vai trò quan trọng của Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng những năm qua. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, thương hiệu GAET sẽ tiếp tục được khẳng định ở những dự án có ý nghĩa chính trị quan trọng của Quân đội và quốc gia.

HÀ ANH

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: