CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn các cấp trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã có bước phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cơ quan, đơn vị.

TRIỂN KHAI TÍCH CỰC, TOÀN DIỆN

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có hàng chục nghìn cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ); công tác, làm việc trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chỉ huy, quản lý, sản xuất - kinh doanh, hành chính - văn phòng... Trong 5 năm qua (2017-2022), phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn trong Tổng cục CNQP đã bám sát, cụ thể hóa và gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua Quyết thắng, là động lực mạnh mẽ cổ vũ ĐVCĐ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đề cập tới nội dung này, Đại tá Lê Ngọc Thân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP, cho biết: “Phong trào đã được cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện đảm bảo chất lượng, thu hút đông đảo người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia. Nét nổi bật là phong trào đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị để xây dựng mục tiêu, biện pháp phù hợp, đột phá vào khâu yếu, mặt yếu, việc mới, việc khó, với mô hình thiết thực ở từng đơn vị”.

Theo đó, để đưa phong trào đột phá vào “khâu yếu, mặt yếu, việc mới, việc khó”, Ban chấp hành công đoàn các cấp đã tham mưu với cấp ủy, chỉ huy tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (SKCTKT). Do vậy, nhiều đề tài, SKCTKT của ĐVCĐ đã được áp dụng trong thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật; khai thác hiệu quả các nguồn lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; cải thiện môi trường, điều kiện làm việc của người lao động... Giai đoạn 2017-2022, cán bộ, ĐVCĐ Tổng cục đã tham gia 14.018 đề tài, SKCTKT, giá trị làm lợi trên 200 tỷ đồng; 14 đề tài, sáng kiến đoạt giải thưởng cuộc thi ‘‘Đề tài, sáng kiến trong Công đoàn Quân đội” lần thứ IV; 20 cá nhân đoạt giải Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ V… Đại tá Chu Việt Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (tên doanh nghiệp của Nhà máy Z121), chia sẻ: “Phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, ĐVCĐ, người lao động Nhà máy trong phát huy SKCTKT, hợp lý hóa sản xuất. 5 năm qua, Nhà máy đã có trên 1.200 đề tài, SKCTKT có giá trị, giúp ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người lao động, góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị”.


Thiếu tướng Lâm Trọng Đông, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP, trao Bằng khen của Tổng cục tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” (tháng 9/2022).   Ảnh: BẢO MINH

Bên cạnh đó, phong trào còn được triển khai toàn diện ở các mặt công tác, với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo. Cụ thể, trong sản xuất quốc phòng và kinh tế, đã tích cực nghiên cứu, làm chủ khoa học - công nghệ, khai thác hiệu quả các dây chuyền, thiết bị công nghệ lưỡng dụng; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tham gia các cuộc triển lãm, hội chợ quảng bá sản phẩm. Trong công tác hành chính văn phòng, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, thực hiện chính quy, rèn luyện kỷ luật, qua các mô hình “An toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Công đoàn chung tay cải cách hành chính”, “Đoàn viên công đoàn với công sở văn minh, văn hóa doanh nghiệp”... đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật; thực hiện tác phong làm việc công nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

HIỆU QUẢ THIẾT THỰC

Đóng góp vào kết quả thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Tổng cục CNQP, một số đơn vị tiêu biểu có cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131 là một trong những “lá cờ đầu” của phong trào, với nhiều giải pháp thiết thực, như: làm tốt công tác tuyên truyền về phong trào đến cán bộ, ĐVCĐ, thông qua bảng tin, hệ thống truyền thông nội bộ, mạng xã hội facebook, zalo; tích cực tổ chức giao lưu với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội, giúp người lao động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát huy SKCTKT; tôn vinh những tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất… Trung tá Giang Thị Thu Hiền, Chủ nhiệm Chính trị, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131, chia sẻ: “Việc triển khai hiệu quả các nhóm giải pháp trên đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của người lao động, tạo nên những kết quả vượt trội trong thi đua lao động sáng tạo ở Z131. Trong 5 năm qua, cán bộ, ĐVCĐ, người lao động Nhà máy đã tham gia thực hiện gần 2.000 đề tài, SKCTKT áp dụng hiệu quả trong thực tiễn sản xuất, với số lượng và chất lượng thuộc tốp đầu của Tổng cục”.


Đoàn viên công đoàn Nhà máy Z131 trao đổi kinh nghiệm trong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.    Ảnh: CTV

Còn Nhà máy Z175 là một đơn vị thuộc tốp đầu Tổng cục trong áp dụng các hệ thống, mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, như: Kaizen, 5S, chuyển đổi số... Nhà máy đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó chú trọng sắp xếp lại hệ thống trang - thiết bị, máy móc, mặt bằng công nghệ; đẩy mạnh tự động hóa sản xuất; cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, xanh - sạch - đẹp; đưa nội dung thực hiện Kaizen, 5S vào chỉ tiêu thi đua và quy chế trả lương, khen thưởng... Năm 2019, cán bộ, ĐVCĐ Nhà máy tham gia 250 đề tài, SKCTKT thì đến năm 2021, đã có hơn 1.500 đề tài, SKCTKT được áp dụng hiệu quả trong quản lý, sản xuất, góp phần tạo nên chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu của đơn vị.

Đối với Nhà máy Z115, thực hiện phương châm “phát triển bền vững, hài hòa, thân thiện với môi trường”, Nhà máy đã có nhiều biện pháp xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; phòng, chống cháy nổ; đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động. Nhà máy đầu tư cải tạo nhà xưởng và trang - thiết bị sản xuất, ứng dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000, trồng mới hàng chục nghìn cây xanh trong khu sản xuất, bổ sung đầy đủ các thiết bị an toàn, phòng hộ cho người lao động… Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn, tai nạn lao động.

Đánh giá về phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, khẳng định: “Thành tích đạt được trong thực hiện phong trào ở Tổng cục là rất đáng tự hào. Thông qua đó, tổ chức công đoàn ngày càng được củng cố và phát triển; chất lượng đội ngũ cán bộ, ĐVCĐ từng bước được nâng lên, đủ năng lực tiếp nhận, chuyển giao, làm chủ dây chuyền, công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển CNQP trong tình hình mới”. Đồng chí Chính ủy Tổng cục cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp trong quán triệt, triển khai thực hiện phong trào với mục tiêu, chỉ tiêu, chương trình hành động phù hợp. Đồng thời, có chế độ, chính sách khuyến khích, động viên về vật chất và tinh thần đối với cán bộ, ĐVCĐ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy SKCTKT, tạo ra những sản phẩm có tính đột phá, hàm lượng công nghệ cao, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Đặc biệt, tổ chức tốt công tác sơ kết rút kinh nghiệm, kịp thời khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc; quan tâm phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào tại cơ quan, đơn vị...

 

“Cần có chế độ, chính sách khuyến khích, động viên về vật chất và tinh thần đối với cán bộ, ĐVCĐ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo ra các sản phẩm có tính đột phá, hàm lượng công nghệ cao, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn”.

(Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP)

Với những kết quả đạt được ở cả bề rộng và chiều sâu, có thể khẳng định, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thực sự trở thành động lực mạnh mẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng cục CNQP nói chung và từng đơn vị nói riêng.

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: