(CNQP&KT) - Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi đối với người có công, người tham gia kháng chiến, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế không chỉ góp phần thực hiện tốt đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, mà còn thể hiện rõ bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; các văn bản, hướng dẫn giải quyết chính sách cho đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công đang công tác trong Quân đội; chính sách đối với người bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Với tinh thần chủ động, tích cực, ý thức trách nhiệm cao, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn để phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, các hoạt động, như: Hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đang công tác trong Quân đội; đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng “Nhà tình nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; nhận phụng dưỡng “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; giải quyết việc làm cho con liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng; thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách và người có công; hỗ trợ kinh phí tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ… Việc tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong Tổng cục CNQP đã trở thành thông lệ trong kế hoạch hoạt động hàng năm và đạt được nhiều kết quả to lớn. Trong 10 năm (từ 2007 - 2016), các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục đã vận động 100% cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" với số tiền gần 25 tỷ đồng, trong đó trích nộp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" về Bộ Quốc phòng trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực tham gia ủng hộ trực tiếp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của Bộ Quốc phòng hơn 7 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các địa phương trên địa bàn đóng quân hơn 7 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị đã trích hơn 20 tỷ đồng từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Vì người nghèo" để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 378 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà "Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội" (trong đó có 373 nhà xây mới). Vào các ngày lễ, tết, ngày truyền thống kỷ niệm hàng năm, Tổng cục và các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách với số tiền gần 35 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 8 tỷ đồng; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 37.307 lượt người là đối tượng chính sách trên địa bàn các đơn vị đóng quân; tham gia hỗ trợ địa phương tu sửa, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ với số tiền hơn 2 tỷ đồng; tặng 285 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đoàn cán bộ Tổng cục CNQP dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa Trang Đường 9 (Quảng Trị). Ảnh: Minh Tuấn

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị còn phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng trong việc quan tâm chăm lo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối tượng thuộc diện gia đình chính sách. Những năm qua, đã hỗ trợ động viên bằng vật chất và tinh thần cho 350 lượt đối tượng diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn; các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ; trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo; con em thương binh, liệt sỹ; phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo do làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, nguy hiểm với tổng số tiền hỗ trợ là 7,5 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong Tổng cục đã hỗ trợ cho 36 cháu là con thương binh, liệt sỹ học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, khi ra trường được vào làm việc tại các doanh nghiệp trong Tổng cục.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác chính sách hậu phương Quân đội, các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung thiết thực, như: Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội; hướng dẫn các đơn vị phối hợp tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”; vận động đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng Nhà tình nghĩa; thăm hỏi tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng thương binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cánh mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; tổ chức đoàn dâng hương, dâng hoa tri ân tại một số nghĩa trang Quốc gia, khu di tích lịch sử và nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn các đơn vị đóng quân; giải quyết việc làm cho con liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng; thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với đối tượng chính sách và người có công; hỗ trợ kinh phí và ngày công lao động tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ…

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của Tổng cục CNQP đã có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình chính sách, đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, biết ơn và chăm lo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, đơn vị và truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Thiếu tướng Lâm Trọng Đông, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP, cùng đoàn cán bộ cơ quan Tổng cục thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Kiều Thị Xe ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội.    Ảnh: Minh Tuấn

Trong những năm tới, để tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn Tổng cục cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung, giải pháp sau:     

Một là, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 368/CT-QUTW, ngày 12/6/2016 của Quân ủy Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2016 - 2020. Kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, người tham gia kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Hai là, bám sát thực tiễn, tình hình nhiệm vụ của Quân đội và của Tổng cục, chủ động tham gia nghiên cứu, đề xuất, đề nghị bổ sung hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp luật đối với người có công. Trong đó, trọng tâm là những chính sách ưu đãi người có công, người tham gia kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; các chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm xã hội, phù hợp với tiến trình cải cách chính sách xã hội. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất ưu tiên bổ sung chế độ, chính sách đối với các đối tượng làm nhiệm vụ đặc thù, nhiệm vụ mới, đối tượng công tác ở những đơn vị có môi trường, điều kiện lao động, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chính sách thu hút, khuyến khích người tài, có nhiều cống hiến, cán bộ khoa học, đội ngũ thợ lành nghề và nguồn nhân lực chất lượng cao vào phục vụ Quân đội.

Ba là, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Chỉ thị 02/CT-TTg, ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương chăm sóc người có công với nước. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu” tạo mọi điều kiện thuận lợi để thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Tích cực ủng hộ về vật chất, tinh thần để làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn đóng quân.

Bốn là, thường xuyên quan tâm chăm lo động viên về vật chất và tinh thần đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ quốc phòng - an ninh theo đúng quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. Quan tâm công tác giáo dục - đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của các đối tượng chính sách; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần, trước hết là với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Năm là, thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách từ Tổng cục đến cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách, chú trọng công tác tổng kết rút kinh nghiệm qua các khâu, các chương trình hoạt động; kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ; đồng thời, nghiêm khắc chấn chỉnh những tổ chức, cá nhân làm chưa tốt. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những đơn thư, khiếu nại, đề nghị của các đối tượng chính sách, không né tránh, không để tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài.

“Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống, đạo lý hiếu nghĩa, bác ái của dân tộc Việt Nam. Triển khai thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm chính trị của cấp ủy, chỉ huy các cấp, mà còn là tình cảm và sự tri ân của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và người lao động trong Tổng cục CNQP, như lời Bác Hồ dạy “Đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp cho xứng đáng”.

Đại tá PHẠM ĐÌNH KHÁNG

Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: