(CNQP&KT) - Chăm sóc sức khỏe và bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động (CB, CNV & NLĐ) là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho CB, CNV & NLĐ, trước hết là hạn chế đến mức thấp nhất những yếu tố độc hại trong môi trường lao động. Bên cạnh đó, Tổng cục đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng, nâng cấp các nhà ăn, mua sắm trang thiết bị cấp dưỡng đảm bảo đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là chuyển đổi hình thức bếp ăn truyền thống sang mô hình bếp ăn ca tự chọn cho CB, CNV & NLĐ.

Năm 2015, Tổng cục CNQP đã lựa chọn Nhà máy Z131 để thí điểm triển khai mô hình bếp ăn ca tự chọn, phục vụ cho gần 1.000 CB, CNV & NLĐ, mỗi suất ăn trị giá 25.000 đồng, với thực đơn phong phú từ 10-12 món/ngày. Sau thời gian tổ chức triển khai thí điểm, mô hình bếp ăn tự chọn ở Nhà máy Z131 đã thành công ngoài sự mong đợi; chất lượng bữa ăn được nâng cao, đảm bảo ngon, hợp khẩu vị, đủ chất dinh dưỡng, được CB, CNV & NLĐ Nhà máy đánh giá cao. Trên cơ sở mô hình bếp ăn tự chọn ở Nhà máy Z131, Tổng cục đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cách thức tổ chức bếp ăn tự chọn, như: Đầu tư mua sắm trang thiết bị nấu ăn, cải tạo khu vực nhà ăn, đồng thời xây dựng nội quy ăn ca và tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho CB, CNV & NLĐ về những tiện ích của mô hình bếp ăn tự chọn, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình chuyển đổi… Do đó, đến nay, toàn Tổng cục đã có 11 bếp ăn tự chọn ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Qua kiểm tra đánh giá, mô hình bếp ăn tự chọn đã khẳng định được tính ưu việt, như: Là hình thức ăn uống văn minh, lịch sự; các món ăn phong phú, đa dạng, thực đơn được thay đổi hằng ngày, khẩu phần ăn đáp ứng theo nhu cầu, khẩu vị của nhiều người, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng, cải thiện được sức khỏe cho CB, CNV & NLĐ; xây dựng ý thức, tác phong công nghiệp, góp phần tăng thời gian hữu ích, giảm giá thành sản phẩm. Hình thức tổ chức bếp ăn tự chọn đã thay thế được phương thức ăn truyền thống chia theo định suất, người ăn không có sự lựa chọn theo sở thích nên thường xuyên xảy ra tình trạng bỏ bữa hoặc không ăn hết định suất, dẫn đến dư thừa nhiều loại thực phẩm sau mỗi bữa ăn, gây lãng phí tiền bạc và công sức.

      Điểm nổi bật nữa của mô hình bếp ăn tự chọn là nguồn thực phẩm đầu vào luôn tươi sống, có chất lượng và đảm bảo an toàn; các bếp ăn đều không còn tình trạng dư thừa thực phẩm của ngày hôm trước để lại dùng chế biến cho bữa ăn hôm sau, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, thông qua mô hình bếp ăn tự chọn, trình độ, tay nghề của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở các bếp ăn đã được nâng cao. Từ chỗ chỉ chế biến từ 3 - 4 món ăn/ngày, nay áp dụng mô hình mới, nhân viên nhà ăn phải chế biến từ 10 - 12 món ăn/ngày. Do đó, đòi hỏi cán bộ quản lý nhà ăn và nhân viên phục vụ phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, tay nghề chế biến, cải tiến các món ăn mới, lạ, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon mắt, ngon miệng cho CB, CNV & NLĐ.

Giờ ăn ca theo mô hình bếp ăn tự chọn của cán bộ, công nhân Nhà máy Z131. Ảnh: Trần Hoàng

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình tổ chức bếp ăn tự chọn ở các đơn vị, doanh nghiệp trong Tổng cục vẫn còn một số hạn chế, như: Một số đơn vị còn gặp khó khăn trong chuyển đổi mô hình nhà ăn; việc đầu tư trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng còn thiếu đồng bộ; quy trình, cách thức tổ chức bữa ăn tự chọn chưa ngăn nắp, khoa học; trình độ của nhân viên nấu ăn của một số bếp ăn còn hạn chế, chưa có sự tham mưu, đề xuất với quản lý bếp ăn xây dựng thực đơn theo từng tuần hợp lý, khoa học, phù hợp với khẩu vị và tiêu chuẩn chế độ của CB, CNV & NLĐ. Nguồn thực phẩm sạch đảm bảo thường xuyên cho bếp ăn, nhất là bếp có số lượng CB, CNV & NLĐ đông còn thiếu nguồn cung; lực lượng phục vụ đảm bảo cho bếp ăn mỏng. Ngoài ra, tư duy, cách làm của một số bếp ăn chưa khoa học, chưa thực sự chú ý đến ăn ngon, ăn đủ, chưa cân đối được định lượng từng suất ăn dẫn đến có bếp ăn còn dư thừa thực phẩm. Ý thức của một bộ phận người lao động còn chưa thực sự tự giác, tiết kiệm trong sử dụng lương thực, thực phẩm.

Trong thời gian tới, để phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời nhân rộng mô hình bếp ăn tự chọn trong toàn Tổng cục, đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, chỉ huy các đơn vị, doanh nghiệp chỉ đạo cơ quan hành chính - hậu cần nghiên cứu áp dụng mô hình bếp ăn tự chọn phù hợp với điều kiện, cơ sở vật chất và đặc điểm sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp mình. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt công tác tổ chức bếp ăn tự chọn của đơn vị, kịp thời có giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho CB, CNV & NLĐ.

  Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho CB, CNV & NLĐ trong toàn đơn vị về những tiện ích của mô hình bếp ăn tự chọn, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình chuyển đổi, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nội quy, quy định của bếp ăn.

Ba là, các đơn vị, doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện thực tế, bám sát tiêu chuẩn, chế độ theo quy định để cân đối khẩu phần, cơ cấu món ăn, hàm lượng dinh dưỡng… bảo đảm sức khỏe cho CB, CNV & NLĐ.

Bốn là, tăng cường các biện pháp quản lý nguồn gốc thực phẩm đầu vào, phát huy tính chủ động của các đơn vị trong tăng gia sản xuất tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ có chất lượng cao; thực phẩm ngoài thị trường cung cấp cho bếp ăn phải được mua ở cơ sở kinh doanh có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên đầu tư mua sắm, thay thế trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng, thiết bị, dụng cụ giám sát, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm trong các bếp ăn.

Năm là, rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên nấu ăn; chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm và phương thức chế biến các món ăn; coi trọng trách nhiệm của cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn, đồng thời có chính sách đãi ngộ phù hợp để họ yên tâm gắn bó với nghề.

Chuyển đổi từ hình thức bếp ăn truyền thống sang mô hình bếp ăn tự chọn là một nét mới, thể hiện xu hướng phát triển tích cực, tiến bộ của văn minh công nghiệp; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm, sự đồng thuận và nỗ lực đáng ghi nhận của các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP. Từ năm 2015 đến nay, việc tổ chức thực hiện thành công 11 bếp ăn tự chọn là kinh nghiệm quý, là cơ sở quan trọng để tiếp tục nhân rộng mô hình này trong toàn Tổng cục CNQP.

Đại tá Nguyễn Huy Ngọc

 Cục trưởng Cục Hậu cần - Tổng cục CNQP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: