(CNQP&KT) - Năm 2017 có thể coi là mốc quan trọng đánh dấu sự khởi sắc, hồi sinh của Nhà máy Z127. Tuy tốc độ tăng trưởng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng nhưng đó cũng là thành quả rất đáng tự hào của cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy - những người đã và đang chung sức, đồng lòng cùng Nhà máy vượt khó đi lên.

Những kết quả bước đầu

Nhắc đến Nhà máy Z127, sẽ nhiều người biết rằng, thời gian gần đây, Nhà máy gặp rất nhiều sóng gió, thăng trầm trong sản xuất, kinh doanh và là một trong 3 đơn vị khó khăn nhất Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Lý giải về những khó khăn của đơn vị, Thượng tá Tống Xuân Đức, Chính ủy Nhà máy cho chúng tôi biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tỷ trọng hàng quốc phòng giảm và không đều; sản phẩm kinh tế chưa có sản phẩm mũi nhọn, các đơn hàng nhỏ lẻ và chịu sự canh tranh hết sức quyết liệt trên thị trường. Trong khi đó máy móc, thiết bị, công nghệ, của Nhà máy sau nhiều năm sử dụng đã trở nên lạc hậu, thiếu đồng bộ; nhà xưởng xuống cấp; trình độ tay nghề của cán bộ, công nhân viên chưa đồng đều. Công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp còn hạn chế nên hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp. Cùng với đó là những tồn tại từ những năm trước để lại, nhất là việc đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài đã tác động ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của đơn vị.


Rèn sản phẩm tại Nhà máy Z127.        Ảnh: Minh Tuấn


Câu hỏi đặt ra đối với lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy là làm thế nào để vực dậy doanh nghiệp, bảo đảm việc làm, đời sống cho cán bộ, công nhân viên? Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy đã tổ chức họp với các phòng, ban chuyên môn để phân tích, mổ xẻ những hạn chế, yếu kém và tìm những giải pháp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Giải pháp đầu tiên được Nhà máy tiến hành là củng cố và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý ở tất cả các khâu, các mặt công tác. Trước tiên là nghiên cứu củng, cố kiện toàn hợp lý hóa về tổ chức; thực hiện việc tinh giản lao động gián tiếp, phục vụ bổ trợ (trong 3 năm từ năm 2015 đến nay đã giảm trên 15%); đồng thời sắp xếp, bố trí lại các dây chuyền sản xuất; mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, cải tạo sửa chữa hoàn thiện và bổ sung các thiết bị nhằm phát huy năng lực các dây chuyền đã được đầu tư; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế của đơn vị; thực hiện công khai, dân chủ; tổ chức tốt công tác huấn luyện, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cho người lao động. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, chú trọng phát triển các sản phẩm có đơn đặt hàng loạt lớn ổn định, sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao. Về công tác quản lý vật tư, Nhà máy chú trọng kiểm soát chặt chẽ công tác mua, sắm vật tư; thực hiện các biện pháp để giảm tối đa tiêu hao vật tư, năng lượng trong sản xuất; rà soát, xử lý vật tư, hàng hóa tồn kho lâu năm để thu hồi vốn cho sản xuất kinh doanh; đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý để giảm tối đa chi phí vật tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công tác quản lý tài chính được Nhà máy thực hiện nghiêm túc bằng việc tập trung bảo đảm tài chính kịp thời cho nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị; quản lý, khai thác và bảo toàn, phát triển được nguồn vốn.

Mặt khác, để có đầu ra cho các sản phẩm kinh tế, Nhà máy tiếp tục củng cố, duy trì, giữ vững các bạn hàng truyền thống trong nước như các công ty nhiệt điện, nhà máy xi măng, phụ tùng ôtô, khai khoáng…; đồng thời, tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng nước ngoài để xuất khẩu sản phẩm. Đến nay, sản phẩm kinh tế của Nhà máy đã xuất khẩu sang Lào, Nhật Bản, Đan Mạch… với giá trị hợp đồng tương đối lớn.

Trong quá trình tìm lại chính mình, một điểm thuận lợi là Nhà máy được Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục CNQP và các cơ quan cấp trên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ về cơ chế, nguồn lực để khắc phục khó khăn, đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và các công trình phúc lợi như: nhà công vụ, nhà trẻ, trạm xá… qua đó góp phần củng cố niềm tin, giúp cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy phấn khởi yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị.

Có thể nói, nhờ những giải pháp đúng đắn cùng với sự quan tâm ủng hộ của Thủ trưởng Tổng cục CNQP và các cơ quan chức năng đã tạo động lực giúp Nhà máy Z127 từng bước vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, tăng trưởng ổn định. Qua 10 tháng thực hiện nhiệm vụ năm 2017, giá trị sản xuất của Nhà máy tăng 36%, doanh thu tăng 32%, nộp ngân sách tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016; thu nhập bình quân đạt hơn 8 triệu/người/tháng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016).


Đúc sản phẩm quốc phòng ở Nhà máy Z127.       Ảnh: Nguyễn Thanh

 

 Và niềm vui trở lại

Để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của những người lính thợ Z127 trước những thay đổi, khởi sắc của Nhà máy thời gian qua, chúng tôi đã tới thăm một số phân xưởng. Điểm dừng chân đầu tiên của tôi là Phân xưởng Đúc. Trong tiếng ồn ào của các loại máy móc, Thiếu tá, Quản đốc Nguyễn Văn Hồng bộc bạch với chúng tôi: “Từ khi lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tổ chức lại sản xuất, làm tốt công tác maketinh, mở rộng thị trường, Nhà máy đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu có giá trị lớn, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động. Hiện Phân xưởng phải rất cố gắng để hoàn thành kế hoạch được giao”.

Cũng tại Phân xưởng Đúc, chị Nguyễn Thị Mai Linh, công nhân bậc 3/7 ở Tổ tạo mẫu, cho chúng tôi biết: “Thời gian trước Phân xưởng thiếu việc làm, ai nấy đều buồn và lo lắng lắm. Nay việc làm đã có nên em tình nguyện xin làm tăng ca, thêm giờ để vừa có thêm thu nhập lại vừa giúp tổ hoàn thành định mức trên giao”.

  Còn tại Phân xưởng Dụng cụ (A2), công nhân bậc 5/7 Nguyễn Văn Huy không giấu được niềm vui, khoe với chúng tôi: “Lương bình quân công nhân chúng em hiện đạt 8 triệu đồng/người/tháng và có một số bạn còn đạt khoảng 12-13 triệu/tháng. Giờ việc nhiều nên em rất phấn khởi vì không còn cảnh nay làm mai nghỉ như trước kia nữa”.

Dù không có điều kiện đi tìm hiểu toàn bộ hoạt động tại các phân xưởng, xí nghiệp, nhưng chúng tôi tin rằng: Hình ảnh dãy dài các xe công-ten-nơ tải trọng lớn nối đuôi nhau chờ đến lượt vào bốc hàng; không khí lao động sôi nổi, khẩn trương; cảnh quan, diện mạo “thay da, đổi thịt”; đặc biệt là niềm vui hiển hiện trên gương mặt những người lính thợ là những minh chứng chân thực, rõ nét, sống động cho sự khởi sắc của Nhà máy Z127 hôm nay.

Minh Tuấn

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: